Nga: Những tuyên bố của Đức về vụ Navalny 'nhuốm màu' chính trị

(Baonghean.vn) - Đặt câu hỏi cho phía Đức, Nga cho rằng, tại sao nhiệm vụ của các chuyên gia chưa bắt đầu và chưa đưa ra kết luận cuối cùng, song những lời tuyên bố chính thức đang được thay thế bằng những khẩu hiệu chính trị.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: TASS
Phát ngôn viên chính thức Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: TASS

Phát ngôn viên chính thức của Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã có những phản hồi trước tuyên bố của Ngoại trưởng Đức Heiko Maas liên quan đến vụ đầu độc thủ lĩnh đối lập Nga Alexei Navalny, đồng thời trả lời Berlin một số câu hỏi, bao gồm cả việc lên tiếng chính thức của chính quyền Nga.

Trước đó, ngày 6/9, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas tuyên bố Đức sẽ thảo luận về khả năng trừng phạt Nga liên quan tới vụ đầu độc thủ lĩnh đối lập Nga Alexei Navalny nếu Điện Kremlin không sớm đưa ra lời giải thích về vụ việc.
"Nếu việc kiểm tra và điều trị cho bệnh nhân đang diễn ra, thì tại sao lại có thể đưa ra những tuyên bố chính trị, đặc biệt có khuynh hướng buộc tội. Về nguyên tắc, tại sao giới chính trị gia lại là người bắt đầu nói về các cuộc điều tra và chẩn đoán, chứ không phải là đại diện của các cơ quan thực thi pháp luật và giới chức y tế của Đức?" - Bà Maria Zakharova cho hay. 
Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Nga cũng đặt ra câu hỏi cho phía Đức, tại sao mặc dù Moskva đã gửi yêu cầu trao đổi thông tin về vụ việc Navalny, song tới nay Đại sứ quán Nga tại Berlin vẫn chưa nhận được phản hồi thông tin chính thức. "Và tại sao, Đức không tiết lộ dữ liệu mà nước này đã đề cập đến?" - bà Zakharova nói thêm. 
Trong khi đó, Ngoại trưởng Đức Haiko Mass nhấn mạnh rằng, nếu trong những ngày tới, Nga không hợp tác để làm rõ những gì đã xảy ra, Đức sẽ buộc phải thảo luận với các nước đồng minh về biện pháp đáp trả.
Trong những lời cáo buộc mạnh mẽ nhất từ Berlin, nhà ngoại giao Đức cũng là người từng tuyên bố "có một số dấu hiệu" cho thấy Nga đứng sau vụ đầu độc Alexei Navalny.

tin mới

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

(Baonghean.vn) - Phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc - một sự kiện chính trị lớn, thu hút sự chú ý đặc biệt. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.