Kho vũ khí Mỹ có nguy cơ cạn kiệt nếu đáp ứng hết yêu cầu của Ukraine

Theo Mai Trang (vov.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
Nhiều hãng truyền thông phương Tây cho rằng, việc cung cấp cho Ukraine những vũ khí mà nước này mong muốn có thể khiến kho vũ khí của Mỹ cạn kiệt.

Mikhail Podolyak, cố vấn hàng đầu của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, đã đưa ra một danh sách gồm các loại vũ khí nước này mong muốn phương Tây gửi để chiến đấu với Nga. Nhiều hãng truyền thông nhận định, lời kêu gọi này của Ukraine có nguy cơ khiến kho vũ khí của các nước phương Tây, ngay cả Mỹ cạn kiệt.

Kho vũ khí Mỹ có nguy cơ cạn kiệt nếu đáp ứng hết yêu cầu của Ukraine ảnh 1

Ảnh: AP

Nhu cầu vũ khí của Ukraine bao gồm 1.000 pháo 155mm tiêu chuẩn NATO, 300 hệ thống tên lửa phóng loạt (MLRS), 500 xe tăng, 2.000 xe bọc thép và 1.000 máy bay không người lái. Hiện vẫn chưa rõ Ukraine cần những loại máy bay không người lái và xe bọc thép nào để đẩy lùi chiến dịch quân sự của Nga.

Truyền thông phương Tây cho rằng, việc thực hiện các yêu cầu của Ukraine sẽ khiến Mỹ, nhà cung cấp vũ khí hàng đầu cho quân đội Ukraine trong suốt cuộc chiến, dường như phải giải giáp quân đội của mình.

Chẳng hạn, Ukraine đã yêu cầu số lượng hệ thống MLRS lên tới gần một nửa kho vũ khí này còn lại của Mỹ. Theo số liệu từ Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS), Lục quân Mỹ có khoảng 363 pháo HIMARS và 225 bệ phóng M270 MLRS, trong khi Thủy quân lục chiến Mỹ có thêm 47 chiếc.

Theo The Guardian, nhu cầu về số lượng pháo 155mm có thể làm cạn kiệt toàn bộ kho dự trữ đang hoạt động của Mỹ, bởi điều này sẽ yêu cầu Lầu Năm Góc cung cấp gần như toàn bộ số pháo M777.

Nhu cầu duy nhất của Ukraine tương đối dễ dàng được đáp ứng là yêu cầu về xe tăng, vì riêng Lục quân Mỹ ước tính có một đội khoảng 6.000 chiếc xe tăng Abrams đang được bảo quản và hoạt động.

Financial Times giải thích rằng, danh sách vũ khí mong muốn của ông Podolyak đã được đáp ứng một phần trong các đợt chuyển giao vũ khí trước đây từ các nước phương Tây, chứ không phải một danh sách hoàn toàn mới.

Mặc dù vậy, ngay cả khi yêu cầu của Ukraine được hiểu theo cách của Financial Times, danh sách vũ khí chỉ có thể được đáp ứng khoảng 270 xe tăng “được giao hoặc được cam kết giao” trong cuộc xung đột. Tờ báo cũng thống kê khoảng 250 pháo cỡ 155mm trong danh sách, bao gồm cả pháo kéo và pháo tự hành. Các hệ thống tên lửa phóng loạt có vẻ khó đáp ứng nhất vì chỉ có khoảng 50 chiếc, dường như là các bệ phóng cũ từ thời Liên Xô do một số nước châu Âu cung cấp.

Mỹ và Anh, cũng như nhiều quốc gia phương Tây khác, đã cung cấp cho Ukraine các loại vũ khí vào trước và kể từ khi Nga triển khai chiến dịch quân sự. Nga đã nhiều lần cảnh báo phương Tây về việc cung cấp vũ khí cho Ukraine, cho rằng hành động này sẽ chỉ kéo dài cuộc xung đột mà không làm thay đổi kết quả./.

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Đường về nhà

Đọc truyện đêm khuya: Đường về nhà

(Baonghean.vn) - Truyện kể về một cậu bé trai vì giận dỗi bố mẹ nên đã quyết định “đi bụi” để bố mẹ phải ân hận về cách cư xử mà theo cậu là không đúng với bản thân mình. Nguyên nhân là cậu thi trượt vào cấp ba, bị bố mẹ mắng nhiếc...
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/6

(Baonghean.vn) - Phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam; Hơn 3.000 thanh niên tình nguyện Nghệ An sẵn sàng tiếp sức sĩ tử vào lớp 10… là những thông tin nổi bật ngày 4/6.
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường dự Lễ phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam tại Cửa Lò

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường dự Lễ phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam tại Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Sáng 4/6, tại thị xã Cửa Lò, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam; Tháng hành động Vì môi trường hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới và Ngày Môi trường thế giới năm 2023.