Nghệ An áp dụng tiêu chuẩn quốc tế trong đào tạo nguồn nhân lực du lịch

(Baonghean.vn) – Đó là vấn đề được đặt ra tại Hội thảo áp dụng VTOS 2013 về tăng cường hợp tác giữa cơ sở đào tạo và doanh nghiệp trong đào tạo và phát triển nguồn nhân lực du lịch diễn ra vào sáng 26/3.

Tham dự hội thảo có đại diện Ban Quản lý Dự án Chương trình Phát triển Năng lực Du lịch có Trách nhiệm với Môi trường và Xã hội do Liên minh Châu Âu tài trợ (EU - ESRT), Sở VH-TT&DL, Trường Cao đẳng nghề kinh tế - kỹ thuật số 1 Nghệ An, Hiệp hội Du lịch các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình cùng một số doanh nghiệp du lịch trên địa bàn.

Quang cảnh hội thảo.
Toàn cảnh Hội thảo.

Trên địa bàn Nghệ An hiện nay có 7 cơ sở đào tạo nhân lực ngành du lịch, trong đó có 2 trường đại học, 3 trường cao đẳng, 2 trường trung cấp nghề. Hàng năm có khoảng trên 2.000 sinh viên ra trường từ các cơ đào tạo này.

Tuy nhiên, sự gắn kết giữa các cơ sở đào tạo với doanh nghiệp còn lỏng lẻo, sự cam kết giữa các trường và doanh nghiệp mới chỉ thiên về số lượng, chưa chú ý đến chất lượng. Mỗi trường lại đào tạo nhân lực du lịch theo giáo trình riêng nên làm ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng đầu ra …

Từ thực tế đó, tại hội thảo, các đại biểu thẳng thắn chỉ ra những nguyên nhân cơ bản dẫn đến hạn chế chất lượng nguồn nhân lực và nhiều giải pháp để tăng cường hợp tác chặt chẽ giữa cơ sở đào tạo và doanh nghiệp du lịch.

Ông Vũ Quốc Trí - Giám đốc Dự án EU khẳng định ý nghĩa, lợi ích của việc áp dụng bộ tiêu chuẩn VTOS vào quá trình đào tạo và thực tiễn hoạt động của các doanh nghiệp.
Ông Vũ Quốc Trí - Giám đốc Dự án EU - ESRT khẳng định ý nghĩa, lợi ích của việc áp dụng bộ tiêu chuẩn VTOS vào quá trình đào tạo và thực tiễn hoạt động của các doanh nghiệp.

Trong đó, các đại biểu nhất trí cao về sự cần thiết trong áp dụng VTOS (Hệ thống tiêu chuẩn kỹ năng nghề du lịch Việt Nam) vào đào tạo và thực tế công việc tại doanh nghiệp. VTOS được Dự án EU - ESRT xây dựng, có 13 tiêu chuẩn kỹ năng nghề.

Giờ thực hành của sinh viên nghề chế biến món ăn tại Trường Cao đẳng nghề DLTM Nghệ An.
Giờ thực hành của sinh viên nghề chế biến món ăn tại Trường Cao đẳng nghề DLTM Nghệ An.

Tiêu chuẩn VTOS tương đương với các tiêu chuẩn quốc tế và điều này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong bối cảnh tỉnh Nghệ An nói riêng và cả nước nói chung đang chuẩn bị thực hiện Thỏa thuận công nhận nghề chung của ASEAN, giúp những người đã được đào tạo và công nhận có thể di chuyển thuận lợi trong phạm vi khu vực.

Phương Chi

Tin mới

Nghệ An: Người dân làm hộ chiếu online tăng cao

Nghệ An: Người dân làm hộ chiếu online tăng cao

(Baonghean.vn) - Đẩy mạnh thực hiện Đề án 06 của Chính phủ, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an tỉnh Nghệ An đã đưa vào sử dụng có hiệu quả Chương trình tiếp nhận, quản lý tờ khai điện tử đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông trên nền Internet.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/1

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 1/2023; Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C; Chỉ số giá tiêu dùng tháng 1 tăng từ nhu cầu chi tiêu dịp Tết Nguyên đán 2023… là những thông tin nổi bật ngày 30/1
Nghệ An: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp

Nghệ An: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp

(Baonghean.vn) -Đó là một trong những nội dung Báo cáo của Tổ công tác 2416 (Tổ công tác được UBND tỉnh thành lập tại Quyết định số 2416/QĐ-UBND đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và hợp tác đầu tư nước ngoài) về nhiệm vụ trọng tâm tháng 2/2023.
UBND tỉnh Nghệ An thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết HĐND tỉnh hỗ trợ kinh phí cho lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng

UBND tỉnh Nghệ An thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết HĐND tỉnh hỗ trợ kinh phí cho lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Tại phiên họp thường kỳ tháng 1/2023, UBND tỉnh đã thống nhất thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết của HĐND tỉnh quy định chính sách hỗ trợ cho chủ rừng để thực hiện công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các cấp, các ngành của Nghệ An cần nhìn nhận đúng tình hình thực tế, quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn, cùng nhau gánh vác và chia sẻ trách nhiệm để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra.
Nghỉ học

Các trường học vùng cao Nghệ An chủ động giải pháp 'gọi' học trò trở lại lớp sau Tết

(Baonghean.vn) - Sau kỳ nghỉ Tết kéo dài gần 2 tuần, học sinh Nghệ An nói riêng đã trở lại trường học để bắt đầu học kỳ mới. Thời điểm này, việc duy trì nề nếp học tập cũng đã được các nhà trường quan tâm, hạn chế cao nhất tình trạng học sinh bỏ học nhất là ở vùng cao.
Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C

Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C

(Baonghean.vn) -  Những ngày cuối tháng 1/2023, vùng miền núi cao Nghệ An nhiệt độ liên tục hạ thấp đến 1 độ C, gây rét đậm, rét hại. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, người dân, chính quyền các địa phương chủ động các phương án phòng, chống rét, hạn chế các ảnh hưởng xấu.
V league

V.League 2023: Sao chùm, sao lẻ

(Baonghean.vn) -  Mùa giải V-League 2023 sắp khởi tranh lượt đi với khá nhiều điểm đáng chú ý như mỗi đội bóng được đăng ký một cầu thủ nước ngoài gốc Việt mà chưa cần có quốc tịch, bên cạnh 3 ngoại binh như thông lệ; thi đấu vòng tròn một lượt rồi căn cứ vào kết quả để phân tốp....
 Cam Xã Đoài (Nghi Diên) bán với giá cao nhất tại Nghệ An. Ảnh: Quang An

Nhiều sản phẩm OCOP của Nghệ An bán chạy

(Baonghean.vn) -  Dịp Tết Quý Mão 2023, nhiều sản phẩm OCOP của Nghệ An đã được người tiêu dùng quan tâm lựa chọn; như cam Đồng Thành, cam Xã Đoài, tảo xoắn Hoàng Mai, rượu đông trùng hạ thảo, tương, nước mắm, trà sen, nấm, kể cả hàng mây, tre đan….
HLV Chu Đình Nghiêm

HLV Chu Đình Nghiêm: 'Hải Phòng chỉ đặt mục tiêu trụ hạng'; HLV châu Âu chưa hài lòng dù Hà Nội FC giành Siêu Cúp Quốc gia

(Baonghean.vn) -  HLV Chu Đình Nghiêm cho rằng, với lực lượng hiện tại, Hải Phòng chỉ dám đặt mục tiêu trụ hạng ở V.League 2023; Nhà cầm quân người Montenegro vẫn chưa thực sự hài lòng về màn thể hiện của các học trò. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.