Nâng cao hiệu quả chức năng giám sát và phản biện xã hội

(Baonghean.vn) - Sáng 27/12, Ủy ban MTTQ thành phố Vinh tổ chức hội nghị tổng kết công tác mặt trận năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017.

Tham dự hội nghị có các đồng chí: Vương Quang Minh – Phó Chủ tịch UBMTTQ tỉnh; Nguyễn Văn Lư – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Vinh; đại diện lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể thành phố và MTTQ các phường, xã.

Các đại biểu tham gia hội nghị
Các đại biểu tham gia hội nghị.

Năm 2016, hoạt động của MTTQ thành phố có nhiều đổi mới về phương thức, nội dung theo hướng đa dạng, cụ thể, thiết thực, trên cơ sở lựa chọn những vấn đề ách yếu của thành phố để tham gia. Ngoài tuyên truyền đưa Nghị quyết của Đảng các cấp vào cuộc sống và kỷ niệm các ngày lễ lớn, MTTQ các cấp tích cực tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên, các tầng lớp nhân dân chỉnh trang và xây dựng nếp sống văn minh đô thị.

Thông qua phong trào 5 tự quản, trên địa bàn thành phố có 43 mô hình thực hiện: tự quản trật tự đô thị; an ninh trật tự; nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang; vệ sinh môi trường; an toàn thực phẩm.

MTTQ thành phố cũng đã tích cực vào cuộc tuyên truyền, vận động nhân dân đổ rác thải sinh hoạt đúng thời gian quy định trên 50 tuyến phố chính; gắn với phong trào “Chủ nhật xanh” trên địa bàn khu dân cư. Tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành pháp luật thuế, giảm thất thu thuế trên địa bàn.

MTTQ thành phố vào cuộc vận động nhân dân đảm bảo đô thị văn minh
MTTQ thành phố vào cuộc vận động nhân dân đảm bảo đô thị văn minh. Ảnh tư liệu.

UBMTTQ thành phố cũng có nhiều biện pháp, giải pháp chăm lo xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân.

Hoạt động giám sát, phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng và chính quyền vững mạnh được thực hiện có chất lượng. Trong năm, MTTQ thành phố đã tổ chức 2 cuộc giám sát chuyên đề: việc thu - chi, quản lý các nguồn quỹ nhân đạo; việc cấp phát thẻ BHYT cho hộ nghèo, cận nghèo, người cao tuổi từ 80 tuổi trở lên, trẻ em dưới 6 tuổi. Cấp phường, xã giám sát 30 chuyên đề liên quan đến thu – chi, quản lý các loại quỹ ở khu dân cư; xã hội hóa giáo dục; huy động nguồn lực xây dựng nông thôn mới; đạo đức công vụ; công tác vệ sinh, an toàn thực phẩm trong các bếp ăn các trường học...

Ban Thường trực MTTQ tỉnh tặng hoa cho các Ủy viên Ủy ban MTTQ tỉnh được hiệp thương bổ sung tại hội nghị
Ban Thường trực MTTQ tỉnh tặng hoa cho các Ủy viên Ủy ban MTTQ tỉnh được hiệp thương bổ sung tại hội nghị.

Nhiệm vụ năm 2017, Ủy ban MTTQ thành phố Vinh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, giải thích cho các tầng lớp nhân dân thực hiện các nhiệm vụ chính trị chung của thành phố. Thực hiện có hiệu quả cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh"; nâng cao hiệu quả chức năng giám sát và phản biện xã hội.

Đồng thời, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị chăm lo công tác xóa đói, giảm nghèo; giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn thành phố và các huyện nghèo trong tỉnh...

Dịp này, có 23 vị được trao tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc. Ủy ban MTTQ tỉnh tặng bằng khen cho 5 tập thể và cá nhân; UBND Thành phố Vinh tặng giấy khen cho 6 tập thể, 6 cá nhân; Ủy ban MTTQ thành phố tặng giấy khen 20 tập thể và 18 cá nhân vì có thành tích xuất sắc trong công tác mặt trận năm 2016. Ủy ban MTTQ thành phố Vinh cũng tặng giấy khen 11 tập thể có thành tích xuất sắc trong đóng góp ủy hộ quỹ vì người nghèo.

Minh Chi

Tin mới

Truyện ngắn: Đi tìm một ánh mắt (tác giả Hoa Mai)

Đọc truyện đêm khuya: Đi tìm một ánh mắt

(Baonghean.vn) - Đi tìm một ánh mắt” - truyện ngắn của Hoa Mai kể về một mối tình âm thầm, lặng lẽ nhưng dai dẳng và đầy ám ảnh của hai con người. Đặc biệt ở chỗ, hai người này mang hai xuất thân, hai mảnh đời, hai thân phận khác nhau. 
Trường Mầm non Trần Đại Nghĩa: Lấy giáo dục nhân cách làm mục tiêu đào tạo

Trường Mầm non Trần Đại Nghĩa: Lấy giáo dục nhân cách làm mục tiêu đào tạo

(Baonghean.vn) -  Ở Trường Mầm non Trần Đại Nghĩa, việc dạy đạo đức, lễ nghĩa cho học sinh được đặt lên hàng đầu. Đây cũng là ngôi trường mầm non đầu tiên ở thành phố Vinh được dạy học theo mô hình của Hệ thống Giáo dục Khai Minh Đức, một mô hình được đánh giá cao với việc lấy giáo dục nhân cách làm nền tảng.
Xin ý kiến Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo xử lý 'lỗ hổng trong rừng phòng hộ' Bắc Nghệ An

Xin ý kiến Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo xử lý 'lỗ hổng trong rừng phòng hộ' Bắc Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau khi Báo Nghệ An có loạt bài phản ánh, Ban Quản lý rừng phòng hộ đã cử cán bộ đến các hộ dân để vận động người dân tuân thủ quy chế quản lý rừng. Trong khi, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã có văn bản xin ý kiến chỉ đạo của Bộ.
Công chức đang bị tạm giam có được nhận lương không?

Công chức đang bị tạm giam có được nhận lương không?

(Baonghean.vn) -  Cơ quan tôi có 1 công chức hiện đang bị tạm giam để điều tra vì hành vi làm trái quy định gây thiệt hại nghiêm trọng tới tài sản nhà nước. Xin hỏi: Công chức đang bị tạm giam như vậy thì có được hưởng lương hay không? Nếu được thì hưởng mức lương như thế nào?
Điều cần đến, đã đến...

Điều cần đến, đã đến...

(Baonghean.vn) - Ngày cuối tuần, anh bạn từ phía biển gọi điện giọng đầy phấn khích: “UBND tỉnh quyết định thu hồi phần diện tích đất bỏ hoang ở Dự án Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân rồi đấy...”. Nghe rõ mồn một từng câu chữ, nhưng vẫn chưa tin lắm nên hỏi: Có gì đảm bảo không? “Có chứ” - anh bạn trả lời.
Tỉnh đoàn Nghệ An tổ chức ngày cao điểm 'Tình nguyện vì đàn em thân yêu'

Tỉnh đoàn Nghệ An tổ chức ngày cao điểm 'Tình nguyện vì đàn em thân yêu'

(Baonghean.vn) - Ngày cao điểm “Tình nguyện vì đàn em thân yêu” 7/8 được tổ chức đồng loạt tại tất cả cơ sở Đoàn, Hội, Đội trên cả nước. Tại tỉnh Nghệ An, Ngày cao điểm được Ban Thường vụ Tỉnh đoàn - Hội đồng Đội tỉnh chỉ đạo tổ chức đảm bảo hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tế của từng địa phương.
Bắt nhanh đối tượng gây ra 6 vụ cướp giật

Bắt nhanh đối tượng gây ra 6 vụ cướp giật

(Baonghean.vn) -Nguyễn Cảnh Phượng, 35 tuổi, trú tại xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc, Nghệ An. Trong vòng gần 2 tháng qua, Phượng đã thực hiện 6 vụ cướp giật tài sản trên các tuyến quốc lộ và tỉnh lộ. Đáng nói, chỉ riêng trong đêm 24/7/2022, Phượng đã gây ra 2 vụ cướp giật tài sản của người đi đường ngay trên cùng 1 tuyến đường.
Điểm tuần 19: Sự hiến dâng

Điểm tuần 19: Sự hiến dâng

(Baonghean.vn) -  Một tuần trôi qua thật nhanh. Có vui, có buồn có sự tử tế và có cả những trò lừa gạt. Người ta nói rằng: Giá trị mỗi con người được đo bằng khoảng trống mà họ để lại sau khi họ giã từ cõi đời này. Sống không đơn thuần chỉ là sự tồn tại sinh học, góp sức vào công cuộc gạn đục khơi trong cũng là một cách để hiến dâng. Dâng hiến và trách nhiệm chính là phương châm, là hoài bão của cuộc sống. Suy cho cùng dâng hiến cũng là bổn phận. Tác giả Đặng Viết Lợi đã có những câu thơ tuyệt vời rằng:“Hãy sống như đời sông để biết yêu nguồn cội/ Hãy sống như đời núi vươn tới những tầm cao/ Hãy sống như biển trào, như biển trào để thấy bờ bến rộng/ Hãy sống như ước vọng để thấy đời mênh mông”.
Ảnh đại diện

Cử tri huyện Quế Phong kiến nghị quan tâm, đào tạo, sử dụng cán bộ dân tộc thiểu số ít người

(Baonghean.vn) - Cử tri các xã Tri lễ, Nậm Nhoóng, huyện Quế Phong đề nghị UBND tỉnh quan tâm và có sự ưu tiên trong tuyển dụng, lựa chọn, đào tạo và sử dụng cán bộ là người dân tộc thiểu số ít người (như dân tộc Mông và Khơ mú…) trên địa bàn huyện Quế Phong. Bởi hiện nay số lượng cán bộ là người các dân tộc này trong các ban, ngành, đoàn thể ở huyện, xã rất ít.
Khách hàng có thêm nhiều cơ hội kinh doanh từ nguồn vốn vay ưu đãi của BAB

“LÃI THẤP VAY NHANH” TỪ BẮC Á BANK

(Baonghean.vn) - Theo đánh giá của Nikkei (Nhật Bản) chỉ số phục hồi sau đại dịch COVID-19, Việt Nam tăng 48 bậc lên vị trí thứ 14 thế giới. Đóng góp cho tín hiệu tích cực này chắc chắn phải kể đến các gói tín dụng ưu đãi từ Ngân hàng với hạn mức lên đến hàng nghìn tỷ đồng, ưu tiên khách hàng cá nhân, tiểu thương, hộ kinh doanh gia đình.
Quang Hải đá chính trận đầu tiên ở Ligue 2; U16 Việt Nam thua ngược Indonesia; Messi lập cú đúp

Quang Hải đá chính trận đầu tiên ở Ligue 2; U16 Việt Nam thua ngược Indonesia; Messi lập cú đúp

(Baonghean.vn) - Tiền vệ Quang Hải được đá chính trong trận Pau FC tiếp đón Dijon ở vòng 2 Ligue 2 2022/2023. U16 Việt Nam để cho U16 Indonesia lội ngược dòng sau khi đã vươn lên dẫn trước trong hiệp 1. Tottenham lên đỉnh bảng, Messi lập cú đúp... là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.