Mỹ trưng thêm bằng chứng Iran tấn công tàu dầu ở vịnh Oman

Theo Huyền Lê (vnexpress.net)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Hình ảnh mới được công bố cho thấy thiết bị gắn bằng nam châm của thủy lôi chưa phát nổ và xuồng tuần tra Iran tiếp cận tàu dầu.
Mỹ trưng thêm bằng chứng Iran tấn công tàu dầu ở vịnh Oman ảnh 1

Hải quân Iran gỡ thủy lôi chưa phát nổ trên tàu dầu Kokuka Courage hôm 13/6. Ảnh: Lầu Năm Góc.

"Iran chịu trách nhiệm về vụ tấn công dựa trên video bằng chứng, các nguồn tin và sự thành thạo cần thiết mà họ có để nhanh chóng gỡ quả thủy lôi chưa phát nổ", Lầu Năm Góc cho biết trong thông báo hôm 17/6, cùng với đó là những hình ảnh mới mà trực thăng MH-60R của hải quân Mỹ thu thập được từ hiện trường tàu dầu Kokuka Courage bị tấn công ở vịnh Oman tuần trước.

Một trong những bức ảnh được Lầu Năm Góc mô tả là "phần sót lại của thiết bị gắn bằng nam châm của một thủy lôi chưa phát nổ". Những hình ảnh khác cho thấy quả thủy lôi chưa phát nổ, vị trí thủy lôi được gắn trên thân tàu, xuồng tuần tra của hải quân Iran tiếp cận tàu và nhóm người gỡ thủy lôi.

Mỹ trưng thêm bằng chứng Iran tấn công tàu dầu ở vịnh Oman ảnh 2

Lỗ thủng do thủy lôi gây ra trên thân tàu Kokuka Courage sau vụ tấn công hôm 13/6. Ảnh: Lầu Năm Góc.

Mỹ tuần trước công bố video đen trắng cho thấy nhóm người trên xuồng hải quân Iran gỡ thủy lôi, nhưng không lý giải tại sao nhóm người này làm như vậy trong lúc đang bị trực thăng quân đội Mỹ giám sát.

Căng thẳng gia tăng tại Vùng Vịnh khi Washington cáo buộc Tehran đứng sau vụ tấn công vào hai tàu dầu Kokura Courageous của Nhật và Front Altair của Na Uy sáng 13/6. Vụ nổ gây ra các lỗ thủng trên tàu Kokura Courageous và đám cháy trên tàu Front Altair, nhưng toàn bộ 44 thủy thủ trên hai tàu đều được giải cứu.

Iran phủ nhận mọi liên quan đến vụ tấn công, đồng thời ám chỉ chính Mỹ có thể đã tấn công hai tàu dầu để gây áp lực cho Tehran và áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt kinh tế. Thủy thủ đoàn trên Kokuka Courageous nói rằng họ đã nhìn thấy một "vật thể bay" trước vụ nổ thứ hai trên tàu.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Washington không loại trừ giải pháp quân sự đối với Tehran. Mỹ cũng đã triển khai thêm tàu khu trục và 1.000 quân đến khu vực nhằm "bảo đảm an toàn cho binh sĩ Mỹ đang triển khai tại Trung Đông và bảo vệ lợi ích quốc gia của Washington"

Nga lên án vụ tấn công hai tàu dầu, đồng thời chỉ trích việc quy kết trách nhiệm nhanh chóng khi chưa tiến hành cuộc điều tra quốc tế. Moskva nhấn mạnh đối thoại là cách duy nhất để giải quyết căng thẳng và kêu gọi các bên liên quan kiềm chế.

tin mới

Ukraine rơi vào 'tình thế không chắc chắn'

Ukraine rơi vào 'tình thế không chắc chắn'

(Baonghean.vn) - Nhà báo D.Maryanovich của Advance (Croatia) nhận định, trong bối cảnh những thất bại trên mặt trận, và khó có thêm viện trợ từ phương Tây, đã đẩy Ukraine vào một "tình thế không chắc chắn". 

Điện Kremlin nói chiến thắng của Nga là điều tất yếu; Tổng thống Biden kêu gọi đừng để ông Putin thắng

Điện Kremlin nói chiến thắng của Nga là điều tất yếu; Tổng thống Biden kêu gọi đừng để ông Putin thắng

(Baonghean.vn) - Theo hãng thông tấn TASS, người phát ngôn của Điện Kremlin Dmitry Peskov cũng lưu ý, các quốc gia phương Tây khẳng định chiến dịch quân sự đặc biệt mà Nga tiến hành tại Ukraine phải kết thúc, “nhưng họ muốn chấm dứt nó với thất bại thuộc về Nga”.

Dự luật viện trợ cho Ukraine bị chặn tại Thượng viện Mỹ

Dự luật viện trợ cho Ukraine bị chặn tại Thượng viện Mỹ

(Baonghean.vn) - Đạo luật cung cấp hàng tỷ USD trong khoản hỗ trợ an ninh mới dành cho Ukraine và Israel đã bị Thượng viện Mỹ chặn lại hôm 6/12 (giờ địa phương) khi phe Cộng hòa nhấn mạnh yêu cầu phải có các biện pháp cứng rắn hơn để kiểm soát nhập cư tại khu biên giới của Mỹ với Mexico.

Cựu Ngoại trưởng Đức: EU cần vũ khí hạt nhân của riêng mình

Cựu Ngoại trưởng Đức: EU cần vũ khí hạt nhân của riêng mình

(Baonghean.vn)- Cựu Ngoại trưởng Đức Joschka Fischer lập luận rằng, Liên minh châu Âu (EU) cần sở hữu kho vũ khí hạt nhân của riêng mình để ngăn chặn Nga tốt hơn. Quan chức hiện đã nghỉ hưu này cũng cảnh báo EU cần phải tự đứng vững nếu mối quan hệ giữa khối này với Mỹ nguội lạnh.

Tướng Cương: Ukraine lo sợ bị 'lãng quên' khi mùa đông đến

Tướng Cương: Ukraine lo sợ bị 'lãng quên' khi mùa đông đến

(Baonghean.vn)-Khi mùa đông đến gần, Ukraine lo sợ sẽ bị các nước khối EU và Mỹ "lãng quên" khi xung đột giữa Israel và Hamas diễn ra và trước nhiều tác động khác. Xung quanh vấn đề này, Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược Bộ Công an có những nhận định sau.

Bản tin quốc tế: Tổng thống Zelensky không muốn tướng Zaluzni tham gia tranh cử

Bản tin quốc tế: Tổng thống Zelensky không muốn tướng Zaluzni tham gia tranh cử

(Baonghean.vn) - Các cuộc tấn công kép của quân đội Nga là ác mộng cho Ukraine; Đức giúp Ukraine huấn luyện sử dụng hệ thống Patriot; Nhà Trắng  sắp hết tiền mặt cho Ukraine; Tổng thống Zelensky không muốn tướng Zaluzni tham gia tranh cử; Pháp kêu gọi sớm đạt được lệnh ngừng bắn mới ở Gaza

Tổng thống Zelensky đề nghị phương Tây cho "vay" để sản xuất vũ khí

Bản tin quốc tế: Tổng thống Ukraine đề nghị phương Tây cho vay để sản xuất vũ khí

(Baonghean.vn) -Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý: Tổng thống Zelensky đề nghị phương Tây cho"vay" để sản xuất vũ khí; Thủ tướng Israel tuyên bố chống Hamas bằng tất cả sức mạnh; Hàng trăm mục tiêu ở Gaza bị tấn công dữ dội; Nga không đủ phiếu trong Hội đồng Tổ chức Hàng hải quốc tế.

Mùa Đông - thời điểm 'vàng' Nga viết lại 'thần thoại'

Mùa Đông - thời điểm 'vàng' Nga viết lại 'thần thoại'

(Baonghean.vn) - Thời tiết ngày càng xấu đi rõ rệt, khi nhiệt độ trung bình dao động chỉ trong khoảng -4,8 đến 2 độ C. Nhiều ý kiến cho rằng, thời tiết khắc nghiệt sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến trình của chiến dịch quân sự đặc biệt. Lịch sử đã nhiều lần chứng minh điều này.