Khai mạc ngày hội của những người làm truyền hình cả nước

Theo Hải Minh (baochinhphu.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
Tối 15/3, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã tham dự Lễ khai mạc Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 41 tại TP. Hải Phòng.
Khai mạc ngày hội của những người làm truyền hình cả nước ảnh 1

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang cùng các đại biểu tham dự Lễ khai mạc Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 41. Ảnh: VGP/Hải Minh

Sau 2 năm hoãn vì dịch bệnh, Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 41 hứa hẹn là một ngày hội đáng nhớ, nơi gặp gỡ và chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm, trau dồi chuyên môn của những người làm truyền hình trên cả nước.

Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam Lê Ngọc Quang, Chủ tịch Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 41 cho biết, mọi hoạt động của Liên hoan luôn hướng đến và phục vụ đại đa số nhu cầu của các đài truyền hình.

Khai mạc ngày hội của những người làm truyền hình cả nước ảnh 2

Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam Lê Ngọc Quang: Mọi hoạt động của Liên hoan luôn hướng đến và phục vụ đại đa số nhu cầu của các đài truyền hình. Ảnh: VGP/Hải Minh

Hơn 2 năm qua, ngành Truyền hình có sự thay đổi mạnh mẽ trong phương thức sản xuất và cách tiếp cận khán giả do tác động của dịch Covid-19 và sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, truyền thông mới.

Thích nghi với sự thay đổi của ngành, Liên hoan năm nay đã trở lại với nhiều đổi mới trong thể lệ, vừa phù hợp với xu thế chung, vừa góp phần tôn vinh hơn nữa các tác phẩm báo hình xuất sắc nhất cả trên sóng và nền tảng số.

Đáng chú ý nhất là từ năm 2023, Liên hoan Truyền hình toàn quốc được tổ chức 2 năm 1 lần, xen kẽ với Liên hoan Phát thanh toàn quốc để bảo đảm tính chuyên nghiệp và chất lượng các hoạt động trong khuôn khổ Liên hoan.

Đây cũng là kỳ liên hoan đánh dấu sự trở lại của thể loại phóng sự ngắn, vốn là thế mạnh và đáp ứng nhu cầu mong mỏi của các đài truyền hình trong cả nước.

Ngoài ra, Liên hoan còn mở rộng thể loại video trên nền tảng số, bổ sung hạng mục Tiểu phẩm truyền hình, video ca nhạc, điều chỉnh thời lượng tác phẩm và quy định về một số thể loại khác để phù hợp với thực tế sản xuất truyền hình hiện nay.

Với nhiều điểm đổi mới trong thể lệ dự thi, Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 41 cũng là kỳ liên hoan có số lượng tác phẩm đăng ký tham dự lớn nhất trong lịch sử, đạt 714 tác phẩm thuộc 11 thể loại, trong đó, nhiều nhất là 2 thể loại phóng sự ngắn và phóng sự.

Liên hoan Truyền hình toàn quốc cũng là cơ hội vô cùng quý báu để trao đổi kinh nghiệm nghề nghiệp, để học hỏi và khơi dậy những ý tưởng mới, cách làm hay. Ba chủ đề hội thảo được lựa chọn trong khuôn khổ Liên hoan là "Sản xuất và phân phối tin tức trong thời đại số", "Đồ họa truyền hình - Thực tiễn và xu thế phát triển", "Hội thảo về kỹ thuật công nghệ truyền hình" đều là những vấn đề được các đài truyền hình quan tâm, bám sát sự thay đổi về công nghệ, thói quen, tâm lý của người xem truyền hình hiện nay, phù hợp với bối cảnh đẩy mạnh chuyển đổi số.

Năm 2023 dự báo là một năm nhiều thách thức với các đài truyền hình do ảnh hưởng của khó khăn kinh tế cùng với sự cạnh tranh khốc liệt trong thị trường quảng cáo, vì vậy, Liên hoan được kỳ vọng sẽ giúp cho các đồng nghiệp làm truyền hình trên cả nước có thêm nhiều kinh nghiệm để cùng đoàn kết, nỗ lực vượt qua khó khăn và hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian tới.

Khai mạc ngày hội của những người làm truyền hình cả nước ảnh 3

Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng phát biểu chào mừng Liên hoan. Ảnh: VGP/Hải Minh

Trong phát biểu chào mừng Liên hoan, Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng nhấn mạnh, dù bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, tổng sản phẩm trên địa bàn thành phố vẫn giữ vững ở mức tăng trưởng từ 12-13%/năm; tổng thu ngân sách đã vượt mốc 100.000 tỷ đồng, năm 2022 đạt trên 109.000 tỷ đồng.

Hải Phòng có được sự phát triển mạnh mẽ như ngày hôm nay trước hết là được sự quan tâm, lãnh đạo chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước; sự giúp đỡ nhiệt tình của các ban, bộ, ngành Trung ương, và đặc biệt là sự gắn bó và đồng hành với thành phố của các cơ quan truyền hình, các cơ quan thông tấn, báo chí trên toàn quốc.

"Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 41 là dịp để thành phố được chào đón và tri ân các nhà báo trong cả nước", Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng phát biểu, đồng thời bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của Đài Truyền hình Việt Nam và cơ quan thông tấn, báo chí, để TP. Hải Phòng phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới đây./.

Tin mới

Những lỗi khiến xe ôtô hao mòn xăng không ngờ đến

Những lỗi khiến xe ôtô hao mòn xăng không ngờ đến

Sau một thời gian ngắn sử dụng, xe ôtô xuất hiện tình trạng ngốn xăng hơn bình thường. Đôi khi, nguyên nhân gây hao xăng lại nằm ở những lỗi chủ quan của người dùng. Người dùng cần biết để khắc phục tình trạng này.
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh

(Baonghean.vn) - Kênh truyền hình CNN dẫn nguồn thạo tin cho biết cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh liên quan tới gian lận kinh doanh trong vụ chi tiền bịt miệng ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels. Ông Trump sẽ tới New York vào ngày 3/4 tới để bị truy tố chính thức.
Điểm tuần: Học sinh và hoạt động trải nghiệm - Nên hay không nên?

Điểm tuần: Học sinh và hoạt động trải nghiệm - Nên hay không nên?

(Baonghean.vn) - Để các hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm trở thành thực chất, thiết nghĩ cần có sự kiểm soát về tần suất các chuyến đi của một nhà trường ra ngoài thành phố mỗi năm, tránh việc lạm dụng. Đặc biệt là cần kiểm soát hơn nữa về mục tiêu giáo dục cụ thể của mỗi chuyến đi...
Sông Lam Nghệ An chia tay Cup Quốc gia ngay ở vòng sơ loại

Sông Lam Nghệ An chia tay Cup Quốc gia ngay ở vòng sơ loại

(Baonghean.vn) - Trận đấu phải phân định bằng loạt đá luân lưu. Trên chấm 11m, Quế Ngọc Hải và Trọng Hoàng đã không thể chiến thắng được thủ môn đối phương. Sông Lam Nghệ An đã phải nói lời chia tay Cup Quốc gia ngay sau trận đấu vòng sơ loại chiều nay (1/4) trên sân Vinh.
Đọc truyện đêm khuya: Phố lỡ

Đọc truyện đêm khuya: Phố lỡ

(Baonghean.vn) - Một câu chuyện không có cốt truyện, chỉ giống như một ghi chép, một ký sự nhỏ về cuộc sống mưu sinh của những con người nhỏ bé giản dị ở một khu phố nọ, nhưng phía sau những hình ảnh rất đỗi đời thường đó lại ẩn chứa nhiều số phận. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/4

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/4

(Baonghean.vn) - Trưởng ban Nội chính Trung ương trao hỗ trợ 11 huyện miền Tây Nghệ An xây nhà cho hộ nghèo; Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy thông cáo báo chí kỳ họp thứ 12; Nhiều vấn đề đặt ra trong quản lý tài sản công sau sáp nhập... là một số nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn ngày 1/4.
Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng?

Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng?

(Baonghean.vn) - Tìm hiểu vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành), chúng tôi còn nhận được thông tin gia đình ông Nguyễn Thanh Thản còn lấn sang đất của gia đình ông Nguyễn Văn Hoàng, nơi thờ cúng 3 liệt sĩ hy sinh trong phong trào Xô viết Nghệ - Tĩnh cùng 2 Mẹ Việt Nam anh hùng.
Nhà văn hóa xóm 4 xã Quỳnh Ngọc sau khi sáp nhập đã xây mới đạt chuẩn Nâng cao

Nghệ An: Nhiều vấn đề đặt ra trong quản lý tài sản công sau sáp nhập

(Baonghean.vn) - Theo kế hoạch, ngày 30/6/2023 là hạn chót HĐND tỉnh phê duyệt phương án xử lý sắp xếp tài sản nhà, đất sau sáp nhập đơn vị hành chính khối, xóm và cấp xã. Tuy vậy, tại cơ sở vẫn còn nhiều vấn đề đặt ra và để quản lý, sử dụng các tài sản công cần có phương án xử lý phù hợp, kịp thời.