Nghệ An 7 năm đầu tư xây mới, nâng cấp cải tạo 117 chợ

(Baonghean.vn) - Thực hiện Nghị Quyết 02/2003/NĐ-CP về phát triển và quản lý chợ, số chợ trên địa bàn Nghệ An được đầu tư xây dựng mới, nâng cấp cải tạo tăng lên hàng năm; từ năm 2011 đến năm 2017 là 117 chợ, tổng số vốn đầu tư xây dựng trên 200 tỷ đồng.

Trên địa bàn tỉnh hiện có 405 chợ, trong đó 7 chợ hạng 1,18 chợ hạng 2 còn lại là chợ hạng 3 và các chợ chưa được phân hạng.

Phối cảnh Trung tâm thương mại Tân Kỳ. Công trình được khởi công xây dựng vào tháng 3/2018, với tổng mức đầu tư 177 tỷ đồng.
Phối cảnh Trung tâm thương mại Tân Kỳ. Công trình được khởi công xây dựng vào tháng 3/2018, với tổng mức đầu tư 177 tỷ đồng.

Từ năm 2004 đến năm 2010, có 85 chợ được đầu tư xây dựng mới, nâng cấp cải tạo với tổng vốn đầu tư chợ theo ngân sách hỗ trợ là 91,129 tỉ đồng.

Số chợ nông thôn được đầu tư xây dựng mới, nâng cấp cải tạo từ năm 2011 đến năm nay là 117 chợ. Tổng số vốn đầu tư xây dựng chợ trên 200 tỷ đổng, trong đó tổng số vốn hỗ trợ đầu tư theo Quyết định 56/2010/QĐ-UBND là 80,68 tỷ đồng.

Ngoài ra, dự án cạnh tranh ngành chăn nuôi và an toàn thực phẩm LIFSAP Nghệ An đã thực hiện nâng cấp và bàn giao đưa vào sử dụng 41 khu bán thực phẩm tươi sống tại 41 chợ trên địa bàn tỉnh, với kinh phí 86,8 tỉ đồng.

Theo đánh giá của Sở Công Thương, mạng lưới chợ tự phát từ lâu đời đã được quy hoạch cụ thể, đầu tư xây dựng có trọng điểm phù hợp với quy hoạch tổng thể phát triển thương mại của tỉnh và cả nước; thu hút được sự tham gia đầu tư xây dựng chợ của các cấp chính quyền và nhiều thành phần kinh tế trong xã hội.  

Ngoài chính sách hỗ trợ của tỉnh, các huyện, thành phố, thị xã tạo điều kiện về thủ tục hành chính cho các tổ chức, cá nhân tham gia xây dựng chợ; nhiều địa phương, ngành đã tranh thủ được một số chương trình, dự án vào việc xây dựng chợ trên địa bàn (như chương trình 135, xây dựng nông thôn mới,...) tạo được xu thế xã hội hóa đầu tư đối với mọi thành phần kinh tế.

Việc xây dựng và ban hành các văn bản hướng dẫn, cơ chế chính sách, chương trình, quy hoạch, kế hoạch cụ thể đã tăng cường công tác quản lý và khai thác chợ. Nguồn thu ngân sách qua chợ được tăng theo từng năm, góp phần vào sự tăng trưởng kinh tế của địa phương, đảm bảo công tác quy hoạch hạ tầng thương mại nông thôn tạo được chuyển dịch cơ cấu kinh tế của vùng miền.

Tuy nhiên, nguồn vốn hỗ trợ đầu tư xây dựng, cải tạo chợ từ ngân sách, huy động vốn động của các thương nhân và các thành phần kinh tế còn hạn chế.

Theo ông Phan Đức Thịnh - Phó Phòng Quản lý thương mại, Sở Công Thương tỉnh, quy hoạch phát triển chợ đã được duyệt thì giai đoạn 2010 - 2015 cần 688 tỷ đồng, giai đoạn 2015 - 2020 cần 578 tỷ đồng. Thế nhưng, hàng năm ngân sách tỉnh và Trung ương chỉ mới bố trí được khoảng từ 10 -15 tỷ/năm. Nguồn vốn đầu tư hỗ trợ từ ngân sách, huy động của các thương nhân và các thành phần kinh tế còn hạn chế; công tác xã hội hóa đầu tư phát triển chợ tuy có chuyển biến nhưng vẫn còn rất khiêm tốn so với xu thế phát triển. Thực tế chỉ những chợ có lợi thế thương mại mới được các doanh nghiệp quan tâm đầu tư./.

Tin mới

Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

(Baonghean.vn) - Chiều 8/6, lãnh đạo huyện Anh Sơn đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ và báo công với Chủ tịch Hồ Chí Minh, các vị tiền bối và các anh hùng liệt sỹ tại hiệu Yên Xuân, Nghĩa trang Liệt sỹ quốc tế Việt - Lào, nhà truyền thống huyện và phòng truyền thống Đảng bộ huyện.
Phan Bội Châu

Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu dài và khó

(Baonghean.vn) - Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu năm nay được nhiều thí sinh đánh giá là khó và dài. Tuy nhiên, bên cạnh đó, một số thí sinh lại khá hào hứng khi cho rằng đề hay, giúp học sinh phát huy được năng lực và phân hóa được học sinh.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5; Tỉnh đoàn, Sở Thông tin và Truyền thông ký kết chương trình phối hợp thúc đẩy chuyển đổi số; Phụ huynh và học sinh băn khoăn khi chuyển nguyện vọng vào lớp 10... là những nội dung chính trong ngày.
Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Lái xe một chặng đường dài dễ khiến tài xế buồn ngủ, gây nguy hiểm cho chính mình và người khác, dưới đây là một vài mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe.
Đối tượng Phạm Đức Nhật.

Bắt kẻ hiếp dâm bé gái 10 tuổi

Ngày 8/6, Cơ quan CSĐT cho biết, đã di lý đối tượng Phạm Đức Nhật có hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi về Trại tạm giam Công an tỉnh để tiếp tục điều tra mở rộng.
Trọng tài

Chú trọng công tác trọng tài tại Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Công tác trọng tài ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An luôn được Ban Tổ chức giải đặt lên hàng đầu, trong đó, tiêu chí công tâm, trung thực, minh bạch là điều mà tổ trọng tài luôn phải tuân thủ để lựa chọn được đội chiến thắng xứng đáng.
Trực tiếp: Cựu tuyển thủ Lê Công Vinh cùng các cầu thủ trẻ SLNA giao lưu tại Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25

Trực tiếp: Cựu tuyển thủ Lê Công Vinh cùng các cầu thủ trẻ SLNA giao lưu tại Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25

(Baonghean.vn) - Vào lúc 15 giờ ngày 8/6, tại Trung tâm Báo chí Báo Nghệ An diễn ra họp báo, bốc thăm chia bảng Giải Bóng đá Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25. Tại đây các cầu thủ nhí và người hâm mộ còn được giao lưu với cựu tuyển thủ quốc gia Lê Công Vinh và các cầu thủ trẻ của CLB Sông Lam Nghệ An.
Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5

Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5

(Baonghean.vn) - Sáng 8/6, sau 2,5 ngày làm việc hết sức khẩn trương, sôi nổi, tập trung, trí tuệ và trách nhiệm cao, Quốc hội đã hoàn thành tốt đẹp phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5, dưới sự chủ trì, điều hành của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Nêu gương 'Người tốt, việc tốt' - tầm nhìn nhân văn, vĩ đại của Bác Hồ trong xây dựng, phát triển con người

Nêu gương 'Người tốt, việc tốt' - tầm nhìn nhân văn, vĩ đại của Bác Hồ trong xây dựng, phát triển con người

Là một hình thức đặc biệt của phong trào thi đua yêu nước, phong trào tuyên dương gương “Người tốt, việc tốt” đã không chỉ thể hiện sự quan tâm của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến vấn đề đạo đức cách mạng và rèn luyện đạo đức cách mạng cho cán bộ.