Huyện Kỳ Sơn truy vết được hơn 500 F1 liên quan đến chùm ca bệnh cộng đồng

(Baonghean.vn) - Trường phổ thông Dân tộc bán trú Chiêu Lưu hiện đang là ổ dịch phức tạp nhất trên địa bàn huyện Kỳ Sơn khi xuất hiện hàng chục ca F0 cộng đồng.
Trong ngày 23/12, huyện Kỳ Sơn ghi nhận 30 ca nhiễm Covid - 19, đáng chú ý có 25 ca cộng đồng tại Trường phổ thông Dân tộc bán trú Chiêu Lưu, đây hiện là ổ dịch phức tạp nhất trên địa bàn.
Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid - 19 huyện Kỳ Sơn đã trực tiếp đến xã Chiêu Lưu để nắm bắt tình hình, chỉ đạo công tác chống dịch. Trước số lượng F0 cộng đồng lớn, huyện đã quyết định thành lập trạm y tế lưu động tại Trường phổ thông Dân tộc bán trú Chiêu Lưu để thu dung, điều trị F0 và cách ly các F1 có nguy cơ cao. Đây là trạm y tế lưu động thứ 2 trên địa bàn huyện Kỳ Sơn (điểm thứ nhất ở xã Phà Đánh).
Lấy mẫu xét nghiệm khu vực xuất hiện F0 trên địa bàn huyện Kỳ Sơn. Ảnh: P.V
Lấy mẫu xét nghiệm khu vực xuất hiện F0 trên địa bàn huyện Kỳ Sơn. Ảnh: P.V

Ông La Đức Thoại - Chủ tịch UBND xã Chiêu Lưu cho biết: "Hiện chưa xác định được nguồn lây của ổ dịch này. Địa phương đã tổ chức xét nghiệm cho toàn bộ học sinh và giáo viên của toàn trường với số lượng trên 400 người. Đánh giá vào tình hình thực tế, hiện nay chúng tôi đã phân bổ 106 người cách ly tại trường, số còn lại trở về nhà cách ly theo quy định. Bên cạnh đó, hiện xã đã cho học sinh 3 cấp: mầm non, tiểu học, trung học cơ sở nghỉ học để chống dịch. Hiện địa phương không thể tổ chức học trực tuyến vì hoàn cảnh gia đình của các cháu còn khó khăn, thiếu phương tiện học tập cũng như sóng, mạng không đảm bảo..."

Được biết, hiện đã có 6/11 bản tại xã Chiêu Lưu ghi nhận có F0, toàn bộ cán bộ xã đều được phân công đóng bản, phối hợp với tổ Covid - 19 cộng đồng kiểm tra, giám sát việc cách ly tại nhà của người dân.
Bà Vy Thị Quyên - Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn cho biết thêm: Nhận định đây là ổ dịch phức tạp nên chúng tôi đang tập trung nhân lực, vật lực, hỗ trợ nhu yếu phẩm để đồng hành cùng bà con xã Chiêu Lưu dập dịch. Mặc dù vậy, công tác chống dịch tại địa phương này hiện gặp nhiều khó khăn. Bà con chủ yếu là người đồng bào, nhận thức về dịch bệnh vẫn còn hạn chế, trong khi đó, địa hình miền núi khó khăn, mật độ dân số thấp nên công tác tuyên truyền, giám sát, lấy mẫu xét nghiệm của các cán bộ y tế rất vất vả.
Các lực lượng đi từng bản để tuyên truyền, nâng cao ý thức phòng dịch Covid - 19 tại Kỳ Sơn. Ảnh: P.V
Các lực lượng đi từng bản để tuyên truyền, nâng cao ý thức phòng dịch Covid - 19 tại Kỳ Sơn. Ảnh: P.V

"Song song với đó, việc cách ly tại nhà của bà con cũng gặp nhiều bất cập, nhiều hộ dân không có phòng riêng (chủ yếu ở nhà sàn) nên việc các thành viên tiếp xúc với nhau thường xuyên, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch. Hiện nay, huyện đang chỉ đạo cách ly tạm thời các khu vực xuất hiện F0, sau khi có kết quả xét nghiệm, tùy vào tình hình thực tế sẽ mở rộng hoặc thu hẹp phạm vi phong tỏa", bà Quyên nhấn mạnh. 

tin mới

Tâm linh

Du lịch tâm linh ở Nghệ An hút khách đầu năm

(Baonghean.vn) - Những ngày đầu Xuân năm mới, các điểm du lịch tâm linh và di tích lịch sử trên địa bàn Nghệ An đã thu hút một lượng lớn khách du lịch về tham quan, chiêm bái và nguyện cầu những điều may mắn, tốt đẹp.

5 cựu học sinh chuyên Phan mang khát vọng giúp học trò xứ Nghệ ‘vươn ra thế giới’

5 cựu học sinh chuyên Phan mang khát vọng giúp học trò xứ Nghệ ‘vươn ra thế giới’

(Baonghean.vn) - 5 chàng trai, cô gái xứ Nghệ dù làm những ngành nghề khác nhau nhưng có nhiều điểm chung: cùng đồng môn Trường Phan, cùng chung hoài bão khám phá thế giới và chung quyết tâm “đi để trở về”; với khao khát dẫn dắt những cô, cậu học trò xứ Nghệ trên hành trình vươn ra biển lớn…

Hành trình “Được học” của nữ sinh viên người Mông

Hành trình “Được học” của nữ sinh viên người Mông Nghệ An

(Baonghean.vn) - Năm 2023, dự án “Được học” được nhận Bằng khen của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam. Người quản lý dự án là em Lầu Nguyễn Hương Giang - nữ sinh người Mông đến từ huyện Kỳ Sơn và hiện đang là sinh viên năm thứ 2 khoa Quan hệ công chúng - Học viện Báo chí và tuyên truyền.

Biên giới

Những lá đơn tình nguyện 'lên đường đi giữ biên cương'

(Baonghean.vn) - Ngót 45 năm đã trôi qua, các thế hệ người dân Việt Nam vẫn luôn ghi nhớ không khí sục sôi của những tháng ngày lịch sử. Hiện, ở Bảo tàng Quân khu 4 còn lưu giữ những lá đơn tình nguyện lên đường chiến đấu bảo vệ biên cương của những thanh niên đất Nghệ.

Vận động viên tham gia giải Marathon 'Về miền sơn cước - Chinh phục đỉnh Puxailaileng nóc nhà dãy Trường Sơn' tặng sữa cho trẻ em nghèo Kỳ Sơn

Vận động viên tham gia giải Marathon 'Về miền sơn cước - Chinh phục đỉnh Puxailaileng nóc nhà dãy Trường Sơn' tặng sữa cho trẻ em nghèo Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Sáng 16/2, vận động viên Đoàn Ngọc Hải - nguyên Phó Chủ tịch UBND Quận 1, TP. Hồ Chí Minh đến Kỳ Sơn tham gia giải Marathon "Về miền sơn cước - Chinh phục đỉnh Puxailaileng nóc nhà dãy Trường Sơn” đã về thăm, tặng quà cho học sinh nghèo xã Tà Cạ, Mường Típ, Kỳ Sơn.

Bảo hiểm xã hội Nghệ An: 29 năm thực hiện chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế

Bảo hiểm xã hội Nghệ An: 29 năm thực hiện chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế

(Baonghean.vn) - Được thành lập từ năm 1995, qua chặng đường 29 năm xây dựng và phát triển, Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An đã có những bước phát triển vượt bậc trên tất cả các lĩnh vực, đảm bảo an sinh xã hội, phục vụ tối đa quyền lợi cho người tham gia chính sách BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp

Hấp dẫn những điểm đến ở huyện Quỳ Châu

Hấp dẫn những điểm đến ở huyện Quỳ Châu

(Baonghean.vn) - Là vùng lõi của nền văn hóa Phủ Quỳ với nhiều di tích văn hóa - lịch sử, danh thắng, phong tục, tập quán, truyền thống văn hóa độc đáo... tạo nên bản sắc văn hóa riêng. Đây chính là điều kiện thuận lợi để huyện Quỳ Châu phát triển du lịch.

Thương tiếng Oanh vàng đã tắt

Thương tiếng Oanh vàng đã tắt

(Baonghean.vn) - Nhiều người đã rất tiếc thương khi biết tin Nghệ nhân Nhân dân Hồng Oanh rời cõi tạm ở tuổi 70 sau một cơn đột quỵ vào khuya ngày 13/2.

Cầu mùa

Vui hội cầu mùa ở bản Thái miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ngày 14/2 (tức mùng 5 Tết Giáp Thìn), bà con bản Bộng, xã Thành Sơn (Anh Sơn) tổ chức Lễ hội Cầu mùa. Đây là hoạt động văn hóa truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Thái vùng hạ nguồn sông Con.