Nga sẵn sàng hợp tác tìm giải pháp hòa bình cho tình hình ở Myanmar

Theo PV (vn.sputniknews.com)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Nga sẵn sàng hợp tác với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) về một giải pháp hòa bình cho tình hình ở Myanmar, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố.

"Chúng tôi chú ý đến việc trong cuộc họp không chính thức của các ngoại trưởng ASEAN vào ngày 2/3, vấn đề tình hình ở Myanmar đã được thảo luận. Chúng tôi chia sẻ lời kêu gọi được đưa ra trong tuyên bố của Chủ tịch Hiệp hội Brunei tới tất cả các bên để tránh leo thang bạo lực, thể hiện sự kiềm chế và linh hoạt tối đa, tìm kiếm một giải pháp hòa bình thông qua đối thoại mang tính xây dựng", trang web của cơ quan ngoại giao Nga viết.

Biểu tình lan rộng ở Myanmar. Ảnh It
Biểu tình lan rộng ở Myanmar. Ảnh It

Bộ Ngoại giao Nga hy vọng vị thế của các nước láng giềng của Myanmar trong khu vực sẽ giúp bình thường hóa tình hình.

"Chúng tôi sẵn sàng hợp tác với ASEAN theo hướng này cả ở các nền tảng quốc tế và trong khuôn khổ các cơ chế lấy ASEAN làm trọng tâm", thông báo viết.

Đảo chính quân sự ở Myanmar

Quân đội lên nắm quyền ở Myanmar vào ngày 1/2, bắt giữ các lãnh đạo Chính phủ và đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) cầm quyền. Cùng ngày, giới quân sự tuyên bố cam kết với hệ thống dân chủ đa đảng,  và hứa hẹn sẽ tổ chức bầu cử sau khi chấm dứt tình trạng khẩn cấp  áp dụng trong một năm. Quân đội cáo buộc Ủy ban bầu cử và NLD đã làm sai lệch hàng loạt danh sách cử tri trong cuộc bầu cử ngày 8 tháng 11 năm 2020, mà theo giới tướng lĩnh, đã phóng đại kết quả của đảng cầm quyền - nhận được đa số ghế tuyệt đối trong quốc hội.

tin mới

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

(Baonghean.vn) -Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/9 tuyên bố nước này có thể "chia tay" với Liên minh châu Âu (EU) nếu thấy cần thiết sau khi Nghị viện châu Âu (EP) thông qua báo cáo mới về quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ.

Các nước phương Tây muốn đưa quân tới Ukraine?

Các nước phương Tây muốn đưa quân tới Ukraine?

(Baonghean.vn) - NATO có thể chỉ còn một bước nữa là triển khai quân đội tới Ukraine, Tổng thống Belarus Lukashenko cho biết trong cuộc gặp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin ở Sochi. Ba Lan đã thành lập lực lượng sẵn sàng tiến vào lãnh thổ Ukraine bất cứ lúc nào, ông Lukashenko nói thêm.