Khẩn trương dập tắt ổ dịch Covid-19 phức tạp tại thị xã Hoàng Mai

Thành Chung

(Baonghean.vn) - Trong 02 ngày 17 – 18/11, thị xã Hoàng Mai ghi nhận 23 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 20 ca cộng đồng ở xã Quỳnh Lập.
Ảnh: Trung Thành
Trưa 19/11, Trung tâm Chỉ huy Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh và Sở Y tế Nghệ An có cuộc làm việc cùng thị xã Hoàng Mai bàn giải pháp kiểm soát, dập tắt ổ dịch Covid-19 nguy hiểm vừa được phát hiện tại xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai. Ảnh: Trung Thành

Trong 02 ngày 17 – 18/11, thị xã Hoàng Mai ghi nhận 23 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, gồm: 01 trường hợp ở xã Quỳnh Liên (là công dân trở về từ tỉnh Đồng Nai); 02 trường hợp ở phường Quỳnh Phương (là công dân trở về từ tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) và 20 trường hợp ở xã Quỳnh Lập.

Theo đó, sau khi phát hiện ca bệnh đầu tiên ở xã Quỳnh Lập, qua test nhanh, thị xã Hoàng Mai đã phát hiện thêm 28 trường hợp nghi ngờ. Sau đó thị xã đã gửi mẫu PCR của các trường hợp này để xét nghiệm khẳng định. Qua xét nghiệm, 20 trường hợp có kết quả PCR dương tính; 01 trường hợp nghi ngờ (thực hiện xét nghiệm lại) và 08 trường hợp chưa có kết quả.

Khẩn trương dập tắt ổ dịch Covid-19 phức tạp tại thị xã Hoàng Mai ảnh 2
Tháng 5/2021, xã Quỳnh Lập là địa phương đầu tiên ở Nghệ An xuất hiện ca nhiễm Covid-19 cộng đồng. Ảnh: Thành Cường

Qua điều tra, truy vết, các cơ quan chức năng xác định: Ổ dịch ở xã Quỳnh Lập có nguồn gốc từ chùm ca bệnh ở Cảng cá Quỳnh Lập và chùm ca bệnh từ miền Nam trở về… Thị xã Hoàng Mai bước đầu đã xác định được 489 F1. Thị xã đã thực hiện phong tỏa 5 thôn liên quan đến ca bệnh; tiến hành lấy mẫu sàng lọc cộng đồng tìm kiếm thêm các F0.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, PGS.TS Dương Đình Chỉnh – Phó Chỉ huy Trưởng Trung tâm Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An nêu rõ: Ổ dịch Covid-19 tại xã Quỳnh Lập rất phức tạp; thời gian ủ bệnh tương đối lâu; nhiều nguy cơ lan rộng. Các cơ quan chức năng, thị xã Hoàng Mai cần khẩn trương, triển khai quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch.

Khẩn trương dập tắt ổ dịch Covid-19 phức tạp tại thị xã Hoàng Mai ảnh 3
Lấy mẫu xét nghiệm người dân xã Quỳnh Lập trong chiều 18/11. Ảnh: P.V

Theo đó: Cần đẩy mạnh điều tra, truy vết triệt để các trường hợp F1 để cách ly, lấy mẫu xét nghiệm kịp thời, tránh lây lan dịch ra diện rộng. Thị xã Hoàng Mai xem xét điều kiện cách ly cụ thể ở địa phương, từng hộ gia đình để quyết định có hay không cho phép cách ly F1 tại nhà; thực hiện nghiêm việc phong tỏa, đảm bảo an sinh xã hội cho người dân trong khu vực này.

Thị xã Hoàng Mai cần thực hiện xét nghiệm định kỳ cho người dân trong khu vực phong tỏa theo đúng quy định; tăng cường công tác tuyên truyền để khi người dân có các triệu chứng bất thường: ho, sốt, khó thở đến ngay cơ sở y tế để xét nghiệm sàng lọc miễn phí. Bên cạnh ổ dịch ở xã Quỳnh Lập, thị xã cũng cần theo dõi sát tình hình dịch ở xã Quỳnh Liên và phường Quỳnh Phương; triển khai xét nghiệm thăm dò đại diện hộ gia đình ở khu vực có nguy cơ cao.

PGS.TS Dương Đình Chỉnh yêu cầu các đơn vị chức năng và thị xã Hoàng Mai triển khai quyết liệt các giải pháp dập dịch Covid-19 ở xã Quỳnh Lập. Ảnh: Trung Thành
PGS.TS Dương Đình Chỉnh yêu cầu các đơn vị chức năng và thị xã Hoàng Mai triển khai quyết liệt các giải pháp dập dịch Covid-19 ở xã Quỳnh Lập. Ảnh: Trung Thành

Về lâu dài, thị xã cần quán triệt, nắm bắt các chỉ đạo của Trung ương, tỉnh để xây dựng kịch bản phòng, chống dịch Covid-19 phù hợp với cấp độ dịch thực tế; chủ động thực hiện “4 tại chỗ”; kêu gọi và tăng cường nguồn lực để chống dịch; phát huy tốt vai trò của Tổ Covid cộng đồng, tổ tự quản trong việc quản lý biến động dân cư, phòng chống dịch hiệu quả… Trong bối cảnh khó khăn nguồn lực, thị xã cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền và tranh thủ sự ủng hộ của người dân trong chống dịch; để người dân chủ động, tự nguyện trả chi phí tham gia “sàng lọc” Covid-19.

PGS.TS Dương Đình Chỉnh đã giao cho Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Nghệ An tăng cường hỗ trợ thị xã Hoàng Mai dập dịch./.

Tin mới

Hướng di chuyển của cơn bão Noru. (Nguồn: nchmf.gov.vn)

Nghệ An ra công điện ứng phó khẩn cấp với bão số 4

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã, các đơn vị liên quan tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó bão số 4 theo phương châm "4 tại chỗ”, với tinh thần khẩn trương, quyết liệt nhất.
Truyện ngắn: Chiếc áo của thầy

Đọc truyện đêm khuya: Chiếc áo của thầy

(Baonghean.vn) - Bằng lối kết cấu lắp ghép ở đó đan xen giữa hiện tại và quá khứ, Bùi Việt Phương đã kể lại cho chúng ta một câu chuyện thật ấm nồng về tình thầy trò, bên cạnh đó đã khắc họa nhân vật những người thầy giản dị mà cao cả, những người đã mang một lớp học đầy tình thương đến cho những học sinh nghèo vùng cao. Với ngôn ngữ khá linh hoạt, vừa giàu chất tự sự vừa đẫm chất trữ tình, truyện ngắn của Bùi Việt Phương gieo vào lòng người đọc thật nhiều cảm xúc, và có lẽ là cả những giọt nước mắt nữa.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

(Baonghean.vn) - Chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương"; Nghệ An triển khai các phương án ứng phó bão Noru; Vận hành điều tiết các hồ chứa thủy điện; Nghệ sĩ Xuân Bắc tham gia Chương trình "Sinh con, sinh cha" tại Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 25/9.
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

(Baonghean.vn) - Chiều 25/9, sau cuộc họp trực tuyến do Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai tổ chức, Nghệ An tiếp tục họp chỉ đạo triển khai các phương án nhằm chủ động ứng phó với bão Noru dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Hướng di chuyển của cơn bão Noru.

Công điện khẩn ứng phó với bão Noru

(Baonghean.vn) -  Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An vừa ban hành công điện để ứng phó với cơn bão Noru vừa hình thành ngoài Biển Đông.
Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.
Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.
Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ giao 147.138 tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương của chương trình cho từng bộ, cơ quan Trung ương và địa phương theo tổng mức và cơ cấu ngành, lĩnh vực quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.