Khánh thành 'Ngôi nhà Hướng Dương' dành cho nạn nhân bị buôn bán người

(Baonghean.vn) - Ngày 25/7, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ khánh thành Dự án “Ngôi nhà Hướng Dương” - Nhà tạm lánh nhằm tái hòa nhập cộng đồng cho các nạn nhân bị buôn bán người tại miền Trung.

Dự án "Ngôi nhà Hướng Dương" - Nhà tạm lánh nhằm tái hòa nhập cộng đồng cho các nạn nhân buôn bán người tại miền Trung Việt Nam do Đại sứ quán Anh tại Việt Nam tài trợ thông qua Tổ chức Trẻ em Rồng Xanh, đã được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt tại Quyết định số 5631/QĐ-UBND ngày 14/11/2016. 

Tham dự buổi lễ có ông Steph Lysaght - Đại biện lâm thời Đại sứ quán Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len tại Việt Nam; bà Caitlin Wyndham- Trưởng nhóm Nguồn lực và Đối tác, Tổ chức Trẻ em Rồng Xanh.

Về phía tỉnh Nghệ An có đồng chí Lê Ngọc Hoa  -Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo Sở Ngoại vụ,  Sở Lao động TB&XH tỉnh.

Dự án được xây dựng trên khuôn viên của Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Nghệ An; với tổng kinh phí đầu tư gần 5 tỷ đồng. Sau hơn 6 tháng triển khai xây dựng, đến nay, dự án đã hoàn thành đúng tiến độ.

“Ngôi nhà Hướng Dương” được đưa vào sử dụng sẽ giúp triển khai khóa tập huấn, đào tạo nhằm nâng cao năng lực cho các cơ quan chủ quản, cán bộ phụ trách khu vực và cộng đồng về hoạt động phòng chống buôn bán người; cung cấp các dịch vụ tham vấn tâm lý, giáo dục đào tạo, chăm sóc y tế, tuyển dụng … hỗ trợ tái hòa nhập cho các nạn nhân và những người có nguy cơ trở thành nạn nhân của buôn bán người tại miền Trung.

Lễ cắt băng khánh thành dự án "Ngôi nhà Hướng Dương". Ảnh: Đinh Nguyệt

Đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng hoa cảm ơn sự hợp tác của Đại sứ quán Anh và tổ chức Trẻ em Rồng xanh. Ảnh: Đinh Nguyệt
Dự án "Ngôi nhà Hướng Dương" đi vào sử dụng sẽ trở thành ngôi nhà chung của các nạn nhân bị buôn bán người tại Miền Trung. Ảnh: Đinh Nguyệt

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Dự án này thực sự cần thiết, có ý nghĩa giúp đỡ, hỗ trợ những nạn nhân của nạn buôn bán người tái hòa nhập cộng đồng.

Thay mặt chính quyền tỉnh và nhân dân các vùng hưởng lợi cảm ơn Đại sứ quán Anh tại Việt Nam và tổ chức Trẻ em Rồng Xanh đã tài trợ cho Nghệ An công trình nhân đạo có ý nghĩa này; đồng thời đề nghị các tổ chức tiếp tục hỗ trợ phát triển, khai thác các hoạt động một cách hiệu quả cho người dân trong khu vực.

Công trình này không chỉ là biểu tượng cho mối quan hệ giữa hai đất nước Vương quốc Anh và Việt Nam, mang ý nghĩa nhân đạo sâu sắc, bởi vậy, ngay sau khi được bàn giao, đề nghị Trung tâm công tác xã hội tỉnh phối hợp với Đại sứ quán Anh và Tổ chức trẻ em Rồng Xanh triển khai các hoạt động và sử dụng công trình này đúng mục đích, hiệu quả. Các sở, ban ngành liên quan, tập trung chỉ đạo Trung tâm công tác xã hội và tổ chức Trẻ em Rồng xanh triển khai các hoạt động đúng quy định, nhằm phục vụ nhân dân ngày càng tốt hơn./.

Đinh Nguyệt