Israel bị nghi bí mật hậu thuẫn 12 nhóm nổi dậy ở Syria

Nhiều tay súng nổi dậy ở Syria thừa nhận họ được tài trợ và nhận vũ khí từ Israel để chống lại IS và dân quân do Iran hậu thuẫn.
Quân nổi dậy ở miền nam Syria trước khi bị đánh bại hồi tháng 7. Ảnh: Reuters.

Phóng sự điều tra của tạp chí Foreign Policy xuất bản hôm 6/9 cho biết Israel đã âm thầm hỗ trợ về tài chính và vũ khí cho các tay súng nổi dậy ở miền nam Syria trong cuộc nội chiến kéo dài 7 năm qua ở quốc gia Trung Đông này.

Trong các cuộc phỏng vấn, hơn 24 thành viên đến từ ít nhất 12 nhóm nổi dậy hoạt động ở khu vực giữa biên giới Israel và Syria cho biết họ nhận được nhiều lô vũ khí gồm súng trường, súng máy, súng cối, xe chở quân được vận chuyển từ Israel qua ba cửa khẩu ở Cao nguyên Golan. Đây cũng chính là ba cửa khẩu mà Tel Aviv sử dụng để vận chuyển hàng cứu trợ tới Syria.

Israel được cho là đã trả cho mỗi tay súng nổi dậy 75 USD/tháng, đồng thời chuyển tiền cho các nhóm này để mua thêm vũ khí từ thị trường chợ đen ở Syria. Các nhóm này được yêu cầu chiến đấu để phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và dân quân Hezbollah do Iran hậu thuẫn không áp sát biên giới Israel.

Khi quân đội Syria mở chiến dịch tấn công lớn vào khu vực miền nam hồi tháng 7, các nhóm nổi dậy này đã hy vọng Israel sẽ can thiệp quân sự để giúp họ, một nguồn tin cho biết. Tuy nhiên, Tel Aviv đã "nhắm mắt làm ngơ" và các nhóm nổi dậy này cuối cùng bị đánh bại, buộc phải hạ vũ khí và rút về Idlib theo thỏa thuận ngừng bắn với quân đội Syria. Sự hỗ trợ của Israel cho các nhóm nổi dậy này cũng chấm dứt vào tháng trước.

Lãnh thổ bị chia năm xẻ bảy của Syria. Bấm vào ảnh để xem chi tiết.

"Đây là bài học mà chúng tôi sẽ không bao giờ quên về Israel. Họ không quan tâm tới chúng tôi, không màng tới nhân đạo, mà chỉ chăm chăm vì lợi ích của mình", một tay súng nổi dậy nói với phóng viên Elizabeth Tsurkov của Foreign Policy.

Israel chưa đưa ra bình luận nào về thông tin này. Tel Aviv được cho là thường xuyên tiến hành các cuộc không kích vào sâu trong lãnh thổ Syria để ngăn chặn dân quân do Iran hậu thuẫn, đồng thời cung cấp các khoản hỗ trợ cho lực lượng nổi dậy chống chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, nhưng nhà chức trách Israel không thừa nhận cũng không bác bỏ các cáo buộc.

vnexpress.net