Hội thảo Văn học Quỳnh Lưu đầu thế kỷ XXI

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) -  Sáng 17/6, Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Nghệ An phối hợp với UBND huyện Quỳnh Lưu đồng tổ chức Hội thảo khoa học Văn học Quỳnh Lưu đầu thế kỷ XXI.
Quang cảnh Hội thảo. Ảnh: Hồng Diện ảnh 1

Quang cảnh Hội thảo. Ảnh: Hồng Diện

Tham dự có nhà thơ Hồ Mậu Thanh – Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Nghệ An và Ban Thường vụ hội, các ban chuyên môn Hội Liên hiệp VHNT tỉnh và Chi hội trưởng VHNT các huyện, thành, thị trong tỉnh; các đồng chí lãnh đạo huyện Quỳnh Lưu.

Ông Hồ Mậu Thanh – Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Nghệ An báo cáo đề dẫn tại Hội thảo. Ảnh: Hồng Diện ảnh 2

Ông Hồ Mậu Thanh – Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Nghệ An báo cáo đề dẫn tại Hội thảo. Ảnh: Hồng Diện

Báo cáo đề dẫn tại Hội thảo, nhà thơ Hồ Mậu Thanh – Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Nghệ An nhấn mạnh: Quỳnh Lưu là vùng đất địa linh nhân kiệt, quê hương giàu truyền thống cách mạng, văn hóa, văn học. Đặc biệt, Quỳnh Lưu là vùng đất học, đất khoa bảng, nơi giao thoa văn hóa Nam Thanh - Bắc Nghệ. Lịch sử văn học Trung đại Việt Nam đã ghi dấu ấn sáng tạo văn chương của nhiều nhà nho tài năng quê Quỳnh Lưu như: Hồ Sỹ Đống, Phạm Đình Toái, Hồ Phi Huyền, Văn Đức Giai, đặc biệt là nữ sĩ, “bà chúa thơ Nôm” Hồ Xuân Hương. Trong nền văn học hiện đại, Quỳnh Lưu cũng đóng góp cho đất nước những tên tuổi lớn như: Nhà thơ Hoàng Trung Thông, Tú Mỡ, nhà văn Bùi Hiển, Nguyễn Minh Châu, Thái Bá Lợi... Tiếp nối truyền thống văn học của cha ông, các thế hệ văn nghệ sỹ Quỳnh Lưu đã không ngừng tìm tòi, sáng tạo, cho ra đời nhiều sáng tác có giá trị. Văn học Quỳnh Lưu như một dòng chảy liên tục, có nhiều thành tựu và sự tiếp nối từ quá khứ sang hiện tại, từ trung đại sang hiện đại và đương đại. Qua đó, làm phong phú thêm bức tranh văn học Việt Nam đương đại, góp phần nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân huyện Quỳnh Lưu và tỉnh Nghệ An.

Tại hội thảo, các đại biểu được giới thiệu 26 bài viết của 26 nhà nghiên cứu phê bình văn học, nhà văn, nhà thơ trong cuốn Kỷ yếu "Hội thảo Văn học Quỳnh Lưu đầu thế kỷ XXI". Các bài viết có nội dung đa dạng, phong phú, từ đánh giá thành tựu chung, đóng góp của các nhà văn Quỳnh Lưu cho đến bàn bạc, phân tích sâu thành công của các tác giả, tác phẩm cụ thể.

Hội thảo đã có 9 tham luận của các nhà lý luận phê bình, nhà nghiên cứu văn học dân gian, nhà văn, nhà thơ. Các tham luận có nhiều cách tiếp cận, lý giải vấn đề, tập trung phân tích thấu đáo cơ sở lý luận và thực tiễn, cách tiếp cận vấn đề, giàu sáng tạo và trí tuệ, tính thẩm mỹ của những tác giả, tác phẩm tiêu biểu của văn học Quỳnh Lưu đầu thế kỷ XXI; sự tiếp nối mạch nguồn truyền thống của văn học Quỳnh Lưu hiện nay, sự tồn tại của một “Văn phái Quỳnh Lưu”.

Thông qua hội thảo cũng là diễn đàn để đánh giá, tôn vinh các thành tựu, các sáng tác tiêu biểu của nhà văn Quỳnh Lưu trong 2 thập kỷ gần đây; mở đầu cho nhiều hoạt động văn hóa, văn học, nghệ thuật khác nằm trong chuỗi hoạt động đón nhận, vinh danh danh nhân văn hóa tiêu biểu Hồ Xuân Hương theo Nghị quyết của tổ chức UNESSCO.

tin mới

Ngô Thì Nhậm

Thời đại Quang Trung và sự khơi nguồn một giai đoạn sáng tác của Ngô Thì Nhậm

(Baonghean.vn) - Sự xuất hiện của người anh hùng ấp Tây Sơn đã đáp ứng được những khát khao, chờ đợi của Ngô Thì Nhậm. Có thể nói, Quang Trung đã mở ra những cơ hội để tài năng của Ngô Thì Nhậm được thi thố, và Ngô Thì Nhậm đã biết dựa vào thời cuộc để khẳng định năng lực của mình.

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

(Baonghean.vn) - Gần 500 thiếu nhi xã biên giới Môn Sơn  (Con Cuông) và các cháu được Bộ đội Biên phòng nhận đỡ đầu đã được đón Tết Trung thu 2023 ấm áp, ý nghĩa. Hoạt động này đã cổ vũ, động viên các em học sinh nghèo nơi biên cương nỗ lực vượt khó, vươn lên trong học tập. 

GS Nguyễn Xiển

Giáo sư Nguyễn Xiển - một người Vinh lỗi lạc

(Baonghean.vn) - Giáo sư Nguyễn Xiển (1907 – 1997) là “một trí thức yêu nước, yêu dân chủ và tiến bộ” như ông từng xác nhận. Ông đến với Cách mạng như một lẽ tự nhiên của một người yêu nước và vì kính trọng, tin tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thành cổ Vinh trong trái tim cư dân đô thị

Thành cổ Vinh trong trái tim cư dân đô thị

(Baonghean.vn) - Khi được hỏi về một biểu tượng của thành Vinh, rất nhiều người có cùng câu trả lời: Thành cổ. Trải qua bao thiên biến của thời gian, những đổi thay của thời cuộc, Thành cổ vẫn giữ được vẻ đẹp cổ kính, trầm mặc giữa trái tim thành phố, trong trái tim của tất cả cư dân đô thị Vinh.

 Hiệu quả xây dựng làng, tổ dân phố văn hóa ở Nghi Lộc

Hiệu quả xây dựng làng, tổ dân phố văn hóa ở Nghi Lộc

(Baonghean.vn) -Thời gian qua, các địa phương trên địa bàn huyện Nghi Lộc đã chú trọng triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm nâng cao cả về chất và lượng của phong trào phát triển văn hóa ở cơ sở; đặc biệt trong xây dựng làng văn hóa, tổ dân phố văn hóa.

Một tình yêu dành cho thành Vinh

Một tình yêu dành cho thành Vinh

(Baonghean) - Tôi yêu thành Vinh bằng một tình yêu thầm lặng mà dai dẳng. Đến nỗi, khi chồng tôi - người xứ khác - ngày đầu đặt chân xuống ga tàu đã thốt lên: “Thành Vinh có vậy thôi sao mà ngày nào em cũng nhắc!”...

Già hóa dân số

Nhiều thách thức với già hóa dân số

(Baonghean.vn) - Già hóa dân số tác động sâu sắc tới mọi khía cạnh của cá nhân, cộng đồng, quốc gia. Điều này đòi hỏi hoạt động an sinh xã hội và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi cần được thực hiện toàn diện.

Thiếu nhi vùng cao Nghệ An vui đêm hội Trung thu

Thiếu nhi vùng cao Nghệ An vui đêm hội Trung thu

(Baonghean.vn) - Dù thời tiết có mưa nhưng Tết Trung thu ở Kỳ Sơn, Quế Phong vẫn diễn ra vô cùng ấm áp, tràn đầy niềm vui. Những chiếc đèn ông sao lấp lánh, cỗ hoa quả, màn múa lân đặc sắc… đã mang đến niềm vui vô bờ bến đối với những đứa trẻ vốn gặp nhiều thiếu thốn trong cuộc sống.

Trung thu ấm áp của thiếu nhi Nghệ An

Trung thu ấm áp của thiếu nhi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những Trung thu rộn ràng, ấm áp đã được tổ chức hướng về những em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh. Để giữa bộn bề cuộc sống, các em nhỏ vẫn có những khoảng trời trong trẻo, hồn nhiên và ấm áp theo cách riêng của mình...

Trung thu thiếu thốn của những đứa trẻ làng chài

Trung thu thiếu thốn của những đứa trẻ làng chài

(Baonghean.vn) - Những ngày này, không khí náo nức, vui vẻ của Tết Trung thu đã và đang tràn ngập trên khắp mọi nẻo đường, từ thành thị đến miền núi cao... Thế nhưng ở xóm chài nhỏ dưới chân cầu Yên Xuân, xã Xuân Lam, huyện Hưng Nguyên, các em vẫn lặng lẽ như thường ngày.