MI5: Anh đang đối mặt với mối đe dọa khủng bố nghiêm trọng

17/09/2015 22:00

Theo Reuters, ngày 17/9, trả lời phỏng vấn Đài BBC, Tổng Giám đốc Cơ quan Tình báo Nội địa Anh (MI5) Andrew Parker kêu gọi chính phủ trao thêm quyền lực cho các cơ quan an ninh để đuổi kịp những công nghệ mà các phiến quân sử dụng.

Tổng Giám đốc Cơ quan Tình báo Nội địa Anh Andrew Parker. (Nguồn: Guardian)
Tổng Giám đốc Cơ quan Tình báo Nội địa Anh Andrew Parker. (Nguồn: Guardian)

Trong buổi trả lời phỏng vấn được truyền hình trực tiếp đầu tiên của một lãnh đạo cơ quan tình báo Anh, ông Paker cảnh báo London đang đối mặt với mối đe dọa khủng bố nghiêm trọng nhất kể từ sau vụ khủng bố 11/9/2001, các vụ tấn công nhằm vào Mỹ và 6 âm mưu tấn công bất thành trong năm 2014.

Ông nói: "Điều đó cho thấy mối đe dọa đang lớn dần lên do tình tình ở Syria và cách nó tác động tới an ninh của chúng ta."

Chính phủ của Thủ tướng David Cameron có kế hoạch ban hành các đạo luật mới vào cuối năm nay nhằm nâng cao năng lực cho lực lượng tình báo và cảnh sát. Tuy nhiên, kế hoạch này đã vấp phải sự phản đối từ các tổ chức nhân quyền và ủng hộ quyền riêng tư - những người cho rằng các đạo luật như vậy sẽ tấn công các giá trị tự do.

Hồi tháng 8/2014, Anh đã nâng mức báo động khủng bố lên "nghiêm trọng" - mức cao thứ 2 trong tổng số 5 mức báo động của Anh, đồng nghĩa với việc nhiều khả năng xảy ra một vụ tấn công của phiến quân.

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon cho biết khoảng 330 tay súng thuộc nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) đã bị tiêu diệt trong các cuộc không kích của nước này, kể từ khi Không quân Hoàng gia Anh tham gia chiến dịch không kích IS hồi tháng 9/2014./.

Theo VIETNAM+

TIN LIÊN QUAN

MI5: Anh đang đối mặt với mối đe dọa khủng bố nghiêm trọng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO