Kỷ niệm 50 năm truyền thống ngành Nội chính

(Baonghean.vn) - Sáng 15/1, Ban Nội chính Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức Lễ kỳ niệm 50 năm ngành nội chính đảng (05/01/1966 – 05/01/2016)

Tới dự lễ kỷ niệm có đồng chí Nguyễn Văn Thông - Ủy viên Trung ương đảng - Phó Ban Nội chính Trung ương.

Về phía tỉnh có đồng chí Hồ Đức Phớc - Bí thư Tỉnh ủy, đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, các đồng chí trong Ban thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương.

Đại biểu tham dự lễ kỷ niệm.
Đại biểu tham dự lễ kỷ niệm.
Văn nghệ chào mừng tại buổi lễ.
Văn nghệ chào mừng tại buổi lễ.

50 năm qua, tuy chức năng, nhiệm vụ và tổ chức bộ máy có sự thay đổi để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, nhưng ngành nội chính Đảng không ngừng trưởng thành và phát triển. Ở Nghệ An mặc dù tên gọi, chức năng, nhiệm vụ và tổ chức bộ máy có sự thay đổi, điều chỉnh phù hợp với từng giai đoạn, nhưng vẫn đảm bảo tính xuyên suốt. Qua đó, khẳng định vai trò, vị trí của Ban Nội chính Tỉnh ủy cũng như sự lãnh đạo, chỉ đạo lĩnh vực nội chính của Thường trực.

Ngày 8/9/2013, Ban Nội chính Tỉnh ủy chính thức đi vào hoạt động. Qua hơn 2 năm hoạt động, được sự quan tâm lãnh đạo chỉ đạo của Tỉnh ủy, sự phối hợp của các ban  ngành liên quan, Ban Nội chính tỉnh ủy đã triển khai đồng bộ 5 nhóm nhiệm vụ được giao.

Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Trưởng Ban nội chính trình bày báo cáo hoạt động của công tác nội chính tỉnh trong 2 năm qua
Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy  trình bày báo cáo hoạt động của công tác nội chính tỉnh trong 2 năm qua.

Với phương châm “Tham mưu kịp thời, chính xác, chất lượng” hơn 2 năm qua, Ban Nội chính của tỉnh đã làm tốt công tác tham mưu cho thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy xây dựng ban hành các chủ trương, chỉ thị, Nghị quyết về công tác nội chính và phòng chống tham nhũng.

Tham gia chỉ đạo xử lý các vụ khiếu kiện đông người, kéo dài các vụ việc phức tạp trong tôn giáo; các vụ án nghiêm trọng, được dư luận xã hội quan tâm. Vai trò phối hợp của Ban Nội chính với các ngành đã tạo nên sự quyết tâm, thống nhất cao trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử.

Những vướng mắc trở ngại trong giải quyết các vụ án được kịp thời tháo gỡ, giúp cho quá trình xử lý của các cơ quan tố tụng và các cơ quan tố tụng và các cơ quan có thẩm quyền xử lý cán bộ, đảng viên thực hiện đúng pháp luật, đúng điều lệ đảng.

đồng chí Nguyễn Văn Thông - Ủy viên Trung ương Đảng - Phó trưởng Ban Nối chinh Trung ương phát biểu tại hội nghị
Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Ủy viên Trung ương Đảng - Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm đồng chí Nguyễn Văn Thông - Ủy viên Trung ương đảng – Phó trưởng ban Nội chính Trung ương khẳng định: So với các ban đảng khác thì bề dày của ban Nội chính có ít hơn về mặt thời gian nhưng bề dày về thành tích và tầm quan trọng thì vô cùng to lớn, ban đã có nhiều đóng góp to lớn vào thành công của đảng. Từ những ngày đầu thành lập đến nay hầu hết các vụ án bức xúc nổi cộm có sự vào cuộc tham mưu của ban thì đều đã được giải quyết triệt để, đóng góp vào sự thành công trong công cuộc đấu tranh và bảo vệ Tổ quốc.

Để tiếp nối truyền thống đó, Ban nội chính Nghệ An cần chú trọng tham mưu cho Ban Thường vụ cấp ủy xây dựng và triển khai kịp thời kế hoạch kiểm tra rà soát giải quyết một số vụ việc, vụ án ở tất cả các địa bàn, địa phương nhất là từ nguồn đơn thư. Đồng thời tham mưu để giải quyết tốt các vấn đề về tiếp công dân trong khiếu kiện, tố cáo vượt cấp, nhất là ở cấp huyện.

Đồng chí Hồ Đức Phớc - Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại lễ kỷ niệm.
Đồng chí Hồ Đức Phớc - Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại lễ kỷ niệm.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng lưu ý: Nhiệm vụ của ngành nội chính Đảng thời gian tới là rất nặng nề, song cũng rất vẻ vang. Vì thế đội ngũ cán bộ nội chính cần nâng cao trinh độ năng lực công tác; tăng cường bản lĩnh, sự nhạy bén, linh họat về chuyên môn nghiệp vụ và sự thấu hiểu gần gũi với nhân dân, để góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc nhất là trước thềm đại hội lần thứ XII của Đảng.

Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy nhận bằng khen Thủ tường Chính phủ vì đã có thành tích xuất sắc trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy nhận bằng khen Thủ tường Chính phủ vì đã có thành tích xuất sắc trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Ban Nội chính Tỉnh ủy nhận bằng khen của Chủ tịch nước
Ban Nội chính Tỉnh ủy nhận bằng khen của Chủ tịch nước.
Trao cờ thi đua của Ban Nội chính Trung ương.
Trao cờ thi đua của Ủy ban nhân dân tỉnh
đồng chí Nguyễn Văn Thông - Ủy viên Trung ương Đảng - Phó trưởng Ban Nối chinh Trung ương tặng kỷ niệm chương cho đồng chí Hồ Đức Phớc.
 Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Ủy viên Trung ương Đảng - Phó trưởng Ban Nối chinh Trung ương tặng kỷ niệm chương đồng chí Hồ Đức Phớc.
Đồng chí Hoàng Viết Đường - Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho các cá nhân xuất sắc
Đồng chí Hoàng Viết Đường - Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho các cá nhân xuất sắc

Dịp này, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy- Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy vinh dự được đón nhận bằng khen của Thủ tướng chính phủ và của Ban Nội chính Trung ương. Tập thể Ban Nội chính Tỉnh ủy được trao bằng khen của Ban Nội chính Trung ương; cờ thi đua của UBND Tỉnh.

Tập thể lãnh đạo Ban Nội chính Tỉnh ủy được trao bằng khen của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; 9 cá nhân được trao Kỉ niệm chương của Ban Nội chính trung ương.

Thanh Nga

Tin mới

Ghi trên đường Đào Tấn

Ghi trên đường Đào Tấn

(Baonghean.vn) - Trên đường Đào Tấn, những di tích lịch sử như Hào thành, cửa Tả, cửa Hữu… cùng hệ thống bảo tàng còn nguyên đó. Nhưng nay, khi các cơ sở kinh doanh dày thêm, đặc biệt, khi phố ăn đêm được biết đến như một trung tâm ẩm thực thì “nét cổ xưa trong lòng phố thị” đã có phần suy giảm.
Hội nghị rà soát công tác chuẩn bị lễ phát động chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Ảnh Thành Chung

Rà soát, chuẩn bị lễ phát động chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người khó khăn

(Baonghean.vn) -  Lễ phát động dự kiến được tổ chức vào ngày 04/02/2022, tại thành phố Vinh, với sự tham gia của đông đảo các đại biểu Trung ương, địa phương và các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã có nhiều đóng góp cho công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Nghệ An: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp

Nghệ An: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp

(Baonghean.vn) -Đó là một trong những nội dung Báo cáo của Tổ công tác 2416 (Tổ công tác được UBND tỉnh thành lập tại Quyết định số 2416/QĐ-UBND đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và hợp tác đầu tư nước ngoài) về nhiệm vụ trọng tâm tháng 2/2023.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các cấp, các ngành của Nghệ An cần nhìn nhận đúng tình hình thực tế, quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn, cùng nhau gánh vác và chia sẻ trách nhiệm để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra.
Nghỉ học

Các trường học vùng cao Nghệ An chủ động giải pháp 'gọi' học trò trở lại lớp sau Tết

(Baonghean.vn) - Sau kỳ nghỉ Tết kéo dài gần 2 tuần, học sinh Nghệ An nói riêng đã trở lại trường học để bắt đầu học kỳ mới. Thời điểm này, việc duy trì nề nếp học tập cũng đã được các nhà trường quan tâm, hạn chế cao nhất tình trạng học sinh bỏ học nhất là ở vùng cao.
Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C

Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C

(Baonghean.vn) -  Những ngày cuối tháng 1/2023, vùng miền núi cao Nghệ An nhiệt độ liên tục hạ thấp đến 1 độ C, gây rét đậm, rét hại. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, người dân, chính quyền các địa phương chủ động các phương án phòng, chống rét, hạn chế các ảnh hưởng xấu.
V league

V.League 2023: Sao chùm, sao lẻ

(Baonghean.vn) -  Mùa giải V-League 2023 sắp khởi tranh lượt đi với khá nhiều điểm đáng chú ý như mỗi đội bóng được đăng ký một cầu thủ nước ngoài gốc Việt mà chưa cần có quốc tịch, bên cạnh 3 ngoại binh như thông lệ; thi đấu vòng tròn một lượt rồi căn cứ vào kết quả để phân tốp....
 Cam Xã Đoài (Nghi Diên) bán với giá cao nhất tại Nghệ An. Ảnh: Quang An

Nhiều sản phẩm OCOP của Nghệ An bán chạy

(Baonghean.vn) -  Dịp Tết Quý Mão 2023, nhiều sản phẩm OCOP của Nghệ An đã được người tiêu dùng quan tâm lựa chọn; như cam Đồng Thành, cam Xã Đoài, tảo xoắn Hoàng Mai, rượu đông trùng hạ thảo, tương, nước mắm, trà sen, nấm, kể cả hàng mây, tre đan….
HLV Chu Đình Nghiêm

HLV Chu Đình Nghiêm: 'Hải Phòng chỉ đặt mục tiêu trụ hạng'; HLV châu Âu chưa hài lòng dù Hà Nội FC giành Siêu Cúp Quốc gia

(Baonghean.vn) -  HLV Chu Đình Nghiêm cho rằng, với lực lượng hiện tại, Hải Phòng chỉ dám đặt mục tiêu trụ hạng ở V.League 2023; Nhà cầm quân người Montenegro vẫn chưa thực sự hài lòng về màn thể hiện của các học trò. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
‘Quán tính’ của Tết

‘Quán tính’ của Tết

(Baonghean.vn) - Không ai sợ Tết, nhưng sợ nhất là đến Rằm tháng Giêng mà vẫn hồn nhiên “ăn Tết”. Niềm vui có thể “quán tính” nhưng cuộc sống lại cần phải có những điểm dừng.