Nga, Trung giãn nợ, Venezuela tự tin đảm bảo trả nợ

Đáp trả những thông tin từ truyền thông Âu-Mỹ về việc Venezuela bị xếp hạng vào mức "phá sản một phần", chính quyền Caracas vẫn hùng hồn tuyên bố đảm bảo trả nợ đúng hạn.

 » Nga dang tay giúp đỡ Venezuela giữa cơn bĩ cực vỡ nợ
 

Tổng thống Nicolas Maduro (giữa) trong sự kiện nói chuyện với công nhân ở thủ đô Caracas, ngày 14-11. Sau lưng ông là hàng hóa nhu yếu phẩm - Ảnh: REUTERS
Tổng thống Nicolas Maduro (giữa) trong sự kiện nói chuyện với công nhân ở thủ đô Caracas, ngày 14-11. Sau lưng ông là hàng hóa nhu yếu phẩm - Ảnh: REUTERS

Ngày 15/11, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Venezuela (PDVSA) thông báo đã hoàn tất nghĩa vụ thanh toán tiền lãi với các nhà đầu tư trái phiếu có thời hạn tới năm 2027, cũng như thanh toán các khoản trái phiếu của tập đoàn này trong năm nay với tổng giá trị là 200 triệu USD.

Thông báo được đưa sau khi hãng xếp hạng tín nhiệm Standard & Poor's (S&P) hạ mức tín nhiệm đối với trái phiếu chính phủ nước này xuống mức "vỡ nợ một phần".

"Tổng thống Maduro nêu rõ kế hoạch tái cơ cấu nợ này sẽ giúp Venezuela ổn định nền kinh tế nhằm đảm bảo các nhu cầu thiết yếu cho người dân như lương thực, chỗ ở, y tế, giáo dục và an ninh."

Thông tin trước đó cho biết vào hôm 3/11, tập đoàn dầu khí đã thanh toán một khoản nợ trái phiếu đến hạn là 1,2 tỉ USD. Đây là lần thanh toán nợ thứ hai của PDVSA trong 1 tuần sau khi tập đoàn này đã trả 842 triệu USD gồm khoản nợ trái phiếu đến hạn và lãi suất. 

Theo hãng tin AP, tập đoàn PDVSA khẳng định việc hoàn thành nghĩa vụ đúng hạn với các nhà đầu tư cho thấy "nền kinh tế và năng lực sản xuất vững chắc" của Venezuela.

Tập đoàn PDVSA cũng cho biết quá trình đàm phán về tái cơ cấu các khoản vay với các nhà đầu tư cũng đạt kết quả tốt đẹp.

Trong một thông điệp khác, PDVSA khẳng định các hành vi tấn công của thế lực nước ngoài và những nỗ lực hòng bóp nghẹt nền kinh tế Venezuela đã thất bại.

Nga và Trung Quốc chìa tay giãn nợ

Cùng ngày 15/11, chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro cũng thông báo đã hoàn thành tái cơ cấu khoản nợ 3,15 tỉ USD với Nga mà Caracas vay từ năm 2011 để mua vũ khí.

Thỏa thuận này cho phép Venezuela thanh toán khoản nợ trên trong 10 năm với số tiền thanh toán tối thiểu trong 6 năm đầu.

Phó Tổng thống Venezuela Wilmar Castro - người tham gia đàm phán với các đối tác Nga, khẳng định việc Caracas đạt được thỏa thuận tái cơ cấu nợ là minh chứng cho thấy giới tài chính quốc tế tin tưởng vào nền kinh tế quốc gia Nam Mỹ này.

Bên cạnh đó, chính phủ của Tổng thống Maduro cũng nhận được sự ủng hộ của Trung Quốc, chủ nợ lớn nhất của nước này. Thông cáo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh rằng Venezuela có đủ khả năng giải quyết hợp lý khoản nợ nước ngoài.

Phát biểu họp báo ngày 14/11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng (Geng Shuang) nêu rõ hợp tác tài chính Trung Quốc - Venezuela đang tiến triển suôn sẻ. Bắc Kinh tin tưởng Chính phủ và người dân Venezuela có năng lực giải quyết vấn đề nợ của nước này.

Tổng thống Maduro vẫn tỏ ra tự tin cười tươi trong sự kiện tổ chức tại thủ đô Caracas ngày 15-11 với những người ủng hộ ông - Ảnh: REUTERS
Tổng thống Maduro vẫn tỏ ra tự tin cười tươi trong sự kiện tổ chức tại thủ đô Caracas ngày 15-11 với những người ủng hộ ông. Ảnh: Reuters

Theo thống kê của chính phủ, trong 3 năm gần đây, Venezuela đã hoàn thành cam kết thanh toán nợ nước ngoài với tổng số tiền 73,539 tỉ USD.

Việc tái cơ cấu nợ công là nguy cơ cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên trong trường hợp của Venezuela thì các khoản nợ vẫn được trả ổn. Báo Les Echos dẫn lời một nhà quản lý quĩ đầu tư cho biết đầu tư rủi ro của quĩ này vào nợ công của Venezuela đem lại lợi nhuận 20-25% hằng năm trong 2 năm gần đây.

Theo hãng tin AFP, hôm 13/11, chính quyền Caracas thông báo đã khởi động cuộc đàm phán tái cơ cấu nợ nước ngoài với các nhà đầu tư đến từ Mỹ, Panama, Anh, Bồ Đào Nha, Colombia, Chile, Argentina, Nhật Bản và Đức.

Phía Caracas nói đó là "cuộc đàm phán thành công vang dội" trong khi báo đài Âu-Mỹ cho biết cuộc họp kết thúc sau chưa đầy 30 phút mà không đạt được cam kết nào với các chủ cho vay ngoài lời hứa "sẽ gặp lại".

Theo các chuyên gia, hiện nợ nước ngoài của Venezuela lên tới 150 tỉ USD, trong đó có 45 tỉ USD nợ công, 45 tỉ USD nợ của PDVSA, 23 tỉ USD nợ Trung Quốc và 8 tỉ USD nợ Nga. Số tiền lãi mà Venezuela phải trả từ bây giờ tới cuối năm vào khoảng 1,4 tỉ - 1,8 tỉ USD. 

Hầu hết các khoản nợ Trung Quốc và Nga sẽ được thanh toán bằng dầu mỏ. Dầu mỏ là nguồn thu ngoại tệ chính, chiếm tới 95% tổng kim ngạch xuất khẩu của quốc gia Nam Mỹ này. Tuy nhiên, giá dầu giảm mạnh đã khiến Venezuela lâm vào khủng hoảng kinh tế trong năm qua, dẫn tới tình trạng khan hiếm hàng hóa.

Theo tuoitre.vn

Tin mới

Thông tin nổi bật ngày 24/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An; Tổng kết Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” năm 2022; Vướng địa giới hành chính, 19 hộ dân ở Nghệ An mòn mỏi chờ bìa đỏ; Sạt lở đường trên Quốc lộ 7A, đoạn qua dốc Chó... là những thông tin nổi bật ngày 24/9.
Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

(Baonghean.vn) - Với 4 công trình thanh niên cấp huyện, 200 công trình thanh niên cấp cơ sở và nhiều hoạt động tình nguyện được tuổi trẻ Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh và thành phố Vinh phối hợp thực hiện đã tạo nhiều dấu ấn tốt đẹp trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022.
Xả lũ

Nhà máy Thủy điện Chi Khê sẽ xả lũ từ 20h ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh vừa nhận được thông báo của Nhà máy Thủy điện Chi Khê về việc vận hành xả lũ hồ chứa Nhà máy Thủy điện Chi Khê, xã Chi Khê, huyện Con Cuông.
Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hàng chục mét khối đất đá đã sạt lở xuống đường Quốc lộ 7, đoạn qua dốc Chó, bản Bòng, xã Lạng Khê (Con Cuông) dẫn đến ách tắc giao thông nhiều giờ liền. Để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông qua đoạn dốc Chó, đơn vị quản lý giao thông ngoài việc sẵn sàng huy động máy móc, nhân lực để san gạt còn phối hợp với chính quyền địa phương đặt biển cảnh báo, túc trực 24/24h không cho các phương tiện qua lại khi có tình huống nguy hiểm.
Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

(Baonghean.vn) - Theo kết quả Khảo sát ngành công nghiệp di động năm 2022 của Hiệp hội Công nghiệp thông tin di động của Mỹ (CTIA), các nhà khai thác di động ở Mỹ đã đầu tư tổng cộng gần 35 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021, đánh dấu năm thứ tư liên tiếp các nhà khai thác di động tăng vốn đầu tư của mình.
Góa phụ vào tù vì tham 'món di sản thừa kế' của chồng

Góa phụ vào tù vì tham 'món di sản thừa kế' của chồng

(Baonghean.vn) - Tình cờ phát hiện nhiều gói hồng phiến của người chồng đã qua đời để lại, Mai không vứt đi. Thay vào đó, góa phụ trẻ lại cất giấu “món di sản thừa kế” rồi bán cho khách. Lòng tham của Mai đã khiến 3 đứa con thơ vốn mồ côi bố nay lại phải xa mẹ.
Đại hội

Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An gồm 13 đồng chí. Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh được bầu làm Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An khóa I, nhiệm kỳ 2022 - 2027.
Dự báo hướng di chuyển của bão Noru. Ảnh: Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia

Nghệ An ra công điện ứng phó bão Noru

(Baonghean.vn) - Sáng 24/9, trước dự báo bão Noru đổ bộ khu vực miền Trung với sức gió giật mạnh. Nghệ An đã có Công điện số 08/CĐ-BCH để chủ động ứng phó diễn biến của bão.
Nâng cao ý thức tham gia giao thông cho học sinh, sinh viên

Nâng cao ý thức tham gia giao thông cho học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Sáng 24/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị trực tuyến tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông và hướng dẫn kỹ năng lái xe mô tô, xe gắn máy an toàn đầu năm học 2022-2023. Tại điểm cầu Nghệ An, sự kiện được tổ chức ở trường THPT Hà Huy Tập (thành phố Vinh).
9 thói quen xấu khiến ô tô nhanh 'tã'

9 thói quen xấu khiến ô tô nhanh 'tã'

Đặt tay lên cần số khi đang chạy, để xăng quá kiệt, khởi động xe rồi đi ngay hay rà phanh liên tục khi xuống dốc,… là những thói quen có thể khiến chiếc “xế cưng” nhanh phải làm bạn với gara thường xuyên hơn.
Ông Trương Công Định trò chuyện cùng phóng viên trên đồng lúa xã Xuân Thành (Yên Thành).

Đi tìm giống nếp tiến vua

(Baonghean.vn) - Nếu như miền Bắc nổi tiếng với nếp cái hoa vàng Kinh Môn, nếp Tú Lệ Yên Bái, nếp cẩm Điện Biên; miền Nam vang danh với nếp ngỗng, nếp sáp Đồng Tháp Mười; thì ở miền Trung, nếp rồng một thời được trồng nhiều trên đất Nghệ - Tĩnh là giống nếp tiến vua thơm ngon nức tiếng gần xa. Về quê lúa Yên Thành (Nghệ An), vẫn nghe râm ran chuyện nếp rồng như thể những hạt trắng mẩy nồng nàn thơm hương ấy chưa bao giờ thất truyền trên đất này…
Nghệ An có 225 hồ chứa đã đầy nước

Nghệ An có 225 hồ chứa đã đầy nước

(Baonghean.vn) - Ảnh hưởng của những đợt mưa lớn vừa qua, tính đến thời điểm này Nghệ An đã có 225 hồ chứa đầy nước. Các đơn vị thủy lợi, các địa phương đang tập trung vừa tích nước để phục vụ sản xuất, vừa vận hành, điều tiết các hồ chứa an toàn mùa mưa lũ.
Xả lũ

Thủy điện Sông Quang thông báo điều tiết hồ chứa

(Baonghean.vn) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh vừa nhận được thông báo của Công ty cổ phần Thuỷ điện Sông Quang về việc vận hành công trình xả hồ chứa thủy điện Sông Quang.
Giảm hoặc dừng bố trí vốn trong năm 2023 đối với chủ đầu tư giải ngân kém

Giảm hoặc dừng bố trí vốn trong năm 2023 đối với chủ đầu tư giải ngân kém

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung khẳng định, sẽ xem xét giảm hoặc dừng bố trí vốn kế hoạch năm 2023 đối với các địa phương, sở, ngành, chủ đầu tư giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 không đạt yêu cầu. Đối với các chủ đầu tư giải ngân tốt, ưu tiên trong tham mưu bố trí vốn kế hoạch năm 2023.
Ngư dân

Nghệ An thiếu hụt lao động nghề biển

(Baonghean.vn) - Tình trạng thiếu lao động nghề biển tại một số địa phương trên địa bàn Nghệ An xảy ra từ nhiều tháng nay. Do thiếu hụt lao động nghề biển, nhiều chủ tàu ở Nghệ An phải giảm số lượng lao động trên tàu, dẫn đến tần suất khai thác hải sản giảm sau mỗi chuyến biển.