Loại rau chỉ dắt xuống đất, sinh trưởng mạnh phục vụ đắc lực cho chăn nuôi

(Baonghean.vn) - Nông dân xã Quỳnh Yên, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) đưa giống rau lấp về trồng trên vùng đất trũng làm thức ăn cho gia cầm. Loại cây này thu nhập hàng triệu đồng/sào.

Hàng năm, ngay sau khi thu hoạch xong vụ lúa hè thu, gia đình chị Nguyễn Thị Lưu xóm 7, xã Quỳnh Yên nhanh chóng trồng hơn 1 sào rau lấp vụ đông. Chị Lưu cho biết, rau lấp được cắt từng đoạn ngắn, đem rải đều khắp mặt ruộng và dùng ván gỗ mỏng dập nhẹ để thân bám vào đất cho nhanh ra rễ, nảy mầm.

Đây là loại rau ưa ẩm, phù hợp với thời tiết lạnh nên sau khoảng 45 - 50 ngày kể từ khi xuống giống là cho thu hoạch lứa đầu, sau đó bón đạm, lân để rau tiếp tục phát triển. Mỗi vụ chị Lưu thu hoạch được 2 đợt, cho thu nhập từ 2,5 - 3 triệu đồng/ sào.

Loại rau chỉ dắt xuống đất, sinh trưởng mạnh phục vụ đắc lực cho chăn nuôi ảnh 1

Trồng rau lấp vụ đông, nông dân Quỳnh Yên thu nhập từ 2,5 - 3 triệu đồng/ sào. Ảnh: Quỳnh Yên

Đối với chị Hồ Thị Liên ở xóm 6, rau lấp là cây trồng chủ lực của gia đình trong vụ đông. Đều đặn mỗi năm chị trồng hơn 3 sào rau lấp. Rau này có tỷ lệ nảy mầm cao ở thân giống và sống với mật độ khá dày đặc.

Nhờ có kinh nghiệm trong nhiều năm nên diện tích trồng rau lấp của chị Liên luôn phát triển xanh tốt. Hiện đang vào thời kỳ cho thu hoạch, mỗi ngày chị cắt gần 100 bó rau đem đi bán ở các chợ với giá bán từ 2.000 -2.500 đồng/ bó, cho thu nhập khoảng 200.000 đồng/ngày.

Vụ đông năm nay, xã Quỳnh Yên trồng 20 ha rau lấp, chủ yếu tập trung ở các xóm 5, 6, 7, 8 và xóm 9. Rau lấp là loại thân mền, xốp, được nhiều người chăn nuôi lựa chọn làm thức ăn xanh hàng ngày cho gia súc, gia cầm. Vì vậy, bà con thu hoạch đến đâu đều bán hết đến đó.

Đối với những ruộng rau tốt, cho năng suất cao người trồng có thể thu được khoảng 4 triệu đồng/ sào.

Loại rau chỉ dắt xuống đất, sinh trưởng mạnh phục vụ đắc lực cho chăn nuôi ảnh 2

Xã Quỳnh Yên là địa phương trồng rau lấp có quy mô ở huyện Quỳnh Lưu. Ảnh: Hồng Diện

Quỳnh Yên có tổng đàn gia cầm trên 2 triệu con. Các loại gà, vịt ưa thích ăn rau lấp thái nhỏ trộn với cám ngô, gạo nên bà con nông dân xã Quỳnh Yên tiếp tục mở rộng diện trồng rau này vào vụ đông để nâng cao giá trị trên đơn vị diện tích./. 

Tin mới

Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

(Baonghean.vn) - Trước ngày lên đường tập trung đội tuyển Quốc gia Việt Nam, tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng chia sẻ về đội bóng mình yêu thích tại World Cup 2022 với Báo Nghệ An. Bên cạnh đó tiền vệ sinh năm 1989 cũng dự đoán đội tuyển “sáng cửa” sẽ lên ngôi ở Giải Vô địch Bóng đá thế giới 2022.
Nghệ An: Thiếu nhân lực vì bác sỹ chưa 'mặn mà' về công tác tại trạm y tế xã

Nghệ An: Thiếu nhân lực vì bác sỹ chưa 'mặn mà' về công tác tại trạm y tế xã

(Baonghean.vn) -  Đây là một trong các phản ánh của cử tri là lãnh đạo, bác sỹ và công nhân viên chức ngành Y tế huyện Nghi Lộc với ĐBQH và HĐND tỉnh tại Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề sau Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV và trước Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII diễn ra sáng 26/11.
Neymar nguy cơ nghỉ hết vòng bảng; Marco Reus và dàn cầu thủ Dortmund học nấu phở ở Việt Nam

Neymar nguy cơ nghỉ hết vòng bảng; Marco Reus và dàn cầu thủ Dortmund học nấu phở ở Việt Nam

(Baonghean.vn) - HLV Tite sẽ không mạo hiểm sử dụng ngôi sao Neymar thi đấu trong trận tiếp theo của tuyển Brazil gặp Thụy Sĩ, và cũng bỏ ngỏ luôn trận gặp Cameroon; Ngôi sao Marco Reus sẽ có những hoạt động bên lề trước khi thi đấu với Việt Nam là những tin tức thể thao nổi bật.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/11

(Baonghean.vn) - Yêu cầu đẩy nhanh tiến độ thi công Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam; Thẩm tra báo cáo Chương trình Mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số; Nhiều địa phương đấu giá đất không có người mua; TP.Vinh lý giải nguyên nhân ngập úng… là một số nội dung đáng chú ý trong ngày 25/11.
Nhìn lại loạt trận đầu tiên tại vòng bảng World Cup 2022

Nhìn lại loạt trận đầu tiên tại vòng bảng World Cup 2022

(Baonghean.vn) -  Kết thúc loạt trận thứ nhất vòng bảng World Cup 2022, sự hoài nghi về sức mạnh của Argentina và “cỗ xe tăng” Đức, hay là cơ hội vượt qua vòng bảng của các đội bóng đến từ châu Á. Tất cả sẽ được chương trình “Bình luận World Cup cùng danh thủ xứ Nghệ” giải đáp đến các bạn.