Mỹ muốn toàn Trung Đông nên học theo Israel

(Baonghean.vn) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo mới đây đã tuyên bố rằng Israel là tấm gương mà Mỹ mong muốn toàn khu vực Trung Đông sẽ noi theo, đồng thời chỉ trích cách làm của chính quyền Obama đối với Iran.
 
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: AP
Phát biểu tại bữa tiệc thường niên do Viện Nghiên cứu Do thái về An ninh Quốc gia Hoa Kỳ (JINSA) tổ chức tại thủ đô Washington, ông Pompeo nói rằng Israel “là một quốc gia dân chủ và thịnh vượng, một đất nước yêu chuộng hòa bình, là nơi tự do ngôn luận và một nền kinh tế phát triển mạnh đang tồn tại”.

Ông khẳng định rằng Israel ngày nay “là điều mà Mỹ mong muốn toàn khu vực Trung Đông có thể trở thành trong tương lai”. Ngoài ra, ông Pompeo còn chỉ trích Iran, kẻ thù số một của Israel, đang có “những lãnh đạo biến chất”, “hủy hoại nhân quyền của chính người dân mình và tài trợ khủng bố ở mọi ngõ ngách ở Trung Đông”.

Ông cũng chỉ trích chính quyền Obama đã tìm cách giải quyết vấn đề Iran một cách hòa bình. Ngoại trưởng Pompeo cho rằng: “Tổng thống Obama nghĩ rằng nếu ông ấy nhượng bộ một cách nguy hiểm, gỡ bỏ các hình thức trừng phạt kinh tế và mang tiền đến cho Tehran, ông ấy có thể khiến lãnh đạo Iran hành xử đúng mực, thế nhưng những con người này không phải là những nhân vật bước ra từ phim hoạt hình Disney. Bọn họ là những kẻ sát nhân và là nguồn tài trợ khủng bố”.

Một biển chỉ đường ở Cao nguyên Golan do Israel chiếm đóng. Ảnh: Reuters
Sau nhiều đời Tổng thống Mỹ nỗ lực để tổ chức đàm phán giữa Israel và các nước Arab lân cận, giờ đây chính quyền Tổng thống Trump đã nghiêng hẳn về phía Israel. Đại sứ quán Mỹ đã được di dời từ Tel Aviv tới Jerusalem, một động thái cho thấy Mỹ ủng hộ chủ quyền của Israel tại thành phố này mặc cho quyết định này vi phạm nghị quyết Liên hợp quốc và khiến nhiều nước Hồi giáo tức giận.

Washington cũng quyết định cắt ngân sách cho các cơ quan Liên hợp quốc đang giúp đỡ những người Palestine tị nạn, cũng như vốn viện trợ cho chính quyền Palestine và Dải Gaza.

Trong khi đó, quân đội Israel có thể đã giết hại gần 200 người Palestine và khiến 20.000 người khác bị thương khi những người này tiến hành biểu tình ở dọc biên giới giữa Gaza và Israel.

Chính quyền Tổng thống Trump cũng bày tỏ sự thù địch công khai với Iran, khi vài tháng trước tuyên bố rời bỏ thỏa thuận hạt nhân Iran được ký kết năm 2015, và áp đặt các hình thức cấm vận mới đối với Tehran. Washington thậm chí đe dọa sẽ trừng phạt bất kỳ quốc gia nào hợp tác kinh tế với Iran.

Theo RT