Liễu yếu không phai chất Nghệ

(Baonghean) - Chị là một người Nghệ xa quê bình thường. Nói người Nghệ bình thường với cái nghĩa không phải là người nổi tiếng, thành đạt, như nhà văn, nhà thơ, nghệ sĩ, chính khách, doanh nhân... nhưng ở chị lại có sự cuốn hút đến lạ. 

Chị vẫn giữ được đậm đà chất Nghệ trong lối sống của mình. Mặc dù đã rời quê hương từ năm 18 tuổi, đã sống ở nhiều nơi, trong nước và nước ngoài, dù nói thông thạo 4 ngoại ngữ, dù công việc kinh doanh của chị là xuyên quốc gia, nhưng hễ nói tiếng Việt, thì chỉ rặt một thứ tiếng Nghệ đặc sệt với đầy đủ răng rứa mô tê…

Tôi để ý, trong lời nói của mình, chưa bao giờ chị pha vào một từ ngoại quốc nào. Chị cũng như nhiều người xa quê khác, thường dùng Facebook để kết nối với các bạn bè đồng hương. Các tút (status) của chị thường rất ngộ, không hẳn vì nội dung hay ho, mà bởi có rất nhiều bình luận với các thứ tiếng khác nhau, trong đó, ngoài tiếng Việt, thường có cả tiếng Trung, tiếng Lào, tiếng Anh và tiếng Thái, khiến người đọc tò mò, còn chị, cứ thản nhiên dịch hết tiếng này sang tiếng khác, còn dịch đúng hay không, có khi chỉ chị mới biết, nên nhiều khi, vui đáo để.

Cách ăn uống của chị cũng đậm đà hương vị xứ Nghệ với dưa, cà, mắm, nhút muối mặn. Đến cả chồng chị, một người ngoại quốc, giờ cũng quen và nghiện luôn những đặc sản của quê mùa đó. Cung cách ứng xử của chị, dù cho đi cùng trời cuối đất, vẫn là cái thẳng thắn, mộc mạc, hồn nhiên, vẫn là sự chân tình, đằm thắm.

Hai vợ chồng chị Ân Thi ở Cát Lâm, Trung Quốc, quê chồng. Ảnh nhân vật cung cấp
Hai vợ chồng chị Ân Thi ở Cát Lâm, Trung Quốc, quê chồng. Ảnh nhân vật cung cấp

Chị là Nguyễn Phước Ân Thi, người Thạch Hà, Hà Tĩnh, còn với bạn bè, chị thường được biết đến với cái nick name Fan Yang. Trái với cái tên nghe thật mĩ miều, con người chị giản dị đến mức khó tin. Chị thừa sức sắm cho mình những nước hoa, mĩ phẩm đắt tiền, quần áo và phụ kiện hàng hiệu, nhưng lúc nào cũng chỉ mặt mộc không hề phấn son và những bộ quần áo chỉ có giá trị về sự thoải mái khi khoác lên người. Thế mà ở chị lại toát ra cái vẻ nữ tính đầy cuốn hút.

Nói về sự cuốn hút của chị, không thể không nói đến cuộc hôn nhân kỳ lạ của người đàn bà này. Chồng chị trẻ hơn chị khá nhiều tuổi, anh là một thanh niên Trung Quốc cao lớn, trắng trẻo, người thành phố và có vẻ hấp dẫn của một “hot boy” thời thượng. Hai người gặp nhau trong một triển lãm hàng tiêu dùng quốc tế ở Trung Quốc, khi anh là sinh viên tình nguyện hướng dẫn ở hội chợ với mong muốn được thực hành tiếng Anh, còn chị, là phiên dịch viên cho một doanh nghiệp Việt. Cái sức hút của chị đã khiến anh bỏ tất cả để theo chị về Việt Nam, rồi cứ thế, rong ruổi cùng chị trên khắp nẻo đường đời, có đắng cay, có ngọt bùi và hạnh phúc.

Chị Ân Thi và chồng
Chị Nguyễn Phước Ân Thi cùng chồng có một mối tình kỳ lạ và một cuộc hôn hạnh phúc 

Lứa em út chúng tôi biết đến chị từ dịp kỷ niệm 40 năm trường Phan Bội Châu, khi phong trào ôn lại ký ức trường xưa rộ lên trong các cựu học trò trên diễn đàn Facebook. Chị gây tò mò bởi lối đối đáp thông minh, hài hước, vô tư và nghịch ngợm, không thể biết là trẻ hay đã già. Và qua các câu chuyện ký ức đó, lại càng tò mò hơn với giai thoại chị cả gan ban đêm nhảy xuống bể nước ăn của trường mà tắm cho đã nóng. Nhưng điều chúng tôi nể chị nhất, và cũng là điều mà chị ngại nhất khi nói đến, là những đóng góp của chị cho các hoạt động của các học sinh cũ hướng đến thầy cô, trường cũ cũng như các hoạt động của những người Nghệ hướng về quê hương.

Từ phong trào góp quỹ để chăm lo cho các thầy cô giáo cũ, đến đóng góp cho các nghệ sĩ nghèo còn chưa có nhà ở khu rạp cũ Bến Thủy và các chương trình biểu diễn ví, giặm ở 3 miền Bắc - Trung – Nam nhân dịp loại hình dân ca này được vinh danh, rồi học bổng cho học sinh nghèo vượt khó. Gần đây nhất, là cuộc vận động xây Nhà tưởng niệm Nhà chí sĩ yêu nước Phan Bội Châu tại quê hương ông ở huyện Nam Đàn... Tất cả, đều có phần đóng góp quan trọng của chị, một cách lặng lẽ mà hào phóng. Cần tiền, thì chị góp tiền, cần sức, thì chị góp sức, chẳng nề hà, không kể công. Cứ như thể, đó là điều tự nhiên nhất vậy.

Chỉ trong 2 năm mà chị đã góp cả trăm triệu cho các hoạt động như thế. Nếu không có những người như chị, đúng ra, nếu không có chị, thì những hoạt động này thật khó có được  kết quả thành công. Không chỉ có thế, hễ nghe thấy, đọc thấy những hoàn cảnh khó khăn nào ở quê hương cần giúp đỡ, chị hầu như chưa bao giờ bỏ qua. Chị có thể không phải là người thành đạt, không phải là người nổi tiếng, nhưng người Nghệ xa quê như chị, thật trân quý với quê hương. Người Nghệ xa quê thành đạt rất nhiều, nổi tiếng rất nhiều, giàu có cũng rất nhiều, nhưng mấy ai đã một lòng hướng về quê hương với cái tình sâu đậm và vô tư như chị. Chị còn là người vẫn giữ được cái cốt cách của người Nghệ Tĩnh mà đâu đó ngay cả trên xứ Nghệ này, nhiều người cũng đã rất nhạt phai.

Bảo Ngân

Tin mới

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chiếm trọn mọi sự quan tâm của dư luận và giới phân tích. Lệnh động viên một phần của Tổng Tư lệnh tối cao Nga Putin, và kế hoạch sáp nhập 4 vùng lãnh thổ gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia, dường như là thông điệp của Điện Kremlin cảnh báo các nước phương Tây về quyết tâm chiếm ưu thế của Nga, cũng như vạch lằn ranh đỏ với Ukraine và phương Tây.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

(Baonghean.vn) -  Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc; Đoàn doanh nghiệp Điện tử Đài Loan khảo sát, tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Nghệ An; Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An; Dừng đôi tàu Bắc - Nam đi qua Nghệ An và nhiều chuyến bay để tránh bão Noru... là những thông tin nổi bật trong ngày 27/9.
Kỳ Sơn sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do nguy cơ sạt lở đất

Kỳ Sơn sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của mưa to liên tục nhiều ngày qua khiến cụm dân cư trên địa bàn huyện Kỳ Sơn xuất hiện nhiều vết rạn nứt, sụt lún mới, có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào. Chính quyền và lực lượng chức năng phải sơ tán khẩn cấp các hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, nhất là trước cơn bão số 4 đang cận kề.
Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

(Baonghean.vn) - Vừa qua, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức hội nghị toàn quốc phản biện xã hội đối với Dự án Luật Đất đai sửa đổi; đồng thời tập hợp các ý kiến kiến nghị gửi đến cơ quan chức năng về việc cần sửa đổi, bổ sung vào Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi các quy định liên quan vai trò, vị trí của Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai.
Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - 1.069/1.069 đơn vị Đoàn cấp cơ sở và 35/35 đơn vị Đoàn cấp huyện ở Nghệ An tiến hành Đại hội thành công với nhiều dấu ấn sáng tạo, đổi mới. Đây đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng của đoàn viên thanh niên và là sự kiện quan trọng khẳng định tinh thần dân chủ, xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ toàn tỉnh trong tình hình mới.
Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

(Baonghean.vn) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt lưu ý cần tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí theo hướng triển khai các hoạt động giám sát như: Chất vấn, giám sát chuyên đề, giải trình, giám sát văn bản quy phạm pháp luật; giám sát giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, kiến nghị của cử tri.
Văn Sỹ Chi

Dấu ấn đặc biệt của những tài năng bóng đá đất Nghệ

(Baonghean.vn) - Trong bóng đá, có những điều tưởng như ngẫu nhiên, tình cờ nhưng thực ra luôn thuộc về một quy luật tất yếu nào đó. Ví dụ cầu thủ A rất có duyên khi gặp đội bóng B, để rồi liên tục ghi bàn vào lưới đội bóng đó, trong khi với những đội bóng khác thì rất khó khăn. Cũng có câu chuyện lý thú hơn, chẳng hạn lâu nay khi thi đấu quốc tế, cầu thủ gốc Sông Lam Nghệ An (hay cầu thủ gốc Nghệ) thường ghi được những bàn thắng để đời, lưu dấu rõ nét trong sự nghiệp.
Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

(Baonghean.vn) - Trí tuệ nhân tạo là một trong những công nghệ cốt lõi trong chuyển đổi số và đang giúp các doanh nghiệp mở rộng quy mô. Theo báo cáo mới nhất của Công ty Nghiên cứu thị trường Research and Markets (Mỹ), trí tuệ nhân tạo (AI) dự kiến ​​sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 52% vào năm 2025, điều này cho thấy sự chấp nhận AI đang diễn ra nhanh chóng trong các doanh nghiệp toàn cầu.
Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng người dân vi phạm Luật Giao thông đường bộ vẫn diễn ra khá phổ biến. Đáng nói, không chỉ là những lỗi cơ bản, mà cá biệt còn có xe máy, kể cả ô tô lạng lách, đánh võng, cố tình đi sai làn… Những hành vi đó, không chỉ nguy hiểm cho bản thân, mà gây bức xúc, nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông khác.
Sau 29 năm công tác trong ngành anh đã cứu ít nhất 6 vụ xe mắc kẹt đường tàu. Ảnh: An Quỳnh

Chuyện về người chạy ngược hướng tàu

(Baonghean.vn) - Hàng chục năm gắn bó với cung đường sắt, anh Dương Văn Kiên được mọi người thân tình gọi là “người có duyên” với nguy cơ tai nạn đường sắt. Bản thân anh cũng không nhớ nổi đã bao lần mình phải chạy ngược với hướng tàu để cứu người khỏi “cửa tử”.
Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

(Baonghean.vn) - Nghệ An có đường biên giới dài 419,5 km, tiếp giáp với 3 tỉnh Xiêng Khoảng, Hủa Phăn và Bôlykhămxay của nước CHDCND Lào; điều kiện này thuận lợi cho việc thông thương, phát triển kinh tế giữa Nghệ An với các địa phương nước bạn. Hơn thế nữa, đó còn là để kết nối, thông thương hàng hóa không chỉ với Lào mà còn với các nước Thái Lan, Myanmar…