Lao động mắc Covid-19 trước ngày 23/2 vẫn được giải quyết chế độ BHXH

(Baonghean.vn) - Sáng 3/3, để kịp thời giải quyết những kiến nghị, thắc mắc của người lao động, LĐLĐ tỉnh đã tổ chức hội nghị giải quyết vướng mắc về hồ sơ cho người lao động bị nhiễm Covid-19.
Ảnh: D.T
Ông Nguyễn Chí Công - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh chủ trì hội nghị. Ảnh: D.T

Tham dự hội nghị có đại diện cơ quan BHXH tỉnh, Sở Y tế, Công đoàn KKT Đông Nam và một số doanh nghiệp có đông công nhân lao động mắc Covid-19. 

Những ngày gần đây, số lượng F0 là công nhân lao động tăng một cách chóng mặt, vì cơ sở y tế quá tải, nhiều F0 phải tự điều trị tại nhà. Sau chỉ đạo của Sở Y tế và cơ quan BHXH tỉnh về hồ sơ giải quyết chế độ BHXH cho các trường hợp người lao động mắc Covid-19, các cơ sở y tế phường xã trên địa bàn tỉnh đã được cấp thẩm quyền cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH.

Trước đó, vì nhân viên y tế cấp xã không đủ thẩm quyền cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH theo mẫu quy định tại Thông tư 56/2017/TT-BYT khiến người lao động không thể hoàn thiện thủ tục nhận chế độ BHXH,  ngày 22/2, Công đoàn KKT Đông Nam đã có văn bản kiến nghị lên BHXH tỉnh Nghệ An và Sở Y tế Nghệ An.

Ngày 23/2, Sở Y tế và cơ quan BHXH tỉnh đã có văn bản chỉ đạo Trạm Y tế xã/phường/thị trấn cấp các giấy tờ cần thiết để người lao động được hưởng chế độ BHXH khi người lao động hoặc con của người lao động bị F0. Theo đó, Hồ sơ hưởng chế độ BHXH khi NLĐ hoặc con của NLĐ bị F0 bao gồm:

- Danh sách đề nghị giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe (mẫu 01B-HSB; do đơn vị sử dụng lao động lập);

- Giấy ra viện (bản chính hoặc bản sao) của NLĐ hoặc của con NLĐ đối với trường hợp điều trị nội trú;

- Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH (bản chính) đối với trường hợp điều trị ngoại trú.

Giấy ra viện hoặc Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH được cơ sở khám,  chữa bệnh cấp theo đúng mẫu quy định tại Thông tư số 56/2017/TT-BYT ngày  29/12/2017 của Bộ Y tế (Phụ lục 3 và Phụ lục 7 ban hành kèm theo Thông tư 56/2017/TT-BYT).

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện giải quyết chế độ, một số vướng mắc vẫn chưa được giải quyết triệt để khiến không ít lao động bức xúc. Tại cuộc làm việc, đại diện một số doanh nghiệp có số lượng lao động F0 đông đã trình bày một số thắc mắc, kiến nghị của người lao động. Cụ thể, nhiều trạm y tế xã, phường chưa hiểu quy trình, không in và cấp phát giấy chứng nhận nghỉ việc từ hệ thống của BHXH cho người lao động dẫn đến 
 thiếu số seri, giấy không có giá trị; Ngày ký giấy trùng với ngày hoàn thành cách ly; Thiếu dấu giáp lai; Số ngày được nghỉ không thống nhất; Chế độ nghỉ dưỡng sức chưa hợp lý…
Ảnh: D.T
Công đoàn KKT Đông Nam nêu thắc mắc, kiến nghị của người lao động. Ảnh: D.T

Trước những thắc mắc của người lao động, bà Lê Thị Dung – Phó Giám đốc cơ quan BHXH tỉnh đã có những trả lời thỏa đáng. Theo đó, những hướng dẫn cụ thể về việc thực hiện giải quyết chế độ đã được đăng tải đầy đủ trên Cổng TTĐT của BHXH tỉnh. Với những trường hợp đã cấp nhưng bị sai hoặc chưa đúng quy định thì sẽ được các phòng nghiệp vụ BHXH tư vấn, hướng dẫn người lao động cấp lại, hoàn thiện hồ sơ. Người lao động cần chủ động thông báo, yêu cầu cơ sở y tế cung cấp giấy tờ để làm hồ sơ giải quyết chế độ.

Ngoài ra, giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH sẽ được cấp tối đa 30 ngày. Hết thời gian cách ly trên giấy, người lao động phải đến tái khám, khai báo để bác sỹ quyết định có tiếp tục nghỉ điều trị, cách ly hay không. Người lao động có thể xin giấy chứng nhận ở bất cứ trạm y tế nào trên toàn quốc, dù ở nơi cư trú hoặc tạm trú. Những trường hợp lao động là F0 trước thời điểm ngày 23/2 vẫn sẽ được bổ sung, hoàn thiện hồ sơ và giải quyết chế độ…
Bà Lê Thị Dung – Phó Giám đốc cơ quan BHXH tỉnh giải đáp thắc mắc, kiến nghị. Ảnh: D.T ảnh 3
Bà Lê Thị Dung – Phó Giám đốc cơ quan BHXH tỉnh giải đáp thắc mắc, kiến nghị. Ảnh: D.T

Với vai trò trực tiếp triển khai, đại diện Sở Y tế cũng đã nêu những khó khăn của ngành và đề xuất phương án giải quyết. Ông Nguyễn Hữu Lê – Phó Giám đốc Sở Y tế chia sẻ, áp lực cho cán bộ y tế ở các Trạm Y tế xã, phường hiện nay là vô cùng lớn, nhân lực ít, khối lượng công việc nhiều và điều kiện tiếp xúc với thông tin hạn chế nên chưa có thời gian để nghiên cứu, triển khai. Hơn nữa, tình trạng người lao động và cán bộ y tế không xác nhận trực tiếp mà gọi thông qua điện thoại cũng gây khó khăn trong giải quyết thủ tục. Theo đó, ông Lê cho rằng cơ quan BHXH tỉnh và Sở Y tế cần có một văn bản liên ngành thật sự chi tiết trong thực hiện thủ tục hưởng BHXH, đảm bảo quyền lợi kịp thời cho người lao động. 

Ông Nguyễn Hữu Lê – Phó Giám đốc Sở Y tế đề xuất phương án tháo gỡ những vướng mắc. Ảnh: D.T ảnh 4
Ông Nguyễn Hữu Lê – Phó Giám đốc Sở Y tế đề xuất phương án tháo gỡ những vướng mắc. Ảnh: D.T

Kết luận hội nghị, ông Nguyễn Chí Công – Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh khẳng định tầm quan trọng của sự phối hợp trong giải quyết chế độ kịp thời, đảm bảo lợi ích cho người lao động. Đại diện LĐLĐ tỉnh cho rằng, sau hội nghị, 3 đơn vị cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên tuyền, phổ biến chính sách đến người lao động. Trong thời gian chờ đợi những sửa đổi mới của Thông tư 56/2017/TT-BYT, BHXH và Sở Y tế cần có văn bản hướng dẫn liên ngành trong giải quyết chế độ cho người lao động F0 và quán triệt cụ thể, chính xác đến các địa phương. Thời gian tới, để giải quyết vấn đề thiếu nhân lực ở trạm y tế xã phường, 3 ngành sẽ cùng nhau tìm kiếm phương án hỗ trợ.

tin mới

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Được ví như những người “truyền lửa” thắp sáng những giá trị bản sắc văn hoá các dân tộc thiểu số, hiện những người cao tuổi ở miền Tây xứ Nghệ vẫn ngày đêm trao truyền những giá trị văn hoá của dân tộc mình với mong ước bảo tồn, gìn giữ cho muôn đời sau.

Cận cảnh nhan sắc hoa khôi Miss Vinh 2023

Cận cảnh nhan sắc hoa khôi Miss Vinh 2023

(Baonghean.vn) - Thí sinh mang số báo danh 28 - Phạm Thị Thuỳ Trang, người đẹp đến từ Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, đã xuất sắc giành danh hiệu cao nhất của cuộc thi Thanh niên thanh lịch thành phố Vinh - Miss Vinh 2023.

Hàng trăm quà trung thu dành tặng các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

Trao tặng học bổng và quà trung thu đến các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) -Tối 29/9, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn và Hội khuyến học tỉnh tổ chức chương trình  “Nhịp cầu yêu thương - Nâng bước em đến trường”, dành tặng những món quà thiết thực tới các em học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn nhân dịp đầu năm học mới.

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

(Baonghean.vn) - Sáng 29/9, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng tổ chức bế mạc và trao giải cho các tập thể và cá nhân có thành tích tốt trong đợt kiểm tra Phó tham mưu trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh, thành phố; Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn Biên phòng năm 2023.

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, công tác tổ chức Tết Trung thu cho những trẻ em kém may mắn đã được các tổ chức xã hội, đoàn thể và các nhà hảo tâm quan tâm, giúp các em phần nào vợi đi những thiệt thòi, bất hạnh và tự tin hơn trong cuộc sống.

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

(Baonghean.vn) - Trong ngôi nhà nhỏ với ban công rực nắng, nhạc sĩ Lê Hàm đón tôi bằng nụ cười trìu mến. Ông nói rằng, cả đời ông gắn bó với thành Vinh, nên cuối đời được ở đây, trong ngôi nhà nhỏ chỉ cách phố xá nhộn nhịp ngoài kia mấy bước chân, đã đủ để ông mãn nguyện rồi.

Vinh – thành phố của những giao thoa

Vinh - Nơi hội tụ của những giao thoa

(Baonghean.vn) - Không quá ồn ào, náo nhiệt, không quá vắng vẻ, trầm mặc, thành phố Vinh khiến nhiều người lưu luyến bởi sự cân bằng của những sắc thái. Sự cân bằng, vừa đủ đó chính là kết quả của những giao thoa đặc biệt mà chỉ ở Vinh mới có.