Nghệ An: Các làng quê tưng bừng dựng cây nêu đón Tết

(Baonghean.vn) - Trong không khí hân hoan chuẩn bị đón Tết cổ truyền, những ngày này, người dân khắp các làng quê ở Anh Sơn, Đô Lương, Thanh Chương… đang tưng bừng dựng cây nêu đón Tết.
Dựng nêu đón Tết đã có từ xa xưa, mấy năm trở lại đây, phong tục này đang lan tỏa mạnh ở một số địa phương, nhất là ở huyện Đô Lương. Khắp các làng quê, người dân đi tìm tre, hóp , may cần làm nêu đón Tết.
Dựng nêu đón Tết đã có từ xa xưa, mấy năm trở lại đây, phong tục này đang lan tỏa mạnh ở một số địa phương, nhất là ở huyện Đô Lương. Khắp các làng quê, người dân sôi nổi săn lùng tre, hóp, may cần làm nêu đón Tết.
Nhu cầu về cây nêu tăng nhanh, nên một số người đổ xô đi buôn tre, hóp và hình thành nên nhiều điểm bán cây nêu ở các địa phương. Ông Hoàng Văn Tỵ ở xã Văn Sơn, huyện Đô Lương cho biết, mỗi ngày, điểm bán của gia đình ông bán được khoảng 100 cây tre giá từ 80 – 100 nghìn đồng/cây
Nhu cầu về cây nêu tăng nhanh, nên một số người đổ xô đi buôn tre, hóp và hình thành nên nhiều điểm bán cây nêu ở các địa phương. Ông Hoàng Văn Tỵ ở xã Văn Sơn, huyện Đô Lương cho biết, mỗi ngày, điểm bán của gia đình ông bán được khoảng 100 cây tre giá từ 80 - 120 nghìn đồng/cây.
Một người dân xã Yên Sơn phấn khởi khi chọn được tre vừa ý để làm nêu. Theo những người cao tuổi ở đây, cây tre để làm nêu đẹp là cây cao, thân thẳng, cong ở phía ngọn
Một người dân xã Yên Sơn, huyện Đô Lương phấn khởi khi chọn được tre vừa ý để làm nêu. Theo những người cao tuổi ở đây, cây tre để làm nêu đẹp là cây cao, thân thẳng, cong ở phía ngọn.
 
Một người phụ nữ ở xã Văn Sơn, huyện Đô Lương đi mua tre làm nêu
Một phụ nữ ở xã Văn Sơn, huyện Đô Lương đi mua tre làm nêu.
Người dân xã Thịnh Sơn mang xe kéo đi mua cây nêu ở xã Văn Sơn.
Người dân xã Thịnh Sơn, huyện Đô Lương mang xe kéo đi mua cây nêu ở xã Văn Sơn. 
Nếu gặp phải cây nêu bị cong, người dân thường đốt lửa hơ và uốn để làm thẳng.Trong ảnh: Hai người phữ ở xã Bài Sơn, huyện Đô Lương đang hơ cây nêu.
Nếu gặp phải cây tre bị cong, người dân thường đốt lửa hơ và uốn để làm thẳng. Trong ảnh: Hai người phụ nữ ở xã Bài Sơn, huyện Đô Lương đang hơ nêu.
Khi uốn cây nêu phải làm khéo léo, vừa uốn, vừa tưới nước vào cây mới đảm bảo cây không bị gãy, vỡ.
Khi uốn cây nêu phải làm khéo léo, vừa uốn, vừa tưới nước vào cây mới đảm bảo cây không bị gãy, vỡ.
Theo phong tục xưa, khoảng 23 tháng Chạp mới trồng cây nêu, nhưng nay ngày 18 – 20, người dân đã háo hức trồng nêu với mong muốn Tết đến sớm hơn
Theo phong tục xưa, khoảng 23 tháng Chạp mới trồng cây nêu, nhưng ngày nay từ 18 - 20 tháng Chạp, người dân đã háo hức trồng nêu đồng loạt với mong muốn Tết đến sớm hơn.
Quốc lộ 46 đoạn qua xã Đà Sơn rợp bóng cây nêu đón Tết. Anh Trần Văn Quang ở xóm 9, xã Đà Sơn cho biết, nhà anh đã dựng cây nêu Tết từ mấy năm nay. Mặc dù phải mất công hơn chút, nhưng thấy Tết vui hơn, ấm cúng hơn.
Quốc lộ 46 đoạn qua xã Đà Sơn rợp bóng cây nêu đón Tết. Anh Trần Văn Quang ở xóm 9, xã Đà Sơn cho biết, nhà anh đã dựng cây nêu Tết từ mấy năm nay. Mặc dù phải mất công hơn chút, nhưng có cây nêu trước ngõ thấy Tết vui hơn, ấm áp hơn.
Trên những cây nêu, người dân thường gắn lồng đèn, đèn ông sao, quốc kỳ, câu đối, đặc biệt là có nhiều bóng đèn, đèn nháy để làm đẹp trong đêm.
Trên những cây nêu, người dân thường gắn lồng đèn, đèn ông sao, Quốc kỳ, câu đối, đặc biệt là có nhiều bóng đèn, đèn nháy để làm đẹp trong đêm.
Nghệ An: Các làng quê tưng bừng dựng cây nêu đón Tết ảnh 11
Đoạn qua xã Châu Khê, huyện Con Cuông dường như Xuân đã đến sớm hơn từ những hàng nêu cắm dày hai bên đường. Ảnh: Ông Phúc Nam Đàn

Ngày này, đi giữa quốc lộ 7, đoạn qua huyện Đô Lương đã thấy rộn ràng không khí Tết, hai bên đường nhà nhà thi nhau dựng cây nêu đón Tết.
Ngày này, đi giữa Quốc lộ 7, đoạn qua huyện Đô Lương đã thấy rộn ràng không khí Tết, hai bên đường nhà nhà thi nhau dựng cây nêu đón Tết góp phần lưu lại nét đẹp từ ngàn xưa của ông cha giữa lòng nông thôn đổi mới tấp nập.

Tin mới

Tiến độ 'rùa' trên cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt đi qua huyện Hưng Nguyên

Tiến độ 'rùa' trên cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt đi qua huyện Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Dự án Đường bộ cao tốc Bắc - Nam đi qua huyện Hưng Nguyên dài 25,88Km. Đến tháng 5/2022, địa phương đã hoàn thành bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư, chỉ vài vị trí có vướng mắc nhỏ đã và đang được giải quyết. Nhưng đến ngày 27/5/2023, có những đoạn cao tốc vẫn chưa được hình thành...
Sự thật về tuổi thọ của pin ô tô điện mà bạn cần lưu ý

Sự thật về tuổi thọ của pin ô tô điện mà bạn cần lưu ý

Đối với nhiều chủ sở hữu, ô tô điện đại diện cho một cách lái xe hoàn toàn mới và kéo theo đó rất nhiều nỗi băn khoăn. Bên cạnh phạm vi hoạt động, tuổi thọ pin xe điện cũng là một vấn đề chi phối khả năng chuyển đổi sang sử dụng phương tiện không khí thải của nhiều người.
Ảnh minh hoạ

Trả lời kiến nghị của cử tri Quỳ Hợp về việc cho thuê đất rừng để trồng keo nguyên liệu

(Baonghean.vn) - Cử tri các bản Na Noong, Pòng, Công, xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp phản ánh đất rừng phòng hộ do Ban Quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống cho một số hộ thuê đất để trồng keo nguyên liệu tại khu vực Nắm Lạt, Bản Hy thuộc tiểu khu 283 không đúng quy định.
Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 27/5

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 27/5

(Baonghean.vn) - Đại biểu Quốc hội Đoàn Nghệ An tham gia ý kiến vào dự thảo chuyên đề giám sát của Quốc hội và góp ý vào một số dự thảo luật sửa đổi, bổ sung; Chính phủ thống nhất không triển khai nhiệt điện tại xã Quỳnh Lập; Lái tàu, nhân viên đường sắt bị kiểm tra nồng độ cồn đột xuất…
Tản văn hay: Vị quê

Tản văn hay: Vị quê

(Baonghean.vn) - Đó là một hương vị rất đặc trưng, gần gũi, thân thương mà chỉ những con người sinh ra, lớn lên ở vùng quê mới cảm nhận được. Nó không ngạt ngào như các loại hương hoa đài các chốn thị thành, nó bình dị mộc mạc nhưng đau đáu hồn quê.
Mùa thi – mùa lưu luyến

Mùa thi – mùa lưu luyến

(Baonghean.vn) -  Mùa thi, mùa của những thách thức, mùa của những vui buồn, tiếc nuối đối với học sinh lớp 12. Đại học là sự lựa chọn tuyệt vời, nhưng đó không phải là sự lựa chọn duy nhất. Chúc cho các sĩ tử toại nguyện, chúc cho mọi cánh cửa vào đời với các bạn trẻ đều hanh thông.
Con Cuông

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông đặt mục tiêu vượt qua vòng bảng

(Baonghean.vn) -  Với mục tiêu vượt qua vòng bảng, Đội Nhi đồng Con Cuông đang nỗ lực tập luyện thể lực, kỹ thuật và chiến thuật để vượt qua đối thủ trong mỗi trận đấu. Sự nỗ lực và quyết tâm của các cầu thủ luôn nhận được sự ủng hộ của Ban Huấn luyện, lãnh đạo địa phương và các bậc phụ huynh.
Đòn bẩy vốn giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh

Đòn bẩy vốn giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh

(Baonghean.vn) - Xác định hoạt động của ngân hàng đóng vai trò huyết mạch của nền kinh tế, các nhiệm vụ trọng tâm đặt ra từ đầu nhiệm kỳ đã được Đảng bộ Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Nghệ An hoàn thành tốt, nhất là thực hiện các chính sách phòng, chống dịch, hỗ trợ phục hồi kinh tế.