Nga chuyển 100 tỷ USD sang ngoại tệ khác

Theo Thu Hằng (baotintuc.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Ngân hàng Trung ương Nga đã xúc tiến bước đi mạnh mẽ giảm phụ thuộc vào đồng đôla Mỹ khi chuyển khoảng 100 tỷ USD sang đồng euro, yen Nhật và nhân dân tệ.
Đồng tiền xu ruble của Nga và đồng đôla Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN
Đồng tiền xu ruble của Nga và đồng đôla Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Đài RT (Nga) cho biết, theo báo cáo quý mới nhất do Ngân hàng Trung ương Nga vừa công bố, với động thái này, tỷ lệ đồng USD trong kho dự trữ ngoại tệ của Nga đã giảm rất mạnh chỉ trong 3 tháng từ tháng 3 đến tháng 6/2018, giảm từ 43,7% xuống mức thấp kỷ lục mới là 21,9%. Bản báo cáo này được công bố với độ trễ 6 tháng.

Phần lớn tiền được rút từ kho dự trữ USD sẽ được tái phân bổ nhằm tăng tỷ lệ đồng euro trong kho dự trữ ngoại tệ Nga lên 32% và nhân dân tệ Trung Quốc lên 14,7%. Một tỷ lệ 14,7% được đầu tư vào các đồng ngoại tệ khác như bảng Anh (6,3%), yen Nhật (4,5%), đôla Canada (2,3%) và đôla Australia (1%).

Cũng theo báo cáo trên, tổng tài sản dự trữ của Ngân hàng Trung ương Nga bao gồm dự trữ vàng và ngoại tệ đã tăng 40,4 tỷ USD từ tháng 7/2017 tới tháng 6/2018, đạt 458,1 tỷ USD.

Trước đó, Nga đã bắt đầu cuộc “tháo chạy” khỏi trái phiếu kho bạc Mỹ lớn chưa từng có tiền lệ hồi tháng 4 và tháng 5/2018 trong bối cảnh căng thẳng gia tăng với Mỹ. Nước này bán ra ồ ạt 81 tỷ USD trái phiếu kho bạc Mỹ đúng thời điểm Washington áp đặt lệnh trừng phạt lên các doanh nhân, công ty và quan chức Chính phủ Nga.

Điện Kremlin đã công khai tuyên bố rằng, các lệnh trừng phạt và áp lực của Mỹ đang buộc Nga phải tìm các loại tiền tệ thanh toán thay thế cho đồng USD để đảm bảo an ninh cho nền kinh tế của đất nước.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov mới đây tuyên bố, Nga sẽ đáp trả các đòn trừng phạt của Mỹ và đặc biệt đang tăng cường nỗ lực từ bỏ đồng đôla Mỹ trong các giao dịch thương mại. "Đã đến lúc chúng ta cần đi từ lời nói sang hành động, và thoát khỏi đồng đôla là một biện pháp giải quyết qua lại, bên cạnh việc xem xét các biện pháp khác", ông Ryabkov phát biểu trên tạp chí International Affairs. Bộ trưởng Năng lượng Nga, ông Alexanderr Novak gần đây cũng lưu ý rằng, ngày càng nhiều quốc gia quan tâm đến việc thay thế đồng USD như một phương tiện trong các giao dịch dầu mỏ toàn cầu và các giao dịch khác.

Chính phủ Nga cũng đang soạn thảo kế hoạch hạn chế thanh toán bằng đồng USD nhằm tạo điều kiện tối ưu cho các thanh toán bằng đồng nội tệ ruble. Đối tác thương mại chính của Nga hiện là Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU). Theo kế hoạch này, Nga sẽ tăng dần các thanh toán bằng đồng nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc và đồng euro với hai đối tác trên. Với các đối tác trong Liên minh Kinh tế Á - Âu (EAEU), Nga sẽ sử dụng đồng ruble.

tin mới

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

(Baonghean.vn) - Phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc - một sự kiện chính trị lớn, thu hút sự chú ý đặc biệt. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.