Myanmar chọn đại gia công nghệ Việt Nam xây dựng hệ thống chuyển tiền điện tử quốc gia

Việc xây dựng hệ thống chuyển mạch tài chính là bước tiến lớn trong việc hiện đại hóa nền kinh tế có hơn 95% giao dịch được thực hiện bằng tiền mặt của Myanmar.

Tập đoàn FPT vừa thông báo việc được Công ty Chuyển mạch tài chính - thanh toán quốc gia Myanmar (MPU) lựa chọn là nhà đầu tư chính cho dự án Hệ thống chuyển mạch tài chính quốc gia.

myanmar-chon-fpt-lam-he-thong-chuyen-tien-dien-tu-quoc-gia

Myanmar được biết đến như một quốc gia tiền mặt với hơn 95% giao dịch thực hiện qua hình thức này.

Hợp tác giữa FPT và MPU được xác định theo mô hình chia sẻ lợi nhuận.Trong vòng một năm (từ tháng 8/2016), FPT sẽ đầu tư xây dựng và triển khai toàn bộ Hệ thống chuyển mạch tài chính cho Myanmar. Đại gia công nghệ của Việt Nam sẽ cho MPU thuê hệ thống trong vòng 10 năm và hưởng phần trăm (%) từ việc thu phí trên các giao dịch điện tử.

Công ty Hệ thống thông tin FPT (FPT IS) sẽ là đơn vị trực tiếp triển khai dự án này. Trước mắt sẽ có 24/40 tổ chức tài chính tại Myanmar sử dụng hệ thống và con số này sẽ tiếp tục tăng lên trong thời gian tới.

Myanmar hiện có khoảng 55 triệu dân với 2.000 ATM, 4000 máy POS và khoảng gần 2 triệu thẻ ATM các loại. Tuy nhiên, 95% giao dịch tại đây vẫn đang sử dụng tiền mặt. Chính phủ nước này đang hướng tới một xã hội thanh toán phi tiền mặt. Do đó, việc vận hành hệ thống chuyển mạch tài chính quốc gia sẽ giúp Myanmar đẩy nhanh quá trình chuyển đổi. Các dịch vụ nổi bật của ngành ngân hàng như ATM, thanh toán trên hệ thống POS, dịch vụ giá trị gia tăng trên các thiết bị di động VAS và dịch vụ thẻ EMV, thanh toán hóa đơn…đều được áp dụng trên nền tảng của hệ thống thanh toán điện tử mới.

Tổng giám đốc FPT IS - Phạm Minh Tuấn nhận định với hợp đồng chia sẻ lợi ích, cam kết lâu dài sẽ giúp cho Myanmar thúc đẩy nhanh lộ trình thanh toán điện tử, đẩy lùi tiền mặt. Ngoài ra, với việc cung cấp một hệ thống tài chính lớn có tầm cỡ quốc gia tại Myanmar sẽ là tiền đề quan trọng trong việc mở ra các cơ hội hợp tác mới của FPT trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính tại Myanmar.

Đối tác chiến lược của FPT trong việc thực hiện dự án này là Công ty Thanh toán quốc gia Việt Nam (NAPAS). Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ, NAPAS sẽ tư vấn về chính sách và nghiệp vụ thanh toán cho Myanmar. Trong thời gian tới, FPT và NAPAS dự kiến sẽ mở rộng quy mô hợp tác để có thể cung cấp các dịch vụ tương tự cho các nước đang phát triển khác trong khu vực.

FPT đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc triển khai hệ thống chuyển mạch tài chính cho các khách hàng trong và ngoài nước như Công ty Chuyển mạch tài chính quốc gia Việt Nam, Ngân hàng nhà nước Campuchia, Vietcombank,  BIDV, Sacombank...

Theo VNE

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An họp đánh giá kết quả tổ chức Tết Quý Mão; Phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ";  Nhà ga, sân bay tấp nập sau kỳ nghỉ Tết... là những nội dung chính trong ngày 27/1.
Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

(Baonghean.vn) - Trong màn khai sân đầu Xuân Quý Mão 2023, người hâm mộ đang theo dõi khá kỹ từng bước đi của đội bóng Thủ đô Hà Nội FC, đội bóng từng 6 lần vô địch V.League (2010, 2013, 2016, 2018, 2019, 2022) và tiếp tục là ứng viên sáng giá cho "ngôi vua" mùa giải mới.
Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

(Baonghean.vn) - Vụ việc “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn” được Báo Nghệ An thông tin qua 3 bài viết: “Nghệ An: Người đàn bà 21 năm kêu kiện chuyện đất đai”; “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn: Vẫn mỏi mòn chờ công lý”; “Thu hồi “bìa đỏ” cấp không đúng quy định”.
Vui mùa tuyển quân Xuân mới

Vui mùa tuyển quân Xuân mới

(Baonghean.vn) -  Khi Xuân mới ngập tràn trên mọi miền quê hương đất nước, cũng là lúc những chàng trai trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2023 trên dải đất Bắc miền Trung háo hức chờ ngày lên đường nhập ngũ. Tổ quốc gọi, thanh niên sẵn sàng, tinh thần ấy lại bừng sáng trong mùa Xuân mới...
Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa; Lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa; Triển khai trồng rừng vụ xuân; Tòa án thụ lý vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang... là những thông tin nổi bật ngày 26/1.