Kiềm chế 'nhân tai'

(Baonghean) - Đợt mưa lũ đang diễn ra đã gần ở mức thảm họa; bởi diện ảnh hưởng rộng lớn từ miền Trung ra tới miền Bắc, thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Đau đớn nhất là có gần 100 người chết và mất tích.

» Hơn 500 người cứu đê sông Vinh

 » Huy động toàn lực gia cố đê sông Vinh trước nguy cơ cao sạt lở
 

Nguyên nhân trực tiếp thì ai cũng đã thấy rõ. Đó là do mưa to, lũ lớn. Và câu hỏi đặt ra ở đây là vì sao lại có sạt lở nhiều, lũ to đến như vậy. Nhìn cảnh các con suối, dòng sông nước đục ngầu cuồn cuộn cuốn phăng tất cả mọi thứ trên đường đi, ai cũng kinh hãi. Đúng là nhất thủy, nhì hỏa.

Và cảm giác là có bao nhiêu nước từ trên trời đổ xuống thì có bấy nhiêu nước trôi tuột ra sông, ra suối hết không đọng lại được bất cứ một nơi nào, không có một thứ nào che chắn để có thể kìm hãm, cản trở làm chậm tốc độ dòng chảy để hạn chế được tác hại. Điều đó có nghĩa là thảm thực vật quan trọng chính là các khu rừng phòng hộ đầu nguồn đã quá mỏng không còn đủ độ dày để giữ nước, làm chậm hay phân tán dòng chảy.

Đã thế, hệ thống thủy điện  ken khá nhiều nơi thượng lưu các con sông trong những ngày mưa gió đó  cũng phải xả lũ để bảo đảm an toàn hồ đập góp thêm sức nước khiến cho tình hình ngập lụt càng trở nên nghiêm trọng hơn. 

Mưa lũ ở Nghệ An làm ngập trường lớp, hàng nghìn học sinh phải nghỉ học. Ảnh tư liệu
Mưa lũ ở Nghệ An làm ngập trường lớp, hàng nghìn học sinh phải nghỉ học. Ảnh tư liệu

Không ai có thể đoán chắc được là cảnh tang thương như trong đợt mưa lũ lịch sử này không lặp lại nữa. Bởi rừng đã cạn kiệt lại tiếp tục cạn kiệt vì lòng tham vô độ của con người.

Từ đầu năm đến nay, từ Bắc đến Trung xảy ra hàng chục, hàng trăm vụ phá rừng trái phép; hàng nghìn ha rừng vĩnh viễn biến mất, đồng nghĩa với việc hiểm họa mưa dồn, lũ quét từ những vùng đất trống, đồi trọc vĩnh viễn tồn tại. Cuộc sống của hàng triệu hộ dân từ đầu nguồn xuôi tới hạ du luôn trong tình trạng phấp phỏng, âu lo không khác “trứng để đầu gậy” vì không thể biết được là khi nào tai họa sẽ ập xuống.

Ấy vậy mà, các vụ phá rừng liên tiếp bị phát hiện làm khuấy động dư luận một thời gian và rồi liên tiếp chìm xuống không ai biết được vụ việc có được xử lý rốt ráo, có tương xứng với tội trạng hay không. Nhưng chắc là không. Vì rừng vẫn tiếp tục bị đốn hạ trái phép một cách ngang nhiên.

Thế nghĩa là, sự trừng phạt không nghiêm khắc, không khiến cho người ta phải chùn tay mà có khi còn bao che, tiếp tay nữa. Và cái câu “phá rừng là tội ác” đã trở thành hiện thực với thiệt hại như đã nêu ở trên. Thêm một hiện thực nữa là những kẻ gây ra tội ác đó vẫn chưa bị từng trị đích đáng, tương xứng với hậu quả gây ra…

Thế nên, sau đợt mưa lũ này, các cơ quan, ban ngành có trách nhiệm phải ngồi lại với các địa phương nghiêm túc nhìn nhận lại sự việc. Đánh giá cho thật chính xác, thấu đáo nguyên nhân dẫn đến tình trạng lũ lụt hung dữ khác thường. Phải thấy được thiệt hại to lớn của đợt mưa lũ vừa rồi, nguyên nhân trực tiếp là do “thiên tai”, nhưng nguyên nhân gián tiếp là “nhân tai” bởi do chính con người gây nên. Vì thế, cần phải tập trung sức kiềm chế “nhân tai”.

Duy Hương

tin mới

mục đích cuối cùng

Mục đích cuối cùng

(Baonghean) - Suy cho cùng, người ta bán hàng đểu hay đánh thuế kiểu tận thu cũng đều nhắm tới một cái đích duy nhất là túi tiền của người dân.
Phòng thủ

Phòng ngự

(Baonghean.vn) - Phá đi “sự phòng ngự” chính là “vượt qua chính mình”, tự khẳng định mình và thể hiện vai trò, trách nhiệm, lương tâm, tình cảm của mình với Đảng, với Nhân dân.
báo chí điện tử đăng tải liều lượng mặt trái, mặt xấu

Liều lượng!

(Baonghean) - Phải có những hình thức phê bình, kiểm điểm, đánh giá và nhận xét xác đáng đối với những tờ báo, những địa chỉ báo chí điện tử đăng tải liều lượng mặt trái, mặt xấu.
Người tiêu dùng ở huyện Tương Dương hiện đang chỉ được một chọn lựa duy nhất là dùng xăng A95. Ảnh: Hồ Phương

Xăng E5 không lên núi?

(Baonghean.vn) - Ngược huyện núi 30a Tương Dương dịp này, lạ kỳ khi thấy ở các cửa hàng xăng dầu vắng bóng xăng sinh học E5. Chỉ duy nhất xăng A95 được bán với giá ngất ngưởng 20.690 đồng/lít.
Đôi điều về ý thức 'chung tay'

Đôi điều về ý thức 'chung tay'

(Baonghean.vn) - Ở quê, sau bão người dân tự giác dọn dẹp, mọi thứ đều sạch sẽ, gọn gàng. Ở phố, có nơi người dân chung tay thì công nhân môi trường bớt mệt, có nơi họ coi đó là việc của người khác.
Đi thảo cầm viên

Đi thảo cầm viên

(Baonghean) - Ngày lễ 2/9 vừa qua, gia đình mình không đi đâu xa mà chỉ loanh quanh trong thành phố. Cứ nghĩ mọi người đi chơi hết nên thành phố sẽ vắng, mọi người quyết định đưa bé Bim đi thảo cầm viên chơi. 
'Góp gió' để thành 'bão'

'Góp gió' để thành 'bão'

(Baonghean) - Nhiều người nói là công cuộc phòng chống tham nhũng của ta chưa khi nào làm mạnh và đạt được kết quả to lớn như thời gian vừa qua, ông thấy thế nào?
Để 'tàu 67' không rỉ

Để 'tàu 67' không rỉ

(Baonghean) - Phải nói ngay rằng: Nghị định 67 của Chính phủ về việc hỗ trợ ngư dân đóng tàu vỏ thép để đánh bắt xa bờ là một chủ trương đúng khi tình hình Biển Đông có những diễn biến phức tạp. Vấn đề là trong khi chúng ta không hề thiếu những chuyên gia hàng hải được đào tạo bài bản, nhưng suốt từ ngày có Nghị định 67, chưa hề thấy một chuyên gia nào cảnh báo về việc chuyển từ tàu thuyền đánh cá truyền thống sang tàu vỏ sắt thì sẽ như thế nào?
'Vô tính'

'Vô tính'

(Baonghean) - Trong đội ngũ có không ít người sống kiểu 'mũ ni che tai” phó mặc tất cả. Ai muốn làm gì thì làm, đúng hay sai mặc kệ miễn là không ảnh hưởng đến cá nhân mình. 
'Trích ngang' có quan trọng?

'Trích ngang' có quan trọng?

(Baonghean) - Có một thời quá nặng về “chủ nghĩa lý lịch”, dẫn đến một số địa phương, một số cơ sở… thực hiện “chủ nghĩa lý lịch” một cách máy móc, làm cho không ít người gặp khó khăn, vướng mắc.
Để nông nghiệp tỉnh nhà vượt qua thách thức hội nhập

Để nông nghiệp tỉnh nhà vượt qua thách thức hội nhập

(Baonghean) - Là một địa phương có diện tích tự nhiên lớn nhất cả nước, dân số đông, phần lớn sống ở nông thôn và còn dựa nhiều vào sản xuất nông nghiệp, những năm qua, sản xuất nông nghiệp của Nghệ An đạt được những tiến bộ cả về sản lượng, năng suất, chất lượng. Tuy vậy, nhìn chung, năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp của Nghệ An chưa cao, chưa có thương hiệu mạnh, sức cạnh tranh còn nhiều hạn chế, thị trường tiêu thụ chưa ổn định, xuất khẩu ra thị trường ngoài nước còn yếu.
Thi nhau… nhận khuyết điểm!

Thi nhau… nhận khuyết điểm!

(Baonghean) - Tránh tình trạng thi đua nhận khuyến điểm, nhưng sau đó là im lặng, các khuyết điểm không những không hạn chế, khắc phục, mà lại có nguy cơ tăng thêm.
Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững

Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững

(Baonghean) - Để Nam Đàn phát triển, cần phải thay đổi tư duy, tầm nhìn tạo ra bước đột phá trong phát triển du lịch; cùng đó là cần có cơ chế, thể chế để thay đổi “đẳng cấp” cho Nam Đàn, Tiến sỹ Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nhấn mạnh.
Tẩu tán nhân sự

Tẩu tán nhân sự

Trong lịch sử tư pháp của nước ta, có lẽ đây là lần đầu tiên người ta nghe đến cụm từ “tẩu tán nhân sự”.
Hãy vì đại cục

Hãy vì đại cục

(Baonghean) - Đề xuất của Bộ Nội vụ về việc sáp nhập một số sở, ngành trong dự thảo Nghị định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND các tỉnh, thành phố đã trở thành tâm điểm của dư luận.
Tội phạm 'chống lưng'

Tội phạm 'chống lưng'

(Baonghean) - Cách đây hơn một tuần, trong hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đồng chí Phó Thủ tướng phụ trách lĩnh vực nội chính đã yêu cầu xử lý nghiêm những hành vi bảo kê, “chống lưng” cho tội phạm. Nhưng qua những sự việc xảy ra gần đây cho thấy, cũng cần xử lý kiên quyết những hành vi “chống lưng” cho sai phạm.
Cần có cơ quan độc lập giám định quỹ BHYT

Cần có cơ quan độc lập giám định quỹ BHYT

(Baonghean) - Giải trình vấn đề thông tuyến khám chữa bệnh BHYT trước Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội trong ngày 1/3/2017, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, bà Nguyễn Thị Minh đã nêu lên một thực trạng buồn về sự cạnh tranh không lành mạnh của các cơ sở khám chữa bệnh (KCB), nhất là các cơ sở tư nhân như khuyến mãi, thu hút người bệnh bằng quà tặng, chỉ định nhiều dịch vụ kỹ thuật... khiến nhu cầu KCB tăng ảo. 
Phát triển doanh nghiệp gắn với nông nghiệp

Phát triển doanh nghiệp gắn với nông nghiệp

(Baonghean) - Trong điều kiện của nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế hiện nay doanh nghiệp là cơ sở, là một trong những động lực quyết định tốc độ và chất lượng của phát triển. Nguyên lý này càng có ý nghĩa đối với tỉnh Nghệ An, hay nói cách khác, phát triển doanh nghiệp gắn với kinh tế nông nghiệp, nông thôn là sự lựa chọn cần thiết trong chiến lược phát triển của Nghệ An.
Đừng để người tốt bị ngăn trở

Đừng để người tốt bị ngăn trở

(Baonghean) - Chiến dịch trả lại công năng vỉa hè là dành cho người đi bộ chứ không phải là nơi buôn bán ở thành phố Hồ Chí Minh khởi phát từ sự “xuống đường” chỉ đạo một cách quyết liệt, cụ thể của ông Phó Chủ tịch UBND quận 1 vẫn tiếp tục diễn ra. Nhưng xung quanh việc này đã bắt đầu có những động thái mới không thể xem thường.