Nghệ An: Công nghiệp tiếp tục tăng trưởng nhưng du lịch bị suy giảm do dịch Covid -19

(Baonghean.vn) - Trước tác động của dịch Covid -19 đối với ngành dịch vụ, du lịch, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu các cấp, ngành liên quan bên cạnh công tác phòng, chống dịch cần tập trung lãnh đạo để thúc đẩy tăng trưởng trong các khu vực nông nghiệp, công nghiệp nhằm bù đắp thiếu hụt tăng trưởng.

Sáng 21/2, UBND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 2. Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc làm việc.

Đồng chủ trì có các đồng chí: Lê Ngọc Hoa - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Bùi Đình Long - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Ảnh: Thành Duy

DỊCH COVID -19 TÁC ĐỘNG MẠNH ĐẾN DU LỊCH

Tại cuộc làm việc, UBND tỉnh đã nghe báo cáo tình hình thực hiện kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh tháng 1/2020 và tình hình kinh tế - xã hội tháng 2.

Tháng 2, tỉnh tập trung triển khai nhiệm vụ năm 2020 ngay sau Tết Nguyên đán Canh Tý trong điều kiện gặp phải một số khó khăn do thời tiết, dịch bệnh, nhất là tác động của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (Covid -19).

Tuy nhiên, với sự tập trung cao, cơ bản các lĩnh vực đều có bước tăng trưởng khá. Chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp tăng 15,92% so với cùng kỳ năm 2019. Thu ngân sách nhà nước 2 tháng đầu năm 2020 ước thực hiện hơn 2.738 tỷ đồng, đạt 18% dự toán, tăng 21,9% cùng kỳ năm 2019.

Tính đến ngày 17/02/2020, tỉnh đã cấp mới (chấp thuận chủ trương đầu tư và cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư) cho 6 dự án với tổng số vốn đầu tư đăng ký là 686,7 tỷ đồng. Đồng chí Lê Tiến Trị - Trưởng ban Quản lý Khu Kinh tế Đông Nam cho biết, thời gian tới, có những dự án hàng ngàn tỷ đồng đang đề xuất đầu tư vào địa bàn Khu Kinh tế.

Đồng chí Lê Tiến Trị - Trưởng ban Quản lý Khu Kinh tế Đông Nam phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Bên cạnh đó, tỉnh cấp mới giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho 162 doanh nghiệp với tổng số vốn đăng ký gần 1.378 tỷ đồng; số doanh nghiệp đăng ký hoạt động trở lại trước thời hạn trong 2 tháng là 165.

Tuy nhiên, trong lĩnh vực du lịch gặp không ít khó khăn do ảnh hưởng của dịch covid -19. Ước trong tháng 2/2020, lượng khách du lịch đạt 254.000 lượt, trong đó khách lưu trú đạt 152.000 lượt, bằng 47,5% so với cùng kỳ năm 2019, khách quốc tế đạt 3.580 lượt.

Lũy kế 2 tháng, lượng khách du lịch đạt 627.000 lượt, chỉ bằng 65% so với cùng kỳ năm 2019, trong đó khách lưu trú đạt 450.000 lượt, bằng 73% so với cùng kỳ năm 2019; khách quốc tế đạt 13.180 lượt.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Giám đốc Sở Du lịch Nguyễn Mạnh Cường kiến nghị một số chính sách đối với các doanh nghiệp lữ hành, đồng thời cho biết ngành tăng cường quảng bá, mời đoàn famtrip về khảo sát ở Nghệ An.

Bên cạnh đó, ngành sẽ xúc tiến, quảng bá 5 tỉnh khu vực phía Bắc và TP. Hồ Chí Minh; bên cạnh khai thác khách thị trường Pháp thì sẽ làm việc với doanh nghiệp để khai thác khách du lịch Nga.

Còn ngành Giao thông Vận tải đề nghị bố trí vốn để hoàn thành giải phóng mặt bằng Đại lộ Vinh - Cửa Lò; sớm hỗ trợ kinh phí để duy tu bảo dưỡng những cầu treo xuống cấp cho các huyện Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông, Anh Sơn trước mùa mưa bão;…

Đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các ban, ngành liên quan chuẩn bị tốt để hội nghị gặp mặt, xúc tiến đầu tư của tỉnh dự kiến tổ chức vào tháng 3; coi trọng các dự án phát triển hạ tầng khu công nghiệp, nghiên cứu ban hành một bảng giá đất phi nông nghiệp trong Khu Kinh tế Đông Nam.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, tỉnh đang chuẩn bị đưa Trung tâm phục vụ hành chính công vào hoạt động; qua đó đáp ứng được yêu cầu của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về xây dựng chính quyền điện tử, trong quá trình này yêu cầu các sở, ngành tích cực vào cuộc.

ĐẨY MẠNH SẢN XUẤT CÔNG NGHIỆP, NÔNG NGHIỆP

Kết luận cuộc làm việc, đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý các sở, ngành, UBND tỉnh cần chủ động chuẩn bị tốt các nội dung cho các kỳ họp của HĐND tỉnh và phiên họp thường kỳ của UBND tỉnh. 

Đối với các kết quả thực hiện trong tháng 2, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá mặc dù có khó khăn do tác động của Covid -19, song tỉnh đã thực hiện các giải pháp để vừa phòng, chống dịch bệnh, đồng thời đảm bảo được tốc độ phát triển kinh tế đạt yêu cầu.

Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh kết luận các nội dung liên quan đến nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Ảnh: Thành Duy

Trong tháng 3, trước thực tiễn đặt ra, đồng chí Thái Thanh Quý yêu cầu cần tiếp tục tập trung thực hiện công tác phòng chống dịch Covid -19, dịch tả lợn châu Phi, dịch cúm gia cầm H5N6 với quan điểm là không được chủ quan, lơ là.

Bên cạnh đó, tỉnh phải tập trung vào sản xuất, chế biến sâu, tìm đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp; tăng cường khai thác thủy sản vượt chỉ tiêu; tập trung sản xuất công nghiệp… để bù đắp lại thiếu hụt do tăng trưởng của ngành du lịch, dịch vụ bị suy giảm.

Tỉnh cũng cần tập trung thu hút đầu tư, điểm nhấn trong tháng 3 sẽ tổ chức Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư với sự tham gia của lãnh đạo Chính phủ và nhiều doanh nghiệp lớn. Đây cũng là tiền đề tốt để tổ chức gặp mặt Hàn Quốc - Bắc Trung bộ, Hàn Quốc - Nghệ An được tổ chức tại tỉnh. 

Bí thư Tỉnh ủy cũng đồng tình cao với các ý kiến thực hiện các chính sách, giải quyết các thủ tục hành chính; tiếp tục làm cho môi trường đầu tư kinh doanh lành mạnh, tốt hơn cho các nhà đầu tư nói chung, các nhà đầu tư hạ tầng khu công nghiệp nói riêng như: VSIP Nghệ An, Công ty Cổ phần WHA Industrial Zone Nghệ An, Hoàng Thịnh Đạt… Vì đây là một trong những trung tâm động lực phát triển, thu ngân sách, giải quyết việc làm của tỉnh.

Bên cạnh đó, các ngành, các cấp cũng cần chuẩn bị, tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm, các ngày lễ lớn với quan điểm là mang tính định hướng dư luận cao. Các hoạt động phải đảm bảo an toàn cả về phòng, chống dịch bệnh và an ninh trật tự.

Doanh nghiệp đầu tư tại VSIP Nghệ An. Ảnh: Thành Duy

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cũng đồng tình với giải pháp của Sở Du lịch là tăng cường công tác quảng bá du lịch Nghệ An; đồng thời đề nghị các ngành, địa phương liên quan đẩy nhanh giải ngân đầu tư công; tập trung hoàn thành, khởi công các dự án quan trọng như: Đại lộ Vinh - Cửa Lò, tuyến đường ven biển; làm việc với các nhà đầu tư sớm khởi công các dự án đã đăng ký.

Bên cạnh đó, đồng chí yêu cầu các ngành, các cấp tăng cường kiểm tra, đôn đốc, siết chặt kỷ luật kỷ cương hành chính; tham gia thực hiện xây dựng văn kiện Đại hội Đảng các cấp đạt chất lượng cao; đảm bảo an ninh nội bộ chuẩn bị cho Đại hội Đảng;…

Các kiến nghị đề xuất các sở, ngành cũng được Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh kết luận rõ hướng thực hiện, trong đó yêu cầu ngành Tài chính nghiên cứu cân đối kinh phí sửa chữa các cầu treo dân sinh xuống cấp để đảm bảo an toàn cho người dân mùa mưa lũ theo như đề xuất của Sở Giao thông Vận tải.

Tin liên quan

Các tin khác