Huyện Anh Sơn có 3 sản phẩm OCOP được xếp hạng 3 sao

(Baonghean.vn) - Sau hơn 1 năm triển khai, Anh Sơn đã chọn 11 sản phẩm để định hướng phát triển thành sản phẩm OCOP, đặc biệt có 3 sản phẩm đã được xếp hạng 3 sao.
Huyện Anh Sơn có 3 sản phẩm OCOP được xếp hạng 3 sao ảnh 1
Chè Gay Anh Sơn hiện đang được tiêu thụ trong và ngoài tỉnh. Ảnh: Thái Hiền 

Trên cơ sở các sản phẩm định hướng tham gia Chương trình OCOP, huyện Anh Sơn đã lựa chọn một số sản phẩm chủ lực, có thế mạnh hoặc mang tính đặc trưng để định hướng phát triển thành sản phẩm OCOP giai đoạn 2019 - 2020 bao gồm 11 sản phẩm chia làm 3 nhóm. Cụ thể ở nhóm thực phẩm có 7 sản phẩm: Dưa lưới, rau ATTP ở xã Hội Sơn; Dưa lưới, dưa chuột bao tử, rau ATTP ở xã Phúc Sơn; Tinh bột sắn ở xã Hoa Sơn; Đường kính ở xã Đỉnh Sơn; cam Bù Kim Nhan ở xã Hội Sơn; Cam Bãi Phủ ở xã Đỉnh Sơn; Bánh gai ở xã Tường Sơn. Hai sản phẩm nhóm đồ uống là chè thực phẩm (chè Gay) ở xã Cao Sơn, Lĩnh Sơn; Chè xanh ở xã Hùng Sơn. Hai sản phẩm nhóm dịch vụ - Du lịch nông thôn gồm du lịch sinh thái Bản vều xã Phúc Sơn; Du lịch tâm linh Nghĩa trang Việt - Lào, đền Cửa Lũy, chùa Anh Sơn.

Là cây trồng truyền thống có từ lâu đời ở xã Cao Sơn, chè Gay là sản phẩm mũi nhọn trong xóa đói, giảm nghèo, giúp người dân của xã có thu nhập ổn định. Cây chè Gay đã được Cục Sở hữu trí tuệ công nhận nhãn hiệu tập thể năm 2019 và tháng 2/2020, HTX chè Gay Cao Sơn được UBND tỉnh Nghệ An công nhận sản phẩm đạt hạng 3 sao khi tham gia chương trình mỗi xã một sản phẩm tỉnh Nghệ An năm 2019.

Gia đình chị Hà Thị Lộc thôn 8, xã Cao Sơn là hộ dân có hơn 20 năm trồng cây chè Gay, bình quân mỗi ngày vợ chồng chị thu hái 40 - 50 bó, mỗi tháng gia đình chị cũng có nguồn thu 5 - 6 triệu đồng. Chị Lộc chia sẻ: Khi sản phẩm chè Gay của địa phương được UBND tỉnh công nhận đạt hạng 3 sao, người dân xã Cao Sơn rất phấn khởi, bởi từ chương trình này sẽ nâng cao giá trị kinh tế của cây chè, là một trong những điều kiện hết sức thuận lợi để khẳng định danh tiếng, đưa sản phẩm đến với người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh, đem lại giá trị lợi nhuận cao cho bà con.       

Huyện Anh Sơn có 3 sản phẩm OCOP được xếp hạng 3 sao ảnh 2
Sản phẩm chè Hùng Sơn (Anh Sơn) đạt 3 sao trong cuộc thi OCOP Nghệ An. Ảnh: Thái Hiền

Bánh gai xứ Dừa cũng là một trong những sản phẩm được huyện Anh Sơn lựa chọn tham gia Chương trình OCOP năm 2019.

Ông Trần Thanh Tâm - Phó Chủ tịch UBND xã Tường Sơn cho biết: Hiện nay toàn xã có gần 30 cơ sở làm bánh gai, trong đó 4 hộ sản xuất chuyên nghiệp có thuê nhân công và trả lương công nhật. Mỗi ngày trung bình người làm bánh gai tại xã Tường Sơn sản xuất khoảng từ 10.000 - 15.000 cái bánh gai. Người dân Tường Sơn rất mong khi triển khai Chương trình OCOP, sản phẩm bánh gai sẽ được xây dựng chuỗi liên kết sản phẩm đi từ người sản xuất đến nơi tiêu thụ, với sự liên kết mật thiết giữa 4 nhà (nhà quản lý, nhà khoa học, nhà nông và nhà doanh nghiệp) để nâng cao hơn nữa giá trị sản phẩm đặc trưng của địa phương, xây dựng thương hiệu để ngày càng mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Để triển khai hiệu quả Chương trình OCOP, Ủy ban nhân dân huyện Anh Sơn đã ban hành Kế hoạch thực hiện giai đoạn 2019 - 2020, định hướng đến năm 2030 và ra quyết định thành lập ban điều hành. Đồng thời, tổ chức đào tạo, tập huấn kiến thức cho 100% cán bộ quản lý, điều hành Chương trình OCOP huyện, xã, thị trấn và 100% lãnh đạo doanh nghiệp, HTX, chủ hộ sản xuất có đăng ký tham gia chương trình.

Huyện Anh Sơn có 3 sản phẩm OCOP được xếp hạng 3 sao ảnh 3
Bánh gai - một đặc sản của huyện Anh Sơn. Ảnh: Thái Hiền

Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” ở huyện Anh Sơn không chỉ mang ý nghĩa về tạo việc làm, phát huy tính sáng tạo, trí tuệ của người dân, xây dựng mối liên kết kinh tế cộng đồng bền vững mà còn là hướng đi đúng và trúng trong việc lan tỏa thương hiệu địa phương.

Tin vui là tháng 2 năm 2020, UBND tỉnh Nghệ An đã có quyết định đánh giá, phân hạng sản phẩm tham gia Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" tỉnh Nghệ An năm 2019, huyện Anh Sơn đã có 3 sản phẩm được xếp hạng 3 sao đó là: chè Gay Cao Sơn, cam bù Kim Nhan và chè xanh Hùng Sơn./.

Tin mới

Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

(Baonghean.vn) - Nhằm động viên các tân binh trước ngày lên đường xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trong những ngày này các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh đã tổ chức gặp mặt và thành lập các đoàn trực tiếp đến tận gia đình thăm hỏi, động viên, tặng quà các thanh niên tham gia nhập ngũ năm nay.
Video: Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế

Video: Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế

(Baonghean.vn) -  Cùng với kỷ niệm 1.310 năm khởi nghĩa Hoan Châu, Khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai, Đền thờ Mai Hắc Đế vinh dự được đón nhận Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt. Đây là sự kiện hết sức ý nghĩa, là niềm tự hào to lớn đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An.
Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

(Baonghean.vn) - Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai; Man United muốn sở hữu ngôi sao của Juventus với giá… 0 đồng; Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

(Baonghean.vn) - Hàng nghìn năm qua, truyền thống chống giặc ngoại xâm, giành độc lập đã trở thành sức mạnh to lớn không ngừng được các thế hệ người dân xứ Nghệ và toàn thể dân tộc ta kế thừa, phát huy trong công cuộc đấu tranh bảo vệ, xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

(Baonghean.vn) - Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh công tác cải cách hành chính; Trưởng ban Kinh tế Trung ương dâng hương tại Khu di tích Kim Liên; Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng; Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Ngân hàng Thế giới… là những nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn.
Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

(Baonghean.vn) - Nhà báo Thái Ngô Dương từng là lính của Đại đoàn 308, Đại đoàn quân tiên phong, sau Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, mang phiên hiệu Sư đoàn 308, thuộc Quân khu Việt Bắc. Với năng khiếu bẩm sinh, ông viết báo khá sớm rồi trở thành trợ lý tuyên huấn Sư đoàn 308.
Thủ tướng

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm tạo đột phá trong công tác cải cách hành chính

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh việc rà soát, ban hành các giải pháp cụ thể, thiết thực triển khai thực hiện tốt kế hoạch hoạt động của năm 2023 và thời gian tới để tạo đột phá trong cải cách hành chính.
Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

(Baonghean.vn) - Sự ra đi của nhà văn Hữu Phương đã làm sống dậy trong lòng chúng ta những kí ức đẹp về ông - một nhà giáo tâm huyết với nghề, một người yêu thơ đã sáng tác nhiều bài thơ đầu tay đi vào lòng người, một cây bút văn xuôi kì cựu.
Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

(Baonghean.vn) - Nghệ An vẫn còn 15.375 hộ nghèo có nhu cầu cải thiện nhà ở. Để đẩy mạnh hơn nữa việc hỗ trợ, giúp đỡ các hộ này “an cư", tỉnh Nghệ An lên kế hoạch tổ chức chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn vào tối 4/2.
Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

(Baonghean.vn) - Ngày 3/2, đoàn đại biểu Ban Tổ chức Tỉnh ủy do đồng chí Lê Đức Cường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh uỷ làm Trưởng đoàn đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên; Khu Lưu niệm cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong.
Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ấn tượng của tôi về ông là sự minh mẫn đến lạ kỳ. Mỗi mốc thời gian, mỗi sự việc, mỗi gương mặt xưa cũ đều được ông nhắc nhớ bằng sự tỉ mỉ, trân trọng. Thậm chí, kể cả cái ngày tham gia lớp học truyền bá Quốc ngữ đội hướng đạo sinh khi mới 12 tuổi ông vẫn nhớ như in...
Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

(Baonghean.vn) - Mặc dù đang trong quá trình tranh chấp, ông Phan Công Tiến, xóm Hưng Mỹ (xã Thịnh Thành, Yên Thành) vẫn ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất được cho là đã bán cho ông Nguyễn Bá Ngọc (xã Liên Thành, Yên Thành), dù bị UBND xã Thịnh Thành lập biên bản và đình chỉ nhiều lần.
Sông Lam Nghệ An.

Sông Lam Nghệ An: Khởi đầu hanh thông?

(Baonghean.vn) - Nếu chỉ xem xét những gì người trong cuộc nói trước khi mùa giải V-League 2023 khởi tranh, SHB Đà Nẵng với tham vọng “lọt top huy chương” sẽ trên cơ Sông Lam Nghệ An chỉ đặt mục tiêu top 8 sau lượt đi?