Ký kết hợp tác phát triển du lịch sinh thái và du lịch cộng đồng miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 29/9, tại huyện Con Cuông, Sở Du lịch Nghệ An tổ chức Tọa đàm và ký kết hợp tác phát triển du lịch sinh thái gắn với bảo vệ và phát triển rừng vùng đồng bào dân tộc thiểu số trong khuôn khổ hoạt động của dự án GEF.

Tham dự tọa đàm có đại diện lãnh đạo Sở Du lịch, Ban điều hành dự án GEF SPG (Quỹ Môi trường toàn cầu), Hiệp hội Du lịch tỉnh; đại diện các ban, ngành liên quan, các chuyên gia du lịch; các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch và lãnh đạo huyện Con Cuông, Tương Dương cùng các đơn vị, hộ gia đình được thụ hưởng dự án do GEF tài trợ.

Ảnh: Công Kiên
Quang cảnh buổi tọa đàm. Ảnh: Công Kiên

Việc tổ chức tọa đàm nhằm đánh giá lại các mô hình đã được triển khai trong khuôn khổ phê duyệt của dự án GEF SPG trong thời gian qua; tham vấn ý kiến của các doanh nghiệp du lịch để hoàn thiện các sản phẩm, dịch vụ. Từ đó, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai tại địa phương và đề xuất các giải pháp thực hiện trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Dự án Phát triển Du lịch sinh thái cho đồng bào dân tộc thiểu số vùng đệm Vườn Quốc gia Pù Mát do Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF SPG) tài trợ hướng tới mục tiêu trước mắt là góp phần bảo tồn đa dạng sinh học Khu dự trữ sinh quyển miền Tây Nghệ An gắn với bảo vệ và phát triển rừng bền vững, nâng cao kiến thức, năng lực bảo vệ và phát triển rừng bền vững gắn với phát triển du lịch sinh thái.

Ảnh: Công Kiên
Điểm dừng chân rừng săng lẻ (Tương Dương). Ảnh: Công Kiên

Xây dựng thành công 3 mô hình phát triển du lịch sinh thái gắn kết với bảo vệ và phát triển rừng bền vững để phổ cập và nhân rộng tại khu rừng săng lẻ thuộc bản Quang Thịnh, Khu Khe Cớ thuộc bản Quang Phúc, xã Tam Đình (Tương Dương) và bản Xiềng, xã Môn Sơn (Con Cuông)…

Tại buổi tọa đàm, đại diện các hợp tác xã, hộ gia đình và chính quyền địa phương đã nêu những khó khăn, vướng mắc trong quá trình vận hành dịch vụ du lịch như thiếu cơ sở vật chất, nguồn nhân lực chưa đáp ứng yêu cầu, lượng khách đến chưa nhiều… Từ đó, đề xuất Sở Du lịch tăng cường mở các lớp tập huấn nghiệp vụ, nhất là hướng dẫn viên để phục vụ du khách được tốt hơn.

Ảnh: Công Kiên
Ông Nguyễn Mạnh Lợi – Phó Giám đốc Sở Du lịch đề nghị lãnh đạo các địa phương, đơn vị và hộ gia đình được hưởng lợi từ dự án hỗ trợ của GEF, đẩy nhanh hoàn thiện, nâng cao chất lượng sản phẩm. Ảnh: Công Kiên

Đại diện các công ty lữ hành góp ý một số ý kiến xung quanh vấn đề nâng cấp, tu sửa tuyến đường vào xã Môn Sơn (Con Cuông), nghiên cứu bố trí hợp lý điểm dừng chân, check-in và tuyến đường đi bộ ở rừng săng lẻ thuộc xã Tam Đình (Tương Dương). Đồng thời, cần tạo sự khác biệt giữa các điểm du lịch cộng đồng, quy hoạch nơi ăn, chốn ngủ và bố trí xây dựng nhà vệ sinh hợp lý, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá…

Phát biểu tổng kết, ông Nguyễn Mạnh Lợi – Phó Giám đốc Sở Du lịch đề nghị lãnh đạo các địa phương, đơn vị và hộ gia đình được hưởng lợi từ dự án hỗ trợ của GEF, đẩy nhanh hoàn thiện, nâng cao chất lượng sản phẩm, mở rộng liên kết, hợp tác để nâng cao thu nhập cho người dân…

Ảnh: Công Kiên
Các doanh nghiệp du lịch, hợp tác xã và các hộ gia đình đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác trong hoạt động du lịch. Ảnh: Công Kiên

Kết thúc tọa đàm, các doanh nghiệp du lịch, hợp tác xã và các hộ gia đình đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác trong hoạt động du lịch.

tin mới

Cận cảnh nhan sắc hoa khôi Miss Vinh 2023

Cận cảnh nhan sắc hoa khôi Miss Vinh 2023

(Baonghean.vn) - Thí sinh mang số báo danh 28 - Phạm Thị Thuỳ Trang, người đẹp đến từ Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, đã xuất sắc giành danh hiệu cao nhất của cuộc thi Thanh niên thanh lịch thành phố Vinh - Miss Vinh 2023.

Hàng trăm quà trung thu dành tặng các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

Trao tặng học bổng và quà trung thu đến các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) -Tối 29/9, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn và Hội khuyến học tỉnh tổ chức chương trình  “Nhịp cầu yêu thương - Nâng bước em đến trường”, dành tặng những món quà thiết thực tới các em học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn nhân dịp đầu năm học mới.

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

(Baonghean.vn) - Sáng 29/9, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng tổ chức bế mạc và trao giải cho các tập thể và cá nhân có thành tích tốt trong đợt kiểm tra Phó tham mưu trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh, thành phố; Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn Biên phòng năm 2023.

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, công tác tổ chức Tết Trung thu cho những trẻ em kém may mắn đã được các tổ chức xã hội, đoàn thể và các nhà hảo tâm quan tâm, giúp các em phần nào vợi đi những thiệt thòi, bất hạnh và tự tin hơn trong cuộc sống.

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

(Baonghean.vn) - Trong ngôi nhà nhỏ với ban công rực nắng, nhạc sĩ Lê Hàm đón tôi bằng nụ cười trìu mến. Ông nói rằng, cả đời ông gắn bó với thành Vinh, nên cuối đời được ở đây, trong ngôi nhà nhỏ chỉ cách phố xá nhộn nhịp ngoài kia mấy bước chân, đã đủ để ông mãn nguyện rồi.

Vinh – thành phố của những giao thoa

Vinh - Nơi hội tụ của những giao thoa

(Baonghean.vn) - Không quá ồn ào, náo nhiệt, không quá vắng vẻ, trầm mặc, thành phố Vinh khiến nhiều người lưu luyến bởi sự cân bằng của những sắc thái. Sự cân bằng, vừa đủ đó chính là kết quả của những giao thoa đặc biệt mà chỉ ở Vinh mới có.

Ngô Thì Nhậm

Thời đại Quang Trung và sự khơi nguồn một giai đoạn sáng tác của Ngô Thì Nhậm

(Baonghean.vn) - Sự xuất hiện của người anh hùng ấp Tây Sơn đã đáp ứng được những khát khao, chờ đợi của Ngô Thì Nhậm. Có thể nói, Quang Trung đã mở ra những cơ hội để tài năng của Ngô Thì Nhậm được thi thố, và Ngô Thì Nhậm đã biết dựa vào thời cuộc để khẳng định năng lực của mình.