Mỹ tung đòn tới tấp sau khi Nga diễn tập hạt nhân

Ngay khi Nga bất ngờ huy động bộ 3 hạt nhân thực hiện cuộc tập trận bất ngờ, Mỹ đã có hàng loạt động thái tương tự.

Cách chơi của Mỹ

Hãng RIA Novosti dẫn tuyên bố của ông Brian Maguire, đại diện Bộ chỉ huy Chiến lược Mỹ (Stratcom) cho biết, bắt đầu từ ngày 30/10, lực lượng hạt nhân chiến lược Mỹ khai hỏa cuộc tập trận Global Thunder nhằm đánh giá khả năng phản ứng phản ứng toàn cầu và khả năng phòng thủ.

Trước khi bắt đầu cuộc tập trận hạt nhân, Mỹ đã thông báo cho Nga theo thỏa thuận song phương. Theo vị đại diện này, Global Thunder là cuộc tập trận thường niên nhằm mục đích kiểm tra năng lực của lực lượng không gian, hệ thống giám sát và tình báo, hệ thống tấn công toàn cầu và cả lực lượng phụ trách chiến tranh không gian ảo.

Ông Maguire cho biết thêm: "Cuộc tập trận huấn luyện cho Stratcom và các đơn vị trực thuộc khả năng phòng thủ, và nếu cần thiết là khả năng phản công trong tình huống nước Mỹ bị tấn công". Dù chỉ được coi là cuộc tập trận thường niên nhưng Global Thunder diễn ra ngay sau khi Nga kết thúc cuộc tập trận tương tự nhưng với quy mô lớn hơn.

Máy bay B-1B của Mỹ.
Máy bay B-1B của Mỹ.

Không những vậy, Global Thunder được khai hỏa ngay sau khi Không quân chiến lược Mỹ tuyên bố chuyển đổi mục đích sử dụng oanh tạc cơ B-1B Lancer trong bộ 3 hạt nhân chiến lược - những động thái thể hiện cách chơi của Mỹ trước Nga.

Tờ Lenta.ru dẫn nguồn từ Không quân Mỹ cho biết, tất cả các oanh tạc cơ siêu thanh B-1B Lancer nằm trong bộ 3 hạt nhân chiến lược của Mỹ sẽ được chuyển sang Bộ Tư lệnh lực lượng tấn công nhanh toàn cầu.

Quyết định này đồng nghĩa với việc toàn bộ máy bay B-1B Lancer sẽ được chuyển sang lực lượng không quân hợp nhất của Mỹ - lực lượng chuyên thực hiện các nhiệm vụ tấn công cấp chiến thuật-chiến dịch tại bất cứ nơi nào cần thiết.

Không quân Mỹ cho biết, có tất cả 63 máy bay ném bom B-1B và 7.000 nhân viên hỗ trợ sẽ được chuyển sang nằm dưới quyền chỉ huy của Bộ Tư lệnh lực lượng tấn công nhanh toàn cầu Mỹ trong vòng nửa năm.

Theo đại diện Không quân Mỹ, việc chuyển mục đích sử dụng máy bay B-1B sẽ cho phép tăng tính linh hoạt, phối hợp giữa hệ thống vũ khí tấn công thông thường và vũ khí hạt nhân của Mỹ dưới quyền bộ chỉ huy hợp nhất.

Việc Mỹ chuyển đổi mục đích sử dụng bộ 3 hạt nhân được Stratcom tuyên bố không nằm ngoài mục đích sẵn sàng đối phó với đòn tấn công hạt nhân của đối thủ tiềm tàng trong tương lai.

Tăng sức mạnh

Đô đốc Cecil Haney, Tư lệnh Bộ chỉ huy Chiến lược Mỹ (Stratcom) cho biết, Mỹ vừa quyết định nâng cấp bộ 3 hạt nhân chiến lược của mình bao gồm máy bay ném bom chiến lược, tàu ngầm hạt nhân và tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Trả lời trước truyền thông, Đô đốc Cecil Haney cho biết: "Khi mọi người nhìn bộ ba gồm các loại tên lửa đạn đạo của chúng ta, bản chất của tàu ngầm hạt nhân chiến lược của chúng ta và tính linh hoạt của máy bay ném bom chiến lược của chúng ta, mỗi thứ đều được cung cấp một đặc điểm độc đáo nào đó mà để có thể ngăn chặn mọi chiến lược quân sự trong Thế kỷ 21".

Theo ông Haney, hiện nay Lầu Năm Góc đã đưa ra một số chương trình hiện đại hóa hạt nhân để tập trung vào các dự án trong lúc kinh phí hạn hẹp. Nhưng ông nói thêm là việc nâng cấp bộ ba hạt nhân đã không thể trì hoãn, vì các tàu ngầm hạt nhân của Mỹ "đã quá lạc hậu".

Dù ông không tiết lộ khoản kinh phí dùng cho hiện đại hóa bộ 3 hạt nhân của mình trong thời gian tới, nhưng theo thông tin được hãng Reuters tiết lộ, khoản kinh dùng cho chương trình này không dưới 1.000 tỷ USD. Số liệu này được Reuters dẫn nguồn từ Trung tâm nghiên cứu Cấm phổ biến hạt nhân James Martin (CNS) có trụ sở tại California.

Mỹ hiện đang chi 3% tổng ngân sách quốc phòng để thay thế các vũ khí và đầu đạn hạt nhân sau năm 2020. Tỉ lệ 3% này tương đương với số tiền mà nước này chi tiêu cho các hệ thống vũ khí chiến lược trong cuộc chạy đua vũ khí với Liên Xô những năm 80 của thế kỷ trước, dưới thời Tổng thống Ronald Reagan.

Số liệu của CNS tương đối phù hợp với số liệu mà Văn phòng Ngân sách quốc hội Mỹ đưa ra hồi đầu năm 2015, với dự đoán Washington sẽ chi 355 tỉ USD trong một thập kỷ tới cho kho vũ khí hạt nhân.

Theo những số liệu mới nhất của Liên đoàn Khoa học gia hạt nhân (FAS), nước Mỹ hiện sở hữu 4.650 đầu đạn hạt nhân, trong đó 2.130 đầu đạn sẵn sàng hoạt động. Ngoài ra, Washington vẫn còn cất giữ 2.700 đầu đạn hạt nhân đã hết hạn mà chưa được dỡ bỏ.

Theo ước tính của FAS, hiện có khoảng "1.620 đầu đạn chiến lược đã được triển khai sẵn trên các tên lửa đạn đạo, trong đó 1.150 đầu đạn trên tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBMS) và 470 trên tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM); gần 300 đầu đạn hạt nhân khác được đặt tại các căn cứ của máy bay ném bom tại Mỹ; và gần 200 đầu đạn phi chiến lược đã được triển khai tại châu Âu".

Báo cáo của CNS ước tính, trong những năm gần đây bộ 3 hạt nhân đã ngốn của nước Mỹ khoảng 8 tỉ USD mỗi năm. Chính quyền Mỹ đã quyết định hiện đại hóa cả ba lực lượng trong bộ ba hạt nhân này trong những thập niên tới.

Trong đó, Lầu Năm Góc có kế hoạch sẽ cấp ngân sách liên bang cho Cơ quan An ninh hạt nhân quốc gia để duy trì và xây dựng thêm các loại vũ khí hạt nhân hiện đại, bao gồm: 100-140 tỷ USD cho các loại máy bay ném bom chiến lược, 20-120 tỷ USD cho ICBM và 350 tỷ USD cho SLBM.

Theo Baodatviet

Tin mới

Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.
Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.
Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ giao 147.138 tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương của chương trình cho từng bộ, cơ quan Trung ương và địa phương theo tổng mức và cơ cấu ngành, lĩnh vực quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.
Người dân Hưng Trung, Hưng Nguyên tháo dỡ nhà bàn giao mặt bằng cho dự án cao tốc Bắc Nam

Nghệ An: Vì sao nhiều dự án tiến độ giải ngân đầu tư công còn chậm?

(Baonghean) - Theo Nghị quyết số 124/NQ-CP của Chính phủ và để đảm bảo phát huy hiệu quả nguồn vốn đầu tư công, từ đầu năm 2022, định kỳ hàng tháng và 10 ngày/lần, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo kết quả đôn đốc. Thế nhưng, tiến độ giải ngân đầu tư công trên địa bàn vẫn chậm so với yêu cầu đề ra.
Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

(Baonghean.vn) -  Nằm trên thượng nguồn của lòng hồ thủy điện Bản Vẽ, xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn là nơi sinh sống của nhiều bản làng dân tộc Thái. Ngược dòng Nậm Nơn khoảng 15 phút đi thuyền, chúng tôi tìm đến bản Yên Hòa, xã Mỹ Lý, nơi lưu giữ nhiều dấu tích lịch sử, văn hóa truyền thống của người Thái cổ, trong đó có lễ hội Khàu Búa Sa.
Thông tin nổi bật ngày 24/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An; Tổng kết Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” năm 2022; Vướng địa giới hành chính, 19 hộ dân ở Nghệ An mòn mỏi chờ bìa đỏ; Sạt lở đường trên Quốc lộ 7A, đoạn qua dốc Chó... là những thông tin nổi bật ngày 24/9.
Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

(Baonghean.vn) - Với 4 công trình thanh niên cấp huyện, 200 công trình thanh niên cấp cơ sở và nhiều hoạt động tình nguyện được tuổi trẻ Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh và thành phố Vinh phối hợp thực hiện đã tạo nhiều dấu ấn tốt đẹp trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022.
Xả lũ

Nhà máy Thủy điện Chi Khê sẽ xả lũ từ 20h ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh vừa nhận được thông báo của Nhà máy Thủy điện Chi Khê về việc vận hành xả lũ hồ chứa Nhà máy Thủy điện Chi Khê, xã Chi Khê, huyện Con Cuông.
Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hàng chục mét khối đất đá đã sạt lở xuống đường Quốc lộ 7, đoạn qua dốc Chó, bản Bòng, xã Lạng Khê (Con Cuông) dẫn đến ách tắc giao thông nhiều giờ liền. Để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông qua đoạn dốc Chó, đơn vị quản lý giao thông ngoài việc sẵn sàng huy động máy móc, nhân lực để san gạt còn phối hợp với chính quyền địa phương đặt biển cảnh báo, túc trực 24/24h không cho các phương tiện qua lại khi có tình huống nguy hiểm.