Ngành giáo dục phát động 'Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời'

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm nay gửi đến thông điệp: Cần phải học tập thường xuyên, học tập suốt đời và liên tục phổ cập về ứng dụng chuyển đổi số trong lĩnh vực giáo dục.

Sáng 2/10, tại Trường THPT Kỳ Sơn, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Lễ phát động “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2022”.

Ngành giáo dục phát động 'Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời' ảnh 1

Các đại biểu tham dự lễ phát động. Ảnh: PV

Tuần lễ học tập suốt đời năm 2022 được thực hiện với chủ đề “Thúc đẩy chuyển đổi số phục vụ học tập suốt đời sau dịch Covid-19” và được phát trực tiếp trên trang Facebook “Nghệ An - học tập suốt đời” đến toàn bộ cán bộ, quản lý giáo viên trên toàn tỉnh.

Trước đó, trong 3 năm qua, đại dịch Covid-19 gây ảnh hưởng nặng nề tới mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, trong đó có giáo dục. Tuy nhiên, bên cạnh nhiều tác động không mong muốn thì đây cũng là thời cơ, thách thức để thúc đẩy ứng dụng kĩ thuật số vào lĩnh vực giáo dục, nâng cao tinh thần học tập suốt đời, học mọi lúc mọi nơi.

Ngành giáo dục phát động 'Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời' ảnh 2

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Khoa phát biểu tại lễ phát động. Ảnh: PV

Với chủ đề “Thúc đẩy chuyển đổi số phục vụ học tập suốt đời sau đại dịch Covid-19”, tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm nay gửi đến thông điệp: Chúng ta cần phải học tập thường xuyên, học tập suốt đời và liên tục phổ cập về ứng dụng chuyển đổi số trong lĩnh vực giáo dục để mọi người dễ dàng tiếp cận với các nguồn tài liệu, học liệu, sách báo phong phú qua các hệ thống dữ liệu, có thể học mọi lúc, mọi nơi.

Ngoài ra, việc giải phóng một phần lớn công việc hành chính, giấy tờ, sổ sách cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi, thoải mái nhất cho giáo viên. Môi trường giáo dục được xây dựng sẽ tạo không gian và thời gian linh động, tối ưu hoá cho việc học tập mọi lúc mọi nơi.

Ngành giáo dục phát động 'Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời' ảnh 3

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo trao tặng máy tính và tủ sách của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên huyện Kỳ Sơn. Ảnh: PV

Phát biểu tại buổi lễ phát động, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Khoa cũng cho biết: Chuyển đổi số trong giáo dục chính là quá trình thay đổi từ mô hình truyền thống sang mô hình giáo dục ứng dụng số bằng cách áp dụng các công nghệ mới như dữ liệu lớn (Big Data), Internet kết nối vạn vật (Iot), điện toán đám mây (cloud),… nhằm thay đổi phương thức điều hành, quy trình làm việc, phương pháp giáo dục.

Nền tảng cơ bản của chuyển đổi số trong giáo dục dựa vào cơ sở vật chất, hạ tầng thông tin, cơ sở dữ liệu số chuyên ngành, các phần mềm hỗ trợ hoạt động dạy và học, các đường lối, chủ trương chính sách và đội ngũ lãnh đạo, cán bộ viên chức, giảng viên, giáo viên, người học. Với những lợi ích to lớn, chuyển đổi số trong giáo dục ở thời điểm hiện tại là xu thế tất yếu, tạo điều kiện thuận lợi nhằm thúc đẩy tinh thần học tập suốt đời.


Để thực hiện các mục tiêu đã đề ra, tại lễ phát động, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đề nghị các ban ngành, đoàn thể, các cơ sở giáo dục, các thầy cô giáo và toàn thể học sinh cần tăng cường các hoạt động thông tin tuyên truyền bằng nhiều hình thức về mục đích, ý nghĩa, vai trò, lợi ích của việc học tập suốt đời cũng như vai trò của chuyển đổi số và cơ hội học tập suốt đời cho mọi người sau đại dịch Covid-19.

Ngành giáo dục phát động 'Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời' ảnh 4

Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo trao học bổng cho những học sinh vượt khó học tốt của Trường THPT Kỳ Sơn. Ảnh: PV

Bên cạnh đó, các cơ quan, đơn vị cần có các giải pháp, sáng kiến để thúc đẩy phong trào học tập suốt đời, xây dựng xã hội học tập. Tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn về kỹ năng tìm kiếm, khai thác và sử dụng thông tin trên mạng internet một cách an toàn và hiệu quả. Tổ chức các lớp học nâng cao trình độ tin học, ngoại ngữ, chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ, nhân viên.

Các cơ sở giáo dục cũng cần tập trung xây dựng thư viện mở, tạo không gian hấp dẫn để thu hút học sinh đến đọc sách, chia sẻ về giá trị các cuốn sách.

Tổ chức nhiều hoạt động để gắn học đi đôi với hành, việc học gắn liền với các hoạt động trải nghiệm thiết thực, học tập hướng vào ba gốc: đạo đức - trí tuệ - nghị lực, gắn liền với sáng tạo, cải tiến và ứng dụng vào đời sống.

Ngành giáo dục phát động 'Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời' ảnh 5

Học sinh huyện Kỳ Sơn tham dự cuộc thi Họa sỹ nhí tài ba hưởng ứng tuần lễ học tập suốt đời. Ảnh: PV

Ngành giáo dục phát động 'Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời' ảnh 6

Các đại biểu thăm gian trưng bày sách của học sinh huyện Kỳ Sơn. Ảnh: PV

Tại lễ phát động, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã trao máy tính và tủ sách của Bộ cho Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên huyện Kỳ Sơn. Hội Khuyến học tỉnh đã trao 30 suất học bổng của Hội Khuyến học tỉnh cho học sinh nghèo vượt khó của huyện Kỳ Sơn.

Một số công ty, doanh nghiệp cũng trao học bổng và các tài khoản học trực tuyến cho các học sinh với tổng giá trị hơn 300 triệu đồng./.

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

(Baonghean.vn) - Câu chuyện có vẻ hài hước, vừa đùa vừa thật của Bùi Việt Phương cuối cùng lại mang đến cho chúng ta một cảm xúc khác, đó là sự tiếc nuối, trở trăn về tình yêu. Nếu như con người mưu cầu tình yêu trong sự ích kỷ, nhỏ nhen, thì sự hằn thù ngày một lớn lên và sẽ phá hủy chính họ.
V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 diễn ra trong sự háo hức, quan tâm, chờ đợi của giới chuyên môn và người hâm mộ gần xa và thực tế đã đem lại nhiều dư vị khác nhau, dù tất cả chỉ mới là bước đi ban đầu.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/2

(Baonghean.vn) - Trao quyết định, biên bản ghi nhớ đầu tư 2 dự án với tổng mức 200 triệu USD vào Nghệ An; Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê; Người dân Quế Phong mong sớm đưa bãi xử lý rác thải vào hoạt động… là những thông tin nổi bật ngày 5/2.
Thi công giai đoạn 2 đại lộ Vinh- Cửa Lò

TP. Vinh nỗ lực gỡ các nút thắt về hạ tầng, giảm ùn tắc giao thông

(Baonghean.vn) - Vinh là đô thị trẻ nhưng trước sự phát triển quá nhanh của các phương tiện giao thông, nhất là xe ô tô cá nhân nên hạ tầng đô thị đã bộc lộ những hạn chế, bất cập. Việc dồn sức, ưu tiên mở rộng các dự án giao thông trọng điểm để gỡ nút thắt, giảm ùn tắc là vô cùng cần thiết.
Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

(Baonghean.vn) - Được đứng trong hàng ngũ của Đảng đối với nhiều người là một điều hết sức vinh dự, tự hào. Đối với cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại Trường Sa - nơi quần đảo tiền tiêu của Tổ quốc thì điều đó lại càng đặc biệt và rất đỗi thiêng liêng.
Ảnh minh hoạ

Tội đưa, nhận hối lộ bị xử lý như thế nào?

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, một số cán bộ, công chức trên địa bàn tỉnh đã bị khởi tố, bắt giam vì những hành vi liên quan đến tham nhũng. Trong đó có hành vi nhận hối lộ, đây là hành vi có thể xảy ra rất nhiều, nhưng rất khó phát hiện, khó xử lý.
Triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

Triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

(Baonghean.vn) - Hội nghị là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển của vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ, là vùng có vai trò, vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng, đặc biệt là Chiến lược phát triển bền vững về kinh tế biển.
Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

(Baonghean.vn) - Rằm tháng Giêng năm Qúy Mão 2023 (15/1 Âm lịch), khắp các vùng quê Nghệ An rộn ràng tiếng trống tế và niềm vui hội ngộ của con cháu các dòng họ. Đây là dịp để người dân hướng về gia đình, tổ tiên, thể hiện tấm lòng hiếu kính với những thế hệ đã khuất.
'Mắt biển' giữa Trường Sa

'Mắt biển' giữa Trường Sa

(Baonghean.vn) -  Những ngọn hải đăng không bao giờ tắt trên quần đảo Trường Sa giúp cho ngư dân có thể yên tâm bám biển, tàu thuyền đi đúng hướng, không mắc cạn hay vướng vào các bãi đá ngầm. Ngoài ra, đây còn là cột mốc khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam.
Niềm vui mới ở Môn Sơn

Niềm vui mới ở Môn Sơn

(Baonghean.vn) - Về Môn Sơn - nơi Chi bộ Đảng đầu tiên của đồng bào các dân tộc miền Tây xứ Nghệ được thành lập, chúng tôi được nghe về những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền trong công tác tạo nguồn phát triển Đảng, được chứng kiến sự đổi mới trong nếp nghĩ, cách làm của người dân nơi đây.
Ai cho em mùa xuân

"Ai cho em mùa xuân?"

(Baonghean.vn) -  Nhắc lại câu hỏi “Ai cho em mùa xuân” tự nhiên lại liên tưởng đến câu hát “Đảng đã cho ta một mùa xuân…”.
Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam

Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Kiatisuk sẵn sàng thay thế Tuấn Anh, Minh Vương; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

(Baonghean.vn) -Trong chương trình đêm nay, trân trọng gửi tới quý thính giả tạp văn Thằng bôm bốp của tác giả Lê Hồng Tuân. Tạp văn được trích trong cuốn Bêu nắng, đã được xuất bản và nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của đông đảo độc giả. Mời quý thính giả lắng nghe qua giọng đọc Huyền Nga.