Kết luận sai phạm trong quản lý Quỹ Hỗ trợ nông dân xã Quỳnh Tân, huyện Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) - Ban chấp hành Hội Nông dân tỉnh Nghệ An vừa công bố kết luận liên quan đến các sai phạm tại Quỹ Hỗ trợ nông dân xã Quỳnh Tân, huyện Quỳnh Lưu, từ năm 2008 - 2017.

Hội Nông dân tỉnh Nghệ An đã có Kết luận số 06/KL/HNDT (ngày 21/5/2018) nêu rõ, trong giai đoạn 2008 - 2010, Quỹ Hỗ trợ nông dân xã Quỳnh Tân do ông Hồ Minh Mậu - nguyên Chủ tịch Hội Nông dân làm Trưởng ban quản lý (nay đang là Chủ tịch UBND xã Quỳnh Tân) đã để xảy ra một số vi phạm, khuyết điểm, như: Chi Hội không tổ chức họp để bình xét đề nghị hộ được vay, không họp BCH Hội Nông dân xã để xét quyết định cho vay theo quy định; trong đó có nhiều hộ vay nhiều lần và số tiền vượt quá quy định. Điển hình là trường hợp ông Hồ Bá Uyên được vay 35 lần với số tiền gốc lên đến hơn 816 triệu đồng.

Trụ sở Quỹ tín dụng nhân dân xã Quỳnh Tân. Ảnh: Thảo Nguyên ảnh 1
Trụ sở Quỹ tín dụng nhân dân xã Quỳnh Tân. Ảnh: Thảo Nguyên
Cũng trong giai đoạn 2008 - 2010, Quỹ HTND xã Quỳnh Tân đã lập hồ sơ cho vay và quản lý lỏng lẻo, thiếu minh bạch, nhiều hộ có tên trong danh sách vay tiền của Quỹ HTND xã nhưng không có hồ sơ vay tiền tại quỹ; một số phiếu vay tiền không có chữ ký của Trưởng ban quản lý quỹ, kế toán quỹ nhưng vẫn lập phiếu chi tiền và thủ quỹ vẫn chi tiền cho vay là vi phạm nguyên tắc quản lý tài chính.

Ngoài ra, việc Quỹ HTND xã Quỳnh Tân huy động vốn bằng hình thức gửi tiền tiết kiệm là trái với quy định, hướng dẫn của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và Bộ Tài chính. Đặc biệt, Ban quản lý quỹ giai đoạn 2008 - 2010 đã huy động vốn bằng hợp đồng vay 71 chỉ vàng, nhưng sau đó vàng lên giá nên phải bù lỗ hơn 108 triệu đồng; quá trình cho vay không kiểm tra hộ vay vốn chặt chẽ dẫn đến nợ quá hạn và nợ khó đòi với số tiền 782.059.000 đồng.

Giai đoạn 2010 - 2017, Hội Nông dân xã Quỳnh Tân do bà Nguyễn Thị Hà làm Chủ tịch, kiêm Trưởng ban quản lý Quỹ HTND tiếp tục để xảy ra nhiều sai phạm, cụ thể: Biên bản ký Quỹ HTND xã giai đoạn 2010 - 2017 khi nhận bàn giao từ Ban quản lý quỹ giai đoạn 2008 - 2010 đã phát hiện những vi phạm, khuyết điểm trong quản lý, điều hành cho vay tiền Quỹ HTND đã đến nợ quá hạn, nợ xấu phát sinh, nhưng không báo cáo với Đảng ủy, UBND xã và Hội cấp trên để có chỉ đạo giải quyết và khắc phục kịp thời.

Nhất là sau khi có kết luận kiểm tra Quỹ HTND xã Quỳnh Tân ngày 26/5/2012 và Thông báo số 04 -TB/HNDH ngày 1/4/2014 của Ban Thường vụ Hội Nông dân huyện Quỳnh Lưu về việc ngừng hoạt động và đi đến triệt tiêu Quỹ HTND cấp xã, theo Điều lệ Quỹ HTND Việt Nam ban hành ngày 15/11/2011. Thế nhưng, Hội nông dân, Ban quản lý Quỹ HTND xã Quỳnh Tân không báo cáo với Đảng ủy, UBND xã để chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm túc, mà vẫn tiếp tục duy trì và huy động vốn, cho vay vốn sai quy định. Quỹ HTND đã để dư nợ quá hạn là gần 1,3 tỷ đồng và nợ khó đòi là hơn 800 triệu đồng…

Với những sai phạm trên, Hội Nông dân tỉnh kiến nghị Ban thường vụ Hội Nông dân huyện Quỳnh Lưu, Đảng ủy, UBND xã Quỳnh Tân có trách nhiệm chỉ đạo Ban thường vụ Hội nông dân xã, Ban quản lý Quỹ HTND xã giai đoạn 2008 - 2010, giai đoạn 2010 - 2017 kiểm điểm, xử lý về trách nhiệm đối với cá nhân, tập thể có vi phạm khuyết điểm như đã nêu ở trên một cách nghiêm túc và tiến hành thực hiện xử lý kỷ luật theo thẩm quyền quy định, hoàn thành trước 31/5/2018.

tin mới

Tin bão gần Biển Đông, cơn bão Koinu

Tin bão gần Biển Đông, cơn bão Koinu

(Baonghean.vn) - 24 đến 48 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, với tốc độ khoảng 10km/h... Trong khi đó, dự báo thời tiết Nghệ An ngày 4/10 ngày trời nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, gió nhẹ.

Tranh thủ trời nắng, nông dân Nghệ An khôi phục sản xuất sau lũ

Tranh thủ trời nắng, nông dân Nghệ An khôi phục sản xuất sau lũ

(Baonghean.vn) - Nắng to sau những ngày mưa lớn khiến nhiều diện tích cây trồng vụ Đông héo rũ, úa lầy sau những ngày ngập trong nước lũ. Tranh thủ nắng ráo, nông dân ra đồng chăm sóc cây trồng ở các diện tích ngập nhẹ và làm đất, phơi ải để gieo lứa mới đối với những diện tích không thể cứu vãn…

Dòng chảy xanh, trang trại sạch: Sử dụng hiệu quả tài nguyên nước tại trang trại TH

Dòng chảy xanh, trang trại sạch: Sử dụng hiệu quả tài nguyên nước tại trang trại TH

(Baonghean.vn) - Trân quý, sử dụng tiết kiệm và hiệu quả tài nguyên nước, ứng dụng khoa học công nghệ hàng đầu thế giới để xử lý nước thải, “dòng chảy xanh” tại trang trại sạch TH true MILK là điểm sáng của nền nông nghiệp công nghệ cao, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững tại Việt Nam.

Cứu tàu cháy

Nghệ An tổ chức diễn tập PCCC quy mô cấp tỉnh tại Cảng xăng dầu Bến Thuỷ

(Baonghean.vn) - Cuộc diễn tập nhằm nâng cao khả năng tổ chức chỉ huy, chỉ đạo, phối hợp tác chiến giữa các lực lượng tham gia phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn tính mạng, tài sản cho người dân và cơ quan, đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Sản xuất linh kiện điện tử ở Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An. Ảnh: Trân Châu

Nghệ An có triển vọng trở thành 'thủ phủ' sản xuất linh kiện điện tử và thiết bị thông minh

(Baonghean.vn)-Từ năm 2022 đến nay, cùng với chuyển biến tích cực về thu hút đầu tư FDI, Nghệ An đang vươn lên là “thủ phủ” mới về sản xuất linh kiện điện tử của Việt Nam khi lần lượt được các "ông lớn" về điện tử như Luxshare-ICT, Goertek, Ju Teng, Foxconn, Everwin Precision... vào đầu tư.

Người dân xã Bảo Thắng (Kỳ Sơn) vừa khắc phục hậu quả lũ ống, vừa thấp thỏm trước nguy cơ đất, đá tiếp tục sạt lở

Người dân xã Bảo Thắng (Kỳ Sơn) vừa khắc phục hậu quả lũ ống, vừa thấp thỏm trước nguy cơ đất, đá tiếp tục sạt lở

(Baonghean.vn) - Đến chiều 2/10, sau khi huy động người dân các bản san gạt đất, đá, trên các tuyến đường bị chia cắt, sạt lở ở xã Bảo Thắng đã tạm thời có thể cho phép xe máy lưu thông. Tuy nhiên, công tác khắc phục gặp nhiều khó khăn vì vẫn còn hiện tượng đất, đá tiếp tục sạt lở.

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

(Baonghean.vn) - Mưa lớn trong những ngày cuối tháng 9 khiến nhiều diện tích hoa màu bị ngập úng. Sau khi mưa ngớt, nắng gay gắt khiến cây rau héo úa, chết rễ và thối úng. Trong khi đó, tại các chợ dân sinh, rau xanh “đội giá”, nhiều loại rau xanh khan hiếm, giá tăng gấp 3-4 lần vẫn không có bán.

Xăng

Giá xăng trong nước ngày mai (2/10) có thể giảm mạnh

Giá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày mai (2/10) được dự báo giảm mạnh. Nếu cơ quan điều hành không tác động đến Quỹ bình ổn giá xăng dầu thì giá xăng có thể giảm trên dưới 1.000 đồng/lít. Trong khi đó, giá dầu có khả năng giữ nguyên.