Ký kết phối hợp thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT trên địa bàn Nghệ An

Công Kiên

(Baonghean.vn) - Sáng 14/5, BHXH tỉnh và Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức Hội nghị Ký kết và triển khai Chương trình phối hợp thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT giai đoạn 2021 – 2025.

Các đồng chí: Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Hoàng Văn Minh – Giám đốc BHXH tỉnh chủ trì

Tham dự Hội nghị có các đồng chí lãnh đạo, đại diện các phòng, ban liên quan thuộc Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và BHXH tỉnh.

Ảnh: Công Kiên
Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: Công Kiên

Giai đoạn 2016-2020, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và BHXH tỉnh đã phối hợp chặt chẽ, các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về BHXH, BHYT và những quy định mới về chính sách BHXH, BHYT được tuyên truyền, quán triệt rộng rãi đến toàn thể đảng viên, quần chúng nhân dân, đơn vị sử dụng lao động và người lao động.

Đội ngũ báo cáo viên, cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp nhận thức rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của chính sách BHXH, BHYT. Từ đó tích cực tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tham gia. Nội dung tuyên truyền luôn được đảm bảo đúng định hướng, phát huy hiệu quả. Việc nắm bắt tình hình dư luận xã hội được triển khai, xử lý kịp thời, chính sách BHXH, BHYT ngày càng được lan tỏa.

Các đồng chí chủ trì Hội nghị. Ảnh: Công Kiên
Các đồng chí chủ trì Hội nghị. Ảnh: Công Kiên

Tính đến hết tháng 4/2021, toàn tỉnh có 2.942.170  người tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Trong đó, số người tham gia BHXH là 326.573, đạt tỷ lệ bao phủ là 17,69% so với lực lượng lao động trong độ tuổi đang làm việc; số người tham gia BHXH bắt buộc là 239.842; số người tham gia BHXH tự nguyện là 86.731 người; số người tham gia BHYT là 2.855.439 người, (đạt tỷ lệ bao phủ 90,62% dân số).

Ảnh tư liệu: Đức Anh
Tư vấn cho người dân tham gia BHXH, BHYT tại đại lý thu phường Lê Lợi (TP. Vinh). Ảnh tư liệu: Đức Anh

Tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận về vấn đề đổi mới công tác tuyên truyền, tập trung tuyên truyền về quyền lợi của các đối tượng thụ hưởng BHXH, BHYT, quan tâm đến lao động tại các khu công nghiệp. Đề xuất với UBND tỉnh xây dựng chính sách hỗ trợ cho người nghèo về BHXH và BHYT; tiếp tục nâng cao nhận thức cho người dân, phân chia theo từng chủ đề và nhóm đối tượng để có kế hoạch, cách thức tuyên truyền phù hợp…

 
Ảnh: Công Kiên
Đồng chí Võ Văn Dũng - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát biểu ý kiến về phân chia theo từng chủ đề và nhóm đối tượng để có kế hoạch, cách thức tuyên truyền phù hợp. Ảnh: Công Kiên
Ảnh: Công Kiên
Đồng chí Lê Viết Thức - Phó Giám đốc BHXH tỉnh phát biểu ý kiến về tăng cường công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức cho người dân về lợi ích của BHXH và BHYT. Ảnh: Công Kiên

Trên cơ sở các nội dung thảo luận, nhằm góp phần tăng diện bao phủ BHXH, BHYT, lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và BHXH tỉnh đã thống nhất nội dung và ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2021-2025 với các nhiệm vụ trọng tâm: Phối hợp tham mưu xây dựng Kế hoạch thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện chỉ tiêu Đại hội XIII của Đảng và Đại hội XIX của Đảng bộ tỉnh về tỷ lệ bao phủ BHYT, BHXH trên địa bàn tỉnh.

Phối hợp trong công tác tuyên truyền, quán triệt, hướng dẫn, triển khai các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Nhà nước về BHXH, BHYT; tuyên truyền, định hướng về những nội dung liên quan đến việc thực hiện các chính sách BHXH, BHYT trên các kênh thông tin, tuyên truyền như báo chí, tuyên truyền miệng, tổ chức hội nghị quán triệtPhối hợp trong nắm bắt, trao đổi thông tin, thống nhất xử lý, định hướng tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT khi có dư luận về BHXH, BHYT.

Ảnh: Công Kiên
Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và BHXH tỉnh ký kết chương trình phối hợp thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT giai đoạn 2021 - 2025. Ảnh: Công Kiên

Phối hợp nâng cao chất lượng nghiệp vụ công tác tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT, nhất là tuyên truyền miệng để tăng hiệu quả công tác vận động tham gia BHXH, BHYT cho các đối tượng.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 18/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 18/8

(Baonghean.vn) -  Trang trọng Lễ giỗ Chủ tịch Hồ Chí Minh lần thứ 53; Kết nối, xúc tiến đầu tư nông nghiệp giữa Nghệ An và Nhật Bản; Phát động chiến dịch truyền thông phòng, chống đuối nước trẻ em; Tranh luận về hướng xử lý lỗ hổng trong quản lý rừng phòng hộ Bắc Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 18/8.
Ý kiến

Tập trung nguồn lực để nâng cao chất lượng giáo dục miền núi

(Baonghean.vn) - Chiều 18/8, dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long, UBND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ để cho ý kiến về đề án "Phát triển giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030"; Dự thảo Quyết định của UBND tỉnh ban hành Quy chế quản lý và sử dụng viện trợ không hoàn lại không thuộc hỗ trợ phát triển chính thức của các cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài dành cho Việt Nam trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
V.League và những người cũ trở lại

V.League và những người cũ trở lại

(Baonghean.vn) - V.League 2022 sắp hết giai đoạn lượt đi đang cho thấy nhiều điểm mới khá thú vị và hy vọng. Điểm mới ấy là những “người cũ” của V.League trở lại một cách dồn dập, khẩn trương trong nhiều bối cảnh khác nhau, tạo ra nhiều sự kỳ vọng lẫn thất vọng rất đáng nói lúc này.
Buổi diễn tập phương án chữa cháy và cứu hộ cứu nạn tại cụm dân cư số 6A, đường Cao Thắng (khối 23, phường Hồng Sơn). Ảnh: An Quỳnh.

Ra mắt mô hình tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy và điểm chữa cháy cộng đồng

(Baonghean.vn) - Để đảm bảo an toàn phòng, chống cháy, nổ tại khu dân cư, sáng 18/8, 2 phường Hồng Sơn, Trung Đô và Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh Nghệ An đã tổ chức lễ ra mắt mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy” và mô hình “điểm chữa cháy cộng đồng” tại cụm dân cư. “Từng nhà an toàn - từng khu, phố an toàn - từng xã, phường an toàn”, đó là phương châm mà buổi lễ ra mắt hướng tới.
Công nhân phân loại rác trước khi đưa lên xe nhập vào bãi rác tập trung tại Nghi Yên

Băn khoăn về phân loại rác tại nguồn

(Baonghean.vn) - Theo Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 có hiệu lực thi hành từ ngày 01/1/2022, hộ gia đình và các cá nhân, tổ chức sẽ phải phân loại rác tại nguồn thành 2 loại rác thải sinh hoạt hữu cơ và rác thải sinh hoạt rắn trước khi đơn vị dịch vụ đến thu gom, nếu không sẽ bị xử phạt từ 500 ngàn đồng đến 2 tỷ đồng.
Học sinh TH School Vinh háo hức trong ngày đầu tiên tựu trường

Học sinh TH School Vinh háo hức trong ngày đầu tiên tựu trường

(Baonghean.vn) - Ngày 17/8, những học sinh đầu tiên của Trường TH School cơ sở Thành phố Vinh (tỉnh Nghệ An) đã chính thức khoác lên mình bộ đồng phục mới, tới trường trong tâm thế háo hức và tràn đầy hy vọng. Đón chào các em là các thầy giáo, cô giáo và người đứng đầu nhà sáng lập TH School.
Điều tra, làm rõ vụ phá rừng ở Châu Cường

Điều tra, làm rõ vụ phá rừng ở Châu Cường

(Baonghean.vn) - Báo cáo lên Ban Nội chính Tỉnh ủy kết quả kiểm tra, xử lý thông tin Báo Nghệ An phản ánh vụ phá rừng tự nhiên tại xã Châu Cường, Huyện ủy Quỳ Hợp khẳng định đây là vụ việc có tính chất nghiêm trọng, đang được điều tra làm rõ để xử lý nghiêm!
Chàng trai lập website, fanpage để lan toả tiếng Nghệ

Chàng trai lập website, fanpage để lan toả tiếng Nghệ

(Baonghean.vn) - “Cái gầu thì bảo cái đài/Ra sân thì bảo ra ngoài cái cươi/Chộ tức là thấy mình ơ i/Trụng là nhúng đấy đừng cười nghe em ” - những câu thơ mà Nguyễn Bùi Vợi viết về thứ tiếng mà “Chỉ qua giọng nói đã nghe nhọc nhằn” ấy, là tiếng Nghệ thân yêu. Tiếng Nghệ của người xứ Nghệ, chân chất, đậm đà, sâu lắng, khiến nhiều người xa quê, dẫu chỉ nghe một câu hát, thoảng một lời chào, đã nhức lên trong lồng ngực những nhịp nhớ thương. Bởi thế, người Nghệ muôn phương đã vui biết bao nhiêu khi thoả nỗi nhớ tiếng quê, người quê, qua kênh “Tiếng Nghệ” trên các nền tảng mạng xã hội. Người sáng lập nên các kênh này là một người trẻ xứ Nghệ.
Tranh luận về hướng xử lý lỗ hổng trong quản lý rừng phòng hộ Bắc Nghệ An

Tranh luận về hướng xử lý lỗ hổng trong quản lý rừng phòng hộ Bắc Nghệ An

(Baonghean.vn) - Người dân ồ ạt vào rừng phòng hộ tự ý khai thác trắng lâm sản, rồi tự ý trồng cây nông nghiệp, Ban quản lý rừng phòng hộ đã nhiều lần lập biên bản, đề nghị kiểm lâm xử phạt nhưng phía kiểm lâm cho rằng, không có chế tài xử lý. Trong khi đó, sau khi Báo Nghệ An có loạt bài phản ánh, có nhiều ý kiến cho rằng, có thể xử phạt được tình trạng này.
Tàu 67 “mắc cạn”

Tàu 67 “mắc cạn”

(Baonghean.vn) -  Năm 2014, để hỗ trợ ngư dân vươn khơi, bám biển, Chính phủ đã ban hành Nghị định 67/2014/NĐ-CP (về sau sửa đổi, thay thế bằng Nghị định số 17/2018/NĐ-CP). Nghị định 67 ra đời đã mang đến một luồng gió mới cho chính sách phát triển kinh tế biển, nhất là hoạt động khai thác nguồn lợi thuỷ sản. Tuy nhiên đến nay hàng loạt con tàu 67 bị “mắc cạn”, ngư dân, chủ tàu vướng vào các khoản nợ khổng lồ không biết làm sao thoát ra được.
Nuôi lươn trong bể xi măng. Ảnh: Hồng Diện

Mô hình nuôi lươn trong bể xi măng thu hơn 600 triệu đồng/năm

(Baonghean.vn) - Chỉ với tổng diện tích 132 m2 bể nuôi lươn không bùn nhưng với cách nuôi khoa học, độc lạ mỗi năm gia đình anh Ngô Sỹ Quân ở xóm 6, xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu thu lãi hơn 600 triệu đồng từ bán lươn thương phẩm. Đây cũng là mô hình nuôi lươn không bùn thành công đầu tiên ở Quỳnh Đôi.
Lập Đoàn liên ngành kiểm tra toàn diện dự án của Tổng Công ty Hợp tác kinh tế Việt Lào tại thành phố Vinh

Lập Đoàn liên ngành kiểm tra toàn diện dự án của Tổng Công ty Hợp tác kinh tế Việt Lào tại thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Xét đề nghị của Sở Tài nguyên và Môi trường, ngày 11/8/2022, UBND tỉnh giao Sở này tham mưu thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành xử lý toàn diện các vấn đề của dự án Khu dịch vụ thương mại, văn phòng cho thuê, nhà ở chung cư cao tầng tại phường Hưng Dũng, thành phố Vinh.
Chuyện không riêng của Duy Mạnh

Chuyện không riêng của Duy Mạnh

(Baonghean.vn) - Trận đấu tâm điểm vòng 12 V-League 1-2022 giữa Hà Nội FC và Hoàng Anh Gia Lai đã kết thúc nhưng dư âm về những sai sót của trọng tài lẫn thái độ cầu thủ trong cuộc vẫn còn khá “nóng” trong dư luận gần xa.