Kẻ tưới xăng đốt làm vợ con chết được áp dụng tình tiết giảm nhẹ

(Baonghean.vn)- Sáng 5/4, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án giết người đối với Trần Văn Giang (SN 1990), trú tại xã Nam Thanh, Nam Đàn.

1
Bị cáo Trần Văn Giang trước vành móng ngựa

Theo cáo trạng, chiều tối 27/7, Trần Văn Giang đi uống rượu về bị vợ trách móc. Giang giải thích là đi uống rượu với ông ngoại và dượng về nhưng vợ vẫn không chấp nhận. Bực tức, Giang đi lấy chai xăng dựng ở góc nhà tưới lên người vợ con và châm lửa đốt.

Bị đốt, vợ Giang - chị Nguyễn Thị Oanh Đàm (SN 1993) bế con chạy ra giếng. Giang chạy theo múc nước dập lửa cho vợ, con. Hàng xóm nghe tiếng kêu cứu chạy sang đưa chị Đàm và cháu bé (SN 2014) đi cấp cứu. Tuy nhiên do vết bỏng quá nặng nên hai nạn nhân tử vong sau đó. Trần Văn Giang bị bắt giữ.

Quá trình điều tra, thấy Trần Văn Giang có tiền sử động kinh nên cơ quan điều tra Công an tỉnh đã trưng cầu giám định pháp y tâm thần đối với bị can này. Kết quả giám định pháp y tâm thần của Viện pháp y tâm thần Trung ương cho thấy “trước, trong khi phạm tội và tại thời điểm giám định, bị can Trần Văn Giang có biểu hiện rối loạn nhân cách và hành vi do sử dụng rượu. Trong quá trình phạm tội bị can hạn chế khả năng nhận thức và điều khiển hành vi. Tại thời điểm giám định bị can đủ khả năng nhận thức, hạn chế khả năng điều khiển hành vi".

Tại phiên tòa, Trần Văn Giang thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình và cho rằng bệnh động kinh tái phát nên bị cáo không làm chủ được hành vi. Sau khi sự việc xảy ra, bị cáo bị ám ảnh bởi cái chết của vợ và con, nhiều đêm không ngủ được và rất hối hận về tội ác mình gây ra. Bị cáo cũng mong muốn nhận được sự khoan hồng của pháp luật, cố gắng cải tạo tốt để sớm trở về chăm sóc đứa con đầu mới hơn 3 tuổi.

Đại diện Viện KSND tỉnh nhận định hành vi phạm tội của bị cáo Trần Văn Giang là đặc biệt nghiêm trọng, phạm tội giết người, giết trẻ em. Tuy nhiên bị cáo chưa có tiền án tiền sử, tại thời điểm phạm tội có biểu hiện rối loạn nhân cách và hành vi, khi  thấy vợ bị lửa đốt đã múc nước dập lửa cứu vợ. Đại diện hợp pháp của bị hại xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo… Đại diện Viện KSND tỉnh đề nghị mức án từ 19-20 năm tù cho Trần Văn Giang.

HĐXX nhận định hành vi phạm tội của Giang là đặc biệt nghiêm trọng, một lúc tước đoạt hai mạng sống, tước đoạt mạng sống trẻ em… cần phải xử lý thật nghiêm. Tuy nhiên, bị cáo được hưởng nhiều tình tiết giảm nhẹ theo quy định của pháp luật, HĐXX tuyên phạt Trần Văn Giang 20 năm tù./.

                                                                                                                                           Như Bình

tin mới

Bị cáo Nguyễn Đình Khang và Nguyễn Thị Thu tại phiên toà sơ thẩm. Ảnh: An Quỳnh.

Tuyên án vợ chồng giám đốc Công ty Minh Khang

(Baonghean.vn) - Sau nghị án kéo dài, chiều 28/9, Tòa án nhân dân tỉnh đã tuyên án phạt đối với Nguyễn Thị Thu - Giám đốc Công ty Minh Khang và Nguyễn Đình Khang - Trưởng ban Quản lý Dự án Khu đô thị Minh Khang về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Lắng nghe, nắm bắt thông tin từ quần chúng nhân dân là yếu tố quan trọng để bảo vệ an ninh, trật tự trên địa bàn

Lắng nghe, nắm bắt thông tin từ quần chúng nhân dân là yếu tố quan trọng để bảo vệ an ninh, trật tự trên địa bàn

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị, 14 tập thể và 14 cá nhân được nhận Bằng khen và Giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng, nhân rộng mô hình “Giáo xứ, giáo họ bình yên, không có tội phạm, tệ nạn xã hội, đoàn kết chung tay xây dựng nông thôn mới”.

Còn đâu tình làng nghĩa xóm…

Còn đâu tình làng nghĩa xóm…

(Baonghean.vn) - Giữa hai gia đình là hàng xóm, từng có thời gian thân tình “tối lửa tắt đèn có nhau”, nhưng từ khi vướng vào tranh chấp đất đai thì hai bên xảy ra nhiều hiềm khích. Đỉnh điểm là việc hai cha con đã đoạt mạng hàng xóm khi người này vác dao sang nhà “nói chuyện”.

Quy trình đổi Giấy phép lái xe ô tô trực tuyến trong vòng 5 phút

Quy trình đổi Giấy phép lái xe ô tô trực tuyến trong vòng 5 phút

(Baonghean.vn) -Việc đổi giấy phép lái xe qua internet không chỉ giúp người dân tiết kiệm được thời gian công sức, mà còn giảm được khá nhiều chi phí do không phải đến tận nơi làm thủ tục. Hãy thực hiện quy trình đổi Giấy phép lái xe trực tuyến trong vòng 5 phút theo thứ tự các bước sau đây: