Ngành giáo dục phát động 'Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời'

Mỹ Hà 02/10/2022 11:55

(Baonghean.vn) - Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm nay gửi đến thông điệp: Cần phải học tập thường xuyên, học tập suốt đời và liên tục phổ cập về ứng dụng chuyển đổi số trong lĩnh vực giáo dục.

Sáng 2/10, tại Trường THPT Kỳ Sơn, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Lễ phát động “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2022”.

Các đại biểu tham dự lễ phát động. Ảnh: PV

Tuần lễ học tập suốt đời năm 2022 được thực hiện với chủ đề “Thúc đẩy chuyển đổi số phục vụ học tập suốt đời sau dịch Covid-19” và được phát trực tiếp trên trang Facebook “Nghệ An - học tập suốt đời” đến toàn bộ cán bộ, quản lý giáo viên trên toàn tỉnh.

Trước đó, trong 3 năm qua, đại dịch Covid-19 gây ảnh hưởng nặng nề tới mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, trong đó có giáo dục. Tuy nhiên, bên cạnh nhiều tác động không mong muốn thì đây cũng là thời cơ, thách thức để thúc đẩy ứng dụng kĩ thuật số vào lĩnh vực giáo dục, nâng cao tinh thần học tập suốt đời, học mọi lúc mọi nơi.

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Khoa phát biểu tại lễ phát động. Ảnh: PV

Với chủ đề “Thúc đẩy chuyển đổi số phục vụ học tập suốt đời sau đại dịch Covid-19”, tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm nay gửi đến thông điệp: Chúng ta cần phải học tập thường xuyên, học tập suốt đời và liên tục phổ cập về ứng dụng chuyển đổi số trong lĩnh vực giáo dục để mọi người dễ dàng tiếp cận với các nguồn tài liệu, học liệu, sách báo phong phú qua các hệ thống dữ liệu, có thể học mọi lúc, mọi nơi.

Ngoài ra, việc giải phóng một phần lớn công việc hành chính, giấy tờ, sổ sách cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi, thoải mái nhất cho giáo viên. Môi trường giáo dục được xây dựng sẽ tạo không gian và thời gian linh động, tối ưu hoá cho việc học tập mọi lúc mọi nơi.

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo trao tặng máy tính và tủ sách của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên huyện Kỳ Sơn. Ảnh: PV

Phát biểu tại buổi lễ phát động, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Khoa cũng cho biết: Chuyển đổi số trong giáo dục chính là quá trình thay đổi từ mô hình truyền thống sang mô hình giáo dục ứng dụng số bằng cách áp dụng các công nghệ mới như dữ liệu lớn (Big Data), Internet kết nối vạn vật (Iot), điện toán đám mây (cloud),… nhằm thay đổi phương thức điều hành, quy trình làm việc, phương pháp giáo dục.

Nền tảng cơ bản của chuyển đổi số trong giáo dục dựa vào cơ sở vật chất, hạ tầng thông tin, cơ sở dữ liệu số chuyên ngành, các phần mềm hỗ trợ hoạt động dạy và học, các đường lối, chủ trương chính sách và đội ngũ lãnh đạo, cán bộ viên chức, giảng viên, giáo viên, người học. Với những lợi ích to lớn, chuyển đổi số trong giáo dục ở thời điểm hiện tại là xu thế tất yếu, tạo điều kiện thuận lợi nhằm thúc đẩy tinh thần học tập suốt đời.


Để thực hiện các mục tiêu đã đề ra, tại lễ phát động, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đề nghị các ban ngành, đoàn thể, các cơ sở giáo dục, các thầy cô giáo và toàn thể học sinh cần tăng cường các hoạt động thông tin tuyên truyền bằng nhiều hình thức về mục đích, ý nghĩa, vai trò, lợi ích của việc học tập suốt đời cũng như vai trò của chuyển đổi số và cơ hội học tập suốt đời cho mọi người sau đại dịch Covid-19.

Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo trao học bổng cho những học sinh vượt khó học tốt của Trường THPT Kỳ Sơn. Ảnh: PV

Bên cạnh đó, các cơ quan, đơn vị cần có các giải pháp, sáng kiến để thúc đẩy phong trào học tập suốt đời, xây dựng xã hội học tập. Tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn về kỹ năng tìm kiếm, khai thác và sử dụng thông tin trên mạng internet một cách an toàn và hiệu quả. Tổ chức các lớp học nâng cao trình độ tin học, ngoại ngữ, chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ, nhân viên.

Các cơ sở giáo dục cũng cần tập trung xây dựng thư viện mở, tạo không gian hấp dẫn để thu hút học sinh đến đọc sách, chia sẻ về giá trị các cuốn sách.

Tổ chức nhiều hoạt động để gắn học đi đôi với hành, việc học gắn liền với các hoạt động trải nghiệm thiết thực, học tập hướng vào ba gốc: đạo đức - trí tuệ - nghị lực, gắn liền với sáng tạo, cải tiến và ứng dụng vào đời sống.

Học sinh huyện Kỳ Sơn tham dự cuộc thi Họa sỹ nhí tài ba hưởng ứng tuần lễ học tập suốt đời. Ảnh: PV

Các đại biểu thăm gian trưng bày sách của học sinh huyện Kỳ Sơn. Ảnh: PV

Tại lễ phát động, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã trao máy tính và tủ sách của Bộ cho Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên huyện Kỳ Sơn. Hội Khuyến học tỉnh đã trao 30 suất học bổng của Hội Khuyến học tỉnh cho học sinh nghèo vượt khó của huyện Kỳ Sơn.

Một số công ty, doanh nghiệp cũng trao học bổng và các tài khoản học trực tuyến cho các học sinh với tổng giá trị hơn 300 triệu đồng./.

Ngành giáo dục phát động 'Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời'
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO