Hungary: Chó "hư" cũng bị bắt vào tù

(Baonghean.vn) – Một nhà tù tại Hungary đã đưa những con chó hoang vào tù để dạy kỷ luật nhiều giờ mỗi tuần. Đặc biệt, những tù nhân ở đây lại chính là thầy dạy cho những con chó hoang này.

Những tù nhân và con chó mà mình huấn luyện tại nhà tù Debrecen ở Hungary. Ảnh: AFP
Những tù nhân và con chó mà mình huấn luyện tại nhà tù Debrecen ở Hungary. Ảnh: AFP

Những người quản lý nhà tù Debrecen đã quyết định để tù nhân có trách nhiệm dạy dỗ những chú chó becgie hoang cách nghe lời cũng như kiểm soát sự hung hăng của mình mỗi tuần.

Theo Annamaria Nagy – một người huấn luyện chó đồng thời cũng là người tham gia chương trình phục hồi nhân phẩm bắt đầu từ năm 2014 cho biết, việc để tù nhân huấn luyện chó hoang sẽ giúp họ đi đúng hướng hơn bởi số phận của họ có những điểm chung.

Những chú chó hoang được tìm thấy hồi tháng 11 trong một khu rừng rất hung hăng và cần phải được thuần hóa. Để đảm bảo an toàn cho các tù nhân, bắt đầu quá trình huấn luyện, những con chó được rọ mõm.

Trong quá trình, một trong những tình nguyện viên mang mặt nạ sói đứng trước những con chó và đặt chúng trong tình huống xung đột tiềm năng.Còn tù nhân sẽ đi đánh lạc hướng cũng như khiến chúng bình tĩnh lại.

Chương trình được dựng lên dựa trên phương pháp “tấm gương” tức động vật sẽ noi theo các hành vi của người huấn luyện nó. Điều này được hy vọng sẽ khuyến khích các tù nhân có những quan điểm tích cực hơn.

Theo bà Agnes Nyuzo – chuyên gia về hành vi động vật, những người thực hiện chương trình không bắt buộc các tù nhân ở đây, tất cả đều tự nguyện. Sau khi đưa vào hoạt động, người ta thấy được thái độ tích cực hơn từ những tù nhân và những con chó hoang.

Peter Sandor Pancsusak, giám đốc nhà tù Debercen cho biết, khi một tù nhân huấn luyện với động vật thì họ cũng học được cách xây dựng niềm tin với các thành viên khác trong nhà tù và các mối quan hệ trong xã hội. Cuối cùng là giúp họ tái hòa nhập xã hội, xây dựng lại gia đình và các mối quan hệ khác.

Được biết, nhà tù Debrecen  là nơi giam dữ 300 phạm nhân và phần lớn là bị tạm giam vì các tội khác nhau từ các loại tội phạm bạo lực cho đến những tội phạm cổ cồn trắng. Và có 12 trên 31 con chó sau quá trình huấn luyện trong tù đã tìm được người nhận nuôi.

Chu Thanh

(Theo 20Minutes)

tin mới

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

(Baonghean.vn) - Phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc - một sự kiện chính trị lớn, thu hút sự chú ý đặc biệt. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.