Ngân hàng đua hút kiều hối dịp sát Tết

Lượng kiều hối chuyển về Việt Nam thường tăng mạnh thời điểm gần Tết Nguyên đán, nên các nhà băng đang rốt ráo hút dòng tiền này.

Nhận được món quà tặng là bộ nồi nấu ăn của một ngân hàng do tham gia giao dịch nhận kiều hối, bà Mai - cán bộ về hưu ở quận Tân Bình, TP HCM khá vui vẻ vì coi như "lộc đầu năm 2017". Bà Mai cho biết có con trai đang làm việc tại một công ty ở Mỹ nên năm nào gần đến Tết Nguyên đán cũng được con gửi về vài nghìn USD chi tiêu mua sắm.

Các món quà tặng tuy giá trị không quá lớn nhưng được xem như là một trong những chiêu để các ngân hàng thu hút khách hàng gửi và nhận kiều hối dịp cuối năm. Theo đó, từ 19/12/2016 đến 20/2/2017, BIDV áp dụng với mỗi giao dịch nhận tiền qua hệ thống Western Union (WU) có giá trị lớn hơn hoặc bằng 200 USD (hoặc tiền tệ khác quy đổi tương đương), khách hàng được nhận ngay quà tặng trị giá 30.000 đồng mỗi giao dịch.

ngan-hang-dua-hut-kieu-hoi-dip-sat-tet

Kiều hối dịp sát Tết Nguyên đán dự báo tăng cao.

Công ty Kiều hối Đông Á (của Ngân hàng Đông Á) thì công bố giải thưởng bằng vàng cho khách bốc thăm may mắn. SCB thì tặng tiền trực tiếp kèm các phong bao lì xì. Trong khi đó Sacombank rao giải thưởng là những chuyến du lịch nước ngoài.

Trao đổi với VnExpress, Đại diện Công ty Kiều hối Đông Á cho biết tổng doanh số chuyển về thông qua đơn vị này tính đến nay đạt khoảng 1,43 tỷ USD, vượt năm 2015 khoảng 5%. Doanh số vẫn tập trung nhiều tại thị trưởng chủ lực là Mỹ (42%), tiếp đến là châu Á (34%). "Dự kiến lượng kiều hối trong mùa Tết Nguyên đán sẽ tăng từ 20 đến 25%", vị đại diện nói.

Tại Công ty Kiều hối Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín, doanh thu chi trả kiều hối năm nay cũng khá khả quan, dao động trong khoảng 1,5 tỷ USD. "Dịp sát Tết, lượng kiều hối sẽ tăng cao nên ngân hàng cũng có nhiều chính sách để thu hút khách gửi và nhận", đại diện Sacombank nói. 

Ông Nguyễn Hoàng Minh - Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP HCM cho rằng hiện nay cơ chế chuyển nhận kiều hối rất thông thoáng, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân. Theo đó, người nhận và chuyển kiều hối không phải đóng thuế thu nhập cá nhân hay bất cứ khoản phí nào, linh hoạt nhận rồi gửi vào tài khoản hoặc chuyển đổi ra tiền mặt,...

Theo Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước TP HCM, đến cuối tháng 12/2016, kiều hối chuyển về địa bàn ước đạt hơn 5 tỷ USD, chiếm 58% tổng doanh số kiều hối của cả nước (năm ngoái kiều hối thành phố chỉ chiếm 47% cả nước).

Trong đó, riêng tháng cuối năm 2016, kiều hối chảy mạnh về Việt Nam, tăng hơn 700 triệu USD, do các kiều bào cũng như lao động ở nước ngoài có nhu cầu chuyển tiền về cho thân nhân trong nước chi tiêu dịp Tết dương lịch cũng như Tết Nguyên đán sắp tới.

Theo ông Minh, từ năm 2013, với sự ổn định của tỷ giá, lượng kiều hối chuyển về được bán lại cho ngân hàng chiếm tỷ lệ khá cao, từ 20 đến 35%. Riêng trong năm 2016, tỷ lệ này đạt trên 35% và hiện xu hướng này vẫn được duy trì.

Thống kê của Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP HCM cho biết, năm qua, tỷ lệ kiều hối chảy vào sản xuất, kinh doanh chiếm khoảng trên 70%; vào bất động sản chiếm khoảng 20%, còn lại là các hoạt động khác như chi tiêu của người thân, gia đình... Ông Minh cho biết thêm, hiện nay thị trường trọng điểm vẫn là châu Âu và Mỹ, chiếm hơn 82% kiều hối chuyển về Việt Nam.

Về tình hình năm 2017, một số ý kiến nhận định kiều hối sẽ có sự chững lại hoặc tăng trưởng không mạnh do một số nguyên nhân sau. Trước hết là việc thay đổi, điều chỉnh chính sách kinh tế tại Mỹ - thị trường trọng điểm, chiếm doanh số kiều hối lớn nhất về Việt Nam. Ngoài ra, sự điều chỉnh về các chính sách quản lý nguồn lao động gắt gao hơn tại một số nước châu Á - thị trường thu hút lượng lớn người lao động Việt Nam, hay sự sụt giảm mạnh của giá trị đồng nội tệ so với USD tại một số quốc gia trên thế giới cũng là yếu tố ảnh hưởng.

Theo VNE

Tin mới

Khoảnh khắc và sứ mệnh

Khoảnh khắc và sứ mệnh

(Baonghean.vn) - Trần Thế Phong có 33 năm cầm máy với nhiều giải thưởng trong và ngoài nước ước tính lên đến hàng trăm giải. Tuy nhiên, nhắc đến tên người nghệ sĩ nhiếp ảnh này, giới mộ điệu lại ấn tượng hành trình của anh với cơn đại dịch Covid-19 vừa qua.
Thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, sớm xây dựng Hoàng Mai thành cực tăng trưởng của Nghệ An

Thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, sớm xây dựng Hoàng Mai thành cực tăng trưởng của Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 29/11, trong chương trình làm việc, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An đã nghe và cho ý kiến kết quả 8 năm thực hiện Nghị quyết số 11 -NQ/TU, ngày 18/9/2014 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng, phát triển thị xã Hoàng Mai đến năm 2020 và những năm tiếp theo.
Trong đêm triệt xóa 7 điểm bán lẻ ma túy, bắt 11 đối tượng cùng nhiều vũ khí

Trong đêm triệt xóa 7 điểm bán lẻ ma túy, bắt 11 đối tượng cùng nhiều vũ khí

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở rà soát, xác định được một số điểm phức tạp về ma túy nổi lên tại các xã Xiêng My, Yên Thắng, Yên Hòa, Lưu Kiền, Xá Lượng, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh và Công an huyện Tương Dương đã tiến hành xác lập chuyên án đấu tranh, bắt giữ.
Chiêu trò tung tin ngờ vực của thế lực thù địch nhằm phá hoại lòng tin

Chiêu trò tung tin ngờ vực của thế lực thù địch nhằm phá hoại lòng tin

(Baonghean.vn) - Khi không thể thuyết phục được người đọc bằng những thông tin bịa đặt, xuyên tạc thì các thế lực thù địch lại phá hoại bằng cách tung những thông tin theo dạng ‘hoả mù’, ngờ vực. Trong đó, chúng tập trung vào công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực trên lĩnh vực kinh tế.