Nga, Trung giãn nợ, Venezuela tự tin đảm bảo trả nợ

Đáp trả những thông tin từ truyền thông Âu-Mỹ về việc Venezuela bị xếp hạng vào mức "phá sản một phần", chính quyền Caracas vẫn hùng hồn tuyên bố đảm bảo trả nợ đúng hạn.

 » Nga dang tay giúp đỡ Venezuela giữa cơn bĩ cực vỡ nợ
 

Tổng thống Nicolas Maduro (giữa) trong sự kiện nói chuyện với công nhân ở thủ đô Caracas, ngày 14-11. Sau lưng ông là hàng hóa nhu yếu phẩm - Ảnh: REUTERS
Tổng thống Nicolas Maduro (giữa) trong sự kiện nói chuyện với công nhân ở thủ đô Caracas, ngày 14-11. Sau lưng ông là hàng hóa nhu yếu phẩm - Ảnh: REUTERS

Ngày 15/11, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Venezuela (PDVSA) thông báo đã hoàn tất nghĩa vụ thanh toán tiền lãi với các nhà đầu tư trái phiếu có thời hạn tới năm 2027, cũng như thanh toán các khoản trái phiếu của tập đoàn này trong năm nay với tổng giá trị là 200 triệu USD.

Thông báo được đưa sau khi hãng xếp hạng tín nhiệm Standard & Poor's (S&P) hạ mức tín nhiệm đối với trái phiếu chính phủ nước này xuống mức "vỡ nợ một phần".

"Tổng thống Maduro nêu rõ kế hoạch tái cơ cấu nợ này sẽ giúp Venezuela ổn định nền kinh tế nhằm đảm bảo các nhu cầu thiết yếu cho người dân như lương thực, chỗ ở, y tế, giáo dục và an ninh."

Thông tin trước đó cho biết vào hôm 3/11, tập đoàn dầu khí đã thanh toán một khoản nợ trái phiếu đến hạn là 1,2 tỉ USD. Đây là lần thanh toán nợ thứ hai của PDVSA trong 1 tuần sau khi tập đoàn này đã trả 842 triệu USD gồm khoản nợ trái phiếu đến hạn và lãi suất. 

Theo hãng tin AP, tập đoàn PDVSA khẳng định việc hoàn thành nghĩa vụ đúng hạn với các nhà đầu tư cho thấy "nền kinh tế và năng lực sản xuất vững chắc" của Venezuela.

Tập đoàn PDVSA cũng cho biết quá trình đàm phán về tái cơ cấu các khoản vay với các nhà đầu tư cũng đạt kết quả tốt đẹp.

Trong một thông điệp khác, PDVSA khẳng định các hành vi tấn công của thế lực nước ngoài và những nỗ lực hòng bóp nghẹt nền kinh tế Venezuela đã thất bại.

Nga và Trung Quốc chìa tay giãn nợ

Cùng ngày 15/11, chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro cũng thông báo đã hoàn thành tái cơ cấu khoản nợ 3,15 tỉ USD với Nga mà Caracas vay từ năm 2011 để mua vũ khí.

Thỏa thuận này cho phép Venezuela thanh toán khoản nợ trên trong 10 năm với số tiền thanh toán tối thiểu trong 6 năm đầu.

Phó Tổng thống Venezuela Wilmar Castro - người tham gia đàm phán với các đối tác Nga, khẳng định việc Caracas đạt được thỏa thuận tái cơ cấu nợ là minh chứng cho thấy giới tài chính quốc tế tin tưởng vào nền kinh tế quốc gia Nam Mỹ này.

Bên cạnh đó, chính phủ của Tổng thống Maduro cũng nhận được sự ủng hộ của Trung Quốc, chủ nợ lớn nhất của nước này. Thông cáo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh rằng Venezuela có đủ khả năng giải quyết hợp lý khoản nợ nước ngoài.

Phát biểu họp báo ngày 14/11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng (Geng Shuang) nêu rõ hợp tác tài chính Trung Quốc - Venezuela đang tiến triển suôn sẻ. Bắc Kinh tin tưởng Chính phủ và người dân Venezuela có năng lực giải quyết vấn đề nợ của nước này.

Tổng thống Maduro vẫn tỏ ra tự tin cười tươi trong sự kiện tổ chức tại thủ đô Caracas ngày 15-11 với những người ủng hộ ông - Ảnh: REUTERS
Tổng thống Maduro vẫn tỏ ra tự tin cười tươi trong sự kiện tổ chức tại thủ đô Caracas ngày 15-11 với những người ủng hộ ông. Ảnh: Reuters

Theo thống kê của chính phủ, trong 3 năm gần đây, Venezuela đã hoàn thành cam kết thanh toán nợ nước ngoài với tổng số tiền 73,539 tỉ USD.

Việc tái cơ cấu nợ công là nguy cơ cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên trong trường hợp của Venezuela thì các khoản nợ vẫn được trả ổn. Báo Les Echos dẫn lời một nhà quản lý quĩ đầu tư cho biết đầu tư rủi ro của quĩ này vào nợ công của Venezuela đem lại lợi nhuận 20-25% hằng năm trong 2 năm gần đây.

Theo hãng tin AFP, hôm 13/11, chính quyền Caracas thông báo đã khởi động cuộc đàm phán tái cơ cấu nợ nước ngoài với các nhà đầu tư đến từ Mỹ, Panama, Anh, Bồ Đào Nha, Colombia, Chile, Argentina, Nhật Bản và Đức.

Phía Caracas nói đó là "cuộc đàm phán thành công vang dội" trong khi báo đài Âu-Mỹ cho biết cuộc họp kết thúc sau chưa đầy 30 phút mà không đạt được cam kết nào với các chủ cho vay ngoài lời hứa "sẽ gặp lại".

Theo các chuyên gia, hiện nợ nước ngoài của Venezuela lên tới 150 tỉ USD, trong đó có 45 tỉ USD nợ công, 45 tỉ USD nợ của PDVSA, 23 tỉ USD nợ Trung Quốc và 8 tỉ USD nợ Nga. Số tiền lãi mà Venezuela phải trả từ bây giờ tới cuối năm vào khoảng 1,4 tỉ - 1,8 tỉ USD. 

Hầu hết các khoản nợ Trung Quốc và Nga sẽ được thanh toán bằng dầu mỏ. Dầu mỏ là nguồn thu ngoại tệ chính, chiếm tới 95% tổng kim ngạch xuất khẩu của quốc gia Nam Mỹ này. Tuy nhiên, giá dầu giảm mạnh đã khiến Venezuela lâm vào khủng hoảng kinh tế trong năm qua, dẫn tới tình trạng khan hiếm hàng hóa.

Theo tuoitre.vn

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/12

(Baonghean.vn) - Hội Hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh Nghệ An kỷ niệm 20 năm thành lập; Nông dân Nghệ An chong điện thâu đêm chăm hoa Tết; không khí lạnh đã báo tiếp tục di chuyển xuống phía Nam... Đó là những thông tin nổi bật trên Báo Nghệ An hôm nay.
Công ty Cung ứng nguồn nhân lực Hưng Nguyên khai trương chi nhánh thứ 3 tại thành phố Vinh

Công ty Cung ứng nguồn nhân lực Hưng Nguyên khai trương chi nhánh thứ 3 tại thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Với mục tiêu mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng đào tạo để phục vụ học viên, người lao động ngày càng tốt hơn, ngày 4/12, Công ty Cung ứng nguồn nhân lực Hưng Nguyên đã tổ chức lễ khai trương Chi nhánh thứ 3 với trụ sở đặt tại số 228, đường Trường Chinh, thành phố Vinh. 
[Infographics] Kết quả và con số nổi bật năm 2022 của ngành Tài nguyên và Môi trường

[Infographics] Kết quả và con số nổi bật năm 2022 của ngành Tài nguyên và Môi trường

(Baonghean.vn) - Năm 2022, năm thứ 2 triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XIX, Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục chỉ đạo quyết liệt gắn với đẩy mạnh cải cách hành chính, chuyển đổi số để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ của ngành với nhiều kết quả nổi bật.
Lan toả tinh thần thể thao trong đoàn viên, người lao động

Lan tỏa tinh thần thể thao trong đoàn viên, người lao động

(Baonghean.vn) - “Chăm lo cho đoàn viên người lao động phải bắt đầu từ những giá trị thiết thực, gần gũi nhất” - với quan điểm này, đoàn viên, người lao động huyện Nghĩa Đàn được hưởng lợi rất nhiều từ các phong trào do các cấp công đoàn Nghĩa Đàn phát động. 
Phố hoa lên đèn

Nông dân Nghệ An chong điện thâu đêm chăm hoa Tết

(Baonghean.vn) - Dịp này, các vườn hoa cúc Tết của người dân luôn bừng sáng ánh điện khi màn đêm buông xuống. Theo người trồng hoa cho biết, do nhu cầu của khách hàng, người trồng hoa phải điều chỉnh ánh sáng bằng bóng điện thâu đêm để có chiều cao của cây hoa như ý muốn. 
Thao túng tâm lý

Thao túng tâm lý

(Baonghean.vn) -  “Thao túng tâm lý” đang trở thành một cụm từ hot trend trên mạng xã hội trong thời gian qua. Vậy thao túng tâm lý là gì? Xin mời các bạn cùng Điểm tuần của Báo Nghệ An sẽ giải mã cụm từ này.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa Hồ Xuân Hương trong giai đoạn mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa Hồ Xuân Hương trong giai đoạn mới

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương vào tối 3/12 tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.
Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam: Hồ Xuân Hương đi trước thời đại, dùng ca từ của mình để đấu tranh cho bình đẳng giới và quyền con người

Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam: Hồ Xuân Hương đi trước thời đại, dùng ca từ của mình để đấu tranh cho bình đẳng giới và quyền con người

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu bài phát biểu của ông Christian Manhart - Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam trong Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất Nữ sĩ Hồ Xuân Hương vào tối 3/12 tại thành phố Vinh.