Huyện Kỳ Sơn truy vết được hơn 500 F1 liên quan đến chùm ca bệnh cộng đồng

(Baonghean.vn) - Trường phổ thông Dân tộc bán trú Chiêu Lưu hiện đang là ổ dịch phức tạp nhất trên địa bàn huyện Kỳ Sơn khi xuất hiện hàng chục ca F0 cộng đồng.
Trong ngày 23/12, huyện Kỳ Sơn ghi nhận 30 ca nhiễm Covid - 19, đáng chú ý có 25 ca cộng đồng tại Trường phổ thông Dân tộc bán trú Chiêu Lưu, đây hiện là ổ dịch phức tạp nhất trên địa bàn.
Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid - 19 huyện Kỳ Sơn đã trực tiếp đến xã Chiêu Lưu để nắm bắt tình hình, chỉ đạo công tác chống dịch. Trước số lượng F0 cộng đồng lớn, huyện đã quyết định thành lập trạm y tế lưu động tại Trường phổ thông Dân tộc bán trú Chiêu Lưu để thu dung, điều trị F0 và cách ly các F1 có nguy cơ cao. Đây là trạm y tế lưu động thứ 2 trên địa bàn huyện Kỳ Sơn (điểm thứ nhất ở xã Phà Đánh).
Lấy mẫu xét nghiệm khu vực xuất hiện F0 trên địa bàn huyện Kỳ Sơn. Ảnh: P.V
Lấy mẫu xét nghiệm khu vực xuất hiện F0 trên địa bàn huyện Kỳ Sơn. Ảnh: P.V

Ông La Đức Thoại - Chủ tịch UBND xã Chiêu Lưu cho biết: "Hiện chưa xác định được nguồn lây của ổ dịch này. Địa phương đã tổ chức xét nghiệm cho toàn bộ học sinh và giáo viên của toàn trường với số lượng trên 400 người. Đánh giá vào tình hình thực tế, hiện nay chúng tôi đã phân bổ 106 người cách ly tại trường, số còn lại trở về nhà cách ly theo quy định. Bên cạnh đó, hiện xã đã cho học sinh 3 cấp: mầm non, tiểu học, trung học cơ sở nghỉ học để chống dịch. Hiện địa phương không thể tổ chức học trực tuyến vì hoàn cảnh gia đình của các cháu còn khó khăn, thiếu phương tiện học tập cũng như sóng, mạng không đảm bảo..."

Được biết, hiện đã có 6/11 bản tại xã Chiêu Lưu ghi nhận có F0, toàn bộ cán bộ xã đều được phân công đóng bản, phối hợp với tổ Covid - 19 cộng đồng kiểm tra, giám sát việc cách ly tại nhà của người dân.
Bà Vy Thị Quyên - Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn cho biết thêm: Nhận định đây là ổ dịch phức tạp nên chúng tôi đang tập trung nhân lực, vật lực, hỗ trợ nhu yếu phẩm để đồng hành cùng bà con xã Chiêu Lưu dập dịch. Mặc dù vậy, công tác chống dịch tại địa phương này hiện gặp nhiều khó khăn. Bà con chủ yếu là người đồng bào, nhận thức về dịch bệnh vẫn còn hạn chế, trong khi đó, địa hình miền núi khó khăn, mật độ dân số thấp nên công tác tuyên truyền, giám sát, lấy mẫu xét nghiệm của các cán bộ y tế rất vất vả.
Các lực lượng đi từng bản để tuyên truyền, nâng cao ý thức phòng dịch Covid - 19 tại Kỳ Sơn. Ảnh: P.V
Các lực lượng đi từng bản để tuyên truyền, nâng cao ý thức phòng dịch Covid - 19 tại Kỳ Sơn. Ảnh: P.V

"Song song với đó, việc cách ly tại nhà của bà con cũng gặp nhiều bất cập, nhiều hộ dân không có phòng riêng (chủ yếu ở nhà sàn) nên việc các thành viên tiếp xúc với nhau thường xuyên, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch. Hiện nay, huyện đang chỉ đạo cách ly tạm thời các khu vực xuất hiện F0, sau khi có kết quả xét nghiệm, tùy vào tình hình thực tế sẽ mở rộng hoặc thu hẹp phạm vi phong tỏa", bà Quyên nhấn mạnh. 

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/12

(Baonghean.vn) - Hội Hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh Nghệ An kỷ niệm 20 năm thành lập; Nông dân Nghệ An chong điện thâu đêm chăm hoa Tết; không khí lạnh đã báo tiếp tục di chuyển xuống phía Nam... Đó là những thông tin nổi bật trên Báo Nghệ An hôm nay.
[Infographics] Kết quả và con số nổi bật năm 2022 của ngành Tài nguyên và Môi trường

[Infographics] Kết quả và con số nổi bật năm 2022 của ngành Tài nguyên và Môi trường

(Baonghean.vn) - Năm 2022, năm thứ 2 triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XIX, Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục chỉ đạo quyết liệt gắn với đẩy mạnh cải cách hành chính, chuyển đổi số để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ của ngành với nhiều kết quả nổi bật.
Lan toả tinh thần thể thao trong đoàn viên, người lao động

Lan tỏa tinh thần thể thao trong đoàn viên, người lao động

(Baonghean.vn) - “Chăm lo cho đoàn viên người lao động phải bắt đầu từ những giá trị thiết thực, gần gũi nhất” - với quan điểm này, đoàn viên, người lao động huyện Nghĩa Đàn được hưởng lợi rất nhiều từ các phong trào do các cấp công đoàn Nghĩa Đàn phát động. 
Phố hoa lên đèn

Nông dân Nghệ An chong điện thâu đêm chăm hoa Tết

(Baonghean.vn) - Dịp này, các vườn hoa cúc Tết của người dân luôn bừng sáng ánh điện khi màn đêm buông xuống. Theo người trồng hoa cho biết, do nhu cầu của khách hàng, người trồng hoa phải điều chỉnh ánh sáng bằng bóng điện thâu đêm để có chiều cao của cây hoa như ý muốn. 
Thao túng tâm lý

Thao túng tâm lý

(Baonghean.vn) -  “Thao túng tâm lý” đang trở thành một cụm từ hot trend trên mạng xã hội trong thời gian qua. Vậy thao túng tâm lý là gì? Xin mời các bạn cùng Điểm tuần của Báo Nghệ An sẽ giải mã cụm từ này.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa Hồ Xuân Hương trong giai đoạn mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa Hồ Xuân Hương trong giai đoạn mới

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương vào tối 3/12 tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.
Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam: Hồ Xuân Hương đi trước thời đại, dùng ca từ của mình để đấu tranh cho bình đẳng giới và quyền con người

Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam: Hồ Xuân Hương đi trước thời đại, dùng ca từ của mình để đấu tranh cho bình đẳng giới và quyền con người

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu bài phát biểu của ông Christian Manhart - Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam trong Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất Nữ sĩ Hồ Xuân Hương vào tối 3/12 tại thành phố Vinh.