Hơn 100 học sinh Nghệ An tham dự cuộc thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm 2023

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Sáng nay (24/2), kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia cấp trung học phổ thông năm học 2022 – 2023 chính thức được tổ chức với sự tham gia của hơn 4.500 thí sinh đến từ 63 tỉnh, thành trên cả nước.

Đoàn học sinh Nghệ An tham dự kỳ thi này gồm 102 học sinh đến từ Trường THPT chuyên Phan Bội Châu. Trường THPT chuyên Đại học Vinh cũng có 43 thí sinh tham dự kỳ thi năm nay.

Các học sinh sẽ tham dự 11 môn thi, gồm các môn Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Tiếng Anh, Tiếng Nga, Tiếng Pháp và Tin học.

Trước đó, Quy chế thi học sinh giỏi năm 2023 có nhiều thay đổi về tiêu chí lựa chọn thí sinh dự thi cũng như số lượng dự thi. Theo đó, mỗi môn thi của từng đơn vị dự thi có tối đa 6 thí sinh (trừ đơn vị dự thi Thành phố Hà Nội); đội tuyển có đủ số lượng tối đa thí sinh dự thi và có 80% số thí sinh trở lên đoạt giải trong hai (2) kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia liên tiếp được Bộ Giáo dục và Đào tạo xét tăng tối đa đến 10 thí sinh.

Hơn 100 học sinh Nghệ An tham dự cuộc thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm 2023 ảnh 1
Lễ ra quân của đoàn học sinh tham dự kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia của Trường THPT chuyên Phan Bội Châu tại Quảng trường Hồ Chí Minh. Ảnh: Trường THPT chuyên Phan Bội Châu

Theo kế hoạch, cuộc thi học sinh giỏi quốc gia năm nay, học sinh Nghệ An sẽ thi tại Trường THPT chuyên Phan Bội Châu. Các thí sinh sẽ làm bài thi trong 2 ngày (24, 25/2) và bắt đầu từ 8h sáng.

Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia là kỳ thi quan trọng nhằm động viên, khuyến khích người dạy và người học phát huy năng lực sáng tạo, dạy giỏi, học giỏi; đồng thời phát hiện người học có năng khiếu để tạo nguồn bồi dưỡng.

Hơn 100 học sinh Nghệ An tham dự cuộc thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm 2023 ảnh 2

Lễ ra quân của các giáo viên và học sinh Trường THPT chuyên Đại học Vinh. Ảnh: Trường THPT chuyên ĐHV

Kết quả của kỳ thi sẽ là cơ sở chọn ra những học sinh tốt nhất để đưa vào các đội tuyển Olympic Việt Nam dự thi khu vực và quốc tế, thi Vật lý và Tin học châu Á - Thái Bình Dương; các kỳ thi Olympic quốc tế.

Những học sinh đạt giải còn được cấp giấy chứng nhận, được ưu tiên xét tuyển thẳng vào đại học, cao đẳng. Những thí sinh được vào vòng tiếp theo - chọn đội tuyển Olympic quốc tế - được miễn thi tốt nghiệp THPT. Đây cũng là kỳ thi mà nhiều năm liên tục học sinh Nghệ An nằm trong tốp đầu toàn quốc./.

Tin mới

U17 Viettel giành chức vô địch U17 Quốc gia 2023

U17 Viettel giành chức vô địch U17 Quốc gia 2023

(Baonghean.vn) -U17 Viettel thể hiện đẳng cấp vượt trội đã giành chiến thắng trước U17 Hồng Lĩnh Hà Tĩnh trong trận chung kết U17 Quốc gia 2023. Chiến thắng này giúp U17 Viettel lần thứ 2 vô địch U17 Quốc gia. Trận đấu chung kết diễn ra vào lúc 15h00, ngày 21/3 trên sân vận động PVF.
Thủy điện Bản Vẽ tăng lưu lượng xả, phục vụ chống hạn cho sản xuất vụ Xuân

Thủy điện Bản Vẽ tăng lưu lượng xả, phục vụ chống hạn cho sản xuất vụ Xuân

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở chỉ đạo của UBND tỉnh, hồ chứa Thủy điện Bản Vẽ đã điều chỉnh tăng mức xả nước xuống hạ du từ 50 m3/s lên 160 m3/s để nâng cao mực nước sông Lam, đảm bảo các trạm bơm có thể bơm được nước vào đồng ruộng, phục vụ chống hạn và sản xuất vụ Xuân 2023.
Khi VAR phạm sai lầm?

Khi VAR phạm sai lầm?

(Baonghean.vn) - Vòng đấu thứ 27 Serie A, trận derby Italia giữa Inter Milan và Juventus, trọng tài chính tham khảo VAR và công nhận bàn thắng duy nhất, cũng là chiến thắng sát nút cho đội bóng áo sọc trắng đen.
Hoàn cảnh thương tâm của gia đình cháu gái bị bệnh tan máu bẩm sinh ở Quỳ Châu

Hoàn cảnh thương tâm của gia đình cháu gái bị bệnh tan máu bẩm sinh ở Quỳ Châu

(Baonghean.vn) - Hoàn cảnh gia đình anh Lô Văn Tuấn ở xã Châu Hội (Quỳ Châu) rất thương tâm, đặc biệt con gái thứ hai của vợ chồng anh bị bệnh tan máu bẩm sinh, phải thường xuyên đến bệnh viện truyền máu. Hoàn cảnh của gia đình hiện rất khó khăn và cần sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời...
Cánh cửa khác sẽ mở ra với các cầu thủ U17 Sông Lam Nghệ An

Cánh cửa khác sẽ mở ra với các cầu thủ U17 Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sự nghiệt ngã của bóng đá khiến giấc mơ Vàng Giải U17 Quốc gia 2023 của U17 Sông Lam Nghệ An đã không thể thành hiện thực. Tuy nhiên khi một cánh cửa đóng lại, cánh cửa khác sẽ mở ra, cú vấp ngã này là bài học lớn giúp các chân sút U17 Sông Lam Nghệ An trưởng thành hơn.
Một số góp ý cho Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi

Một số góp ý cho Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi

(Baonghean.vn) - Sau 10 năm thi hành Luật Đất đai năm 2013, công tác quản lý đất đai đã đạt được những kết quả quan trọng, nhưng thực tiễn vẫn còn bất cập cần sửa đổi phù hợp với tình hình mới. Báo Nghệ An giới thiệu ý kiến góp ý của Tiến sĩ Nguyễn Văn Đại - Khoa Luật, Trường Đại học Vinh.
Vị chánh án chú trọng công tác hòa giải, đối thoại để hóa giải các mâu thuẫn

Vị chánh án chú trọng công tác hòa giải, đối thoại để hóa giải các mâu thuẫn

(Baonghean.vn) - Giúp các bên giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp mà không cần phải mở phiên tòa xét xử, theo đó, tiết kiệm được chi phí, thời gian, công sức của đương sự và Nhà nước... là cách làm mà ông Trần Ngọc Sơn, hiện là Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An áp dụng hàng chục năm qua.