Nga, Trung giãn nợ, Venezuela tự tin đảm bảo trả nợ

Đáp trả những thông tin từ truyền thông Âu-Mỹ về việc Venezuela bị xếp hạng vào mức "phá sản một phần", chính quyền Caracas vẫn hùng hồn tuyên bố đảm bảo trả nợ đúng hạn.

 » Nga dang tay giúp đỡ Venezuela giữa cơn bĩ cực vỡ nợ
 

Tổng thống Nicolas Maduro (giữa) trong sự kiện nói chuyện với công nhân ở thủ đô Caracas, ngày 14-11. Sau lưng ông là hàng hóa nhu yếu phẩm - Ảnh: REUTERS
Tổng thống Nicolas Maduro (giữa) trong sự kiện nói chuyện với công nhân ở thủ đô Caracas, ngày 14-11. Sau lưng ông là hàng hóa nhu yếu phẩm - Ảnh: REUTERS

Ngày 15/11, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Venezuela (PDVSA) thông báo đã hoàn tất nghĩa vụ thanh toán tiền lãi với các nhà đầu tư trái phiếu có thời hạn tới năm 2027, cũng như thanh toán các khoản trái phiếu của tập đoàn này trong năm nay với tổng giá trị là 200 triệu USD.

Thông báo được đưa sau khi hãng xếp hạng tín nhiệm Standard & Poor's (S&P) hạ mức tín nhiệm đối với trái phiếu chính phủ nước này xuống mức "vỡ nợ một phần".

"Tổng thống Maduro nêu rõ kế hoạch tái cơ cấu nợ này sẽ giúp Venezuela ổn định nền kinh tế nhằm đảm bảo các nhu cầu thiết yếu cho người dân như lương thực, chỗ ở, y tế, giáo dục và an ninh."

Thông tin trước đó cho biết vào hôm 3/11, tập đoàn dầu khí đã thanh toán một khoản nợ trái phiếu đến hạn là 1,2 tỉ USD. Đây là lần thanh toán nợ thứ hai của PDVSA trong 1 tuần sau khi tập đoàn này đã trả 842 triệu USD gồm khoản nợ trái phiếu đến hạn và lãi suất. 

Theo hãng tin AP, tập đoàn PDVSA khẳng định việc hoàn thành nghĩa vụ đúng hạn với các nhà đầu tư cho thấy "nền kinh tế và năng lực sản xuất vững chắc" của Venezuela.

Tập đoàn PDVSA cũng cho biết quá trình đàm phán về tái cơ cấu các khoản vay với các nhà đầu tư cũng đạt kết quả tốt đẹp.

Trong một thông điệp khác, PDVSA khẳng định các hành vi tấn công của thế lực nước ngoài và những nỗ lực hòng bóp nghẹt nền kinh tế Venezuela đã thất bại.

Nga và Trung Quốc chìa tay giãn nợ

Cùng ngày 15/11, chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro cũng thông báo đã hoàn thành tái cơ cấu khoản nợ 3,15 tỉ USD với Nga mà Caracas vay từ năm 2011 để mua vũ khí.

Thỏa thuận này cho phép Venezuela thanh toán khoản nợ trên trong 10 năm với số tiền thanh toán tối thiểu trong 6 năm đầu.

Phó Tổng thống Venezuela Wilmar Castro - người tham gia đàm phán với các đối tác Nga, khẳng định việc Caracas đạt được thỏa thuận tái cơ cấu nợ là minh chứng cho thấy giới tài chính quốc tế tin tưởng vào nền kinh tế quốc gia Nam Mỹ này.

Bên cạnh đó, chính phủ của Tổng thống Maduro cũng nhận được sự ủng hộ của Trung Quốc, chủ nợ lớn nhất của nước này. Thông cáo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh rằng Venezuela có đủ khả năng giải quyết hợp lý khoản nợ nước ngoài.

Phát biểu họp báo ngày 14/11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng (Geng Shuang) nêu rõ hợp tác tài chính Trung Quốc - Venezuela đang tiến triển suôn sẻ. Bắc Kinh tin tưởng Chính phủ và người dân Venezuela có năng lực giải quyết vấn đề nợ của nước này.

Tổng thống Maduro vẫn tỏ ra tự tin cười tươi trong sự kiện tổ chức tại thủ đô Caracas ngày 15-11 với những người ủng hộ ông - Ảnh: REUTERS
Tổng thống Maduro vẫn tỏ ra tự tin cười tươi trong sự kiện tổ chức tại thủ đô Caracas ngày 15-11 với những người ủng hộ ông. Ảnh: Reuters

Theo thống kê của chính phủ, trong 3 năm gần đây, Venezuela đã hoàn thành cam kết thanh toán nợ nước ngoài với tổng số tiền 73,539 tỉ USD.

Việc tái cơ cấu nợ công là nguy cơ cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên trong trường hợp của Venezuela thì các khoản nợ vẫn được trả ổn. Báo Les Echos dẫn lời một nhà quản lý quĩ đầu tư cho biết đầu tư rủi ro của quĩ này vào nợ công của Venezuela đem lại lợi nhuận 20-25% hằng năm trong 2 năm gần đây.

Theo hãng tin AFP, hôm 13/11, chính quyền Caracas thông báo đã khởi động cuộc đàm phán tái cơ cấu nợ nước ngoài với các nhà đầu tư đến từ Mỹ, Panama, Anh, Bồ Đào Nha, Colombia, Chile, Argentina, Nhật Bản và Đức.

Phía Caracas nói đó là "cuộc đàm phán thành công vang dội" trong khi báo đài Âu-Mỹ cho biết cuộc họp kết thúc sau chưa đầy 30 phút mà không đạt được cam kết nào với các chủ cho vay ngoài lời hứa "sẽ gặp lại".

Theo các chuyên gia, hiện nợ nước ngoài của Venezuela lên tới 150 tỉ USD, trong đó có 45 tỉ USD nợ công, 45 tỉ USD nợ của PDVSA, 23 tỉ USD nợ Trung Quốc và 8 tỉ USD nợ Nga. Số tiền lãi mà Venezuela phải trả từ bây giờ tới cuối năm vào khoảng 1,4 tỉ - 1,8 tỉ USD. 

Hầu hết các khoản nợ Trung Quốc và Nga sẽ được thanh toán bằng dầu mỏ. Dầu mỏ là nguồn thu ngoại tệ chính, chiếm tới 95% tổng kim ngạch xuất khẩu của quốc gia Nam Mỹ này. Tuy nhiên, giá dầu giảm mạnh đã khiến Venezuela lâm vào khủng hoảng kinh tế trong năm qua, dẫn tới tình trạng khan hiếm hàng hóa.

Theo tuoitre.vn

tin mới

Bản tin quốc tế: Nga không nhận được đề xuất 'nghiêm túc' để đàm phán với Ukraine

Bản tin quốc tế: Nga không nhận được đề xuất 'nghiêm túc' để đàm phán với Ukraine

(Baonghean.vn) - Bản tin quốc tế ngày 3/3 có những thông tin đáng chú ý sau: Nga không nhận được đề xuất 'nghiêm túc' để đàm phán với Ukraine; Tướng Mỹ thừa nhận Nga sở hữu kho vũ khí hạt nhân vượt xa Mỹ; Hamas khẳng định Nga đóng vai trò chính trong việc giải quyết xung đột;...

Nga phá âm mưu đánh bom bằng xe hơi tại Crimea

Nga phá âm mưu đánh bom bằng xe hơi tại Crimea

(Baonghean.vn) - Hãng tin RT dẫn nguồn từ hãng thông tấn RIA Novosti cho biết, nguồn tin nói với cơ quan báo chí này rằng, một thiết bị nổ tự chế đã được phát hiện. Thiết bị này được chế tạo từ các bộ phận do các nước NATO cung cấp cho Ukraine.

Lật bài ngửa, Ukraine đặt câu hỏi: Châu Âu có tin Kiev?

Lật bài ngửa, Ukraine đặt câu hỏi: Châu Âu có tin Kiev?

(Baonghean.vn) - Tổng thống Ukraine Zelensky khẳng định, nếu có trong tay 10 hệ thống Patriot, chắc chắn Ukraine sẽ xuyên thủng hàng phòng ngự của Nga. Nhưng số lượng Patriot được viện trợ đã bị phá hủy, và Kiev khó kiếm được nguồn thay thế. Còn Mỹ, giờ đây cũng rất cần Patriot.

Phương Tây cảnh báo Ukraine về một kịch bản 'Avdeevka mới'

Phương Tây cảnh báo Ukraine về một kịch bản 'Avdeevka mới'

(Baonghean.vn) - Giới phân tích phương Tây cho rằng, chuỗi sụp đổ dây chuyền ở Avdeevka của Ukraine vẫn chưa dừng lại. Lực lượng vũ trang Nga sẽ tiếp tục giành quyền kiểm soát ở các khu vực khác xung quanh Donetsk. Và Ukraine sẽ phải đối diện với việc có thêm một "Avdeevka mới".

Nhà Trắng thừa nhận tầm quan trọng của Avdeevka

Nhà Trắng thừa nhận tầm quan trọng của Avdeevka

(Baonghean.vn) - Bà Jean-Pierre khẳng định: “Ukraine đã mất vị thế trên chiến trường trong những tuần gần đây và buộc phải cắt giảm đạn dược và vật tư do Quốc hội Mỹ không hành động”, đồng thời mô tả Avdeevka là “một trong những thành phố trọng yếu”.

EU, NATO cân nhắc điều quân tới Ukraine

EU, NATO cân nhắc điều quân tới Ukraine

(Baonghean.vn) -Sau cuộc họp khẩn của chính phủ Slovakia trước khi lên đường tham dự hội nghị về Ukraine ở Paris (Pháp), Thủ tướng Slovakia Robert Fico ngày 26/2 cho hay một số quốc gia thành viên EU và NATO đang xem xét gửi quân tới Ukraine trên cơ sở các thỏa thuận song phương.

Phương Tây sẽ mất sự thống trị hệ thống tài chính toàn cầu vì lệnh trừng phạt của chính họ

Phương Tây sẽ mất sự thống trị hệ thống tài chính toàn cầu vì lệnh trừng phạt của chính họ

(Baonghean.vn) - Theo The Economist, thế giới đang đối mặt với căng thẳng leo thang trong cuộc chiến kinh tế. Nhưng Nga đã vượt qua các lệnh trừng phạt của phương Tây. Chiến dịch khôi phục sự thống trị đối với hệ thống tài chính toàn cầu lại khiến phương Tây mất đi quyền kiểm soát đó mãi mãi.