Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT kiểm tra tình hình thu hoạch lúa hè thu

Phú Hương

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Đến nay, Nghệ An đã thu hoạch được khoảng trên 3.000 ha lúa hè thu, tập trung chủ yếu ở huyện Diễn Châu (2.000 ha), huyện Yên Thành (gần 1.000 ha) và một số địa phương khác như huyện Hưng Nguyên, Nghi Lộc…

Ngày 24/8, đoàn công tác Sở Nông nghiệp và PTNT do đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Giám đốc Sở làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra tình hình thu hoạch lúa hè thu tại 1 số địa phương trong tỉnh.
Với năng suất bình quân dự kiến đạt từ 53- 53,5 tạ/ha, cao hơn hẳn năng suất vụ hè thu năm ngoái là 51,41 tạ/ha, vụ hè thu năm nay được coi là vụ sản xuất hè thu được mùa nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT kiểm tra tình hình thu hoạch lúa hè thu ảnh 1

Năm nay, năng suất lúa hè thu dự kiến đạt bình quân trên 53 tạ/ha. Ảnh: Phú Hương

Có được kết quả đó, là nhờ Nghệ An đã triển khai đề án sản xuất sớm; tỉnh, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các địa phương chỉ đạo quyết liệt, đưa vào sản xuất bộ giống tiến bộ, chất lượng cao, phù hợp điều kiện tự nhiên, đồng đất của Nghệ An; đồng thời áp dụng tốt các tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất.

Đặc biệt, sản xuất diễn ra trong điều kiện thời tiết thuận lợi, ít nắng nóng và mưa lớn, dông lốc.

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT kiểm tra tình hình thu hoạch lúa hè thu ảnh 2

Huyện Diễn Châu dự kiến thu hoạch xong toàn bộ diện tích lúa hè thu trước ngày 5/9. Ảnh: Phú Hương

Sau khi kiểm tra tình hình thu hoạch lúa hè thu tại các địa phương, đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT chỉ đạo: Sản xuất hè thu vào cuối vụ thường gặp rủi ro do mưa lụt, các huyện cần tiếp tục chỉ đạo các xã tập trung tuyên truyền, vận động bà con thu hoạch ngay để tránh thiệt hại trên những diện tích lúa đã chín từ 70% trở lên.

Khẩn trương huy động máy gặt, nhân lực thu hoạch lúa, đẩy nhanh tiến độ, cố gắng hoàn thành thu hoạch ở vùng thấp trũng trước ngày 5/9.

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT kiểm tra tình hình thu hoạch lúa hè thu ảnh 3

Vụ hè thu năm nay, năng suất lúa của huyện Yên Thành dự kiến đạt mức 60 tạ/ha. Ảnh: Phú Hương

Riêng đối với những diện tích vùng cao, cấy muộn và thu hoạch muộn hơn, sẽ dễ có các loại côn trùng, sâu bệnh trên những diện tích đã thu hoạch tập trung đến gây hại, do đó, cần thăm đồng thường xuyên, phát hiện và xử lý kịp thời, hiệu quả.

Theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, thu hoạch nhanh gọn khi lúa chín từ 80% trở lên nhằm tránh thiệt hại do mưa bão./.

Tin mới

Môi trường giáo dục phải an toàn, lành mạnh và thân thiện

Môi trường giáo dục phải an toàn, lành mạnh và thân thiện

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những vấn đề được Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh đặt ra tại Hội nghị “Triển khai nhiệm vụ giáo dục chính trị, công tác học sinh, sinh viên và tập huấn công tác bảo đảm an ninh, trật tự trong các cơ sở giáo dục”.
Xót thương hoàn cảnh 3 anh em có bố mẹ bị nước lũ cuốn trôi

Xót thương hoàn cảnh 3 anh em có bố mẹ bị nước lũ cuốn trôi

(Baonghean.vn) - Chỉ trong một buổi chiều, cả bố và mẹ đều đột ngột lìa xa cõi đời. Đó là hoàn cảnh đáng thương của 3 anh em Nguyễn Quốc Anh (SN 2011), Nguyễn Ty Hy (SN 2015) và Nguyễn Thị Mỹ Tiên (SN 2016). Giờ đây, 3 đứa trẻ mồ côi phải nương tựa vào ông bà nội khó khăn, đau yếu ở xóm 12, xã Nghi Lâm (Nghi Lộc).
Nắng ấm

Nắng ấm

(Baonghean.vn) -  Cán bộ Đồn Biên phòng Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn giúp học sinh mặc áo ấm được các nhà hảo tâm gửi trao tặng dịp giáp Tết Nguyên đán.
Sông Lam Nghệ An tìm đấu pháp trước trận gặp Viettel

Sông Lam Nghệ An tìm đấu pháp trước trận gặp Viettel

(Baonghean.vn) - Quãng nghỉ gần 20 ngày của V.League là thời gian vàng để thầy trò Huy Hoàng có thể tìm ra chìa khoá để giành chiến thắng. Với hàng loạt những giải pháp, sáng kiến mà ban huấn luyện Sông Lam Nghệ An đã xây dựng cho các cầu thủ, 3 điểm vẫn hoàn toàn có thể ở lại sân Vinh tại Vòng 17 V.League 2022 trong trận gặp Viettel. 
Sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine vào Nga, có phải là 'nhất tiễn song điêu' của Tổng thống Putin

Sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine vào Nga, có phải là 'nhất tiễn song điêu' của Tổng thống Putin

(Baonghean.vn) - Tối nay, vào lúc 19h giờ (theo giờ Hà Nội), và 15h (theo giờ Moskva), tại Đại sảnh Georgian của Đại Điện Kremlin, sẽ diễn ra lễ ký kết sáp nhập các vùng lãnh thổ Donetsk, Lugansk, Kherson, Zaporizhzhia vào Nga. Những nước đi quyết liệt và thần tốc, cùng những tuyên bố cứng rắn của Tổng thống Putin cho thấy dường như ông đang dồn tổng lực vào “canh bạc” lần này, cả trên chiến trường Ukraine và trong chính nước Nga.
8 thủy điện và 2 hồ thủy lợi ở Nghệ An đang vận hành xả lũ

8 thủy điện và 2 hồ thủy lợi ở Nghệ An đang vận hành xả lũ

(Baonghean.vn) - Trên địa bàn tỉnh, ở thời điểm hiện tại có 8 nhà máy thủy điện, 2 hồ thủy lợi vận hành xả lũ. Việc xả lũ đảm bảo đúng quy định và có xu hướng giảm. Tuy nhiên, thời tiết vẫn hết sức phức tạp, không thể chủ quan. Đây là thông tin từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh.
Đình phía Tây chợ Vinh bị ngập sâu

Đình phía Tây chợ Vinh bị ngập sâu

(Baonghean.vn) - Trước tình hình mưa lớn và nước thượng nguồn về làm ngập khu vực đình phía Tây chợ Vinh, đêm 29 và rạng sáng 30/9, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và cứu hộ, cứu nạn thành phố Vinh đã chỉ đạo vận hành 2 máy bơm để hạn chế thiệt hại do úng ngập gây ra.
Nghệ An: Giải pháp để đạt mục tiêu bao phủ bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

Nghệ An: Giải pháp để đạt mục tiêu bao phủ bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Học sinh, sinh viên là đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm y tế, đồng nghĩa chính sách này hướng đến bao phủ 100% nhóm dân số ở độ tuổi đến trường. Dù được hưởng nhiều quyền lợi, toàn tỉnh hiện còn trên 21 nghìn học sinh, sinh viên chưa tham gia Bảo hiểm y tế. Trước thực tế này, ngành Bảo hiểm xã hội Nghệ An đã đề xuất một số giải pháp.