Lừa đưa người đi lao động Hàn Quốc, nữ giám đốc chiếm đoạt hơn 5,6 tỷ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Nợ nần, không có khả năng trả nợ, nữ giám đốc Dương Thị Huê đã nảy sinh ý định lừa đảo. Lợi dụng mối quan hệ với 2 người khác, Huê đã đưa thông tin sai sự thật, lừa đảo nhiều người, chiếm đoạt hơn 5,6 tỷ đồng.

Ngày 14/7, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Dương Thị Huê (SN 1985), trú thị trấn Thứa, huyện Lương Tài (Bắc Ninh) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Dương Thị Huê là Giám đốc Công ty TNHH Global Happinees, có trụ sở tại TP Bắc Ninh. Sau đó, công ty của Huê được cấp giấy chứng nhận hoạt động dịch vụ tư vấn du học tự túc, không được cấp phép hoạt động trong lĩnh vực đưa người Việt Nam đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) nước ngoài nói chung và Hàn Quốc nói riêng.

Năm 2017, công ty làm ăn thua lỗ, mất khả năng trả nợ nên Huê đã thực hiện nhiều hành vi lừa đảo nhằm chiếm đoạt tiền của người khác.

Lợi dụng mối quan hệ quen biết với bà Nguyễn Thị Hộ (SN 1951, trú TP Vinh, Nghệ An) và chị Nguyễn Thị Xuyến (SN 1989, trú tỉnh Bắc Giang) Huê đã đưa thông tin sai sự thật.

Nữ giám đốc này khẳng định công ty mình có khả năng đưa người đi XKLĐ với tổng chi phí 6.000 USD. Người lao động chỉ cần nộp hồ sơ gồm: chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, hộ chiếu. Nếu giới thiệu được 1 người đi lao động Hàn Quốc thành công thì Huê sẽ trích hoa hồng từ 1.000 đến 2.000 USD.

Bị cáo Dương Thị Huê. Ảnh: Trần Vũ

Bị cáo Dương Thị Huê. Ảnh: Trần Vũ

Để tạo lòng tin cho bà Hộ và chị Xuyến, Huê đã mời 2 người này trực tiếp đến công ty. Lúc đến công ty thì bà Hộ và chị Xuyến thấy có nhiều người đang học tiếng Hàn nên tin tưởng Huê và công ty có chức năng đưa người đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc.

Do đó, bà Hộ và chị Xuyến đã truyền đạt lại cho người thân, bạn bè để ai có nhu cầu thì liên hệ, họ sẽ giúp đưa sang Hàn Quốc làm việc. Từ đó, Huê đã lợi dụng những người này để lừa đảo.

Cơ quan điều tra xác định, trong thời gian từ cuối năm 2017 đến tháng 10/20218 Dương Thị Huê đã lợi dụng mối quan hệ quen biết với bà Nguyễn Thị Hộ và chị Xuyến lừa đảo, chiếm đoạt của 41 người với tổng số tiền hơn 5,6 tỷ đồng. Nạn nhân của Huê ở khắp các tỉnh thành từ Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình…

Tại phiên tòa, bị cáo thừa nhận hành vi lừa đảo như cáo trạng truy tố. Bị cáo khai nhận vì làm ăn thua lỗ, nợ nần nên đã nảy sinh ý định lừa đảo bằng hình thức đưa người đi XKLĐ. Các bị hại tham dự phiên tòa yêu cầu phải trả lại tiền cho họ.

Sau quá trình xét xử, HĐXX tuyên phạt bị cáo Dương Thị Huê 18 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, buộc bị cáo phải hoàn trả số tiền đã chiếm đoạt cho các bị hại./.

tin mới

Nhiều vướng mắc chưa được giải quyết khi kiện toàn, giải thể các Tổng đội Thanh niên xung phong

Nhiều vướng mắc chưa được giải quyết khi kiện toàn, giải thể các Tổng đội Thanh niên xung phong

(Baonghean.vn) -Từ 12 đơn vị, sau một thời gian thực hiện nhiệm vụ, một số Tổng đội Thanh niên xung phong (TNXP) đã được sáp nhập, giải thể, chuyển giao. Vậy nhưng đến thời điểm này, nhiều vấn đề liên quan như bàn giao đất đai, khi một số đơn vị này giải thể lại chưa được giải quyết dứt điểm.

Quan tâm việc làm, vốn vay cho người hoàn lương

Quan tâm việc làm, vốn vay cho người hoàn lương

(Baonghean.vn) - Sự thông cảm, quan tâm giúp đỡ của các cấp chính quyền, đoàn thể, cộng đồng, cùng với đó là chính sách hỗ trợ cho vay, tạo việc làm chính là động lực quan trọng để những người chấp hành xong án phạt tù, người được đặc xá vượt qua mặc cảm, có động lực làm lại cuộc đời.

Nguyễn Văn Huấn đã khắc phục toàn bộ tiền lừa đảo cho gia đình bị hại trước khi phiên tòa diễn ra. Ảnh: Như Bình

'Chạy án' để … vào tù

(Baonghean.vn) - Vốn là kẻ không nghề nghiệp, Huấn tự nhận mình là cán bộ công an cấp tỉnh có khả năng “chạy án” để chiếm đoạt tiền bị hại. Thế nhưng, Huấn không ngờ, không chạy được án cho người khác mà “màn kịch” đó lại khiến Huấn có án cho đời mình…

Người vợ trốn nã bị bắt cùng chồng với hai khẩu súng đã gây ra vụ bắn người

Người vợ trốn nã bị bắt cùng chồng với hai khẩu súng đã gây ra vụ bắn người

Sáng 26/11, Công an TP Nha Trang (Khánh Hòa) cho biết, đã ra lệnh tạm giam để tiếp tục điều tra đối với bị can Nguyễn Thị Tú Anh (SN 1980, trú ở  huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng). Đây là đối tượng vừa bị bắt giữ về tội danh “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” theo quyết định truy nã.