Khai mạc Lễ hội Đền Cờn và khai trương du lịch thị xã Hoàng Mai 2023

Thanh Thủy - Thanh Yên

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Lễ hội Đền Cờn năm nay diễn ra từ ngày 19 đến ngày 21 tháng Giêng âm lịch hàng năm với nhiều hoạt động phong phú mang đậm bản sắc văn hóa làng biển.

Tối 10/2, thị xã Hoàng Mai long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội Đền Cờn và khai trương du lịch Thị xã Hoàng Mai 2023.

Về dự buổi lễ có bà Nguyễn Thị Thanh Tâm - Giám đốc Quỹ Hỗ trợ bảo tồn di sản Văn hóa Việt Nam; đại diện các sở, ban, ngành cấp tỉnh; lãnh đạo thị xã Hoàng Mai; lãnh đạo các huyện, các nhà tài trợ cùng đông đảo bà con nhân dân trên địa bàn và du khách thập phương.

Khai mạc Lễ hội Đền Cờn và khai trương du lịch thị xã Hoàng Mai 2023 ảnh 1

Các đại biểu tham dự khai hội đền Cờn. Ảnh: Thanh Yên

Nhắc đến phong tục lễ hội ở Nghệ An, người xưa vẫn lưu truyền câu nói “Đệ nhất linh từ” - 4 ngôi đền linh thiêng nhất xứ Nghệ đó là “Nhất Cờn, nhì Quả, tam Bạch Mã, tứ Chiêu Trưng”. Trong đó, đền Cờn được xếp vào vị trí số 1 bởi vẻ đẹp và sự linh thiêng. Ngoài ra, đền Cờn còn được biết đến với phong cảnh non nước hữu tình mê đắm lòng người.

Khai mạc Lễ hội Đền Cờn và khai trương du lịch thị xã Hoàng Mai 2023 ảnh 2

Ông Nguyễn Hữu An - Chủ tịch UBND thị xã Hoàng Mai đánh trống khai hội. Ảnh: Thanh Yên

Và cứ mỗi độ Xuân về, từ ngày 19 đến ngày 21 tháng Giêng âm lịch hàng năm, tại làng Phương Cần xưa (nay là phường Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai) nhân dân và du khách thập phương cùng về đây hội tụ tham gia các hoạt động tại Lễ hội Đền Cờn, một nét đẹp văn hóa truyền thống của xứ Nghệ.

Khai mạc Lễ hội Đền Cờn và khai trương du lịch thị xã Hoàng Mai 2023 ảnh 3

Chương trình văn nghệ đặc sắc khai mạc Lễ hội Đền Cờn và khai trương du lịch Thị xã Hoàng Mai 2023. Ảnh: Thanh Yên

Tại buổi lễ, Sở Văn hóa và Thể thao thực hiện nghi lễ trao tặng và bàn giao cho Ban quản lý di tích đền Cờn các sắc phong được phục dựng của đền Cờn để bảo tồn và phát huy giá trị của di sản.

Lễ hội Đền Cờn 2023 còn có nhiều hoạt động như: Chương trình nghệ thuật đặc sắc và màn bắn pháo hoa trong buổi khai mạc; Hội thi nữ sinh thanh lịch thị xã... Đây là những hoạt động có ý nghĩa thiết thực, nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, đồng thời quảng bá tiềm năng du lịch và giới thiệu nét đẹp văn hóa của quê hương, con người Hoàng Mai với đông đảo nhân dân và du khách thập phương.

Khai mạc Lễ hội Đền Cờn và khai trương du lịch thị xã Hoàng Mai 2023 ảnh 4

Ông Bùi Công Vinh - Phó Giám đốc Sở VH&TT trao sắc phong cho Ban quản lý đền Cờn. Ảnh: Thanh Yên

Trước đó, trong 2 ngày 9 và 10/2 đã diễn ra các hoạt động sôi nổi như giải thể thao, các trò chơi dân gian, hội thi tinh hoa ẩm thực, triển lãm ảnh nghệ thuật, tiếng hót chào Xuân, thả cá phóng sinh, đua thuyền mủng, đan lưới của ngư dân... thu hút đông đảo du khách thập phương tham gia và cổ vũ nhiệt tình./.

Tin mới

Khát vọng đưa muối Quỳnh ‘vượt biển’

Khát vọng đưa muối Quỳnh ‘vượt biển’

(Baonghean.vn) - Trăn trở trước những cánh đồng muối bị bỏ hoang ngày một nhiều, xót xa trước sự lam lũ, cơ cực của diêm dân để làm ra hạt muối nhưng giá muối lại quá rẻ rúng… những người con của xứ Quỳnh đã tìm hiểu, nghiên cứu thị trường, mày mò chế tạo ra dây chuyền sản xuất muối dinh dưỡng...
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/3

(Baonghean.vn) - Nghệ An chính thức công bố phương thức tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023 - 2024; Hỗ trợ xây dựng mô hình xử lý chất thải sinh hoạt cấp huyện; Nhiều vườn cây cao su đang trong độ tuổi cho khai thác đã bị đốn hạ... là những thông tin nổi bật trong ngày 26/3.
Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Ngược lên bản Liên Đình của xã núi Chi Khê (Con Cuông), nghe người dân nơi này hồ hởi “khoe” mới được trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhưng lạ là, những sổ đỏ đến tay người dân vào năm 2022 vốn đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp từ năm 2018!
Vườn cao su 0,6 ha của gia đình bà Hằng được chặt, chuyển sang trồng ổi mặc dù mới bước vào thu hoạch mủ năm thứ 3. Ảnh: Phú Hương

Phập phù cao su Phủ Quỳ

(Baonghean.vn) - Có mặt trên đất Phủ Quỳ từ những năm 1960 của thế kỷ trước, trải qua nhiều thăng trầm, cây cao su vẫn được ví là “vàng trắng”, đem lại thu nhập khá cao cho người dân vùng miền núi. Thế nhưng những năm gần đây, nhiều vườn cây cao su đang trong độ tuổi cho khai thác đã bị đốn hạ.