Mỹ: 1,4 nghìn tỷ USD đang giấu trong "thiên đường thuế"

(Baonghean.vn) - Báo cáo điều tra của Oxfam cho thấy, nhiều tập đoàn lớn nhất nước Mỹ đã để một khoản tiền tổng số lên đến 1,4 nghìn tỷ USD tại các “thiên đường thuế”, trong đó có những cái tên nổi tiếng như Apple với 181 tỷ USD, General Eletric có 119 tỷ USD và Microsoft là 108 tỷ USD.
Con số 1,4 nghìn tỷ USD thậm chí còn lớn hơn cả sản lượng kinh tế của Nga, Hàn Quốc và Tây Ban Nha. 
Khoản tiền này được hợp thức hóa bằng một mạng lưới bí mật của 1.608 công ty con ở nước ngoài. Oxfam đã đưa ra một bảng xếp hạng các công ty Mỹ, đứng đầu là tập đoàn công nghệ khổng lồ Apple, với tài sản 181 tỷ USD dưới tên 3 công ty con. 
1
Vùng lãnh thổ thuộc Anh, Bermuda là một trong các thiên đường thuế. 
Tiếp theo là General Eletric, 119 tỷ USD lưu trữ trong 118 công ty con tại “thiên đường thuế”. Microsoft đứng thứ ba danh sách với 108 tỷ USD. 
Trong top 10 còn có những cái tên nổi tiếng khác như công ty dược phẩm Pfizer, công ty mẹ của Google - Alphabet và công ty dầu mỏ Exxon Mobil.
Việc sử dụng các công ty ở “thiên đường thuế” cho phép những công ty ở Mỹ giảm thuế suất từ mức 35% trên tổng lợi nhuận xuống còn chỉ 26%. 
Tổng số tiền chịu thuế của 50 công ty hàng đầu tại Mỹ từ năm 2008 đến năm 2014 chỉ khoảng 1 nghìn tỷ, ít hơn nhiều so với con số 1,4 nghìn tỷ dưới danh nghĩa các công ty nước ngoài.
Oxfam ước tính bằng cách này, các công ty Mỹ có thể trốn thuế trung bình 111 tỷ USD một năm, nhưng lại làm gia tăng phân hóa giàu nghèo trên toàn cầu khi làm thiệt hại 100 tỷ USD của những nước nghèo nhất. 
Bên cạnh đó, Oxfam cũng chỉ ra rằng các công ty Mỹ còn “lách thuế” thông qua một “thiên đường thuế” khác là Bermuda. 
Oxfam cho biết, trong năm 2012, các công ty Mỹ báo cáo có 80 tỷ lợi nhuận đến từ Bermuda, nhiều hơn tổng lợi nhuận của họ từ Nhật, Trung Quốc, Đức, Pháp - 4 trong số 5 nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Robbie Silverman, cố vấn thuế cao cấp của Oxfam cho biết: “Một lần nữa chúng tôi có những bằng chứng về sự lạm dụng khổng lồ của hệ thống thuế trên toàn cầu. Chúng ta không thể chấp nhận sự thiếu công bằng khi những người giàu không trả đúng phần thuế mà họ phải trả. Đã đến lúc các chính phủ trên thế giới chung tay với nhau và kết thúc kỷ nguyên của thiên đường thuế”.
Thanh Hiền
(Theo The Guardian) 

tin mới

Cựu Ngoại trưởng Đức: EU cần vũ khí hạt nhân của riêng mình

Cựu Ngoại trưởng Đức: EU cần vũ khí hạt nhân của riêng mình

(Baonghean.vn)- Cựu Ngoại trưởng Đức Joschka Fischer lập luận rằng, Liên minh châu Âu (EU) cần sở hữu kho vũ khí hạt nhân của riêng mình để ngăn chặn Nga tốt hơn. Quan chức hiện đã nghỉ hưu này cũng cảnh báo EU cần phải tự đứng vững nếu mối quan hệ giữa khối này với Mỹ nguội lạnh.

Tướng Cương: Ukraine lo sợ bị 'lãng quên' khi mùa đông đến

Tướng Cương: Ukraine lo sợ bị 'lãng quên' khi mùa đông đến

(Baonghean.vn)-Khi mùa đông đến gần, Ukraine lo sợ sẽ bị các nước khối EU và Mỹ "lãng quên" khi xung đột giữa Israel và Hamas diễn ra và trước nhiều tác động khác. Xung quanh vấn đề này, Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược Bộ Công an có những nhận định sau.

Bản tin quốc tế: Tổng thống Zelensky không muốn tướng Zaluzni tham gia tranh cử

Bản tin quốc tế: Tổng thống Zelensky không muốn tướng Zaluzni tham gia tranh cử

(Baonghean.vn) - Các cuộc tấn công kép của quân đội Nga là ác mộng cho Ukraine; Đức giúp Ukraine huấn luyện sử dụng hệ thống Patriot; Nhà Trắng  sắp hết tiền mặt cho Ukraine; Tổng thống Zelensky không muốn tướng Zaluzni tham gia tranh cử; Pháp kêu gọi sớm đạt được lệnh ngừng bắn mới ở Gaza

Tổng thống Zelensky đề nghị phương Tây cho "vay" để sản xuất vũ khí

Bản tin quốc tế: Tổng thống Ukraine đề nghị phương Tây cho vay để sản xuất vũ khí

(Baonghean.vn) -Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý: Tổng thống Zelensky đề nghị phương Tây cho"vay" để sản xuất vũ khí; Thủ tướng Israel tuyên bố chống Hamas bằng tất cả sức mạnh; Hàng trăm mục tiêu ở Gaza bị tấn công dữ dội; Nga không đủ phiếu trong Hội đồng Tổ chức Hàng hải quốc tế.

Mùa Đông - thời điểm 'vàng' Nga viết lại 'thần thoại'

Mùa Đông - thời điểm 'vàng' Nga viết lại 'thần thoại'

(Baonghean.vn) - Thời tiết ngày càng xấu đi rõ rệt, khi nhiệt độ trung bình dao động chỉ trong khoảng -4,8 đến 2 độ C. Nhiều ý kiến cho rằng, thời tiết khắc nghiệt sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến trình của chiến dịch quân sự đặc biệt. Lịch sử đã nhiều lần chứng minh điều này.

Bản tin quốc tế: Moldova là ‘nạn nhân’ tiếp theo của xung đột Nga-phương Tây?

Bản tin quốc tế: Moldova là ‘nạn nhân’ tiếp theo của xung đột Nga-phương Tây?

(Baonghean.vn) - Bản tin quốc tế hôm nay gồm có các nội dung: Tổng thống Ukraine nói rằng Kiev có thể không bao giờ gia nhập NATO; Ngoại trưởng Nga dự đoán "nạn nhân" tiếp theo của cuộc chiến phương Tây và Nga; Hamas nói sẵn sàng gia hạn ngừng bắn còn Israel tái khẳng định tiếp tục chiến đấu.

Quân đội Nga kiểm soát nhà máy than lớn nhất châu Âu

Quân đội Nga kiểm soát nhà máy than lớn nhất châu Âu

(Baonghean.vn) - Tờ iDNES (Cộng hòa Séc) cho biết, nhà máy hóa chất và than cốc Avdeevka là tâm điểm của cuộc giao tranh giữa Nga và Ukraine tại khu vực Donbass. Lực lượng vũ trang Ukraine được cho là không còn đủ sức để bảo vệ nơi được mệnh danh là "trái tim đen" của Donbass.

Tuyên bố 'cai', nhưng Châu Âu âm thầm mua khí đốt của Nga

Tuyên bố 'cai', nhưng Châu Âu âm thầm mua khí đốt của Nga

(Baonghean.vn) - Trong tình hình chính trị hiện tại, dường như việc châu Âu quay lại ký kết với Gazprom để đảm bảo nguồn cung khí đốt trong mùa Đông là một lựa chọn không tránh khỏi. Mặc dù điều này đồng nghĩa với việc chấp nhận những điều khoản khắc nghiệt và các yêu cầu bồi thường từ phía Nga.