Khó khăn trong khắc phục sạt lở các tuyến giao thông ở Kỳ Sơn

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Chính quyền huyện Kỳ Sơn đang huy động tổng lực phương tiện, con người để sớm được khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra những ngày qua. Tuy nhiên, vào cuối chiều hàng ngày vẫn xảy ra những cơn mưa, khiến công tác khắc phục gặp khó khăn.

Hạt Quản lý đường bộ Kỳ Sơn xử lý các điểm sạt lở trên Quốc lộ 7A. Clip: Xuân Hoàng - Quang An

Đầu tháng 9/2022 (từ ngày 4 - 5/9 và 7 - 11/9), huyện Kỳ Sơn liên tiếp phải hứng chịu 2 đợt mưa lũ lớn gây thiệt hại nghiêm trọng. Mặc dù mưa lũ đã xảy ra nhiều ngày nhưng đến nay vẫn còn hàng trăm hộ dân đang bị chia cắt, nhiều tuyến đường giao thông chưa thể khôi phục trở lại do sạt lở diễn ra liên tiếp.

Khó khăn trong khắc phục sạt lở các tuyến giao thông ở Kỳ Sơn ảnh 1

Huyện Kỳ Sơn huy động máy móc khắc phục sự cố để giúp người dân đi qua các đập tràn. Ảnh: Quang An

Trước diễn biến thất thường của mưa lũ, UBND huyện Kỳ Sơn chỉ đạo UBND các xã Mường Típ, Mường Ải, Bảo Nam, thị trấn Mường Xén (các xã này nằm trong vùng xung yếu) chủ động theo dõi diễn biến của mưa để sơ tán người dân đến nơi an toàn. Sau 2 đợt mưa lũ vừa qua, các địa phương đã hỗ trợ sơ tán toàn bộ nhân dân bản Nam Tiến 2 đến ở tập trung tại trường mầm non với 38 hộ, 180 nhân khẩu; 3 hộ, 10 khẩu tại bản Hòm, xã Hữu Kiệm đến ở xen ghép trong bản.

Về khắc phục đường giao thông, huyện đã huy động 2 máy múc, máy xúc lật của huyện và huy động thêm nhiều máy múc của các doanh nghiệp để triển khai khắc phục trong suốt nhiều ngày liền. Hiện tại tuyến QL7A đã được thông suốt, tại lý trình Km194+00 thuộc bản Hòm, xã Hữu Kiệm đã yêu cầu Hạt Quản lý đường bộ Kỳ Sơn cắm biển cảnh báo và rải thảm vá nền đường để chống rò rỉ.

Khó khăn trong khắc phục sạt lở các tuyến giao thông ở Kỳ Sơn ảnh 2

Máy móc hoạt động hết công suất trong những ngày qua để san gạt những điểm sạt lở, tạo điều kiện cho người dân đi lại. Ảnh: Xuân Hoàng

Các địa phương đã huy động tổng lực máy móc, lực lượng dân quân, đoàn thanh niên thực hiện phương châm "4 tại chỗ" để thông các tuyến giao thông trong khả năng của các địa phương, hỗ trợ nhân lực tập trung tại 2 điểm trường của Chiêu Lưu để dọn dẹp bùn đất thuận lợi cho các cháu học sinh đến trường…

Ông Moong Văn Chăn - Chủ tịch UBND xã Bảo Nam cho biết, hiện nay vẫn còn 3 bản bị cô lập, do đường bị sạt lở, gồm: Huồi Hốc, Lưu Tân và Thảo Đi. “Mặc dù xã duy trì 1 - 2 máy múc để xử lý các điểm sạt lở, nhưng vì khối lượng đất, đá lớn nên chưa thể thông đường được. Người dân các bản nói trên muốn ra khỏi bản chỉ còn cách đi bộ lách qua những điểm sạt lở, rất khó khăn. “Lo nhất là trời mưa đột xuất, khiến đất đá tiếp tục sạt lở, công tác khắc phục sẽ khó khăn và kéo dài”, ông Moong Văn Chăn lo lắng.

Khó khăn trong khắc phục sạt lở các tuyến giao thông ở Kỳ Sơn ảnh 3

Tại những điểm có nguy cơ sạt lở cao đều được chính quyền địa phương căng dây, cắm biển cảnh báo. Ảnh: Quang An

Quốc lộ 7A đoạn qua huyện Kỳ Sơn thời điểm này cũng còn khá nhiều điểm sạt lở, chưa được xử lý. Ông Nguyễn Xuân Lương - Hạt trưởng hạt Quản lý đường bộ Kỳ Sơn cho biết, sau những đợt mưa to vừa qua, trên Quốc lộ 7A có hàng chục điểm sạt lở, trong đó, có những điểm sạt lở nghiêm trọng. Khối lượng đất, đá sạt lở xuống lòng đường ước 24 nghìn m3, đơn vị đã huy động toàn bộ phương tiện máy móc để san gạt suốt cả tuần nay nhưng vẫn chưa xong. Đến ngày 16/9, đơn vị đã xử lý được 70% khối lượng đất, đá sạt lở. Đối với điểm sạt lở ta luy âm tại Km 188+870, đơn vị đã báo cáo với Tổng cục Đường bộ vào kiểm tra, sẽ có giải pháp xử lý sau.

Trước thực trạng khó khăn đó, huyện Kỳ Sơn luôn theo dõi và chỉ đạo các địa phương khẩn trương khắc phục. Ông Thò Bá Rê - Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn cho biết: Sau khi mưa lũ xảy ra, nhiều tuyến đường liên xã và thôn, bản bị sạt lở, huyện chỉ đạo đối với tuyến đường từ huyện về trung tâm xã là huyện tập trung khắc phục; các tuyến đường từ trung tâm xã về các bản là các xã chịu trách nhiệm chính. Tuy nhiên, nếu điểm nào bị nặng thì huyện sẽ hỗ trợ. Song đến nay, vẫn còn 2 xã là Bảo Nam và Bảo Thắng chưa thông xe ô tô, do điểm cống tràn bản Xốp Thập, xã Hữu Lập còn ngập nước.

Khó khăn trong khắc phục sạt lở các tuyến giao thông ở Kỳ Sơn ảnh 4
Lương thực, thực phẩm được hỗ trợ kịp thời cho người dân vùng lũ. Ảnh: UBND huyện Kỳ Sơn

“Khó khăn nhất lúc này là mưa vẫn xảy ra vào cuối chiều hàng ngày, khiến nước ở nhiều khe, suối còn dâng cao, chảy xiết, phương tiện giao thông không thể qua lại được nên công tác ứng cứu gặp trở ngại. Địa hình núi dốc, nên dù máy gạt xong, gặp mưa lại tiếp tục sạt lở, gây khó khăn cho việc khắc phục. Do vậy, huyện chưa thể xác định được đến thời điểm nào là thông xe hoàn toàn”, ông Thò Bá Rê cho hay.

Đang là cao điểm của mùa mưa lũ, huyện Kỳ Sơn đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức do thiên tai gây ra. Do vậy, giải pháp ứng phó với thiên tai là huyện Kỳ Sơn phải làm tốt khâu “4 tại chỗ” để xử lý khi có sự cố xảy ra, nhằm hạn chế thiệt hại đến tính mạng và tài sản của người dân.

Tin mới

Đội trẻ Sông Lam Nghệ An sẵn sàng cho Giải Bóng đá hạng 3 Quốc gia 2022

Đội trẻ Sông Lam Nghệ An sẵn sàng cho Giải Bóng đá hạng 3 Quốc gia 2022

(Baonghean.vn) -Đây là năm đầu tiên Câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An thành lập thêm đội trẻ để tham gia vào Giải bóng đá Hạng ba Quốc gia 2022, dự kiến ngày 11/10 tới đây đội sẽ có trận đấu mở màn ở bảng A khu vực phía Bắc. Đến thời điểm hiện tại mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất, tập thể đội bóng quyết tâm sẽ mang đến một mùa giải thành công, tạo tiền đề để bóng đá xứ Nghệ phát triển bền vững hơn trong tương lai.
Lũ Kỳ Sơn: Sạt lở nghiêm trọng, giao thông ở xã Tây Sơn vẫn bị chia cắt

Lũ Kỳ Sơn: Sạt lở nghiêm trọng, giao thông ở xã Tây Sơn vẫn bị chia cắt

(Baonghean.vn) -  Trong đợt lũ quét vừa qua, tuyến đường Tây Sơn - Mường Xén bị sạt lở nghiêm trọng, đặc biệt đoạn qua bản Sơn Hà. Dòng nước lũ từ khe Mú Loong đổ xuống bản đã cắt ngang mặt đường, tạo thành khe rộng, sâu cả chục mét. Các phương tiện giao thông không thể lưu thông. Mưa lũ còn khiến hàng nghìn mét khối đất đổ xuống mặt đường, cô lập xã Tây Sơn nhiều ngày nay.
Tản văn hay: Bão trong từng vụn ký ức

Tản văn hay: Bão trong từng vụn ký ức

(Baonghean.vn) - Ký ức miên man của Nguyễn Thu Hà đã mô tả những cơn bão nhưng không trực tiếp nhắc đến gió mưa gào rú. Ngược lại, biết “bão luôn là những mất mát, đau thương” đấy, nhưng tác giả dành chỗ trong trái tim mình để nhớ về những kỉ niệm ấm áp lưu luyến, khi nghe tiếng loa xóm báo bão, khi ăn món ăn dân dã mà “xa xỉ” trong đêm mất điện, khi quấn trong chăn nghe kể chuyện, khi chui nấp dưới gầm giường ướt như chuột lột, khi dọn dẹp sau bão… 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/10

(Baonghean.vn) - Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Quảng Ngãi hỗ trợ giúp nhân dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai; UBND tỉnh họp giao ban với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh và các hội doanh nghiệp; Phó Bí thư Tỉnh ủy trao Huy hiệu Đảng tại xã Quỳnh Giang; Khởi tố, bắt khẩn cấp chủ tịch xã lập khống hồ sơ xây dựng nhà văn hóa xóm... là những nội dung chính trong ngày 6/10.
Chủ tịch UBND tỉnh: Thấy khó khăn của doanh nghiệp để giải quyết chứ không phải để giải trình

Chủ tịch UBND tỉnh: Thấy khó khăn của doanh nghiệp để giải quyết chứ không phải để giải trình

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu, các sở, ngành, địa phương phải luôn xác định tinh thần, trách nhiệm sẵn sàng hỗ trợ, chia sẻ với các doanh nghiệp; bởi doanh nghiệp phát triển là tỉnh phát triển, thành công của doanh nghiệp chính là thành công của tỉnh.
Từ trái qua phải các bị can Nguyễn Duy Hùng, Cao Đăng Chương và Trần Khắc Tú. Ảnh: Hồng Ngọc

Khởi tố thêm 03 bị can liên quan tới sai phạm xảy ra tại Xí nghiệp Thủy lợi Đô Lương

(Baonghean.vn) - Quá trình mở rộng điều tra liên quan đến vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại Xí nghiệp Thủy lợi Đô Lương thuộc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thuỷ lợi Bắc Nghệ An, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An tiếp tục khởi tố thêm 3 bị can.
Chuyện V-League và các đội trẻ

Chuyện V-League và các đội trẻ

(Baonghean.vn) - Nhiều đội bóng chỉ đủ “nuôi” đội 1, còn các tuyến trẻ thì đến đâu hay đó mà vẫn cứ tồn tại dai dẳng ở V-League nhờ vô vàn những cách thức co kéo.
Khoảnh khắc xe tải và xe ca va chạm khiến 24 người bị thương

Khoảnh khắc xe tải và xe ca va chạm khiến 24 người bị thương ở Tân Kỳ, Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Vào lúc 6h30 sáng 06/10, tại ngã tư Tân Đồng - Tân Phú, huyện Tân Kỳ đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa xe ca mang biển kiểm soát: 37F-002,06 chở công nhân Nhà máy may Minh Anh (đi hướng Quỳ Hợp xuống Tân Kỳ) va chạm với xe đầu kéo, biển kiểm soát: 37R- 03876 đi hướng ngược lại.
Dành 500 tỷ đồng chăm lo Tết Quý Mão 2023 cho đoàn viên, người lao động

Dành 500 tỷ đồng chăm lo Tết Quý Mão 2023 cho đoàn viên, người lao động

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc thảo luận kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Phan Văn Anh cho biết: Tổ chức Công đoàn sẽ dành 500 tỷ đồng chăm lo Tết Quý Mão 2023.
Giáo viên Kỳ Sơn chung tay giúp đỡ học sinh vùng lũ quét

Giáo viên Kỳ Sơn chung tay giúp đỡ học sinh vùng lũ quét

(Baonghean.vn)- Sau trận lũ quét kinh hoàng khiến nhiều học sinh ở 2 bản Hòa Sơn và Sơn Hà, xã Tà Cạ chịu cảnh màn trời chiếu đất do nhà cửa, sách vở bị cuốn trôi và đất đá vùi lấp, các cán bộ, giáo viên Trường THPT Kỳ Sơn đã đồng hành cùng các em, tổ chức ăn ở cho học sinh tại Ký túc xá của trường để ổn định việc học tập.
Trao tặng

Thành phố Hồ Chí Minh trao 2 tỷ đồng hỗ trợ người dân Nghệ An khắc phục hậu quả mưa lũ

(Baonghean.vn) - Sáng ngày 6/10, Đoàn công tác Thành ủy - HĐND - UBND - Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh do đồng chí Trần Kim Yến - Ủy viên Ban thường vụ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh làm trưởng đoàn đã trao 2 tỷ đồng cùng một số nhu yếu phẩm hỗ trợ người dân vùng lũ Nghệ An.