Làng trồng cau ở Nghệ An có thu nhập cao mùa Covid

Huy Thư

(Baonghean.vn) - Giá cau trên thị trường đang ở mức 75.000 - 80.000 đồng/kg, người dân trồng cau trong tỉnh phấn khởi vì “trúng mánh”.

Làng trồng cau nhộn nhịp

Vừa bán xong 1 lứa cau quả được giá, vợ chồng ông Nguyễn Bá Giáp (66 tuổi) ở xóm Nho Phong, xã Thanh Nho (Thanh Chương) đang tích cực chăm bón cho cây. Ông Giáp cho biết, trong vườn nhà ông hiện có hơn 300 cây cau tuổi đời hàng chục năm. 

Đây là giống cau liên phòng với ưu điểm chịu gió bão tốt, cây khỏe, ít sâu bệnh; buồng sai quả được bố ông đưa về từ Huế vào những năm 60 của thế kỷ trước. Hàng năm, bên cạnh số cau cũ, ông còn trồng mới, trồng xen để tạo thành 1 vườn cau đẹp có tiếng trong vùng.

Làng trồng cau ở Nghệ An có thu nhập cao mùa Covid ảnh 1
Những vườn cau liền kề ở  xóm Nho Phong, xã Thanh Nho (Thanh Chương). Ảnh: Huy Thư

“Cách đây mấy ngày tôi bán 1,5 tạ cau, giá 76.000 đồng/kg, nay giá đã lên 80.000/kg, vườn nhà tôi phải chờ thêm một thời gian nữa mới có bán” – ông Giáp cho biết.

Theo ông Giáp, vườn cau nhà ông cho thu hoạch gần như quanh năm, nửa đầu năm bán cau Tết, cau Rằm. Có lúc 1 buồng cau đã bán được 1,5 triệu đồng. Từ tháng 8 trở đi bán cau chính vụ. Mỗi buồng cau trung bình cho 4 kg quả (khoảng 50 quả/kg), buồng “siêu sai” đạt 6kg. Mỗi mùa cau thu hoạch nhiều lứa. Năm nay cau được giá, mỗi lứa cau, gia đình ông kiếm không dưới 10 triệu đồng.

Ngoài bán cau quả, ông còn ươm cau cây, nhân giống cho bà con trong vùng và bán ra cho bà con nông dân trong và ngoài huyện. Hiện nay, cau giống có giá 35.000 – 50.000 đồng/cây tùy vào độ lớn của cây. Năm 2020, ông đã xuất 1.000 cây cau giống. Năm nay ông ươm khoảng 600 cây, đã bán được số lượng khá vì người mua đông, nhiều người đặt hàng từ trước.

Làng trồng cau ở Nghệ An có thu nhập cao mùa Covid ảnh 2
Người dân địa phương cho biết trồng cau tiết kiệm đất, thu hoạch lâu năm.  Ảnh: Huy Thư

Ông Giáp cho biết,  tính cả tiền bán cau quả và cau giống, mỗi năm, cây cau cũng đem lại cho  gia đình ông nguồn thu từ 80 – 100 triệu đồng.

Cạnh nhà ông Giáp, nhà ông Bùi Văn Sơn (63 tuổi) cũng trồng cau nhiều. Trong vườn nhà ông hiện có hàng trăm cây cau đã cho thu hoạch, ngoài ra còn có nhiều lứa cau trẻ. “Hiện vườn nhà tôi có khoảng 600 cây cau cả lớn lẫn nhỏ. Tôi ươm liên tục, để cung cấp giống cho người dân trong vùng”.

Theo ông Sơn, trồng cau không tốn kém gì nhiều, không mất công chăm bón, tiết kiệm được đất đai, không phải dùng hóa chất bảo vệ thực vật, thu hoạch được lâu năm, nhiều lứa cau 40 – 50 năm vẫn còn cho quả đẹp. Những năm qua, cau được giá, mỗi vụ cau cũng đem lại cho gia đình ông hàng chục triệu đồng.

Xóm Nho Phong là xóm có nhiều cau nhất ở xã Thanh Nho. Từ đầu xóm đến cuối xóm đi đâu cũng thấy cau, những vườn cau trải dài khá đẹp mắt. Theo ông Trần Văn Định, Xóm trưởng xóm Nho Phong, cả xóm có 248 hộ,  trong đó 80% hộ dân trồng cau, nhà ít thì vài chục cây (khoảng 150 hộ), nhà nhiều thì hàng trăm cây (khoảng 15 hộ). Những gia đình trồng cau nhiều (200 - 300 cây trở lên) có thể kể tên như hộ ông Nguyễn Bá Giáp,  Võ Văn Ngõ, Nguyễn Thế Dũng,  Bùi Văn Sơn, Nguyễn Thế Hải, Nguyễn Bảo Mẫu…

Phong trào trồng cau ở Nho Sơn đã có từ lâu và hoàn toàn tự phát. Những năm qua, khi giá cau tăng cao, nhiều hộ dân ở đây đã mở rộng diện tích trồng cau, cải tạo vườn tạp để trồng cau...

Anh Trần Văn Bảy (51 tuổi) – một người dân trong xóm cho biết, vườn nhà anh hiện có 50 cây cau đã cho thu hoạch 3 tạ/mùa và 200 cây cau 1 – 2 năm tuổi. Sắp tới anh dự định sẽ trồng thêm 100 cây nữa. “Trồng cau 5 năm là có thu hoạch, được giá thì có tiền tiêu, còn mất giá cũng không thiệt hại gì lắm” – anh Bảy chia sẻ.

Tại Thanh Chương, các xã Thanh Nho, Thanh Mỹ, Thanh Hòa, Phong Thịnh, Thanh Liên, Thanh Tiên… là những xã có nhiều cau. Bà con trồng cau theo hình thức chuyên canh hoặc xen canh cùng bưởi, chè, hồ tiêu… trong vườn nhà, vườn đồi. Với giá thu mua cao, mùa cau này đã đem lại cho bà con trồng cau “xứ nhút” một nguồn thu nhập khá.

Giá cau ngất ngưởng, dân trồng cau “cháy hàng”

Anh Trần Văn Mão ở xã Thanh Nho (Thanh Chương) cho biết, anh làm nghề buôn cau đã nhiều năm, nhưng chưa khi nào thấy cau "kịch" giá như hiện nay.

Năm 2020, lúc cao điểm giá cau quả chỉ đạt mức 42.000 đồng/kg. Đầu mùa cau năm 2021, tầm tháng 7, dân buôn cau trên cây mới chỉ mua 25.000 – 30.000/kg thậm chí rẻ hơn, đến tháng 8 đã mua lên 50.000 – 55.000 đồng/kg. Từ nửa cuối tháng 9 cho đến đầu tháng 10, giá cau tăng vụt lên 70.000 – 80.000 đồng/kg.

Làng trồng cau ở Nghệ An có thu nhập cao mùa Covid ảnh 3
Người dân đi mua cau thường dùng sào để ngoặc cau. Ảnh: Huy Thư

Giá cau cao đem lại thu nhập cho người trồng cau, hoạt động thu mua, buôn bán cau cũng trở nên tấp nấp, nhộn nhịp hơn.

Nhiều người dân ở các huyện Thanh Chương, Đô Lương, Nam Đàn, Anh Sơn, Tân Kỳ, Quỳ Hợp… đổ xô đi buôn cau, hái cau. Có những xóm có hàng chục lao động làm nghề buôn cau. Không ít người trong họ đã chuyển từ buôn trám, trèo trám sang trèo cau.

Làng trồng cau ở Nghệ An có thu nhập cao mùa Covid ảnh 4
Giá cao, cau hiếm, người đi mua cau, mua hết các loại cau, không kể xấu, đẹp. Ảnh: Huy Thư

Là “vựa cau” của Thanh Chương, riêng địa bàn xã Thanh Nho có khoảng 10 điểm thu mua cau, hàng ngày mua vào hàng chục tấn cau quả. Dịp này, đến các cơ sở thu mua, thấy cơ sở nào, cau cũng để ngổn ngang. 

Dân buôn cau tỏa ra khắp nơi trong và ngoài huyện, các địa phương có nhiều cau, thậm chí sang cả Hương Sơn, Đức Thọ (Hà Tĩnh) để mua cau. Cách thức thu mua là mua “quạ” cả vườn, đặt tiền trước hoặc hái xuống, cân lên, tính tiền.

Làng trồng cau ở Nghệ An có thu nhập cao mùa Covid ảnh 5
Người dân trồng cau trong tỉnh phấn khởi vì cau được giá. Ảnh: Huy Thư

Dịp này, các cơ sở sấy cau ở Thanh Chương, Anh Sơn, Quỳ Hợp… cũng hoạt động tấp nập. Tùy vào điều kiện, mỗi cơ sở có khả năng thu mua, xử lý hàng trăm đến hàng nghìn tấn cau/vụ, dung nạp nhiều lao động địa phương theo nghề. 

Làng trồng cau ở Nghệ An có thu nhập cao mùa Covid ảnh 6
Các cơ sở thu mua cau, mỗi ngày mua vào 2 - 3 tấn cau tươi. Ảnh: Huy Thư

Tin mới

Mô hình

Nhiều điểm sáng trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, nhiều mô hình, điển hình được Công an tỉnh xây dựng và phát huy hiệu quả, trở thành điểm sáng trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Qua đó đã huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và người dân tham gia phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.

Nhiều ứng dụng công nghệ thông tin được áp dụng đem lại tiện ích cho người bệnh tại Trung tâm Y tế huyện Quỳ Châu. Ảnh: Thành Cường

Nỗ lực chuyển đổi số ở huyện miền núi khó khăn

(Baonghean.vn) -  Trong thực hiện chuyển đổi số, là một huyện miền núi cao, Quỳ Châu đã và đang gặp không ít khó khăn cả trên 3 yếu tố “hạ tầng số, con người, cơ chế, chính sách”. Tuy nhiên, với mục tiêu vì sự phát triển bền vững, huyện đã và đang quyết tâm, từng bước thực hiện tốt nội dung này.
Tăng cường tuyên truyền để y bác sĩ, người dân hiểu đúng về người đồng tính, song tính và chuyển giới

Tăng cường tuyên truyền để y bác sĩ, người dân hiểu đúng về người đồng tính, song tính và chuyển giới

Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố; các cơ sở khám chữa bệnh trực thuộc Bộ Y tế  và các bộ, ngành về việc chấn chỉnh công tác khám, chữa bệnh đối với người đồng tính, song tính và chuyển giới. Đồng tính không phải là bệnh, không thể "chữa", không cần "chữa".
Chủ tịch Hữu Thắng thay Huấn luyện viên Trần Minh Chiến dẫn dắt Câu lạc bộ TP Hồ Chí Minh; Quang Hải, Văn Lâm sắp về nước hội quân?

Chủ tịch Hữu Thắng thay Huấn luyện viên Trần Minh Chiến dẫn dắt Câu lạc bộ TP Hồ Chí Minh; Quang Hải, Văn Lâm sắp về nước hội quân?

(Baonghean.vn) -  Chủ tịch Hữu Thắng thay Huấn luyện viên Trần Minh Chiến dẫn dắt Câu lạc bộ TP Hồ Chí Minh; Việt Nam đối đầu Thái Lan ở bán kết giải U16 Đông Nam Á 2022; Quang Hải, Văn Lâm sắp về nước hội quân?... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Yêu cầu Công ty CP Tân Hoàng Khang hỗ trợ toàn bộ kinh phí khắc phục sự cố nứt nẻ, sụt lún đất tại Quỳ Hợp

Yêu cầu Công ty CP Tân Hoàng Khang hỗ trợ toàn bộ kinh phí khắc phục sự cố nứt nẻ, sụt lún đất tại Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu tạm đình chỉ các hoạt động khai thác khoáng sản của Công ty CP Tân Hoàng Khang để làm rõ các vi phạm và yêu cầu công ty có trách nhiệm hỗ trợ toàn bộ kinh phí để khắc phục sự cố do ảnh hưởng của việc nứt nẻ, sụt lún đất tại xã Châu Hồng (Quỳ Hợp).
Chiêu lừa xuất khẩu lao động của nữ giám đốc

Chiêu lừa xuất khẩu lao động của nữ giám đốc

(Baonghean.vn) - Thông qua các môi giới, Dương Thị Huê đã lừa đảo, chiếm đoạt số tiền hơn 3,2 tỷ đồng của nhiều người, với lời hứa đưa sang Hàn Quốc xuất khẩu lao động. Hành vi lừa đảo của Huê khiến nhiều lao động ở Nghệ An và các tỉnh rơi vào cảnh khốn đốn, nợ nần.
Tỉnh ủy Nghệ An quán triệt, triển khai Nghị quyết của Bộ Chính trị về xây dựng lực lượng Công an nhân dân

Tỉnh ủy Nghệ An quán triệt, triển khai Nghị quyết của Bộ Chính trị về xây dựng lực lượng Công an nhân dân

(Baonghean.vn) - Chiều 8/8, tại TP. Vinh, Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/TW ngày 16/3/2022 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh xây dựng lực lượng Công an nhân dân thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới”.
Thông tin nổi bật ngày 8/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/8

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy quán triệt việc thành lập Ban Chỉ đạo tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; Công bố tỷ lệ tốt nghiệp và xếp hạng của các trường tại kỳ thi tốt nghiệp THPT;  Khai mạc Hội thi 'Nhà nông đua tài' tỉnh Nghệ An lần thứ V, năm 2022; Đặc sản trám đen được giá, hái không kịp để bán… là những thông tin nổi bật trong ngày 8/8.
Sông Lam Nghệ An không thể dễ dàng có được điều cần có. Ảnh tư liệu của Chung Nguyễn

Sông Lam Nghệ An: Chặn đứng đà mất điểm được không?

(Baonghean.vn) - Vòng 11 V-League 1-2022, SLNA được chơi trên sân Vinh, gặp người hàng xóm Đông Á Thanh Hóa. Đây là trận đấu thứ 6 trên sân nhà của SLNA với kết quả 4 trận thắng trước các đội: Hoàng Anh Gia Lai, TP. Hồ Chí Minh, Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, Hải Phòng, 1 trận thua trước Bình Định.
Dịch Covid-19 lan rộng, Trung Quốc xét nghiệm đại trà cho 10 triệu người ở Hải Nam

Dịch Covid-19 lan rộng, Trung Quốc xét nghiệm đại trà cho 10 triệu người ở Hải Nam

Do dịch Covid-19 đang lan rộng, tỉnh Hải Nam, miền Nam Trung Quốc, nơi có hơn 10 triệu dân đã quyết định xét nghiệm đại trà trên toàn tỉnh từ ngày 7/8. Ít nhất 6 huyện, thị ở tỉnh này đang phải thực hiện “quản lý tĩnh toàn khu vực”, một hình thức phong tỏa để ngăn chặn dịch lây lan.
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An quán triệt việc thành lập Ban Chỉ đạo tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An quán triệt việc thành lập Ban Chỉ đạo tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

(Baonghean.vn) - Sáng 8/8, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức Hội nghị theo hình thức trực tiếp và trực tuyến quán triệt việc thành lập Ban Chỉ đạo tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và tập huấn chuyên đề “Sự lãnh đạo của Đảng đối với cơ quan bảo vệ pháp luật trong công tác điều tra, xử lý các vụ án, vụ việc; công tác tham mưu xử lý các vụ án, vụ việc”.
báo ân

Những ngày báo ân

(Baonghean.vn) - Tháng Bảy âm lịch với những ngày ăn chay, với những đóa hoa cài áo, nhưng đâu cần phải đợi tháng báo ân, chúng ta cứ thử bắt đầu bằng những ngày về ngồi cùng cha mẹ, thấy trong lời nói, tìm trong nụ cười những an lành hiện hữu ánh lên đôi mắt cha mẹ, đó đã là những ngày hiếu đạo được báo ân trọn vẹn nhất.
Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam

Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam

(Baonghean.vn) - Nỗi đau chất độc da cam là rất nặng nề, kéo dài qua nhiều thế hệ. Dẫu đã nhận được nhiều sự giúp đỡ, hỗ trợ nhưng cuộc sống của các nạn nhân chất độc da cam và con cái họ vẫn hết sức khó khăn…
CP

Vòng 11 V.League 2022: Hà Nội FC khẳng định vị thế

(Baonghean.vn) -  Vòng đấu này chỉ có chủ nhà Hải Phòng, Nam Định được hưởng niềm vui chiến thắng. 6 trận đấu chỉ có 7 bàn thắng, duy nhất trên sân Vinh trận derby Bắc Trung Bộ giữa Sông Lam Nghệ An và Đông Á Thanh Hóa có tỷ số hòa 0-0.
Ao làng Bút Lĩnh

Ao làng Bút Lĩnh

(Baonghean.vn) - Ngôi làng nhỏ nằm dưới chân Hòn Nghiên, mang dáng vẻ khiêm nhường và bình yên xưa cũ như bao làng quê Việt khác. Sẽ ít để ý đến làng nếu không phải là cư dân ở đó, ấy vậy mà, từ một sẻ chia hân hoan của người đồng môn về công trình được tôn tạo từ tâm đức của hàng trăm con em làng, tôi đã tìm đến Bút Lĩnh.
Nghệ An thực hiện nghiêm Quy định của Bộ Chính trị về kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền

Nghệ An thực hiện nghiêm Quy định của Bộ Chính trị về kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An vừa ban hành Kết luận số 173-KL/TU, về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Quy định số 205-QĐ/TW, ngày 23/9/2019 của Bộ Chính trị về việc kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền.