Lễ mặc áo đỏ đầu năm cho người cao tuổi

(Baonghean.vn) - Sáng mùng 4 Tết, khắp các địa phương của huyện Anh Sơn đã tổ chức lễ mừng thọ đầu Xuân cho các cụ cao tuổi. Đây là một nét đẹp văn hóa được tổ chức thường niên nhân dịp đầu Xuân năm mới, thể hiện đạo lí kính trọng và biết ơn của con cháu đối với người có công sinh thành và dưỡng dục.
Lễ rước các cụ đến mừng thọ được con cháu chuẩn bị chu đáo với những chiếc xe đính đầy hoa, bóng bay và cờ ngũ sắc.
Một số cụ dù tuổi đã cao nhưng vẫn được con cháu dìu đến để vui chung ngày lễ.
Những cụ có tuổi đời từ 90 trở lên được Hội người cao tuổi và các cấp trao giấy chứng nhận đồng thời trao tặng đồng phục màu đỏ để chứng tỏ lòng thành kính.
"Chân khó bước, mắt đã mờ nhưng khi được con cháu và các cấp chính quyền quan tâm như thế này tôi cũng mãn nguyện lắm rồi" - cụ Khai 90 tuổi ở thôn 11 (xã Tào Sơn) chia sẻ.
Lễ mừng thọ ở xã Tào Sơn (huyện Anh Sơn) hàng năm thường được tổ chức tập trung tại hội trường Ủy ban nhân dân xã. Theo ông Lê Xuân Hoan - Chủ tịch UBND xã Tào Sơn, năm nay xã có 75 cụ được tổ chức lễ mừng thọ, trong đó có 4 cụ trên 100 tuổi, 7 cụ 90 tuổi.
Đây cũng là dịp để con cháu xa quê về chung vui với ông bà và ghi lại khoảnh khắc trong ngày Tết đến Xuân về.
Sau khi tổ chức ở Ủy ban nhân dân xã xong, các cụ được đón về nhà riêng để con cháu và chòm xóm chúc mừng.

Tin liên quan

Tranh mừng Thọ đắt hàng đầu Xuân

Tranh mừng Thọ đắt hàng đầu Xuân

(Baonghean.vn) - Mừng Thọ là nét đẹp truyền thống đầu Xuân. Quà mừng Thọ ngoài áo lụa đỏ, khăn xếp, tiền mừng tuổi,… thì tranh mừng Thọ được nhiều người lựa chọn.
Lễ mừng thọ 'lạ kỳ' của người Mông ở Nghệ An

Lễ mừng thọ 'lạ kỳ' của người Mông ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Khác với các cộng đồng dân tộc khác, lễ mừng thọ người Mông ở Nghệ An được tổ chức vào bất kỳ ngày nào trong năm. Nghi lễ mừng thọ trải qua nhiều nghi lễ cầu kỳ, phức tạp riêng có của đồng bào Mông.

Các tin khác