Nghệ An: Bàn giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, thu hút doanh nghiệp

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) -  Sáng 14/6, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Tỉnh uỷ Nghệ An tổ chức Hội thảo khoa học “Những yếu tố ảnh hưởng đến thu hút đầu tư của doanh nghiệp vào địa bàn tỉnh Nghệ An”.
Các đồng chí: Nguyễn Văn Thông – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ; PGS.TS. Lê Văn Lợi - Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; PGS.TS Hoàng Văn Hoan – Phó Giám đốc Học viện chính trị khu vực 1; Lê Thị Hoài Chung – Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh chủ trì Hội thảo.

Cùng dự có các đồng chí lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; lãnh đạo các trường chính trị khu vực Bắc Trung Bộ, lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh Nghệ An.

Nghệ An: Bàn giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, thu hút doanh nghiệp ảnh 1

Các đại biểu tham dự hội thảo khoa học “Những yếu tố ảnh hưởng đến thu hút đầu tư của doanh nghiệp vào địa bàn tỉnh Nghệ An” sáng 14/6. Ảnh: Thu Huyền

Gợi mở quan trọng để Nghệ An tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư

Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Nguyễn Văn Thông cho biết, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX đã đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 Nghệ An trở thành tỉnh khá trong khu vực phía Bắc, đến năm 2030 trở thành tỉnh khá của cả nước. Trong đó, Nghị quyết đã xác định 1 trong 3 khâu đột phá là cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh gắn với cải cách hành chính, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý điều hành.

Nghệ An: Bàn giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, thu hút doanh nghiệp ảnh 2

Đồng chí Nguyễn Văn Thông – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ khai mạc Hội thảo. Ảnh: Thu Huyền

Thu hút đầu tư của doanh nghiệp được xác định là nhiệm vụ trọng tâm, nhưng bên cạnh những kết quả đạt được, thu hút đầu tư chưa xứng tầm với tiềm năng, lợi thế phát triển của tỉnh Nghệ An. Do đó, Hội thảo là cơ hội quý báu để nhìn nhận, đánh giá đầy đủ tiềm năng, lợi thế của Nghệ An; chia sẻ, học tập thêm nhiều kinh nghiệm doanh nghiệp từ các tỉnh bạn, các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý hàng đầu về thu hút đầu tư các doanh nghiệp sau đại dịch Covid-19.

Qua đây, tỉnh cũng nhìn nhận, đánh giá lại công tác lãnh đạo, chỉ đạo thu hút đầu tư, phân tích đánh giá làm rõ hơn thực trạng, những khó khăn, vướng mắc, đúc rút những kinh nghiệm quý, cách làm hay, đề xuất các giải pháp đồng bộ và đột phá để nhằm nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư. Những nội dung của hội thảo, sẽ được chắt lọc, trực tiếp phục vụ cho việc xây dựng các báo cáo đánh giá kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết số 26 - NQ/TW của Bộ Chính trị Khoá XI về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Nguyễn Văn Thông
Nghệ An: Bàn giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, thu hút doanh nghiệp ảnh 3

PGS.TS. Lê Văn Lợi - Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phát biểu đề dẫn. Ảnh: Thu Huyền

Phát biểu đề dẫn tại Hội thảo, PGS.TS. Lê Văn Lợi, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh cho rằng, các tham luận và thảo luận của Hội thảo sẽ cung cấp những thông tin bổ ích, thiết thực, những kinh nghiệm quý báu, những gợi mở quan trọng để tỉnh Nghệ An tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh; nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX đã đề ra, góp phần tạo nên một “kỳ tích sông Lam”, đưa Nghệ An phát triển nhanh và bền vững.

Nhiều giải pháp đẩy mạnh thu hút đầu tư

Hội thảo đã nghe các ý kiến tham luận tâm huyết, trách nhiệm của các nhà khoa học, nhà quản lý về những yếu tố ảnh hưởng đến thu hút đầu tư của doanh nghiệp vào địa bàn tỉnh Nghệ An. Đó là môi trường đầu tư kinh doanh, kết cấu hạ tầng, nguồn lực kinh tế của tỉnh (tài chính, công nghệ), nguồn nhân lực bao gồm nhân lực xây dựng và thực thi chính sách thu hút đầu tư và nguồn lao động cho doanh nghiệp, hoạt động xúc tiến đầu tư của tỉnh…

Nghệ An: Bàn giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, thu hút doanh nghiệp ảnh 4

Đồng chí Lê Thị Hoài Chung – Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh phát biểu. Ảnh: Thu Huyền

Bên cạnh những kết quả đạt được trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, xây dựng kết cấu hạ tầng, phát triển nguồn nhân lực, hoạt động xúc tiến đầu tư…, các đại biểu cũng cho rằng kết quả thu hút đầu tư chưa xứng tầm với dư địa phát triển của tỉnh Nghệ An. Quy hoạch chưa theo sát được nhu cầu đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội, hiệu quả thu hút đầu tư và hiệu quả sử dụng đất chưa cao, chưa thu hút được nhiều dự án có quy mô lớn, công nghệ hiện đại, tạo động lực cho sự phát triển của tỉnh. Công tác cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh vẫn còn những hạn chế. Vẫn còn nhiều dự án đầu tư tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng chưa đáp ứng yêu cầu đề ra, nhiều vướng mắc phát sinh trong quá trình đền bù, giải phóng mặt bằng các dự án ảnh hưởng đến việc thu hút đầu tư.

Tại hội thảo, tham luận của TS.Lê Xuân Sang – Phó viện trưởng Viện Kinh tế cũng đã phân tích những tồn tại hạn chế, khó khăn, thách thức trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, xây dựng kết cấu hạ tầng, phát triển nguồn nhân lực, hoạt động xúc tiến đầu tư… để thu hút đầu tư của doanh nghiệp vào địa bàn tỉnh Nghệ An. Tác động của đại dịch Covid – 19, của xung đột Nga – Ucraine đối với nền kinh tế.

Dựa trên kết quả công bố chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI, TS Đậu Hương Nam, Phó Giám đốc Trung tâm Chia sẻ tri thức Quốc tế, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh cho rằng vẫn còn sự thiếu sự nhất quán trong thực hiện; đó là: Thiếu tính nhất quán giữa chủ trương, ý chí với thực thi; tính nhất quán giữa chính sách giữa năm này với năm khác, việc thay đổi chính sách chưa tạo được sự yên tâm cho doanh nghiệp; tính nhất quán giữa cấp trên và cấp dưới. Đây là vấn đề đòi hỏi tỉnh phải thống nhất…

Nghệ An: Bàn giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, thu hút doanh nghiệp ảnh 5
Dự án WHA Industrial Zone 1 - Nghệ An (KCN WHA). Ảnh tư liệu

Các tham luận đã chỉ ra những nguyên nhân của kết quả đạt được và những hạn chế khó khăn trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, xây dựng kết cấu hạ tầng, phát triển nguồn nhân lực, hoạt động xúc tiến đầu tư… thu hút đầu tư của doanh nghiệp vào địa bàn tỉnh Nghệ An. Đồng thời, chia sẻ những kinh nghiệm thu hút đầu tư của doanh nghiệp của các tỉnh Thanh Hóa, Đà Nẵng, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế… nhằm nhân rộng ở các địa phương khác mà Nghệ An có thể tham khảo để thực hiện có hiệu quả hơn việc thu hút đầu tư của doanh nghiệp vào địa bàn tỉnh nhà.

Các tham luận và phát biểu cũng đã dành nhiều thời gian và tâm huyết trao đổi, thảo luận về các giải pháp thu hút các dự án quy mô lớn, có tính động lực phát triển, theo hướng phát triển bền vững, thu hút đầu tư xanh, tham gia tích cực vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, đẩy mạnh chuyển đổi số.

Phát biểu tổng kết và bế mạc hội thảo, PGS.TS Hoàng Văn Hoan – Phó Giám đốc Học viện chính trị khu vực 1 ghi nhận, đánh giá cao các ý kiến tham luận của các đại biểu; đồng thời nhấn mạnh: Làm thế nào để thu hút đầu tư của doanh nghiệp vào địa bàn tỉnh Nghệ An theo hướng phát triển bền vững trong thời gian tới có hiệu quả là một vấn đề đang tiếp tục đặt ra cho chúng ta. Tỉnh Nghệ An thực sự mong nhận được sự quan tâm của các cấp, các ngành hữu quan, lãnh đạo trung ương, lãnh đạo các địa phương của tỉnh đẩy mạnh chỉ đạo và định hướng hoạt động này.

Nghệ An cần hoàn thiện nâng cao công tác quy hoạch, xây dựng chính phủ điện tử, rà soát phân loại thủ tục hành chính, bỏ các thủ tục không cần thiết, trả lời qua mạng để hạn chế sự tiếp xúc giữa doanh nghiệp và công chức...

Thông qua việc trao đổi các nhiệm vụ, giải pháp mà Nghệ An cần thực hiện, PGS.TS Hoàng Văn Hoan khẳng định, thời gian tới, việc thu hút đầu tư của doanh nghiệp vào địa bàn tỉnh Nghệ An theo hướng phát triển bền vững chắc chắn sẽ cần được tiếp tục đẩy mạnh thực hiện. Những đóng góp quý báu của các nhà khoa học, của các quý vị đại biểu tại hội thảo là cơ sở tham khảo cho tỉnh Nghệ An xây dựng chủ trương, cơ chế, chính sách phù hợp để tiếp tục thu hút đầu tư của doanh nghiệp trong thời gian tới, góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà.

Tin mới

Phải chăng Ukraine bắt đầu 'đếm ngược' đến ngày thất bại trước Nga?

Phải chăng Ukraine bắt đầu 'đếm ngược' đến ngày thất bại trước Nga?

(Baonghean.vn) - Dù tuyên bố sẵn sàng phản công, song Tổng thống Ukraine Zelensky vẫn phải thừa nhận rằng, Lực lượng Vũ trang Ukraine chắc chắn sẽ hứng chịu tổn thất nặng nề. Trong khi đó, các chuyên gia quân sự giờ đây tin chắc rằng, cuộc phản công của Ukraine chẳng khác nào một cuộc tự sát.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn; Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp xúc cử tri huyện Nam Đàn; Những hình ảnh xua tan áp lực mùa thi; Người dân Nghi Lộc bức xúc vì trại gà gây ô nhiễm môi trường ở khu dân cư... là những thông tin chính trong ngày.
Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIV: Giang Cận 1,2,3

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIV: Giang Cận 1,2,3

(Baonghean.vn) - Giang Cận - từ một Bí thư Chi đoàn, cán bộ lớp học giỏi, luôn bài xích chuyện đánh nhau của các bạn, vô tình rơi vào trường hợp bất khả kháng, buộc phải nói chuyện với nhau bằng nắm đấm, không ngờ biến một con người ngoan hiền, chuẩn mực bỗng trở thành bị cảm hóa ngược.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản tại các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp

Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản tại các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Văn Đệ yêu cầu các địa phương, các sở, ban, ngành cần tăng cường công tác quản lý nhà nước, tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp hoàn tất các thủ tục đầu tư, cho thuê đất, đánh giá tác động môi trường... để hoạt động khai thác khoáng sản đạt hiệu quả cao nhất.
Đội tuyển Quế Phong sẽ nỗ lực để lại nhiều ấn tượng ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2023

Đội tuyển Quế Phong sẽ nỗ lực để lại nhiều ấn tượng ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2023

(Baonghean.vn) - Chỉ còn vài ngày nữa là khai mạc Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023, hai đội bóng Thiếu niên và Nhi đồng Quế Phong chủ yếu chia đội tổ chức thi đấu giao hữu để tăng tính cọ xát, bản lĩnh trong thi đấu cho các cầu thủ.
Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ XXV - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông nỗ lực vượt qua vòng bảng

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ XXV - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông nỗ lực vượt qua vòng bảng

(Baonghean.vn) - Với mục tiêu vượt qua vòng bảng, Đội Nhi đồng Con Cuông đang nỗ lực tập luyện thể lực, kỹ thuật và chiến thuật để vượt qua đối thủ trong mỗi trận đấu. Sự nỗ lực và quyết tâm của các cầu thủ luôn nhận được sự ủng hộ của Ban huấn luyện, lãnh đạo địa phương và các bậc phụ huynh.
Bài học đắt giá cho thói côn đồ

Bài học đắt giá cho thói côn đồ

(Baonghean.vn) - Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ mà Hoàng vội chạy về nhà vác súng đến quán ăn đêm để “nói chuyện” với bạn và 3 phát súng vang lên chát chúa đã khiến 2 người bị thương. Hành vi phạm tội giết người của Hoàng để lại bài học đắt giá về thói côn đồ của một bộ phận người trẻ.
Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đồng hành cùng Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An qua nhiều năm, ông Nguyễn Đình Nghĩa - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao Sông Lam Nghệ An khẳng định đây là giải bóng trẻ chuyên nghiệp, cung cấp cho Sông Lam Nghệ An nhiều cầu thủ trẻ tài năng.
Ngày hè của trẻ em vùng cao

Ngày hè của trẻ em vùng cao

(Baonghean.vn) - Với trẻ em miền núi, trong những ngày hè các em dành phần lớn thời gian, phụ giúp bố mẹ công việc gia đình. Ngoài trông em để cha mẹ lên nương rẫy, các em còn lên nương lấy củi, nấu ăn, thêu thùa... và không quên giải trí bằng các trò chơi dân gian.
UBND xã Thanh Mai kiến nghị huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho chủ nhân công trình 'khủng' trái phép

UBND xã Thanh Mai kiến nghị huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho chủ nhân công trình 'khủng' trái phép

(Baonghean.vn) - UBND xã Thanh Mai vừa có tờ trình kiến nghị UBND huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho ông Cao Trọng Hồng (trú tại phường Quang Tiến, thị xã Thái Hòa) vì “thiếu trách nhiệm trong việc sử dụng đất cũng như quản lý và bảo vệ rừng đã được giao”.