Hôm nay, Việt Nam và Lào tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

0:00 / 0:00
0:00
Lễ kỷ niệm được tổ chức tại Hà Nội với sự tham dự của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội Việt Nam và Thường trực Ban Bí thư, Phó Chủ tịch nước Lào Bounthong Chitmany.

Sáng 18/7 tại Hà Nội diễn ra Lễ kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào và 45 năm ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác giữa hai nước. Đây là sự kiện cấp quốc gia, là hoạt động trọng tâm của Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào 2022.

Hôm nay, Việt Nam và Lào tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao ảnh 1
Tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith trong chuyến thăm Việt Nam vào tháng 6/2021.

Dự kiến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Thường trực Ban Bí thư, Phó Chủ tịch nước Lào Bounthong Chitmany sẽ tham dự lễ kỷ niệm.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thường trực Ban Bí thư, Phó Chủ tịch nước Lào Bounthong Chitmany chủ trì và có bài phát biểu tại lễ kỷ niệm.

Tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith trong chuyến thăm Việt Nam vào tháng 6/2021.

Lễ kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Lào được xem một cột mốc trọng đại của tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào; là dịp để hai bên cùng ôn lại lịch sử hào hùng của liên minh đoàn kết chiến đấu Việt Nam - Lào, sự giúp đỡ và ủng hộ chí nghĩa chí tình, trước sau như một giữa hai Đảng, hai Nhà nước và Nhân dân hai nước trong thời kỳ đấu tranh giành độc lập cho hai dân tộc trước đây và trong công cuộc xây dựng, phát triển và bảo vệ Tổ quốc ở mỗi nước ngày nay. Đây cũng là hoạt động góp phần tăng cường tuyên truyền giáo dục các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ hai nước về ý nghĩa và tầm quan trọng của quan hệ Việt Nam-Lào.

Năm 2022, lãnh đạo hai Đảng, hai Nhà nước đã phát động Năm Đoàn kết Hữu nghị vào ngày 8/1/2022 nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Khamphan Viphavan.

Hôm nay, Việt Nam và Lào tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao ảnh 2
Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lào Khamphan Viphavan phát động Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam 2022.

Trong Năm Đoàn kết Hữu nghị, cả hai nước tổ chức các hoạt động để chào mừng, kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962-5/9/2022); 45 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác giữa hai nước (18/7/1977-18/7/2022). Trong dịp này, lãnh đạo hai nước thăm viếng lẫn nhau và cùng nhau tham dự Lễ kỷ niệm được tổ chức tại Hà Nội và Thủ đô Vientiane.

Hai sự kiện lịch sử này có ý nghĩa quan trọng đặc biệt đối với mối quan hệ của hai nước. Bởi lẽ trên thế giới không có mối quan hệ nào đặc biệt, thân thiết như mối quan hệ giữa hai nước Việt- Lào.

Mối quan hệ này được tạo nên bởi mồ hôi, công sức và xương máu của các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân hai nước cùng nhau cống hiến vì cách mạng, dân chủ, giành độc lập dân tộc và thống nhất đất nước./.

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Đường về nhà

Đọc truyện đêm khuya: Đường về nhà

(Baonghean.vn) - Truyện kể về một cậu bé trai vì giận dỗi bố mẹ nên đã quyết định “đi bụi” để bố mẹ phải ân hận về cách cư xử mà theo cậu là không đúng với bản thân mình. Nguyên nhân là cậu thi trượt vào cấp ba, bị bố mẹ mắng nhiếc...
Nghệ An tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án 06

Nghệ An tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án 06

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An ban hành Chỉ thị tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Nghệ An...