Không bắn pháo hoa dịp Tết, Hà Nội tiết kiệm 10 tỷ đồng

Các tỉnh, thành cho biết việc bắn pháo hoa dịp Tết đều thực hiện từ nguồn xã hội hóa, nay không triển khai theo chỉ thị của Ban bí thư sẽ tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng.

Ngày 23/12, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Nội Tô Văn Động cho biết, TP Hà Nội đã quyết định bắn pháo hoa dịp Tết âm lịch với 6 điểm tầm cao, 24 điểm tầm thấp, chi phí khoảng 10 tỷ đồng. Tuy nhiên, Ban Bí thư vừa yêu cầu các địa phương không bắn pháo hoa trong dịp Tết, dành thời gian và kinh phí chăm lo Tết cho người nghèo, khó khăn, gia đình chính sách. TP Hà Nội sẽ nghiêm túc thực hiện chỉ thị này.

"Mặc dù chưa có ý kiến của Thường trực Thành ủy, song theo tôi, Hà Nội sẽ là địa phương gương mẫu thực hiện", ông Động nói.

khong-ban-phao-hoa-dip-tet-ha-noi-tiet-kiem-10-ty-dong

Ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Ảnh: Đ.Loan

Giám đốc Sở Văn hóa cũng cho hay, theo chỉ thị của Ban Bí thư thì dù chi phí bắn pháo hoa là nguồn xã hội hóa hay dùng ngân sách, Hà Nội cũng sẽ dừng lại. Cũng như trước đây, năm nay chi phí bắn pháo hoa của Hà Nội do doanh nghiệp tài trợ, nếu không tiến hành thì tiền ở lại doanh nghiệp.

Trả lời câu hỏi việc thay đổi kế hoạch bắn pháo hoa có gây ảnh hưởng gì không, ông Động nói: "Hà Nội đã giao Bộ tư lệnh Thủ đô tổ chức bắn pháo hoa, tôi không biết đơn vị này đã ký hợp đồng hay chưa. Song cả nước chỉ có một đơn vị cung cấp pháo hoa là Z121, không phải nhập hàng từ nước ngoài, nên không đáng ngại việc thay đổi hợp đồng". 

Thay cho hoạt động bắn pháo hoa, lãnh đạo Sở Văn hóa cho biết, Hà Nội sẽ tổ chức nhiều chương trình văn hóa nghệ thuật vào dịp Tết, trang hoàng các nơi công cộng đảm bảo mỹ thuật, lành mạnh, vui tươi. Các quận, huyện muốn trang trí đường phố, phải có ý kiến của Sở Văn hóa để tránh trường hợp trang trí nhiều màu gây phản cảm. 

"Tôi chắc chắn Hà Nội sẽ rất vui vào dịp Tết mà không phải chi phí hàng chục tỷ đồng bắn pháo hoa", ông Động nói. 

TP Hồ Chí Minh: Chánh Văn phòng UBND thành phố  Võ Văn Hoan cho hay, chủ trương cấm đốt pháo (kể cả pháo hoa) đã được thực hiện từ hơn 20 năm qua. Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí của người dân và không sử dụng tiền ngân sách, TP HCM cùng một số địa phương khác đã được Trung ương cho phép tổ chức bắn pháo hoa trong những ngày lễ lớn, dịp Tết bằng nguồn xã hội hoá.

"Khi nhận được thông tin về Chỉ thị nói trên, UBND TP sẽ xem xét, báo cáo lại để xem phải xin ý kiến mới hay vẫn thực hiện như từ trước đến nay", ông Hoan nói.

Trong khi đó, Phó chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Thu cho biết thành phố không chỉ có bắn pháo hoa, mà còn chuẩn bị nhiều loại hình văn hóa, văn nghệ để phục vụ người dân dịp Tết. "Song, đúng là chuyện bỏ bắn pháo hoa thì cũng buồn thiệt”, bà Thu nói.

Theo kế hoạch, TP. Hồ Chí Minh dự định sẽ bắn pháo hoa ở 2 điểm là nóc hầm sông Sài Gòn (quận 2) và Công viên Văn hóa Đầm Sen (quận 11) để mừng Tết Dương lịch; bắn pháo hoa 7 điểm mừng Tết Nguyên đán Đinh Dậu.

Thừa Thiên Huế: Ông Hoàng Ngọc Khanh (Chánh văn phòng UBND tỉnh) cho biết, dịp Tết cổ truyền, tỉnh này có kế hoạch bắn pháo hoa tại Ngọ Môn và huyện Nam Đông. Nhưng kế hoạch đã dừng lại để thực hiện chỉ thị của Ban bí thư.

Theo ông Khanh, hàng năm nguồn kinh phí bắn pháo hoa mừng năm mới ở Huế không nằm trong ngân sách, mà được xã hội hóa. Kinh phí bắn pháo hoa vào dịp Tết cổ truyền mọi năm ở Thừa Thiên Huế khoảng gần một tỷ đồng.

Quảng Ninh: Ông Vũ Công Lực (Giám đốc sở Thông tin và Truyền thông) cho biết, tỉnh này dự kiến sẽ bắn pháo hoa dịp Tết ở 10 huyện, thị, thành phố từ nguồn xã hội hóa. "Hiện cấp trên có chỉ đạo không thực hiện, lãnh đạo tỉnh sẽ xem xét thực hiện và có thông tin cụ thể sau", ông Lực nói.

Theo VNE

Tin mới

Đội tuyển Quế Phong sẽ nỗ lực để lại nhiều ấn tượng ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2023

Đội tuyển Quế Phong sẽ nỗ lực để lại nhiều ấn tượng ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2023

(Baonghean.vn) - Chỉ còn vài ngày nữa là khai mạc Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023, hai đội bóng Thiếu niên và Nhi đồng Quế Phong chủ yếu chia đội tổ chức thi đấu giao hữu để tăng tính cọ xát, bản lĩnh trong thi đấu cho các cầu thủ.
Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ XXV - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông nỗ lực vượt qua vòng bảng

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ XXV - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông nỗ lực vượt qua vòng bảng

(Baonghean.vn) - Với mục tiêu vượt qua vòng bảng, Đội Nhi đồng Con Cuông đang nỗ lực tập luyện thể lực, kỹ thuật và chiến thuật để vượt qua đối thủ trong mỗi trận đấu. Sự nỗ lực và quyết tâm của các cầu thủ luôn nhận được sự ủng hộ của Ban huấn luyện, lãnh đạo địa phương và các bậc phụ huynh.
Bài học đắt giá cho thói côn đồ

Bài học đắt giá cho thói côn đồ

(Baonghean.vn) - Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ mà Hoàng vội chạy về nhà vác súng đến quán ăn đêm để “nói chuyện” với bạn và 3 phát súng vang lên chát chúa đã khiến 2 người bị thương. Hành vi phạm tội giết người của Hoàng để lại bài học đắt giá về thói côn đồ của một bộ phận người trẻ.
Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đồng hành cùng Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An qua nhiều năm, ông Nguyễn Đình Nghĩa - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao Sông Lam Nghệ An khẳng định đây là giải bóng trẻ chuyên nghiệp, cung cấp cho Sông Lam Nghệ An nhiều cầu thủ trẻ tài năng.
Ngày hè của trẻ em vùng cao

Ngày hè của trẻ em vùng cao

(Baonghean.vn) - Với trẻ em miền núi, trong những ngày hè các em dành phần lớn thời gian, phụ giúp bố mẹ công việc gia đình. Ngoài trông em để cha mẹ lên nương rẫy, các em còn lên nương lấy củi, nấu ăn, thêu thùa... và không quên giải trí bằng các trò chơi dân gian.
UBND xã Thanh Mai kiến nghị huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho chủ nhân công trình 'khủng' trái phép

UBND xã Thanh Mai kiến nghị huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho chủ nhân công trình 'khủng' trái phép

(Baonghean.vn) - UBND xã Thanh Mai vừa có tờ trình kiến nghị UBND huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho ông Cao Trọng Hồng (trú tại phường Quang Tiến, thị xã Thái Hòa) vì “thiếu trách nhiệm trong việc sử dụng đất cũng như quản lý và bảo vệ rừng đã được giao”.
3 điều cấm kỵ khi ăn cá

3 điều cấm kỵ khi ăn cá

Cá là thực phẩm bổ dưỡng, quen thuộc trong bữa ăn của người Việt, tuy nhiên bạn nhất định không được mắc 3 điều cấm kỵ khi ăn cá dưới đây.
Trưởng bản nơi rẻo cao đi đầu chăn nuôi, trồng trọt

Trưởng bản nơi rẻo cao đi đầu chăn nuôi, trồng trọt

(Baonghean.vn) - Sinh ra và lớn lên ở bản làng xa xôi nơi rẻo cao, nơi có số hộ nghèo trên 72%, trưởng bản có 100% đồng bào Khơ mú ở Nghệ An quyết tâm kêu gọi người dân vươn lên thoát nghèo bằng chính sự gương mẫu, đi đầu trong chăn nuôi, trồng trọt của bản thân.
Lớp 10

Những hình ảnh xua tan áp lực mùa thi

(Baonghean.vn) - Áp lực của kỳ thi chuyển cấp luôn đè nặng lên các sỹ tử và phụ huynh trong các mùa tuyển sinh vào lớp 10. Nhưng, đằng sau sự lo lắng, vẫn có nhiều câu chuyện, nhiều hình ảnh ấm áp, thân thương giúp các thí sinh vững tin vượt vũ môn.
Lớp 10

Vượt hàng trăm cây số, phụ huynh đưa con 'xuống phố' dự thi

(Baonghean.vn) - Đó là những phụ huynh đưa con đi thi ở hai ngôi trường đặc thù trên địa bàn thành phố Vinh, dành cho học sinh là người dân tộc thiểu số. Vượt quãng đường hàng trăm cây số, hành trình đưa con đi thi mang theo cả những hi vọng về một sự thay đổi, vượt qua đói nghèo.
Tân huấn luyện viên trưởng Sông Lam Nghệ An tự tin cống hiến trận cầu đẹp mắt dành tặng khán giả

Tân huấn luyện viên trưởng Sông Lam Nghệ An tự tin cống hiến trận cầu đẹp mắt dành tặng khán giả

(Baonghean.vn) - Chiều 6/6, tại sân Vinh sẽ diễn ra trận đấu giữa chủ nhà Sông Lam Nghệ An gặp Câu lạc bộ Thành phố Hồ Chí Minh. Cuộc đọ sức thuộc vòng 11 V.League 2023 của đội bóng xứ Nghệ chứng kiến màn ra mắt lần đầu tiên của ông Như Thuật trên cương vị huấn luyện viên trưởng câu lạc bộ.