Kinh tế khó khăn, nhiều người vẫn chi tiền triệu để đốt vàng mã

Tiến Lộc

(Baonghean.vn) - Mặc dù nền kinh tế đang đứng trước bối cảnh khó khăn bởi đại dịch Covid-19, tuy nhiên, nhiều người dân đi lễ đền, chùa trong dịp Rằm tháng Giêng vẫn sẵn sàng chi ra hàng triệu đồng, thậm chí hàng chục triệu đồng đốt vàng mã, gây ra sự lãng phí không nhỏ.
Đền Ông Hoàng Mười (Hưng Thịnh, Hưng Nguyên), là một trong những địa điểm thu hút rất đông du khách trong và ngoại tỉnh đến cầu an, giải hạn trong dịp đầu năm mới. 
Theo quan niệm truyền thống, đầu năm thường đi đền, chùa để cầu an, giải hạn, nên các dịch vụ ăn theo tại các điểm di tích vì thế cũng nở rộ, trong đó có dịch vụ viết sớ. Mỗi tờ sớ không bao gồm công cúng, có giá 10.000 đồng. Ảnh: TL
Theo quan niệm truyền thống, đầu năm người dân thường đi đền, chùa để cầu an, giải hạn, nên các dịch vụ ăn theo tại các điểm di tích vì thế cũng nở rộ, trong đó có dịch vụ viết sớ. Mỗi tờ sớ không bao gồm công cúng, có giá 10.000 đồng. Ảnh: TL

Không kể những ngày trước và sau Tết âm lịch, trong ngày Rằm tháng Giêng năm nay, mặc cho khuyến cáo hạn chế đi lại và tụ tập đông người nhưng lượng khách đổ về đền Ông Hoàng Mười vẫn rất đông. Ngoài viết sớ cầu an, cầu tài, cầu lộc cho gia đình, người thân kèm theo một ít tiền, vàng mã. Nhiều gia đình còn sắm từng chồng lễ vật bằng giấy, và mua "ông ngựa" để đốt.

Các cơ sở kinh doanh ngay trước cổng đền ông Hoàng Mười đang trang trí lại
Các cơ sở kinh doanh ngay trước cổng đền Ông Hoàng Mười đang trang trí lại "ông ngựa" để phục vụ cho du khách. Ảnh: TL

Nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng, ngay khu vực trước cổng đền Ông Hoàng Mười, các cửa hàng kiêm luôn dịch vụ bày lễ và cầu, cúng.

Các cơ sở kinh doanh ngoài việc buôn bán còn kiêm luôn dịch vụ bày lễ cho du khách có nhu cầu. Ảnh: TL
Các cơ sở kinh doanh ngoài việc buôn bán hương, hoa, còn kiêm luôn dịch vụ bày lễ cho du khách có nhu cầu. Ảnh: TL

Mỗi bộ lễ, tùy theo nhu cầu của khách hàng mà có giá từ 300.000 đồng đến hàng triệu đồng. Tính chi phí viết sớ và có "thầy" cúng kèm theo, mỗi gia đinh tiêu tốn gần 1 triệu đồng, cho bộ lễ nhỏ. Còn nếu gia đình nào mua "ông ngựa", "ông voi", thuyền giấy, hình nhân... thì chi phí càng cao. Mỗi "ông ngựa", đan bằng tre và trang trí giấy vàng được bày bán có giá từ 400.000 - 500.000 đồng. Thường gia đình nào đốt "ông ngựa", thì cũng phải đốt kèm theo các bộ quan phục, lều, lọng... vì thế chi phí sẽ cao lên. 

Sau khi làm lễ xong,
Sau khi làm lễ xong, "ông ngựa" được mang ra khu vực hóa vàng để đốt. Ảnh: TL
Chị Trang, đến từ Đà Nẵng cho biết, hầu như hàng năm, nhân dịp về quê tế họ, gia đình đều đi lễ tại đền Ông Hoàng Mười, với hy vọng cầu mong cho một năm mới bình an, hạnh phúc và gặp nhiều may mắn. Và việc mua sắm lễ vật, đốt "ông ngựa", thì cũng xuất phát từ quan niệm truyền thống, thấy nhiều người đi lễ làm thì mình cũng làm theo. 

Theo tiết lộ từ một vị làm nhiệm vụ tại đền Ông Hoàng Mười, mỗi ngày tại đây đốt khoảng 50 "ông ngựa", có thời điểm các đoàn đi lễ đến nhiều, nhất là các đoàn ở các tỉnh phía Bắc vào thì số lượng "ông ngựa" bị đốt càng lớn hơn, lên đến cả trăm.

Mặc dù các đơn vị văn hóa đã tích cực tuyên truyền việc hạn chế đốt vàng mã, nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường, phòng chống cháy nổ tại các điểm di tích đồng thời đảm bảo việc hoạt động văn hóa tâm linh lành mạnh, tiết kiệm. Thế nhưng, trên thực tế, các điểm di tích không thể cấm đoán, hoặc hạn chế người dân mua vàng mã, thậm chí sắm những bộ vàng mã hàng chục triệu đồng để đốt. Chính điều này đang gây ra sự lãng phí rất lớn./.

Tin mới

Bỏ quên, không chịu dùng nhân tài ngoài Đảng là biểu hiện của căn bệnh hẹp hòi

Bỏ quên, không chịu dùng nhân tài ngoài Đảng là biểu hiện của căn bệnh hẹp hòi

(Baonghean.vn) - Kể chuyện về Bác Hồ,  Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo - Chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương trích dẫn tác phẩm "Sửa đổi lối làm việc" của Người. Theo đó, một trong ba căn bệnh được Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ ra là bệnh hẹp hòi. Đây là bệnh về dùng người, không chịu dùng người tài giỏi, không dùng người cương trực thẳng thắn, chỉ thích dùng người theo "cánh hẩu" với nhau. Bệnh hẹp hòi tạo nên tình trạng bỏ quên, không chịu dùng những nhân tài ngoài Đảng.
Nhạc sĩ

Đất và người Nghệ An đón đợi 'đi' vào những giai điệu quê hương tươi mới

(Baonghean.vn) -  Với mong muốn có thêm những ca khúc hay về quê hương, mới đây lãnh đạo tỉnh Nghệ An đã mời Đoàn nhạc sĩ thuộc Hội Nhạc sĩ Việt Nam đi thực tế sáng tác ở một số địa điểm trong tỉnh. Với các nhạc sĩ, đây là chuyến đi mang nhiều ý nghĩa và công chúng yêu âm nhạc có thể sẽ được thưởng thức những ca khúc tươi mới đậm dấu ấn đất và người Nghệ An.
Đẩy nhanh thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà ở cho công nhân

Đẩy nhanh thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà ở cho công nhân

(Baonghean.vn) - Chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà là một trong những chính sách tạo động lực tiếp sức cho người lao động trở lại nhà máy, xí nghiệp sau đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, đến nay, tỉ lệ hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động ở Nghệ An vẫn đạt thấp. Chương trình Dân hỏi - Cơ quan chức năng trả lời ngày hôm nay có cuộc trao đổi với ông Vi Ngọc Quỳnh - PGĐ Sở Lao động TB&XH để bạn đọc rõ hơn về vấn đề này.
'Tự bắn vào lá phổi của mình', châu Âu khó 'kề vai' với Mỹ trong trừng phạt Nga

'Tự bắn vào lá phổi của mình', châu Âu khó 'kề vai' với Mỹ trong trừng phạt Nga

(Baonghean.vn) - Cục diện xung đột Nga-Ukraine đã có nhiều thay đổi so với 6 tháng trước. Mỹ vẫn dựa vào các đồng minh châu Âu để tung ra các đòn trừng phạt mạnh mẽ với Nga. Thế nhưng, sự "kề vai sát cánh" của châu Âu giờ đây đang đặt một dấu chấm hỏi lớn, bởi dừng lại hay bước tiếp vô thời hạn, rất khó để trả lời.
Việt Nam 'sẩy chân' chung kết U16 Đông Nam Á; Bình Định sắp mua Đặng Văn Lâm

Việt Nam 'sẩy chân' chung kết U16 Đông Nam Á; Bình Định sắp mua Đặng Văn Lâm

(Baonghean.vn)-Tối 12/8, bàn thắng duy nhất của Rizky Kafiatur giúp U16 Indonesia đánh bại U16 Việt Nam 1-0 để lần đầu nâng cao chức vô địch giải Đông Nam Á; HLV Nguyễn Đức Thắng xác nhận với báo chí thương vụ bom tấn mang tên Đặng Văn Lâm đang về Việt Nam làm việc trực tiếp với CLB Bình Định; Đổi lịch khai mạc World Cup 2022... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Thông tin nổi bật ngày 12/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 12/8

(Baonghean.vn) - Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An; Nghệ An đốc thúc và yêu cầu ký cam kết về tiến độ giải ngân vốn đầu tư công; Rằm tháng Bảy hướng về tổ tiên, nguồn cội… là những thông tin đáng chú ý trong ngày 12/8.
Từ chuyện trở về của anh Liễu

Từ chuyện trở về của anh Liễu

(Baonghean.vn) - Thế là anh Vi Văn Liễu đã tìm về được với gia đình ở xã Xá Lượng, huyện Tương Dương. Mấy hôm nay chuyện này được đem ra bàn tán râm ran khắp các làng trên, bản dưới.
Trung ương Đoàn đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh Nghệ An trong thực hiện công tác thanh niên

Trung ương Đoàn đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh Nghệ An trong thực hiện công tác thanh niên

(Baonghean.vn) - Chiều 12/8, Đoàn giám sát do Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Nguyễn Ngọc Lương làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy Nghệ An về kết quả thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW ngày 25/7/2008 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa”.
Bắt đối tượng gây án vào rạng sáng khiến 2 người chết, 2 người bị thương

Bắt đối tượng gây án vào rạng sáng khiến 2 người chết, 2 người bị thương

(Baonghean.vn) - Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An, đến 5h30phút sáng ngày 12/8, Công an huyện Quỳ Châu đã phối hợp các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh truy bắt thành công đối tượng vừa gây ra vụ án mạng làm 2 người chết, 2 người bị thương tại địa bàn vào rạng cùng ngày…