Mùa thu hái đặc sản rau nhót trên cánh đồng muối Nghệ An

Việt Hùng - Hồng Diện

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Trên cánh đồng muối ở vùng ven biển Quỳnh Lưu (Nghệ An) thời gian này đang thu hút người dân tìm về để săn hái rau nhót - một loài rau “đặc sản” mặn mòi vị biển.

Vào các buổi sáng sớm, tìm về cánh đồng muối ở xã An Hòa, Quỳnh Thuận, Quỳnh Thọ... đều bắt gặp người dân đang tìm hái rau nhót. Mùa này, rau nhót sinh trưởng, ra lộc non nhiều nên bà con ai cũng tranh thủ nông nhàn ra đồng kiếm thêm thu nhập.

Chị Nguyễn Thị Hương ở xã Quỳnh Thuận cho biết, sau tết đến nay thì ngày nào chị cũng mang túi ra đồng muối để tìm hái rau nhót. Muốn hái được nhiều, bà con phải tranh thủ đi sớm và biết được nơi nào rau nhót mọc, chứ không phải ai cũng có thể tìm thấy rau này. Thời điểm này, rau đang ra lộc non nhiều nên việc hái cũng dễ dàng hơn, nếu hái cả ngày thì khoảng hơn 10 kg. 

chú thích
Vào các buổi sáng, người dân vùng biển Quỳnh Lưu tìm đến những cánh đồng muối để tìm hái rau nhót. Ảnh: Việt Hùng

“Rau nhót ngọn nhỏ mọc lẫn trong cỏ, muốn hái được phải thật chịu khó và kiên trì. Thời gian trước, loài rau này mọc rất nhiều nhưng gần đây do nhu cầu người dân mua về ăn ngày càng nhiều nên việc tìm hái khó khăn hơn. Do vậy, ai mà chịu khó đi nhiều nơi thì mỗi ngày cũng kiếm được từ 100.000 - 150.000 đồng”, chị Hương nói.

Rau nhót trên đồng muối ở Quỳnh Lưu. Ảnh: Hồng Diện ảnh 2
Rau nhót trên đồng muối ở Quỳnh Lưu. Ảnh: Hồng Diện 

Tại những cánh đồng muối, không chỉ có người lớn đi tìm hái rau nhót mà có nhiều em nhỏ cũng mang theo rổ, túi ni lông để tìm hái loài rau này. Với các em, do chưa có kinh nghiệm nên số lượng tìm hái rau nhót ít hơn. Em Hồ Thị My học sinh lớp 8 ở xã Quỳnh Long cho biết, tranh thủ đang nghỉ học nên em cùng với một số bạn cùng đi xe đạp ra đồng muối cách nhà 3 km để hái. Các em chỉ hái trong buổi sáng còn buổi chiều mang ra chợ để bán.

“Hiện giờ, mỗi kg rau nhót giá bán 20.000 đồng, mỗi ngày em hái được 2 - 5 kg, bán được từ 40.000 - 100.000 đồng. Thời tiết đang mát mẻ nên chúng em tranh thủ, với lại hôm sau đi học rồi không có thời gian hái”, em My chia sẻ.

Từ một loài rau mọc dại, hiện nay, rau nhót đang trở thành một thứ đặc sản của vùng biển Nghệ An. Ảnh: Hồng Diện ảnh 3
Từ một loài rau mọc dại, hiện nay, rau nhót đang trở thành một thứ đặc sản của vùng biển Nghệ An. Ảnh: Hồng Diện 

Tại các điểm chợ vùng ven biển, rau nhót được bán rất nhiều. Những năm gần đây, loài rau này được người dân ưa chuộng bởi nó mọc tự nhiên, khi ăn cho cảm giác mằn mặn hương vị biển, mát cho cơ thể, giải nhiệt trong những ngày hè. Ngoài bán ở chợ, loài rau này được nhập cho các nhà hàng, thậm chí mang ra Hà Nội để bán.

Rau nhót khi hái về được rửa sạch sau đó luộc chín, chúng được chế biến thành món nộm rau nhót ăn kèm với bánh mướt.

tin mới

Xăng

Giá xăng trong nước ngày mai (2/10) có thể giảm mạnh

Giá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày mai (2/10) được dự báo giảm mạnh. Nếu cơ quan điều hành không tác động đến Quỹ bình ổn giá xăng dầu thì giá xăng có thể giảm trên dưới 1.000 đồng/lít. Trong khi đó, giá dầu có khả năng giữ nguyên.

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

(Baonghean.vn) -Xác định việc thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên huyện Nghi Lộc đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, trong đó, tập trung hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, phát triển các sản phẩm...

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Tuy nhiên, cũng có những khách hàng nấu thịt chuột bằng món giả cầy, nên sau khi làm sạch lông là thui vàng bằng rơm cho khách. Ảnh: Xuân Hoàng

'Chợ' chuột đồng Yên Thành mỗi ngày giao dịch hàng tấn thịt

(Baonghean.vn) - Xã Đức Thành được xem là chợ chuột đồng của huyện Yên Thành. Hàng tấn chuột đồng được thu mua hàng ngày, không những tiêu thụ tại địa phương mà còn vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc.  Mỗi năm, người dân xã Đức Thành thu nhập hàng tỷ đồng từ nghề săn bắt chuột đồng.