Nghệ An: Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng hơn 25%

(Baonghean.vn) - Theo Sở Công Thương Nghệ An, 6 tháng đầu năm 2021, chỉ số sản xuất công nghiệp trên địa bàn tăng 25,15% so với 6 tháng năm 2020.

Chỉ số sản xuất công nghiệp có mức tăng trưởng mạnh tập trung ở một số ngành, lĩnh vực quan trọng gồm: công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 26%; công nghiệp khai khoáng tăng gần 22%; sản xuất và phân phối điện, khí đốt, nước nóng, hơi nước và điều hòa không khí tăng 21,47%; cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước thải tăng 0,8% so với cùng kỳ.

Giá trị sản xuất công nghiệp tháng 6 tháng năm 2021 ước đạt 41.590 tỷ đồng, tăng 21% so với cùng kỳ năm 2020, đạt 52,4% kế hoạch.

Sản xuất cá hộp xuất khẩu tại nhà máy Royal food, KCN Nam Cấm. Ảnh Thu Huyền
Sản xuất cá hộp xuất khẩu tại Nhà máy Royal Foods, KCN Nam Cấm. Ảnh: Thu Huyền

Sản phẩm chủ lực dự ước tăng so với cùng kỳ: Khai thác đá xây dựng 2.081 nghìn m3, tăng 72,55%; tôn thép Hoa Sen các loại 524.519 tấn, tăng 67%; xi măng 4.547 nghìn tấn, tăng 35,25%; phân bón NPK 26.8 triệu tấn, tăng 25%; sợi các loại 5.595 tấn, tăng 22,51%; sữa chế biến 153 triệu lít, tăng 16,84%; bia các loại (lon, chai) 58,4 triệu lít, tăng 11,71%; điện thương phẩm 1.935 triệu Kwh, tăng 9,20%; điện sản xuất 1.198 triệu Kwh, tăng 23,5%,… Một số sản phẩm giảm so với cùng kỳ: Thiếc tinh luyện 65 tấn, giảm 36,51%; đường kính 76.606 tấn, giảm 21,56%.

Tôn Hoa Sen là một trong những sản phẩm duy trì đà tăng trưởng trong 6 tháng đầu năm 2021 của Nghệ An. Ảnh Thu Huyền
Sản phẩm tôn thép Hoa Sen duy trì đà tăng trưởng cao trong 6 tháng đầu năm 2021 của Nghệ An. Ảnh: Thu Huyền
Tuy nhiên, theo đánh giá, tiến độ đầu tư các dự án công nghiệp trọng điểm chậm ảnh hưởng đến mục tiêu tăng trưởng chung của toàn ngành và tăng trưởng kinh tế toàn tỉnh. Ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã làm cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp cũng như đời sống của người dân bị ngừng trệ…
Các dự án đầu tư mới đưa vào hoạt động 6 tháng đầu năm chưa có nên đóng góp vào giá trị sản xuất mới tăng thêm rất hạn chế.
Thăm dây chuyền may xuất khẩu của Nhà máy may Venture, Công ty CP ABC Nghệ An. Ảnh: Thu Huyền
Lãnh đạo Sở Công Thương và huyện Thanh Chương thăm dây chuyền may xuất khẩu của Nhà máy may Venture, Công ty CP ABC Nghệ An ở xã Thanh Tiên (Thanh Chương) tháng 4/2021. Ảnh: Thu Huyền

Năm 2021, Nghệ An đặt mục tiêu giá trị sản xuất công nghiệp đạt 79.271 tỷ đồng. Để hoàn thành chỉ tiêu đề ra, UBND tỉnh, ngành Công Thương đang tiếp tục rà soát, đánh giá, chỉ đạo thực hiện kịch bản tăng trưởng kinh tế năm 2021; tham mưu ban hành, sửa đổi, bổ sung các chính sách, kế hoạch; triển khai các chương trình, đề án thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX. Nắm bắt, kịp thời tham mưu, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho nhà đầu tư, các doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh.

Đồng thời, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ các dự án hạ tầng điện, thương mại, cụm công nghiệp, tạo điều kiện để các cơ sở sản xuất phát huy công suất, kinh doanh hiệu quả, góp phần thực hiện hoàn thành mục tiêu kế hoạch năm 2021.

 Hiện nay, chúng tôi đang tập trung xây dựng và dự báo kịch bản tăng trưởng sản xuất công nghiệp năm 2021 trong điều kiện tác động làn sóng mới của đại dịch Covid-19. Bên cạnh hướng dẫn, kiểm tra các doanh nghiệp công nghiệp trên địa bàn tỉnh triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19, ngành cũng hoàn thành việc kích hoạt Bản đồ chung sống an toàn với dịch Covid-19 đối với các doanh nghiệp công nghiệp trên địa bàn. Tiếp tục làm việc với các doanh nghiệp theo kế hoạch đã phê duyệt để nắm bắt khó khăn, vướng mắc báo cáo UBND tỉnh có giải pháp kịp thời...

Ông Phạm Văn Hóa - Giám đốc Sở Công Thương 

tin mới

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

(Baonghean.vn) - Mưa lớn trong những ngày cuối tháng 9 khiến nhiều diện tích hoa màu bị ngập úng. Sau khi mưa ngớt, nắng gay gắt khiến cây rau héo úa, chết rễ và thối úng. Trong khi đó, tại các chợ dân sinh, rau xanh “đội giá”, nhiều loại rau xanh khan hiếm, giá tăng gấp 3-4 lần vẫn không có bán.

Xăng

Giá xăng trong nước ngày mai (2/10) có thể giảm mạnh

Giá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày mai (2/10) được dự báo giảm mạnh. Nếu cơ quan điều hành không tác động đến Quỹ bình ổn giá xăng dầu thì giá xăng có thể giảm trên dưới 1.000 đồng/lít. Trong khi đó, giá dầu có khả năng giữ nguyên.

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

(Baonghean.vn) -Xác định việc thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên huyện Nghi Lộc đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, trong đó, tập trung hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, phát triển các sản phẩm...

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Tuy nhiên, cũng có những khách hàng nấu thịt chuột bằng món giả cầy, nên sau khi làm sạch lông là thui vàng bằng rơm cho khách. Ảnh: Xuân Hoàng

'Chợ' chuột đồng Yên Thành mỗi ngày giao dịch hàng tấn thịt

(Baonghean.vn) - Xã Đức Thành được xem là chợ chuột đồng của huyện Yên Thành. Hàng tấn chuột đồng được thu mua hàng ngày, không những tiêu thụ tại địa phương mà còn vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc.  Mỗi năm, người dân xã Đức Thành thu nhập hàng tỷ đồng từ nghề săn bắt chuột đồng.