#mô hình kinh tế

54 kết quả

Cách làm ‘ngon, bổ, rẻ’ của nông dân Đô Lương

Cách làm ‘ngon, bổ, rẻ’ của nông dân Đô Lương

(Baonghean.vn)-  Nhiều năm qua, ông Nguyễn Trọng Quang ở xóm 1, xã Tân Sơn (Đô Lương) đảm nhận cả 2 vai trò bí thư kiêm xóm trưởng. Không chỉ uy tín với bà con, ông còn tự tay xây dựng hệ thống gia trại chăn nuôi, trồng trọt cho thu nhập cao theo hướng hữu cơ sạch từ nhà ra đồng, đáp ứng cả 3 tiêu chí “ngon, bổ, rẻ”.
Phòng Nông nghiệp Quỳ Châu kiểm tra mô hình nuôi vịt bầu ở Diên Lãm

Quỳ Châu phát triển các cây, con bản địa

(Baonghean.vn) - Trong chiến lược phát triển sản phẩm nông nghiệp chủ lực ở Quỳ Châu, thì các giống cây, con bản địa được xem là một trong những mũi nhọn. Song, bên cạnh những mô hình cho kết quả bước đầu, địa phương vẫn còn những khó khăn.
Nỗ lực, sáng tạo, đóng góp vào sự phát triển của quê hương

Nỗ lực, sáng tạo, đóng góp vào sự phát triển của quê hương

(Baonghean.vn) - Nhân dịp kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2022), Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với đồng chí Nguyễn Thị Quỳnh Hoa - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh về vai trò, vị thế của phụ nữ Nghệ An hôm nay.
Chị Nguyễn Thị Huệ hội viên sinh hoạt tại chi hội xóm Tân Thuận, xã Nghĩa Dũng, huyện Tân Kỳ vay vốn NHCSXH trồng bí xanh hiệu quả cao.

Tân Kỳ phát huy hiệu quả nguồn vốn vay ưu đãi

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền huyện Tân Kỳ luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác với Phòng giao dịch NHCSXH huyện rà soát, hỗ trợ, hướng dẫn các hộ vay sử dụng vốn chính sách đúng mục đích, có hiệu quả, vươn lên thoát nghèo.
Phát triển hợp tác xã gắn với xây dựng nông thôn mới: Bài 1: Những chuyển động từ kinh tế hợp tác

Phát triển hợp tác xã gắn với xây dựng nông thôn mới - Bài 1: Những chuyển động từ kinh tế hợp tác

(Baonghean.vn) - Sau 20 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 13-NQ/TW, khu vực KTTT với nòng cốt là HTX của tỉnh Nghệ An đã có sự chuyển biến tích cực về cả chất và lượng, thể hiện vai trò quan trọng đối với phát triển kinh tế - xã hội, nhất là vùng nông thôn. Đặc biệt, thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới nhằm phát triển kinh tế - xã hội vùng “tam nông”, tiêu chí số 13 về phát triển kinh tế hợp tác xã đã góp phần đưa nền sản xuất, kinh doanh manh mún, nhỏ lẻ chuyển sang nền kinh tế tập thể, có quy mô và sản lượng lớn, tạo các liên kết đầu vào, đầu ra ổn định.
Giảm nghèo bền vững miền Tây: Kỳ cuối: Những giải pháp

Giảm nghèo bền vững miền Tây: Kỳ cuối: Những giải pháp

(Baonghean.vn) - Để thực hiện mục tiêu thoát nghèo và giảm nghèo bền vững cho miền Tây Nghệ An, thời gian qua Nhà nước và tỉnh đã quan tâm, dành nguồn lực đầu tư từ khá sớm. Tuy nhiên, trong giai đoạn hiện nay, để mục tiêu sớm trở thành hiện thực và mang tính khả thi cao, mấu chốt là phải phát huy được tiềm năng, lợi thế địa phương; khơi dậy ý chí để người dân vào cuộc thực sự.
Cà gai leo được trồng tạ xã Châu Khê phù hợp với chất đất nên phát triển nhanh. Ảnh: Bá Hậu

Hiệu quả trồng dược liệu ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Chuyển đổi từ đất trồng sắn, trồng mía kém hiệu quả sang trồng cây dược liệu có hiệu quả kinh tế cao, có liên kết tiêu thụ sản phẩm với doanh nghiệp... là mô hình thành công cần được nhân rộng tại xã biên giới Châu Khê (Con Cuông).
Vươn lên từ vốn vay ưu đãi

Vươn lên từ vốn vay ưu đãi của ngân hàng chính sách xã hội

(Baonghean.vn) - Những năm gần đây, huyện Quỳ Hợp mặc dù là địa bàn miền núi nhưng được đánh giá là khá năng động trong phát triển kinh tế, có tốc độ giảm nghèo nhanh. Để có được kết quả này, Đảng ủy, chính quyền địa phương đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm tạo sinh kế cho bà con, trong đó nổi bật là hoạt động cho vay từ các nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội (CSXH).
Nuôi vịt bầu ờ Bình Chuẩn. Ảnh: Bá Hậu

Hàng trăm hộ gia đình ở Con Cuông nuôi vịt bầu Quỳ

(Baonghean.vn) - Mô hình chăn nuôi vịt bầu Quỳ đã có ở huyện Con Cuông từ lâu nhưng những năm gần đây, với sự tuyên truyền, hỗ trợ của các cấp chính quyền thì các mô hình chăn nuôi mới được nhân rộng trên địa bàn, với quy mô lớn hơn.
Từ sự vào cuộc kịp thời của Đoàn cơ sở, gần 1 tấn cà chua mô hình sản xuất của đoàn viên Nguyễn Văn Hiếu (xóm 1, Long Xá, Hưng Nguyên) đã được “giải cứu“ thành công.

Thanh niên Nghệ An tìm kiếm cơ hội trong thách thức

(Baonghean) - Dịch Covid-19 đã gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu quả sản xuất, kinh doanh của nhiều tổ chức, đơn vị toàn tỉnh nói chung, đoàn viên, thanh niên nói riêng. Bên cạnh những mô hình kinh tế nguy cơ thất bại vì đại dịch thì vẫn còn nhiều điểm sáng “ngược dòng” tìm kiếm cơ hội.
Tân Thành - điểm sáng phát triển

Tân Thành - điểm sáng phát triển của huyện Yên Thành

(Baonghean) - Là xã vùng bán sơn địa còn không ít khó khăn, nhưng với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, Đảng bộ và nhân dân xã Tân Thành (Yên Thành) cơ bản hoàn thành các mục tiêu nhiệm vụ mà nghị quyết nhiệm kỳ 2015 - 2020 đề ra.
Đô Lương khó chạm đích huyện nông thôn mới trong nhiệm kỳ

Đô Lương khó đạt chỉ tiêu huyện nông thôn mới

(Baonghean) - Một trong những mục tiêu quan trọng mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Đô Lương khóa XX đề ra, đó là đến năm 2020 huyện sẽ hoàn thành chỉ tiêu đề ra về xây dựng nông thôn mới. Tuy vậy, còn rất nhiều khó khăn, thách thức phải vượt qua...