Lo ngại cho ngôi trường 20 năm nằm trên kho thuốc trừ sâu

(Baonghean.vn) - Gần 20 năm nay, các thầy cô, học sinh của trường THCS xã Nghĩa Bình (Tân Kỳ) phải dạy và học trên kho thuốc trừ sâu của hợp tác xã ngày xưa bỏ lại.

Theo những người dân ở xã Nghĩa Bình, huyện Tân Kỳ cho biết, ngôi trường THCS Nghĩa Bình hiện nay được xây dựng trên phần đất nguyên là kho chứa thuốc trừ sâu của hợp tác xã ngày xưa để lại. Sau khi xóa bỏ hợp tác xã, năm 1997, Trường THCS xã Nghĩa Bình được xây dựng trên chính phần đất đó.

Bà Phan Thị Sử, một người dân địa phương cho biết: Ngôi trường nằm hoàn toàn trên kho thuốc trừ sâu cũ, nguồn nước ở đó không dùng được nên nhà trường phải khoan giếng cách khuôn viên trường hơn 50m để lấy nước.

Trường THCS Nghĩa Bình được xây dựng trên kho thuốc trừ sâu của hợp tác xã ngày xưa. Ảnh: Hồ Phương

Ông Võ Duy Dũng - Hiệu trưởng nhà trường hiện nay cho biết, phụ huynh học sinh và những thầy cô giáo ngày xưa kể lại, trường được xây dựng trên kho thuốc trừ sâu của hợp tác xã ngày xưa. Vào khoảng năm học 2007 - 2008, trong lúc học sinh lao động tại trường thì có phát hiện nhiều bình chứa thuốc trừ sâu.

Vị trí máy bơm nước hiện nay của trường THCS Nghĩa Bình cách khuôn viên trường hơn 50m. Ảnh: Xuân Thủy

Để tìm hiểu rõ hơn vấn đề này, chúng tôi đã trao đổi với ông Nguyễn Thanh Bích - Chủ tịch UBND xã Nghĩa Bình. Theo ông Bích cho biết: Việc trường xây dựng trên nền móng hợp tác xã có chứa thuốc trừ sâu là hoàn toàn đúng. Về phía xã đã có báo cáo cho bên Chi cục Bảo vệ môi trường và đã lấy nước xét nghiệm nhưng chưa thấy bên đó hồi âm kết quả.

Ông Phạm Tân Phương - Phó phòng Giáo dục& Đào tạo huyện Tân Kỳ cho biết thêm: Lo sợ thầy cô, học sinh học trong một môi trường bị nhiễm độc nên phía Phòng đã có làm việc với xã Nghĩa Bình, theo đó đã tính đến phương án di chuyển trường nhưng rất khó, bởi việc chuyển địa điểm liên quan đến nhiều vấn đề như mặt bằng, tài chính...

Thực tế trên, về phía địa phương, nhà trường rất mong cơ quan chức năng sớm kiểm tra, thẩm định nguồn nước, công bố sớm để người dân yên tâm./. 

Hồ Phương - Xuân Thủy